"ร้านข้าวแกงกะหรี่คลองถม” แกงกะหรี่เอ็นเนื้อเตาถ่านสูตรเด็ดกว่า 80 ปี
  1. "ร้านข้าวแกงกะหรี่คลองถม” แกงกะหรี่เอ็นเนื้อเตาถ่านสูตรเด็ดกว่า 80 ปี

"ร้านข้าวแกงกะหรี่คลองถม” แกงกะหรี่เอ็นเนื้อเตาถ่านสูตรเด็ดกว่า 80 ปี

"ร้านข้าวแกงกะหรี่คลองถม” เอ็นเนื้อนุ่มเข้มข้นถึงใจ ตำนานตั้งแต่รุ่นเตี่ยที่นำเอาคำติชมลูกค้ามาปรับปรุงฝีมือมานานตลอดกว่า 80 ปี กับเทคนิคเตาถ่านที่ไม่เหมือนใคร!
writerProfile
1 พ.ย. 2018 · โดย

#วงในบอกมา

  •  ขายมาตั้งแต่รุ่นพ่อที่เยาวราช จนปัจจุบันรุ่นลูกขายที่คลองถม ใส่ใจลูกค้ามานานกว่า 80 ปี!
  • ใช้เตาถ่านในการต้ม ทำให้เนื้อเปื่อยนุ่ม และน้ำแกงเข้มข้นเป็นพิเศษ
  •  รสชาติและสูตรอาหารเกิดจาการรับฟัง และค่อย ๆ ปรับปรุงตาม คำแนะนำของลูกค้า
เมนูแกงกะหรี่ ร้านแกงกะหรี่คลองถม

ถ้าพูดถึง แกงกะหรี่ในไทย ทุกคนคงคิดถึงร้านเจ้าดังแถวเยาวราช แต่วันนี้ผมขอพาทุกคนมาโดนกันที่ร้านอาหารคลองถมเจ้าเด็ด “ร้านข้าวแกงกะหรี่คลองถม

บรรยายกาศยามเช้าที่ร้านข้าวแกงกะหรี่คลองถม
บรรยายกาศยามเช้าที่ร้านข้าวแกงกะหรี่คลองถม
บรรยายกาศยามเช้าที่ร้านข้าวแกงกะหรี่คลองถม
ลูกค้าเต็มทุกโต๊ะ ! ตั้งแต่เช้าที่เปิดร้าน

ท่ามกลางความวุ่นวายย่านคลองถมกลิ่นหอมของแกงกะหรี่และน้ำต้มขาหมูร้อน ๆ ลอยมาปะทะที่จมูกผม เหมือนเป็นคำสั่งให้ผมต้องเดินตามไปดั่งโดนมนต์สะกดทำให้ตอนนี้ผมยืนอยู่หน้าร้าน “ข้าวแกงกะหรี่คลองถม” ผมได้ยินมาว่าฉายาของเจ้าของร้านก็คือ “เฮียดำ” จึงได้ไถ่ถามกับชายกลางคนที่ร้านไป เพราะอยากจะรู้นักอะไรคือเคล็ดลับของกลิ่นหอมนี้ และแล้วเสียงหนึ่งก็ดังขึ้น

“ว่าไงครับ ผมเฮียอี้ ไม่ใช่เฮียดำนะครับ ดำเป็นชื่อลูกน้องผม คนเข้าใจผิดกันมาตลอด จริง ๆ แล้วผมชื่อเฮียอี้” สรุปก็คือ คนที่ชื่อดำเป็นลูกน้องเก่าของเฮียนั่นเอง แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นของวันนี้ เพราะผมมาเพื่อ แกงกะหรี่เอ็นเนื้อ และ ข้าวขาหมู เท่านั้น

บรรยายกาศยามเช้าที่ร้านข้าวแกงกะหรี่คลองถม
เฮียคุง น้องชายของเฮียอี้กำลังช่วยตักขาหมู อย่างตั้งใจ
บรรยายกาศยามเช้าที่ร้านข้าวแกงกะหรี่คลองถม
เฮียอี้ เล่าไป ตักแกงกะหรี่ไปอย่างขมักเขม้น

เอียอี้เล่าให้ฟังว่า ร้านข้าวแกงของเฮียเปิดมาตั้งแต่สมัยรุ่นเตี่ยตั้งอยู่แถวเยาวราช แต่ก่อนไม่มีหน้าร้านแบบนี้ ขายมาได้ประมาณ 30 ปี เอียอี้และพี่น้อง ก็ตัดสินใจบอกให้เตี่ยพัก เพราะท่านเหนื่อยมากแล้ว เลยตัดสินใจมาเปิดร้านแกงกะหรี่กันเองแถวคลองถม ตั้งแต่เฮียอายุเพียงแค่ 15 ปี เท่านั้น! (สารภาพตามตรง ตอนผมอายุ 15 ปี ผมกำลังเล่นเกมกดอยู่) โดยเปิดขายมานานกว่า 50 ปี ถ้ารวม ๆ กับเวลาของเตี่ยก็นับได้ว่าร้านนี้เปิดมาแล้วกว่า 80 ปี เลยทีเดียว!

แล้วอะไรล่ะที่ทำให้ร้านนี้ขายดิบขายดีมาจนถึงปัจจุบัน แน่นอนผมถามเฮียทันที คำตอบของเฮียทำเอาผมอึ้ง...

“มันคือความรัก ความรักที่จะทำแกงกะหรี่ และข้าวขาหมู ถ้าไม่รักอยู่ไม่ได้ เพราะมันคือการเรียนรู้ระหว่างเราและลูกค้าเรา เราต้องรับฟังคำแนะนำ ทุกคำพูดของลูกค้าแล้วปรับเปลี่ยนรสชาติจนกว่าจะลงตัว อย่างสมัยก่อนรสชาติร้านเฮียจะออกรสจืดที่เหมาะกับคนจีน แต่ปัจจุบันเราเปลี่ยนให้มีรสเผ็ดขึ้นตามคำแนะนำของลูกค้า” ว่าแล้วเฮียก็บอกให้ผมลองเมนู แกงกะหรี่รสเด็ดเป็นเมนูแรกทันที

แกงกระหรี่เอ็นเนื้อ(ธรรมดา 35 บาท พิเศษ 40 บาท) ผมลองแล้วก็ไม่ผิดหวัง สมดั่งที่เฮียพูดจริง ๆ เพราะแกงกะหรี่ร้อน ๆ เผ็ดถูกปากคนไทย ขอพูดสองคำว่า เด็ดดวงงง!

เมนูแกงกะหรี่ ร้านแกงกะหรี่คลองถม
เฮียอี้ ค่อย ๆ ตักแกงกะหรี่
เมนูแกงกะหรี่ ร้านแกงกะหรี่คลองถม
แกงกะหรี่เอ็นเนื้อร้อน ๆ รสเผ็ดลงตัว

อีกเมนูที่พลาดแล้ว ถือว่ามาไม่ถึงร้านเฮีย นั่นคือ ข้าวขาหมู (ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท) จานนี้แค่ได้กลิ่นโชยมา ท้องก็ร้องอีกรอบ และเมื่อได้ตักขาหมูเข้าปากแล้ว ก็นั้นล่ะครับ สุดยอด! เฮียบอกว่าเคล็ดลับของเมนูนี้คือ ต้มขาหมูตั้งแต่บ่ายสามโมงจนถึงสามทุ่ม ตั้งแต่ที่บ้าน แล้วตื่นตี 4 เพื่อนำมาต้มที่ร้านอีกที แล้วจึงเริ่มขายตอนเช้าตั้งแต่ 8 โมงเช้าทันที ด้วยวิธีการนี้ทำให้เนื้อหมูเปื่อยนุ่ม และที่สำคัญนำ้ขาหมูเข้มข้น ช่วยเสริมรสชาติ ทั้งหวาน ทั้งเค็มจนใครที่ได้ลองก็ฟินไปตาม ๆ กัน

นอกจากความรักที่เฮีย มีให้แก่แกงกะหรี่และขาหมูแล้ว อีกเคล็ดลับหนึ่งคือ เฮียใช้เตาถ่านในการต้นแกงกะหรี่และขาหมู เฮียบอกว่าการต้มด้วยเตาถ่านจะทำให้เนื้อนุ่มกว่าใช้เตาแก๊ส เพราะเตาถ่านจะให้ความร้อนที่สม่ำเสมอกว่า เป็นวิธีการทำตั้งแต่สมัยรุ่นเตี่ยของเฮีย ไม่เคยเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นเลย

เมนูแกงกะหรี่ ร้านแกงกะหรี่คลองถม
นอกจากจะเป็นร้านข้าวแกงกะหรี่ยังเป็นร้านข้าวขาหมูด้วย
บรรยายกาศยามเช้าที่ร้านข้าวแกงกะหรี่คลองถม
เร่งไฟกำลังพอดี ให้ความร้อนสม่ำเสมอ

เฮียอี้บอกว่า ส่วนมากลูกค้าขาประจำจะเป็นลูกค้าเก่าแก่ที่ติดใจในรสชาติของร้าน และถึงแม้จะขายดี แต่ก็มีอุปสรรคเข้ามาเสมอ เพราะร้านที่เปิดอยู่ตอนนี้ก็เช่าเขาเอา แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะเรารักที่จะทำมัน จึงทำให้พวกเราไม่เคยท้อที่จะทำมัน พร้อมที่จะตื่นเช้าทุกวัน เพื่อที่จะมาทำในสิ่งที่รักให้ลูกค้าได้กิน

นอกจาก ข้าวแกงกระหรี่เอ็นเนื้อ และข้าวขาหมู ก็ยังมี ข้าวแกงเขียวหวานลูกชิ้น และ ข้าวแกงเขียวหวานปลาดุก(ธรรมดา 35 บาท พิเศษ 40 บาท) หรือถ้าใครอยากกินแบบผสมเฮียก็จัดให้ได้ ผมยืนยันเลยว่าร้านเฮีย เด็ดทุกจาน!

เมนูแกงกะหรี่ ร้านแกงกะหรี่คลองถม
ข้าวแกงเขียวหวานลูกชิ้น
เมนูแกงกะหรี่ ร้านแกงกะหรี่คลองถม
ข้าวแกงเขียวหวานปลาดุก

ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้ผมอยากแนะนำให้ทุกคนได้มาอุดหนุนเฮียกันเยอะ ๆ เพราะนอกจากอาหารจะเด็ดแล้วเจ้าของร้านยังใส่ใจในลูกค้าสุด ๆ อุดหนุดเฮียได้ตั้งแต่เวลา 8:00 - 12:00 น. เรื่องเวลาแล้วแต่เฮียจะขายหมดกี่โมง งานนี้ใครมาเร็วได้กินแน่นอน :)

การเดินทาง

การเดินทางมาร้านเฮียไม่ยากเลย โดยสามารถเดินทางได้โดยรถประจำทางมาแถวคลองถม ร้านตั้งอยู่ที่มหาจักร อยู่ซอยข้างโรงหนัง Capital เก่า ตั้งแต่ 8:00 - 12:00 น. 

แผนที่

อยู่ที่เดียวกับบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงแต่ขายช่วงเช้า อยู่ซอยข้างโรงหนังcapitalเก่า