รูโดนัทมีทำไม ไขคำตอบที่มาของ “รู”
  1. รูโดนัทมีทำไม ไขคำตอบที่มาของ “รู”

รูโดนัทมีทำไม ไขคำตอบที่มาของ “รู”

ไม่ขอพูดพร่ำทำเพลงอะไรเยอะ เพราะท้องร้องอยากกินของหวานมาตั้งแต่เมื่อคืน และขนมหวานที่ว่าเนี่ย ก็คือ “โดนัท” ขนมมีรู นั่นเอง!
writerProfile
24 ส.ค. 2020 · โดย

“รูหรือไม่รู” พูดถึงขนมมีรูแบบนี้ จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกเสียจาก “โดนัท” ! สำหรับโดนัทนั้น มีใครเคยสงสัยเหมือนกันไหมว่า ทำไมบางอันมีรู? ทำไมบางอันไม่มีรู? แต่ก็เรียกรวม ๆ ว่าโดนัทเหมือนกันหมด ถ้าเป็น “เจ้าหนูจำไม” เหมือนกันแล้วล่ะก็ ตามมาหาคำตอบไปด้วยกันเลยดีกว่า กับ Wongnai Podcast ด้านล่างนี้เลย !

ก่อนอื่นเลย ประวัติโดนัทเขาว่ากันว่ากำเนิดมาแล้ว 400 ปี เป็นขนมพื้นเมืองของเนเธอร์แลนด์ เดิมไม่มีรูตรงกลาง เป็นแป้งทอดรสหวาน มีส่วนผสมสำคัญ คือ แป้งสาลี น้ำตาล ไข่ และไขมันจากเนย บางบันทึกบอกไว้ว่า โดนัทมีที่มาจากชาวยุโรปที่อพยพไปยังสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 และพวกเขาก็นำขนมประเภทนี้ไปด้วย

ส่วนที่มาของรูตรงกลาง น่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 19 เล่ากันว่า อลิซาเบ็ธ เกรกอรี แม่ของกัปตันเรือแฮนสัน เกรกอรี กำลังทอดเจ้าโดนัทไว้เป็นเสบียงให้ลูกชาย แต่กัปตันแฮนสันไม่ชอบแป้งอมน้ำมัน จึงเจาะรูตรงกลางให้รู้แล้วรู้รอด เพราะเชื่อว่าการขยายพื้นผิวของขนมจะทำให้ทอดง่ายขึ้น ไม่แฉะ แถมสุกโดยทั่วกัน และที่สำคัญ ไม่อมน้ำมันด้วยนั่นเอง!

อย่างที่เราเห็นว่า โดนัทมีทั้งแบบมีรูและไม่มีรู หลาย ๆ ประเทศก็เรียกชื่อแตกต่างกันไป แต่จะมีประเภทไหนบ้างในแต่ละประเทศ และคุ้นหูคุ้นตากันหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน เท่านั้นไม่พอ เรายังมีร้านโดนัทดี ๆ มาเผื่อแผ่กันด้วย จะเป็นร้านอะไร ยอดนิยมแค่ไหน ว่าแล้วก็กดฟัง Wongnai Podcast รายการ “วงในวันละร้าน” ได้เล้ยยย ~