[รีวิว] คำปา ร้านอาหารเหนือโฮมเมดที่ยกวิถีชีวิตคนแพร่มาปรุงอาหาร
  1. [รีวิว] คำปา ร้านอาหารเหนือโฮมเมดที่ยกวิถีชีวิตคนแพร่มาปรุงอาหาร

[รีวิว] คำปา ร้านอาหารเหนือโฮมเมดที่ยกวิถีชีวิตคนแพร่มาปรุงอาหาร

ร้านคำปา อาหารเหนือโฮมเมดที่บรรจงคัดสรรเรื่องราว วิถีชีวิต และความสนุกของคนแพร่มาใส่ไว้ในทุกเมนู จนเหมือนยกเมืองแพร่มาไว้ในกรุงฯ
writerProfile
26 ม.ค. 2021 · โดย

จากใจแฟนคลับอาหารเหนือที่ตระเวนกินอาหารเหนือมาหลายสิบร้าน แต่ก็ต้องขอยอมรับว่าถ้าพูดถึงอาหารเหนือแบบแพร่ เราเองก็ยังไม่เคยกินเหมือนกัน แอบไปเห็น ร้านคำปา ร้านอาหารเหนือ ที่เขาบอกกันว่าแตกต่างจากร้านอาหารเหนือร้านอื่นสุด ๆ เพราะเป็นอาหารเหนือที่ส่งตรงจากเมืองแพร่ แฟนคลับอาหารเหนืออย่างเราก็ต้องขอไปลองสักหน่อย ว่ามันจะต่างกันยังไงนะ

บรรยากาศหน้าร้านคำปา
บรรยากาศหน้าร้านเรียบง่ายแต่อบอุ่น

มุ่งหน้ามาแถวพระราม 9 ร้านคำปา ตั้งอยู่ในซอยอยู่เจริญ หลังห้างฟอร์จูนทาวน์ เดินเข้ามาไม่ใกล้ไม่ไกล แม้จะเป็นซอยที่มีร้านอาหารขายอยู่พอสมควร แต่ ร้านคำปา ก็โดดเด่นเตะตา ถึงแม้จะเป็นร้านสไตล์สบาย ๆ ที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายด้วยโทนสีขาว เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก และต้นไม้นิด ๆ หน่อย ๆ

เดินเข้ามาภายในร้านก็จะเจอกับ พี่นุช-เทวพร ปิยศทิพย์ และคุณแม่ ที่กำลังตั้งหน้าตั้งตาจัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับเมนูต่าง ๆ ด้วยความที่เรามาถึงก่อนเวลาร้านเปิดนิดหน่อยในร้านจึงยังไม่มีลูกค้า แถมช่วงนี้ยังเปิดขายแค่แบบ Take away เท่านั้น เลยได้โอกาสแอบชวนพี่นุชคุยสักหน่อย พี่นุชเล่าถึงที่มาการเปิด ร้านคำปา ให้เราฟังว่า

เจ้าของร้านคำปา
แคบหมูทอดใหม่ ๆ รับรองว่ากรอบกร๊วบ!

“เรารู้สึกอิ่มตัวกับงานประจำ อยากหาแรงบันดาลใจแพชชั่นใหม่ ๆ ให้กับชีวิต พอดีกับที่คุณแม่ย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ แล้วเราอยากดูแลเขา ก็เลยมาเปิดร้านอาหารเหนือ เพราะมันเป็นสิ่งที่ทั้งเราและคุณแม่คลุกคลีมาตลอด แล้วเมนูพวกนี้เวลาอยู่กรุงเทพฯหรือแม้แต่กลับไปที่แพร่เองยังหากินยากเลย เราก็เลยเลือกเมนูพวกนี้ที่เรามีแพชชั่นกับมัน เราอยากกินมัน มาขายไว้ในร้าน”

ส่วนชื่อ “คำปา” ก็มาจากชื่อคุณตาของพี่นุช เพราะสูตรอาหารในร้านจะมาจากคุณแม่และคุณป้า ก็เลยหาส่วนผสมที่ลงตัวของทั้งสองคน เลยออกมาเป็นชื่อเพราะ ๆ ของคุณตานี่แหละ

จริง ๆ เราแอบทำการบ้านมาบ้างแล้วว่าจะสั่งอะไรดี แต่พอมาถึงร้านก็ลังเล เพราะพอฟังพี่นุชเล่าถึงเรื่องราวในแต่ละเมนู ก็ห้ามใจอดหวั่นไหวไม่ได้!

อาหารร้านคำปา
 วางรวม ๆ แล้วเลือกตักไม่ถูกเลย น่ากินหมด!

“คนชอบคิดว่าอาหารเหนือรสจืด เหมือนอุปนิสัยคนเหนือที่พูดช้า พูดเพราะ เรียบง่าย แต่จริง ๆ คนแพร่เป็นคนดุ พูดเสียงดัง กินรสจัด อาหารเหนือในแบบของแพร่มันเลยต่างออกไป รสชาติจะจัดจ้าน ไม่เหมือนที่อื่น ”

ว่าแล้วก็เริ่มต้นด้วยเมนูกินเล่นอย่าง “จิ้นส้มหมกไข่เป็ด” (60 บาท) จิ้นส้มคือแหนมโฮมเมดสูตรพิเศษจากพี่นุชที่เอามาทดลองหมกกับไข่ ลองมาหมดแล้วทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ ผ่านการคัดเลือกจากกรรมการทรงคุณวุฒิในบ้าน และด้วยความนัวของไข่เป็ด ผลเป็น (เกือบจะ) เอกฉันท์ ก็เลยกลายมาเป็นเมนูจิ้นส้มหมกไข่เป็ดในที่สุด

เมนูจิ้นส้มหมกไข่เป็ด ร้านคำปา
จิ้นส้มหมกไข่เป็ดเจาะมาคือเยิ้ม ๆ เลยจ้า
เมนูยำหมูยอน้ำปู ร้านคำปา
ยำหมูยอน้ำปูนัว ๆ 

เมนูต่อมา “ยำหมูยอน้ำปู” (50 บาท) พี่นุชพูดประโยคนึงให้เราฟัง เป็นประโยคที่ทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูที่น่าลองที่สุดอีกหนึ่งเมนู “น้ำปูว่าหากินยากแล้ว น้ำปูที่ดีหากินยากกว่า!” แล้วเรากิน เรารู้ว่าของเรามันดี ของเรามันอร่อย” โห จากที่ไม่อยู่ในลิสต์ที่จะสั่งก็คือกด Add to List ทันที! น้ำปูเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาที่น่าลองมาก! เป็นสิ่งที่ทำให้รู้ว่าแต่ละภาคแม้มีเมนูแตกต่างกันตามวิถีชีวิต แต่ทุกภาคก็จะมีสิ่งที่คล้ายกัน เช่น การถนอมอาหาร อย่างภาคอีสานมีปลาร้า ภาคใต้มีกะปิ มีน้ำบูดู ภาคเหนือก็มีน้ำปู! พี่นุชบอกว่าในหน้าฝน ปูนาจะออกมาบนผืนนาเยอะ ชาวบ้านก็จะเก็บปูนามาเคี่ยวจนงวด แล้วเก็บไว้กินทั้งปี ยิ่งแห้งยิ่งเก็บไว้ได้นาน! นิยมเอาไปทำน้ำพริกน้ำปู หรือไม่ก็กินกับผลไม้รสเปรี้ยวเหมือนกินมะม่วงเปรี้ยวจิ้มกะปิเลย! พี่นุชแอบตักให้เราชิมน้ำปูเพียว ๆ หนึ่งคำ บอก เลย ว่า ดี มาก! นัวมาก ๆ

เมนูไส้อั่ว ร้านคำปา
ไส้อั่วแพร่ มันน้อย หนังกรุบ
เมนูหมูนุ่มแม่นง
หมูนุ่มสูตรคุณแม่นง กลมกล่อมสุด ๆ 

ต่อมาเป็น “ไส้อั่ว” (70 บาท) ไส้อั่วของพี่นุชจะเป็นไส้อั่วเนื้อเน้น ๆ มันน้อย ใส่หนังเข้าไปนิดหน่อยเพื่อให้เคี้ยวสนุก รสชาติเผ็ดน้อย กลมกล่อม และย่างด้วยเตาถ่าน! ส่วน “หมูนุ่มแม่นง” (70 บาท) เป็นเมนูที่คิดขึ้นมาจากการทดลองหมักหมูของคุณแม่นงค์ (แม่ของพี่นุช) ทดลองใส่สมุนไพร ใส่นู่น ใส่นี่ ทดลองอยู่หลายครั้งจนเกิดมาเป็นเมนูนี้

เมนูลาบแพร่ ร้านคำปา
สำหรับจานนี้ไม่มีอะไรจะบรรยายไปมากกว่า เผ็ด ชา ซ่า จัดจ้านสุด ๆ 
เมนูขนมจีนเส้นสดน้ำแพร่ ร้านคำปา
เส้นสดกินคู่กับซุปน้ำแพร่คือดี
เมนูขนมจีนเส้นสดน้ำแพร่ ร้านคำปา
หรือจะกินซุปน้ำแพร่เดี่ยว ๆ ก็ดีไม่แพ้กัน

ลาบแพร่ (90 บาท) เมนูลาบที่ไม่เหมือนลาบที่ไหน ๆ เพราะลาบของที่แพร่จะใส่มะแขว่น สมุนไพรพื้นบ้าเน ของอิมพอร์ตฟอร์มแพร่ มะแขว่นเป็นพืชตระกูลเดียวกับหม่าล่า ที่ให้รสเผ็ดชา ซ่าหน่อย ๆ ทำให้จานนี้รสชาติจะออกมาเผ็ด ชา จัดจ้าน “ขนมจีนเส้นสดน้ำแพร่” (70 บาท) เป็นขนมจีนน้ำใส น้ำซุปสมุนไพร เป็นเมนูกินง่าย กินได้ทุกวัน จะกินแค่ซุป กินกับข้าวสวย หรือจะกินกับขนมจีนเส้นสด ยิ่งคลุกเคล้าเส้นกับ “น้ำพริกน้ำย้อย” (30 บาท) รสชาติเผ็ดนัว พี่นุชก็บอกว่าเข้ากันสุด ๆ

เมนูข้าวซอยน่องไก่ร้านคำปา
ข้าวซอยน้ำขลุกขลิกสไตล์บ้านพี่นุช
เมนูวุ้นกะทินมสดร้านคำปา
วุ้นกะทินมสดคือหอมลืม บอกได้แค่นี้!

ต่อมาเป็น “ข้าวซอยน่องไก่” (85 บาท) เมนูคุ้นหน้าคุ้นตาของภาคเหนือ แต่ที่นี่จะต่างออกไปเพราะเป็นข้าวซอยน้ำขลุกขลิก เจ้มจ้น ในส่วนของ “น้ำพริกหนุ่ม” (50 บาท) น้ำพริกหนุ่มฉบับ คำปา จะใส่ปลาร้าที่เป็นสินค้าโอท็อปของจังหวัดแพร่ด้วย รสชาติจะนัว ๆ กินเปล่า ๆ ยังได้! กินคาวแล้วไม่กินหวานได้ไง! “วุ้นกะทินมสด” (15 บาท) เมนูที่เหมือนจะธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดา เพราะหอมมาก ๆ รสชาติหวานกำลังดี อยากให้ลอง!

แม้ ร้านคำปา จะเป็นร้านไซซ์เล็ก ๆ แต่ก็เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและความอบอุ่น เราได้ใช้เวลาอยู่ในร้านนี้ไม่กี่ชั่วโมง แต่ก็ได้รับพลังงานความสุขมาแบบเต็ม ๆ

ถ้าจะให้นิยามร้านอาหารร้านนี้ บางคนก็อาจจะบอกว่าเป็นร้านอาหารเหนือสไตล์โฮมเมด ร้านอาหารเหนือสไตล์คาเฟ่ แต่สำหรับเราคงไม่มีนิยามไหนที่จะใช่ไปกว่า “ร้านอาหารเหนือฉบับ คำปา ” แล้วแหละ

เจ้าของร้านคำปา
พี่นุชกับความสุขและแพชชั่นส่วนตัว

สำหรับใครที่อยากไปลิ้มลองอาหารเหนือสไตล์คนแพร่ ก็ตามไปกินได้เกือบทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร ตั้งแต่ 10:00-21:00 น. แต่ขอแอบย้ำไว้อีกรอบว่าช่วงนี้ทางร้านเปิดขายแค่ Take away เท่านั้นนะคะ

การเดินทาง

สำหรับใครที่เดินทางมาด้วยรถสาธารณะก็สามารถนั่ง MRT มาลงที่สถานีพระรามเก้า ทางออก 1 แล้วเดินเข้าซอยอยู่เจริญ อยู่หลังห้างฟอร์จูนทาวน์ได้เลยนะ 

เมนูห้ามพลาด

ขนมจีนเส้นสดน้ำแพร่, ข้าวซอยน่องไก่, ลาบแพร่, ยำหมูยอน้ำปู

แผนที่

จากปากซอย 50 เมตร อยู่ข้างตลาดอยู่เจริญ

การติดต่อ

image
Phone number : 0628239151
Line : @comepah
500/28 ซ.อยู่เจริญ ถ.อโศก-ดินแดง เขตดินแดง แขวงดินแดง กทม.10400,ดินแดง