[รีวิว] Conkey's Bakery ร้านเบเกอรีแสนอบอุ่น ที่ขายความสุขด้วยขนมปัง
  1. [รีวิว] Conkey's Bakery ร้านเบเกอรีแสนอบอุ่น ที่ขายความสุขด้วยขนมปัง

[รีวิว] Conkey's Bakery ร้านเบเกอรีแสนอบอุ่น ที่ขายความสุขด้วยขนมปัง

ร้านขนมปังชื่อดังที่อยากให้มาลองสักครั้ง Conkey's Bakery ส่งต่อทุกความพิถีพิถันซึ่งเราสัมผัสได้จากทุกสิ่งทุกอย่างภายในบรรยากาศของร้าน จนเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์
writerProfile
11 มี.ค. 2021 · โดย

หากใครเป็นสายขนมปังแล้วล่ะก็ คงจะไม่พลาดร้าน “Conkey's Bakery” ร้านขนมปังจาก Bread Baker ตัวพ่อ ผู้รักและผลิตขนมปังระดับมืออาชีพ ที่ไม่เพียงแต่จะติดอกติดใจลูกค้าที่มากินที่ร้าน แต่ยังผลิตขนมปังส่งไปกว่า 180 ร้านค้าและโรงแรมชั้นนำทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งแน่นอนว่านี่คือเครื่องการันตีความเป็น “เทพขนมปัง” แบบที่หากินไม่ได้ง่าย ๆ แต่กลับมาหลบซ่อนตัวอยู่ในซอยเอกมัย 22 ย่านใจกลางเมืองของกรุงเทพฯนี่เอง

ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาภายในร้าน “Conkey's Bakery” เราก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นในบรรยากาศบ้านเล็ก ๆ ในสวน มีที่นั่งให้เราได้นั่งกินขนมกันแบบชิล ๆ เหมือนมาปิกนิกบ้านเพื่อน และพนักงานทุกคนที่นี่ก็น่ารักเป็นกันเองมาก ๆ บอกเลยว่าขนาดยังไม่ได้กินขนมปังเราก็รู้สึกประทับใจบรรยากาศของร้านซะแล้ว

บรรยากาศ Conkey's Bakery
บรรยากาศการนั่งกินขนมในสวนที่แสนร่มรื่น คนรักสัตว์เลี้ยงก็ยังพาเจ้าตัวน้อยมานั่งชิลด้วยได้

กว่า 10 ปีของ “Conkey's Bakery” กับขนมปังสไตล์ฝรั่งเศสหลากหลายชนิดที่เน้นการผลิตแบบธรรมชาติในทุก ๆ ขั้นตอน จุดเริ่มต้นมาจากผู้ก่อตั้งร้านชาวออสเตรเลีย คุณ Conkey-Micheal Milton Conkey หรือที่เชฟโจเรียกว่า “คุณพ่อ Conkey” ชายผู้รักในการทำขนมและพัฒนาเป็นธุรกิจเบเกอรี จากเดิมที่เคยทำธุรกิจบริษัท Post Production มาก่อน

“ผมรู้สึกว่าอยากจะพัฒนาขนมปังของผมเอง เพราะว่าตอนนั้นที่ไทยยังหาขนมปังดี ๆ กินไม่ได้ เราทำขนมปังเพื่อสุขภาพ เริ่มจากทำที่บ้านและค่อย ๆ พัฒนาขึ้นมาในระยะเวลากว่า 5-6 ปี” คุณ Conkey บอกเล่ากับเราถึงความเป็นมาที่น่าสนใจของร้าน จากการทำกินเองที่บ้านและให้ลูกค้าที่มาตัดต่องานได้ลองชิมขนม ปรากฏว่าทุกคนชอบและติดใจ จึงเกิดเป็นไอเดียในการทำขนมปังตัวใหม่ ๆ จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ตรงนั้นสู่ร้านที่มีชื่อเสียงในวันนี้

เจ้าของร้าน Conkey's Bakery
คุณ Conkey และเชฟโจ ผู้สร้างร้าน Conkey's Bakery

จุดเด่นของขนมที่ร้านที่เราสังเกตได้เลยก็คือ ความหลากหลาย ที่ไม่ใช่แค่ความโดดเด่นในเรื่อง ครัวซองต์และขนมปัง Sourdough แต่ยังมีขนมปังอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งขนมปังมัลติเกรน (Multigrain), ขนมปังผลไม้ (Fruit Bread) และพายเนื้อ (Meat Pie) ที่เป็นออริจินอลของทางร้าน

บรรยากาศ Conkey's Bakery
อบอวลด้วยความหอมกรุ่นในร้านขนมปังบรรยากาศสุดคลาสสิก
Meat Pie Conkey's Bakery
Meat Pie ที่ใช้เวลาเคี่ยวกว่า 3-4 ชั่วโมง มีความหอม ให้ไส้มาแบบล้น ๆ เนื้อก็มีความฉ่ำมาก ๆ

ขนมปัง Sourdough คือขนมปังที่ทำจากยีสต์ธรรมชาติ ซึ่งเราจะมีเลอแวง (Levain) คือตัวแม่ที่เราเลี้ยงไว้เป็น Starter เพื่อการทำเป็น Sourdough แต่ละครั้ง ซึ่งคนไทยแต่ก่อนอาจจะยังไม่คุ้นเคยนัก แต่ตอนนี้เราก็หันมาใส่ใจและสนใจการทำ Sourdough กันมากขึ้น มันจะให้รสชาติเปรี้ยวเล็ก ๆ แล้วก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย ที่สำคัญคือยีสต์ขนมปังของที่นี่ทุกตัวจะใช้ Starter จาก Sourdough ทั้งหมด”

เชฟโจ-กาสิน คำภูมี คือคุณพ่ออีกคนที่ทะนุถนอมขนมปังทุก ๆ ก้อนเหมือนกับลูก ๆ ซึ่งเราเห็นได้จากสีหน้าและแววตาที่มีความสุขของเขา ตลอดเวลาที่พูดถึงกรรมวิธีการทำขนมปังที่สุดแสนจะใส่ใจและพิถีพิถัน

บรรยากาศ Conkey's Bakery
เชฟโจกับกิจวัตรประจำวันในครัวกับเหล่าลูก ๆ ขนมปัง ชิ้นใหญ่ ๆ หอมกรุ่น

“ขนมปังก็เหมือนกับงานอาร์ต เราเลือกขึ้นรูปขนมปัง (Shaping) ทุกขั้นตอนด้วยมือ ทุกอย่างมันเป็นกระบวนการ ซึ่งเราพยายามทำให้มันออกมาเป็นรูทีนมากที่สุด”

ขนมปังกว่าพันชิ้นที่ทำออกมาวันต่อวันถูกพรูฟด้วยกรรมวิธีธรรมชาติในชั้น รอเวลาให้ขนมปังหมักตัวเองในอุณหภูมิห้องก่อนจะนำไปอบ การทำขนมปังของที่ร้านจะแบ่งออกเป็นรอบ ๆ ตั้งแต่ 5 ทุ่มครึ่งจนถึงตี 5 หรือเช้าของอีกวัน เรียกได้ว่านอกจากความใส่ใจยังต้องอาศัยความทุ่มเทมาก ๆ

Plain Croissant Conkey's Bakery
ครัวซองต์ทำสดใหม่พร้อมอบ!

และแน่นอนว่ามาถึงร้าน “Conkey's Bakery” เราต้องขอลองกินขนมปังที่เป็นซิกเนเจอร์ “ขนมปัง Sourdough” (ไซส์ S ราคา 180 บาท) บอกเลยว่าใคร ๆ มาก็ต้องสั่งเมนูนี้ ด้านนอกจะมีความแข็งเล็ก ๆ พอกัดเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงความนุ่ม มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย อีกตัวหนึ่งคือ “ขนมปัง Fruit Bread” (ไซส์ S ราคา 140 บาท) ขนมปังผลไม้ 5 อย่างที่เคี้ยวสนุก บอกเลยว่าเพลินมาก กัดทุกคำจะเจอเนื้อผลไม้ ให้รสชาติเต็มปากเต็มคำ

Fruit Bread Conkey's Bakery
Fruit Bread ที่ให้เนื้อสัมผัสดีมาก ไม่เคยกินขนมปังร้านไหนที่เนื้อหนึบเด้งขนาดนี้

ต่อกันที่เมนูครัวซองต์ซึ่งเรียกได้ว่าช่วงนี้กำลังมาแรงมาก ๆ เริ่มจาก “Plain Croissant” (ราคา 90 บาท) ครัวซองต์ที่พรูฟด้วยธรรมชาติ โดดเด่นที่ความฉ่ำเนยสุด ๆ ซึ่งที่ร้านใช้เนยอย่างดีจากนิวซีแลนด์ที่ให้ความหอมเข้ากันดีกับความกรอบหนึบแน่นเต็มคำ และยังพิเศษกว่าร้านไหน ๆ ด้วยเมนู “Sourdough Croissant” (ราคา 100 บาท) ที่แทบเรียกได้ว่าเป็นเจ้าเดียวในเมืองไทย เพราะกว่าจะทำออกมาได้คุณโจเล่าว่าต้องใช้เวลากว่า 4 วัน และตอนนี้ถ้าอยากกินต้อง Pre-order อย่างเดียวเพราะขายดีมาก! ตัวนี้มีความเปรี้ยวเค็ม กรุบกรอบด้วย Poppy Seed ให้เนื้อสัมผัสที่ไม่เหมือนครัวซองต์ตัวอื่น ๆ เลย แนะนำว่าต้องมาลองกินกันดูค่ะ

Plain Croissant Conkey's Bakery
โพรงสวย ๆ ของ Plain Croissant ที่คนรักครัวซองต์ควรมาลิ้มลอง!
Sourdough Croissant Conkey's Bakery
Sourdough Croissant ที่แทบเรียกได้ว่าเป็นเจ้าเดียวในเมืองไทย

และนอกจาก Plain Croissant ทางร้านยังมีครัวซองต์ให้เลือกอีกหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น Almond, Raspberry, Pitachio, Raspberry Lychee, Passion Fruit และ Charcoal ซึ่งบอกเลยว่าไส้ผลไม้อย่างราสป์เบอร์รี หรือ แพสชั่นฟรุต ให้ความเปรี้ยวหวานที่สดชื่นลงตัวมาก ๆ ใครรักครัวซองต์บอกเลยว่าร้านนี้ห้ามพลาด! ไส้เยอะแบบล้น ๆ

Passion Fruit Croissant Conkey's Bakery
ครัวซองต์ตัวอวบอ้วนกับสีสันสดใสที่มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ
Raspberry Croissant Conkey's Bakery
ไส้ราสป์เบอร์รีแบบทะลัก ๆ ที่ให้เยอะมาก กัดเจอเนื้อผลไม้ทุกคำแบบไม่มีหวง

ความภูมิใจอีกอย่างหนึ่งของร้านคือลูกค้าชาวต่างชาติที่แทบจะเป็นลูกค้ากว่า 70% ของที่นี่ ทั้งลูกค้าที่เป็นชาวฝรั่งเศสและชาวญี่ปุ่น ซึ่งต่างมาที่ร้านเพราะความคิดถึงในรสชาติของขนมปัง

“ลูกค้าบางท่านเวลากลับต่างประเทศจะซื้อ Sourdough จากที่นี่แพ็คกลับไปด้วย เพราะเขาได้กินตั้งแต่คำแรกแล้วมันว้าว! มันใช่เลย! พอมากินคือตกใจ แบบนี่แหละคือขนมปังที่ฉันตามหา นั่นคือความสำเร็จที่เราทำได้แล้วตรงจุด ๆ นี้”

ที่สำคัญคือความใส่ใจที่ร้านดูแลทั้งลูกค้าหน้าร้านและพาร์ตเนอร์ร้านอาหารที่อยู่ด้วยกันมากว่า 10 ปี ซึ่งทุกคนบอกกันปากต่อปากว่าคุณ Conkey และเชฟโจน่ารักมาก ดูแลกันเป็นอย่างดีมาตลอด โดยคุณ Conkey จะสอนและคอยดูแลให้พนักงานทุกคนที่นี่ได้เป็นตัวเอง ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน และให้ทุกคนคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของร้านและเป็นลูกค้า ลูกค้าจะต้องได้กินขนมปังที่ดีและมีความรู้สึกที่ดี นั่นคือสิ่งที่ทางร้านอยากให้ลูกค้าหรือร้านอาหารที่ได้รับขนมไปรู้สึกแบบนั้น เพราะทุกคนเหมือนคนในครอบครัวของเรา

“สิ่งที่เราทำทุกวันคือขายความสุข ให้ทุกท่านที่มามีรอยยิ้มกลับไป นั่นคือเราประสบความสำเร็จแล้ว”

ในทุกวันนี้จากกระแสครัวซองต์ทำให้เราได้เห็นว่าคนไทยหันมากินเบเกอรีที่มีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งมันกำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่มากกว่ากระแส เพราะเราได้รู้แล้วว่าคนไทยผลิตขนมปังได้อย่างมีคุณภาพไม่น้อยหน้าชาวต่างชาติเลย และยิ่งความใส่ใจที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบร้าน “Conkey's Bakery” เราจึงไม่แปลกใจเลยที่ร้านนี้จะอยู่มากว่า 10 ปี และมีลูกค้าต่าง ๆ จากทั่วประเทศโดยไม่จำเป็นต้องโปรโมทผ่านสื่อใด ๆ มากมาย

หน้าร้าน Conkey's Bakery
อย่าลืมมาอุดหนุนกันเยอะ ๆ นะคะ ร้าน Conkey's Bakery ยินดีต้อนรับลูกค้าทุกท่าน

สำหรับใครที่อยากจะมากินขนมปังที่ร้าน “Conkey's Bakery” ร้านเปิดวันอังคาร-อาทิตย์ หยุดเฉพาะวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. แต่ถ้ามาตอน 08.30 น. ขนมทุกอย่างก็พร้อมขาย คุณโจแนะนำว่าถ้าจะเข้ามาช่วงหลังเที่ยงก็อยากให้โทรเข้ามาที่ร้านก่อนที่เบอร์ 083-040-5911 หรือไลน์ @CONKEYBAKERY ได้เลยค่ะ เพราะประมาณ 11.30 น. ของก็แทบจะหมดแล้ว และถ้าไม่สะดวกมารับที่หน้าร้านก็สามารถสั่ง Delivery ผ่านทาง LINE MAN ได้เลย

การเดินทาง

ร้าน “Conkey's Bakery” ตั้งอยู่บริเวณซอยเอกมัย 22 สามารถมาจากได้ทั้งทางซอยเอกมัย 22 และซอยปรีดีพนมยงค์ 41 สามารถนำรถมาจอดได้เลยภายในบริเวณร้าน ทางร้านมีบริการที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบายมาก ๆ

เมนูห้ามพลาด

Sourdough Croissant, Raspberry Croissant, Fruit Bread, Meat Pie

แผนที่

ซอย เอกมัย 22 ร้านเป็นบ้านอยู่ทางซ้าย

การติดต่อ

raspberry croissant
Phone number : 083-040-5911
Instagram : Conkeysbakery
72 ซอย เอกมัย 22,วัฒนา