ธนาคารปู สงขลา กินอาหารทะเลสด ๆ ที่บ้านหัวเขา อ.สิงหนคร
  1. ธนาคารปู สงขลา กินอาหารทะเลสด ๆ ที่บ้านหัวเขา อ.สิงหนคร

ธนาคารปู สงขลา กินอาหารทะเลสด ๆ ที่บ้านหัวเขา อ.สิงหนคร

พาไปกินปู และอาหารทะเลสด ๆ ขึ้นตรงจากทะเลทุกวัน พร้อมเรียนรู้วัฏจักรปู สู้วิกฤตขาดแคลนปู ที่ ‘ธนาคารปู’ บ้านหัวเขา อ.สิงหนคร
5 ม.ค. 2018 · โดย

ใครชอบกินปูยกมือขึ้น!! ว่าด้วยเรื่องของปู ถึงแม้จะแกะยากแค่ไหน ก็ขอให้ได้กินปูสด ๆ เนื้อหวาน ๆ มันฟินอะไรอย่างงี้ แต่รู้หรือไม่คะว่า ในช่วงปี 53 ได้เกิดวิกฤตขาดแคลนปูอย่างหนัก ชาวประมงไม่มีปูให้จับ ชาวบ้านไม่มีปูให้ขาย ปูหายาก และราคาแพง เกือบไม่มีของอร่อยให้กินกันแล้วนะเนี่ย

วันนี้ทีมงาน Wongnai หาดใหญ่ ขอพาทุกคนมาที่อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา มารู้จักกับร้านลับ ๆ ริมทะเลสาบสงขลา ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปูบ้านหัวเขาหรือที่เรียกกันว่า ‘ธนาคารปู’ นี่เองค่ะ

ธนาคารปู บ้านหัวเขา สิงหนคร
“ไหน ๆ ก็ขับรถผ่านทะเลทั้งที ขอแวะสูดอากาศ ชมวิวสวย ๆ ถ่ายรูปเล่นซักรูปสองรูปก่อนแล้วกัน”

เดินทางมาไม่ยากเลยค่ะ จากเกาะยอ ขับรถข้ามสะพานติณฯ ตรงมาเรื่อย ๆ เข้าสู่อำเภอสิงหนคร ตรงไปจนสุดทางจะเจอกับสามแยก ให้เลี้ยวขวาไปทางท่าแพขนานยนตร์ค่ะ แล้วขับตรงทะลุเขาเข้าซอยเล็ก ๆ ซอกแซกเล็กน้อย ประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะเจอร้านอยู่ทางซ้ายมือ เห็นป้ายสีน้ำเงินใหญ่ ๆ แบบนี้เลย

ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“ถึงแล้วค่ะ ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปูบ้านหัวเขา”

พี่ชำนาญ (วิทยากรผู้เชี่ยวชาญประจำธนาคารปู) เล่าให้พวกเราฟังค่ะว่า จากวิกฤติ พ.ศ. 2553 ปูที่มีอยู่ในทะเลอ่าวไทยตามธรรมชาติเริ่มหมด หาปูทานได้ยากมาก ทำให้ “ลุงนันต์” (ผู้ก่อตั้งธนาคารปู) เริ่มมีคำถามที่ว่า เราจะเเก้ไขปัญหานี้ยังไงดี.. จนวันนึงได้บังเอิญเห็นตัวอย่างการทำธนาคารปูของจังหวัดชุมพร ผ่านทางรายการทีวีค่ะ จึงเกิดเป็นทางออกและตัดสินใจเริ่มทำธนาคารปู

ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“บรรยากาศที่ศูนย์เพาะฟักลูกปู ลูกกุ้งค่ะ”

ซึ่งธนาคารปูนั้น เริ่มต้นจากการรวมกลุ่มประมงพื้นบ้าน ป.ทรัพย์อนันต์ ที่อยู่ในจังหวัดสงขลา มีสมาชิกประมาณ 200 คน จากนั้นจึงมีการศึกษาให้ความรู้กับชาวบ้าน ใช้ความรู้เชิงวิชาการควบคู่กันไปกับภูมิปัญญาชาวบ้าน สอนการเขี่ยไข่ปูจากแม่ปู แล้วนำมาฝากเพาะที่ธนาคารปู ทำความเข้าใจไม่ให้ชาวบ้านนำแม่ปูที่มีไข่นอกไปขาย เพราะจะได้นำลูกปูไปปล่อยสู่ธรรมชาติ คืนกำไรสู่การกลับคืนอย่างไม่มีวันหมด

ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
"พี่ชำนาญกำลังเล่าเรื่องวัฏจักรระยะพัฒนาปูให้พวกเราฟัง”

หากใครสนใจเรียนรู้วัฏจักรการพัฒนาการของปู หรืออยากทราบรายละเอียดการเพาะเลี้ยงปู กุ้ง หอย ก็สามารถเข้าไปศึกษาเรียนรู้ได้ค่ะ พี่ชำนาญใจดี บรรยายให้ฟังแบบละเอียดเลย

กุ้งแม่น้ำ ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“น้องกุ้งแม่น้ำ จับหน่อยเดียวเอง เล่นลูกโป่งฟองฟอดเลยค่ะ”
ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“ไข่กุ้งที่กำลังฟักเป็นตัวอ่อน พี่ชำนาญตักมาให้ดูกัน ตื่นเต้นมาก”


ปัจจุบันธนาคารปู บ้านหัวเขา จังหวัดสงขลา เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่มี นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เข้ามาศึกษาดูงาน ทำวิจัยมากมายค่ะ กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อทุกคนจริง ๆ ความเสียสละของผู้นำและสมาชิกกลุ่มประมงพื้นบ้าน ป.ทรัพย์อนันต์ และความตั้งใจจริงในการเพาะฟักลูกปู ทำให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ และสามารถปล่อยปูคืนสู่ธรรมชาติได้มากกว่าปีละ 150 ล้านตัวเลยล่ะคะ

หอยหวาน ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“นอกจากกุ้งปู ก็ยังมีการเพาะเลี้ยงหอยหวานด้วยค่ะ”

และแน่นอนว่า การทำศูนย์การเรียนรู้ย่อมต้องมีการจัดการต่าง ๆ ที่ยังต้องการงบประมาณเข้ามาดูแลค่ะ ทำให้ป้าต้อย ภรรยาลุงนันต์ คิดทำร้านอาหารขึ้นมาเพื่อรองรับต้นทุนค่าใช้จ่าย และเป็นการดูแลผู้ที่แวะเวียนเข้ามาศึกษาดูงานที่ธนาคารปูด้วย ทำให้ที่นี่เป็นเหมือนการแวะเข้ามาทานอาหารที่บ้านแบบเรียบง่าย ได้ทานปูสด ๆ อาหารทะเลสด ๆ พร้อมความรู้แบบเต็ม ๆ ค่ะ

หอยหวาน ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“หอยหวาน” 150-300 บาท
หอยหวาน ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“หอยหวาน”


ไปดูกันว่า วันนี้ป้าต้อย จัดเมนูเด็ด ๆ อะไรมาให้พวกเรากินกันบ้าง

ว้าววว! มาถึงถิ่นปู ไม่กินปูม้านึ่งได้ยังไง จริงไหมคะ “ปูม้านึ่ง” กิโลกรัมละ 450 บาท ปูม้าสด ๆ จากทะเลสงขลา ลุงนันต์ออกเรือไปจับปูสด ๆ เกือบทุกวัน รับรองความสดซิง ๆ เลยค่ะร้านนี้ จะมาทานที่ร้าน หรือโทรมาสั่งซื้อก็ได้นะ ทางร้านบริการนึ่งปูให้ฟรี พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บเลยค่ะ

ปูสด ๆ ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“ปูสด ๆ ขึ้นจากทะเลเกือบทุกวันเลยค่ะ มาเป็นเข่ง ๆ เลย”
ปูม้านึ่ง ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“ปูม้านึ่ง” กิโลกรัมละ 450 บาท
ปูม้านึ่ง ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“ปูม้านึ่ง”

หากทานที่ร้าน ทางร้านก็แกะกระดอง สับมาให้เป็นชิ้น ๆ ทานง่าย ทุบก้ามให้เรียบร้อย ลูกค้าประจำติดใจ บอกต่อปากต่อปาก มานั่งกินปูกันเป็นกิโล ๆ เลยล่ะค่ะ

ปูดำ ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“ปูดำ ปูไข่นึ่งก็มีนะคะ กิโลกรัมละ 700 บาท”

และทีเด็ดที่ต้องสั่งทุกโต๊ะเลยค่ะ “ข้าวผัดปู” 300 บาท ข้าวผัดปูทางร้านใช้ข้าวอย่างดี ผัดออกมาเม็ดสวยกลิ่นหอม สูตรพิเศษอยู่ที่การใส่เนยและน้ำมันงาเพื่อให้ข้าวผัดหอมเด้ง โรยด้วยเนื้อปูแกะหวาน ๆ แนะนำเลยจานนี้ แต่ถ้าใครมาน้อยคน ไม่อยากสั่งจานใหญ่ก็สามารถแจ้งทางร้านได้ค่ะ จานเล็กเริ่มต้นที่ 50 บาทเท่านั้น

ข้าวผัดปู ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“ข้าวผัดปู”
ปูม้าชุบแป้งทอด ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“ปูม้าชุบแป้งทอด” 250 บาท เป็นปูมาชิ้นโต ๆ แกะเนื้อ นำไปชุบแป้งทอดจนกรอบค่ะ ด้านในเนื้อปู หวานนุ่มทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ ทานร้อน ๆ กรอบ ๆ หวานเนื้อปู
ต้มยำกุ้งแม่น้ำ ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“ต้มยำกุ้งแม่น้ำ” 350 บาท
ปลาเต๋าเต้ยทอดราดซอสมะขาม ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“ปลาเต๋าเต้ยราดซอสมะขาม” 250 บาท (ราคาตามน้ำหนัก)


ชวนเพื่อน ชวนครอบครัวไปทานกันเลย แนะนำว่าให้โทรไปก่อนนะคะ เพราะร้านไม่ใหญ่มากนะ มีที่นั่งริมน้ำ 3-4 โต๊ะ และห้องแอร์ประมาณ 10 โต๊ะค่ะ ป้าต้อยเน้นบริการที่เป็นกันเอง เหมือนรับแขกมาทานอาหารที่บ้านแบบสบาย ๆ ได้กำไรไม่มาก แต่มีความสุขที่ได้ทำค่ะ

กินปู ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“กินอาหารทะเลสด ๆ กัน ก็จะฟิน ๆ แบบนี้”

ทางศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปูก็ยังมีกิจกรรมดี ๆ เพื่อปลูกจิตสำนึกด้านอนุรักษ์ ให้สามารถเข้าร่วมกิจกรรมปล่อยปู และเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู เพื่อสร้างความตระหนัก และรู้ถึงวงจรชีวิตและประโยชน์ของการปล่อยลูกปูคืนสู่ธรรมชาติค่ะ

กิจกรรมดี ๆ แบบนี้ สามารถรวมกลุ่มกับเพื่อน ๆ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมสนุก ๆ ตั้งแต่ 20 คน ขึ้นไปค่ะ จะมีการนำเที่ยว นั่งเรือไปปล่อยลูกปูที่เกาะหนู พร้อมทานอาหารทะเล ในราคาท่านละ 500 บาท นะคะ

ริมทะเล ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“บรรยากาศริมทะเลหลังร้าน ธนาคารปู”
ริมทะเล ธนาคารปู ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปู บ้านหัวเขา สิงหนคร สงขลา
“บรรยากาศริมทะเลหลังร้าน ธนาคารปู”

สอบถามเพิ่มเติม จองโต๊ะ โทร. 080-711-8265, 081-767-6513

อย่าลืมพกกล้องติดมือไปถ่ายรูปสวย ๆ เอามาฝากกันบ้างน้า แล้วอย่าลืมติดตามบทความดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่เพจ ร้านอร่อยหาดใหญ่ by Wongnai นะคะ เจอกันใหม่ครั้งหน้า จะมีเรื่องราวอะไรน่าสนใจมานำเสนอ รอติดตามน้า

แผนที่

อยู่ในศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปูบ้านหัวเขา

การติดต่อ