มองชลบุรีผ่านเสียงเพลง “ชลบุรีชิดใน” จากกลุ่มแร็ปเปอร์เมืองชล
  1. มองชลบุรีผ่านเสียงเพลง “ชลบุรีชิดใน” จากกลุ่มแร็ปเปอร์เมืองชล

มองชลบุรีผ่านเสียงเพลง “ชลบุรีชิดใน” จากกลุ่มแร็ปเปอร์เมืองชล

คุณรู้จักชลบุรีดีแค่ไหน? วันนี้พวกเราจะพาคุณไปมองชลบุรีมุมใหม่ ผ่านเพลง “ชลบุรีชิดใน” จากแร็ปเปอร์เมืองชล จะแตกต่างและน่าสนใจมากแค่ไหน ไปชมกันเลยจ้า
writerProfile
1 ส.ค. 2020 · โดย
เล่าจังหวัดชลบุรีผ่านเพลง “ชลบุรีชิดใน” จากแร็ปเปอร์ 11 คน
เล่าจังหวัดชลบุรีผ่านเพลง “ชลบุรีชิดใน” จากแร็ปเปอร์ 11 คน

ปกติถ้าเราถามถึง จ.ชลบุรี เราก็มักจะเคยได้ยินคำบอกเล่าจากข่าวสารบ้าง นักรีวิวที่ท่องเที่ยวบ้าง หรือจะเป็นนักชิมที่แวะเวียนมาบ้าง มุมมองที่เราได้รับก็มักจะเล่าชลบุรีในมุมที่คล้ายกัน แต่เพื่อน ๆ ลองคิดเล่น ๆ ดูซิว่าถ้าวันนี้นักร้องแร็ปเปอร์ เขาหยิบปากกาขึ้นมาเขียน หยิบไมค์ขึ้นมาร้อง ชลบุรีจะถูกเล่าออกมายังไง

หากยังคิดภาพไม่ออกเฉานิขอแนะนำให้ลองฟังเพลง “ชลบุรีชิดใน” เปิดไปพลาง ๆ ระหว่างอ่านบทความนี้ดูค่ะ โดยเพลงนี้เป็นโปรเจกต์เล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นจากความฟุ้งซ่านของ “ทอย” เด็กหนุ่มที่แบกความตั้งใจกลับมาเริ่มทำงานที่บ้านเกิดอย่าง “ชลบุรี” ได้ก่อตั้ง “Enjoy Life Productions” และ เป็นเจ้าของค่ายเพลง “E-Records” ที่มีความคิดว่า “เราจะพัฒนาชุมชนของตัวเองได้อย่างไรบ้าง” นอกจากค่ายเพลง โปรดักชั่นที่มีอยู่ในมือ อีกสิ่งที่มีคือ “เพื่อนแร็ปเปอร์” ทอยจึงได้ไอเดียว่าเราจะพรีเซนต์ชลบุรีผ่าน “เพลงแร็ป” มันจะออกมาเป็นยังไง

โจนิน ทอยและยงบอย
โจนิน ทอยและยงบอย

โดยเพลงนี้จะมีคอนเซปต์เล่าเรื่องคือ “เล่า 11 อำเภอของจังหวัดชลบุรีผ่านแร็ปเปอร์ 11 คน” เมื่อได้คอนเซปต์แล้วต่อจากนั้นก็ชักชวน “โจนิน” เพื่อนห้องเดียวกันที่เป็นโปรดิวเซอร์ของค่ายเพลง “E-Records” มาเข้าร่วม แต่โปรเจกต์ “ชลบุรีชิดใน” ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิดเพราะด้วยการใช้คนที่ค่อนข้างเยอะ ค่าใช้จ่ายที่สูงทำให้มีความติดขัดอยู่บ้าง แต่ด้วยความประจวบเหมาะ ทางบริษัท “Enjoy Life Productions” ได้รับงานจากการท่องเที่ยวชลบุรีให้พรีเซนต์ที่เที่ยวเมืองรองพอดี งานนี้จึงได้เกิดขึ้น โดยอีกหนึ่งกองกำลังสำคัญคือ “ยงบอย” แร็ปเปอร์จากเมืองศรีราชา

โจนิน โปรดิวเซอร์มือดีจาก “E-Records”
โจนิน โปรดิวเซอร์มือดีจาก “E-Records”
 ยงบอย แร็ปเปอร์เสียงเอกลักษณ์
 ยงบอย แร็ปเปอร์เสียงเอกลักษณ์

เมื่อคอนเน็กชั่นเพิ่มขึ้น โปรเจกต์ “ชลบุรีชิดใน” ก็เริ่มโตขึ้นโดยคอนเซปต์การเล่าเรื่อง 11 อำเภอของจังหวัดชลบุรีผ่านแร็ปเปอร์ 11 คน ทอยก็คิดไว้ว่าอยากให้เป็นคนพื้นถิ่นจากอำเภอนั้นจริง ๆ เป็นคนร้อง แต่ด้วยสโคปที่แคบ ทีมเลยเปลี่ยนความคิดใหม่เป็น “ขอแค่ทุกคนอยู่ในชลบุรี” ก็พอ โดยงานนี้ได้เปิดโอกาสให้เด็กรุ่นใหม่ที่เราเห็นแวว เห็นความสามารถได้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำเพลงครั้งนี้ด้วย

คอนเซปต์การเล่าเรื่อง 11 อำเภอของจังหวัดชลบุรีผ่านแร็ปเปอร์ 11 คน
คอนเซปต์การเล่าเรื่อง 11 อำเภอของจังหวัดชลบุรีผ่านแร็ปเปอร์ 11 คน

และนอกจากแร็ปเปอร์ทั้ง 11 คนที่เป็นคนชลบุรีแล้ว ทอยก็ยังบอกอีกว่า “ทุกคนที่มีส่วนร่วมในเพลงนี้ คือคนชลบุรีทั้งหมด” ไม่ว่าจะตั้งแต่เริ่มคิด ถ่ายทำ จัดแสง ตัดต่อ ทุกคนล้วนมาจากชลบุรีทั้งสิ้น โดยเนื้อหาของเพลงจะไม่ได้เล่าแค่เพียงสถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังเล่าถึงการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ ในแต่ละท้องที่อีกด้วย และท่อนฮุคติดหูอย่าง “จะไปไหน? ชลบุรีชิดในเลยพี่” มันก็มาจากรถประจำทางที่มักตะโกนเรียกลูกค้าว่า “ชลบุรีชิดในเลยพี่” อีกนัยหนึ่งก็เป็นการเชิญชวนให้เพื่อน ๆ คนที่ได้ฟังกระโดดขึ้นรถละมารู้จักชลบุรีไปพร้อม ๆ กันกับพวกเรา

“ทุกคนที่มีส่วนร่วมในเพลงนี้ คือชลบุรีทั้งหมด”
“ทุกคนที่มีส่วนร่วมในเพลงนี้ คือชลบุรีทั้งหมด”

ยกตัวอย่างสักหน่อยเพื่อให้เห็นภาพ อย่างท่อนของยงบอย อำเภอ “ศรีราชา” อำเภอที่อยู่มาตั้งแต่เด็ก ใช้เวลาแต่งไม่นาน เรียกได้ว่าอินกับพื้นที่ของตัวเอง ท่อนติดหูต้องยกให้ “คัมแบ็ก แบ็ก แบ็กสู่ศรีราชาซิตี้” ยิ่งมาพร้อมกับชุดอวกาศ ยิ่งชวนให้คนสนใจว่ามันเกี่ยวกับศรีราชายังไง หรือจะอีกอำเภอที่ชื่อไม่คุ้นหูอย่าง “พานทอง” รับรองว่าหลายคนถ้าไม่ได้ฟังเพลงนี้ คงไม่รู้ว่าชลบุรีเรามีงานศิลป์มากมาย บางที่ถ่ายทอดเรื่องราวสมัยพระเจ้าตากเลยทีเดียว หรือถ้าคิดว่าชลบุรีมีดีแค่ทะเลก็บอกเลยว่าคิดผิดเพราะอำเภอ “บ่อทอง” มีเขาชะอางค์ 5 ยอด ที่สวยงาม ธรรมชาติจนลืมไปเลยจังหวัดนี้ห่างจากกรุงเทพแค่ 2 ชั่วโมง เล่าตรงนี้คงไม่หมด 11 อำเภอ ถ้าอยากรู้จักชลบุรีให้มากกว่านี้ก็ไปฟังเพลง “ชลบุรีชิดใน” เลย

เพลงดี ฟังแล้วอยากไปชลบุรีแน่นอน
เพลงดี ฟังแล้วอยากไปชลบุรีแน่นอน

แต่ทอยก็ได้เล่าอีกว่านอกจากการพรีเซนต์ชลบุรีผ่าน “เสียงเพลง” แล้ว จุดมุ่งหมายที่อยากให้ชลบุรีก้าวไปข้างหน้าอีกก้าวก็คือ การตั้ง “Enjoy Life Productions” และ ค่ายเพลง “E-Records” ขึ้นมา คือทอยรู้อยู่แล้วว่าการมาเริ่มต้นใหม่ที่ชลบุรีมันยาก คนส่วนใหญ่จากทุกจังหวัดที่เรียนสายงานนี้ก็ต้องมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพฯ กันหมด แต่ถ้าเราไม่เริ่มลงมือทำวันนี้ เมื่อไรชลบุรีจะมีแบบนั้นบ้าง จริง ๆ ไม่ต้องมองถึงเมืองหลวงก็ได้ ขนาดทางภาคเหนือ หรือทางภาคใต้เขาก็ยังมีคอมมูนิตีในด้านนี้เลย ทอยก็เลยคิดว่าเราน่าจะลองสร้างบ้างเช่นกัน เพื่อเปลี่ยนแปลงและพัฒนาให้ชุมชน เด็กรุ่นหลังจะได้มีโอกาสเข้าถึงความรู้ หรือประสบการณ์ที่เป็นมืออาชีพ และขอเป็นกระบอกเสียงว่าชลบุรีเรามีคนเก่งไม่ต่างจากที่อื่น ๆ เช่นกัน

ทีมงานคุณภาพ
ทีมงานคุณภาพ

และหากใครยังไม่ได้ฟังเพลง “ชลบุรีชิดใน” ก็อย่าลืมไปกดฟังกันดูนะ จะได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ ของชลบุรีผ่านศิลปินแร็ปเปอร์ ไม่แน่เพื่อน ๆ อาจจะหลงรักชลบุรีมากขึ้นก็ได้นะ ส่วนน้อง ๆ คนรุ่นใหม่ พวกเราของเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน และขอให้เชื่อมั่นว่าถ้าเราตั้งใจไม่ว่างานแบบไหนเราก็จะทำมันได้ เหมือนที่ทีมงานได้ทำเพลงนี้ขึ้นจนมันเป็นรูปเป็นร่างและออกมาสู่สายตาประชาชน ส่วนครั้งหน้าเฉานิจะพาไปพบกับชลบุรีในมุมมองไหน ผ่านใครก็ตามมาดูกันได้ที่เพจ ชลบุรีกินอะไรดี? นะคะส่วนวันนี้ลาไปก่อน บาย