ตำนานที่ยังมีชีวิต “ลาบต้นข่อย” ขายแค่วันละ 2 ชั่วโมง (เพราะหมด)
  1. ตำนานที่ยังมีชีวิต “ลาบต้นข่อย” ขายแค่วันละ 2 ชั่วโมง (เพราะหมด)

ตำนานที่ยังมีชีวิต “ลาบต้นข่อย” ขายแค่วันละ 2 ชั่วโมง (เพราะหมด)

ลาบควายดิบของดีที่ไม่ควรพลาด! ร้าน "ลาบต้นข่อย ดอยสะเก็ด" ครองใจชาวเชียงใหม่มานานกว่า 20 ปี!

ถ้าหากพูดถึงเมนูอาหารเหนือที่ฮิตติดปาก ก็จะมีข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงอ่อม ตำขนุน และลาบ มีทั้งลาบสุกและลาบดิบ เนื้อหมูหรือเนื้อควาย หัวใจสำคัญที่สุดคือ "พริกลาบ" ที่ส่งกลิ่นหอมจากเครื่องเทศหลากชนิดและช่วยดับกลิ่นในลาบดิบได้เป็นอย่างดี ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีรสชาติมิติลึกล้ำซ่อนอยู่มากมาย อย่างในวันนี้เราได้มาสัมภาษณ์ร้านลาบเจ้าดังประจำจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อค้นหาคำตอบของเมนูลาบเหนือ ว่าความพิเศษมันคืออะไรกันแน่นะ!?

ร้านลาบใต้ต้นข่อย ดอยสะเก็ด

ร้านลาบ , ลาบเชียงใหม่
ลาบเหนือ , ร้านลาบเชียงใหม่

เปิดมานานกว่า 20 ปี! นักเลงลาบบอกต่อกันไม่มีหยุด เหมือนเป็นที่สุดของที่สุดในใจหลายท่าน “ร้านลาบใต้ต้นข่อย ดอยสะเก็ด” พี่สมรัตน์เล่าว่าในปี 2540 ช่วงนั้นได้ค้าขายผ้ามัดย้อมปลีกส่ง แต่รู้สึกว่าขายไม่ค่อยได้กำไร เลยผันตัวมาขายลาบแทน เพราะเรื่องปากท้องในยุคนั้นต้องมาก่อน และเป็นคนชอบทานลาบควายดิบอยู่แล้ว สูตรก็ไม่ได้สืบทอดมาจากที่ไหน พี่สมรัตน์แค่บอกว่า “ยะหื้อมันลำถูกปากอ้ายก่พอ” แต่ใครจะไปรู้ว่ารสชาติความอร่อยที่ทำขายกินเองในหมู่บ้าน ทำให้เล่าปากต่อปากไปทั่วเชียงใหม่จนถึงทุกวันนี้  

ร้านลาบเชียงใหม่ , ลาบเหนือ
พี่สมรัตน์เจ้าของร้านลาบต้นข่อย ดอยสะเก็ด

ทำไมคนเหนือแท้ๆ ต้องกินดิบ?

มันมีมาตั้งแต่สมัยก่อนตามงานประเพณีต่างๆ เพราะเมื่อก่อนไม่ได้มีการกินสัตว์ใหญ่กันบ่อยๆ กว่าจะได้กินก็ต้องรองานใหญ่ๆ และต้องรีบตื่นเช้าไปหาซื้อเนื้อควายมาทำลาบดิบ ถือเป็นงานสำคัญที่ต้องได้กินกันถ้วนหน้า แต่ตอนนี้ยุคสมัยเปลี่ยนไป หากินกันได้ทุกแห่งทุกหนกันทุกวันแล้ว ถ้าได้ลองโอดลาบควายดิบดูสักครั้ง แล้วจะเข้าใจเองว่าทำไมลาบควายดิบมันชั่งน่าหลงใหลได้ขนาดนี้

ลาบควายดิบ
ลาบควายดิบ 30 บาท

ทำไมต้องใช้เนื้อควาย!?

เนื้อควายจะมีรสสัมผัสกลมกล่อม มีรสหวานติดปลายลิ้นตามมา ที่สำคัญคือต้องเลือกเนื้อควายที่มีคุณภาพ อย่างที่ร้านพี่จะไปเลือกเองทุกเช้า ถึงจะได้ลาบควายดิบที่มีรสชาติถูกปากคนบ้านเรา

ลาบควายดิบ
ลาบควายดิบ

เคล็ดลับตอนลงเขียงและพริกลาบที่ดีควรใส่อะไรบ้าง?

เครื่องเทศต้องดีและมีความหอมเป็นพิเศษ เวลาคั่วควรใช้พริกแด้ หรือพริกขี้หนูนั่นแหละ เม็ดเล็กๆ แต่ทั้งเผ็ดทั้งหอม เข้ากันได้ดีกับลาบควายดิบที่สุดแล้ว และที่สำคัญคือต้องอยู่ที่เนื้อควายในแต่ละวัน เพราะในแต่ละวันที่ได้มาก็จะมีปรับสูตรกันบ้าง แต่ท้ายสุดแล้วรสชาติที่ออกมาจะไม่ให้ผิดเพี้ยนจากที่ขายอยู่ทุกวัน

ลาบควายดิบ

นี่คือความพิเศษของลาบควายดิบจากพี่สมรัตน์ แต่ยังมีทีเด็ดอีกอย่างก็คือ "แกงอ่อม" บอกเลยว่าถ้าได้ทานคู่กันแล้ว รสชาติราวกับโดนมนต์สะกด ยิ่งไปกว่านั้นคือราคาสุดแสนมิตรภาพ เพียง 20 บาทเท่านั้น จึงกลายเป็นร้านลาบเหนือที่รู้จักอย่างกว้างขวางและครองใจชาวเชียงใหม่มจนถึงทุกวันนี้

ลาบควายดิบ
ลาบควายดิบ
แกงอ่อม
แกงอ่อม 

ขอเตือนไว้ก่อนว่าใครที่อยากมาสัมผัสรสชาติลาบควายดิบที่ร้าน “ร้านลาบใต้ต้นข่อย ดอยสะเก็ด” อย่าลืมดูเวลากันให้ดีๆ แล้วรีบบึ่งรถมาก่อน 11:30 น. จะดีที่สุด ไม่เช่นนั้นอาจจะนั่งรอกันยาวเชียวล่ะ แถมเปิดไม่เกินสองชั่วโมงก็หมดเกลี้ยงแล้ว!! ที่สำคัญปิดทุกวันพระนะครับ

ร้านลาบ , ลาบเหนือ , ลาบควายดิบ

การเดินทาง

จากแยกห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทางถนน เชียงใหม่- ดอยสะเก็ด ประมาณ 7 กิโลเมตร จะเจอทางเข้าหมู่บ้านคุรุสภาอยู่ฝั่งขวามือ ให้ยูเทิร์นกลับมาระยะทาง 800 เมตร แล้วจะเห็นป้ายร้าน “ร้านลาบใต้ต้นข่อย ดอยสะเก็ด” อยู่ซ้ายมือ เป็นสามแยกเล็กๆ เข้าไปในหมู่บ้าน แนะนำให้จอดรถข้างทางครับ

เมนูห้ามพลาด

ลาบควายดิบ, แกงอ่อม

แผนที่

ถนนเชียงใหม่ ดอยสะเก็ด

การติดต่อ

ลาบต้นข่อย
118 ตำบล สันนาเม็ง อำเภอ สันทราย เชียงใหม่ 50210 ประเทศไทย,สันทราย