[รีวิว] เฮียสง่าซีฟู้ด ร้านรถเข็นเจ้าเก่าสี่พระยา ขายดีจนต้องต่อโต๊ะ!
  1. [รีวิว] เฮียสง่าซีฟู้ด ร้านรถเข็นเจ้าเก่าสี่พระยา ขายดีจนต้องต่อโต๊ะ!

[รีวิว] เฮียสง่าซีฟู้ด ร้านรถเข็นเจ้าเก่าสี่พระยา ขายดีจนต้องต่อโต๊ะ!

ร้านขวัญใจชาวสี่พระยามากว่า 40 ปี เฮียสง่าซีฟู้ด ร้านริมทางที่มีลูกค้าประจำนับร้อย เสิร์ฟอาหารทะเลสด ๆ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ที่ยังคงราคาย่อมเยา
writerProfile
12 ม.ค. 2021 · โดย

ใครที่มาเดินเล่นแถวสี่พระยา ไม่ว่าสายไหน โดยเฉพาะสายกินที่อยากแวะเช็กอินร้านดังในตำนาน บอกเลยว่าย่านนี้มีเด็ด ๆ เพียบ! และวันนี้ใครอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งชิล ๆ กินร้านข้างทางสไตล์ Street Food แนะนำเลยว่าต้องลองแวะมากินร้าน “เฮียสง่าซีฟู้ด” ที่นี่มีอาหารทะเลสด ๆ และน้ำจิ้มแบบแซ่บซี้ดไม่มีผิดหวัง! ด้วยประสบการณ์ขายซีฟู้ดแบบนี้มากว่า 40 ปี ใช่แล้ว ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ

วันนี้เราแวะมาที่ร้านยามบ่ายแก่ ๆ ก็พอดีได้เจอ ลุงสง่า-สง่า เหล่าสุนทรกิจ ชายสูงวัยอารมณ์ดีที่เพียงแค่เห็นหน้าลุงก็ยิ้มหวานทักทายและเชื้อเชิญให้แวะซื้อซีฟู้ดสด ๆ วันนี้มีหอยเชลล์ตัวอ้วนน่ากินม้ากกกก ระหว่างรอจานโปรดเราจึงได้มีโอกาสพูดคุยกับลุงเกี่ยวกับความเป็นมาของร้านที่มีมาตั้งแต่สมัยเรายังไม่เกิด

บรรยากาศ เฮียสง่าซีฟู้ด
ลุงสง่ากับกองทัพอาหารทะเลที่เตรียมพร้อมขาย

“ขายซีฟู้ดที่นี่มาได้ 40 ปีแล้ว ขายมาตั้งแต่สมัยหอยแครงอย่างเดียวจานละ 5 บาท ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น สมัยที่คุณพ่อผมขาย จริง ๆ ถ้ารวมตอนนั้นก็ 50-60 ปีได้แล้ว เราขายอยู่แถวเจริญผล กิ่งเพชรแถวนั้น”

ย้อนไปในบรรยากาศสมัยก่อนที่ลุงสง่ายังเน้นขายหาบเร่ตามงานต่าง ๆ ลุงเล่าว่าช่วงนั้นคึกคักมาก วันหนึ่งขายหอยแครงได้ถึง 80-100 กิโลกรัม ฝาหอยแครงเกลื่อนเต็มพื้น เป็นความทรงจำที่สนุกสนานมาก ไม่ว่าจะโรงงิ้วหรืองานวัด เช่น งานวัดหัวลำโพง งานภูเขาทอง ลุงสง่าไปมาหมดทุกที่ จวบจนช่วงที่อายุมากขึ้นจึงเลิกการออกขายตามงานและมาขายประจำอยู่ที่ร้านย่านสี่พระยาแห่งนี้เนื่องจากใกล้บ้าน

อาหารทะเล เฮียสง่าซีฟู้ด
วัตถุดิบสดใหม่บนเตาปิ้งย่างร้อน ๆ

“ลูกค้าขาประจำของเราเยอะ มีเป็นร้อยคนเลยนะ มากันที 10 คน เราก็ต่อโต๊ะให้ 3 ตัวยาวเลย นั่งข้างในสบาย ๆ ตอนก่อนช่วงก่อนโควิด-19 แถวนี้เคยมีนักท่องเที่ยวเยอะ มีทั้งจีน ไทย ฝรั่ง ลูกค้าประจำแถวนี้ก็จะเป็นพนักงานธนาคาร พนักงานบริษัท เขาก็สั่ง LINE MAN ให้แวะมาซื้อ”

แม้ช่วงนี้นักท่องเที่ยวจะน้อยลงไปบ้าง แต่ระหว่างที่นั่งอยู่เราก็จะเห็นว่ามีลูกค้าสัญจรมาซื้อที่ร้านอยู่เรื่อย ๆ อาจเพราะเป็นร้านเล็ก ๆ ทุกเมนูจึงต้องผ่านมือของลุงสง่า ที่ค่อย ๆ แกะ ล้าง และทำเสิร์ฟลูกค้าทุกจานอย่างพิถีพิถัน น่ากินมาก ๆ

บรรยากาศ เฮียสง่าซีฟู้ด
เตรียมตัวแซ่บเลือดซิบ! หอยแครงลวกสด ๆ สุกดิบแค่ไหนบอกลุงได้

“วัตถุดิบที่ใช้สำคัญคือต้องสด ไซซ์ใหญ่ เรามีขายทั้งกุ้ง หอยเชลล์ หอยแมลงภู่อบ ปลาหมึก หอยหวาน หอยแครง และปูม้า ซึ่งมีทั้งปูเนื้อปูไข่ ซื้อสดทำขายวันต่อวัน ตอนเช้าเราจะไปซื้อที่สะพานปลาตั้งแต่ตี 2 เขาจะเก็บของไว้ให้เราก็ไปคัดเกรดตามไซซ์ ถ้าเล็กเกินไปเราก็ไม่เอา อนุโลมได้อย่างเดียวคือหอยแครง เพราะหอยมันไม่มีแล้วน้ำทะเลมันสูง ราคาที่ขายก็ตามป้ายราคาเลย เน้นราคาย่อมเยา”

หอยเชลล์ย่าง เฮียสง่าซีฟู้ด
หอยเชลล์ตัวอ้วนพีกับน้ำจิ้มซีฟู้ดฉ่ำ ๆ (จานละ 50 บาท)
ปูไข่นึ่ง เฮียสง่าซีฟู้ด
ปูไข่นึ่ง ใช้ปูม้าสด ๆ ตัวใหญ่ให้เนื้อหวาน ไข่แน่นเต็มกระดอง (70-100 บาท ตามขนาด)
กุ้งเผา เฮียสง่าซีฟู้ด
กุ้งเผามาแบบสุกกำลังดี เนื้อนุ่มเด้ง (จานละ 200 บาท)
ปลาหมึกย่าง เฮียสง่าซีฟู้ด
ปลาหมึกย่างเนื้อเหลืองนวลกินคู่กับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ (ไม้ละ 70-100 บาท)
หอยแมลงภู่อบ เฮียสง่าซีฟู้ด
หอยแมลงภู่อบเนื้อแน่นตัวโตเต็มคำ (จานละ 50 บาท)

น้ำจิ้มของที่นี่จัดว่าเด็ดมาก เพราะมีทั้งแบบซีฟู้ด 3 รสแซ่บ ๆ และแบบน้ำจิ้มหวานโรยถั่วลิสง เหมาะสำหรับคนที่อยากมากินด้วยกันแต่ชอบรสเผ็ดน้อย น้ำจิ้มหวานคือตอบโจทย์กลมกล่อมมาก ๆ ส่วนซีฟู้ดได้รสจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เผ็ด ด้วยน้ำมะนาวแท้ ๆ และรสเปรี้ยวหวานของน้ำบ๊วยสูตรลับ รับรองเลยว่าจิ้มกับอะไรก็ดีงามทุกอย่าง

อาหารทะเล เฮียสง่าซีฟู้ด
อาหารทะเลมาแบบจัดเต็มยกมาทั้งอ่าวไทย!

“วัตถุดิบพวกนี้เราเอามาล้างทำความสะอาด อย่างหอยแครงเราก็จะใส่เกลือแกว่งล้างประมาณสัก 5 นาที ทำให้จากสีดำกลายเป็นสีขาว พวกนี้คือวิธีของเราที่คิดเองทำเองมาจากประสบการณ์ล้วน ๆ”

หอยแครงลวก เฮียสง่าซีฟู้ด
หอยแครงลวกในความสุกแบบกำลังพอดี ที่ลุงตั้งใจแกะให้เองทุกฝา

ลุงสง่าเอาใจใส่ตั้งแต่อาหารจนถึงลูกค้า ที่สำคัญก็คือบริการที่จริงใจ ลูกค้าที่มากินต่างติดใจทั้งในรสชาติและความน่ารักของลุง หอยแครงลุงก็จะบริการแกะให้ ชอบดิบสุกแค่ไหนสั่งได้ และแน่นอนว่าราคาถูกมาก เพราะลุงเน้นให้ลูกค้าขาประจำได้สั่งกินในราคาไม่แพง

“เรารักในอาชีพนี้ เราอยู่ได้ก็เพราะลูกค้าของเรา แม้จะลำบากเพราะเราเป็นหาบเร่ต้องสู้แดด สู้ฝน แต่มีความสุขสบายใจ ความสุขของเราอยู่ที่การขายของและอยู่ที่การให้ความสุขกับลูกค้าทุกคน เขาเห็นหน้าเราเขาก็ยิ้มแล้ว อยากกินอะไรสั่งมากินร่วมกันได้ ถ้ามาที่ร้านผมยินดีต้อนรับเสมอ”

บรรยากาศ เฮียสง่าซีฟู้ด
มาหาได้เสมอ ลุงสง่ายินดีต้อนรับทุกท่าน
ป้ายเมนู เฮียสง่าซีฟู้ด
อาหารทะเลแซ่บ ๆ พร้อมเสิร์ฟในราคาย่อมเยา

ก่อนจะกลับลุงยังฝากบอกมาว่า ถ้าอยากกินอาหารทะเลซีฟู้ดสด ๆ แวะมาหาลุงที่ท่าน้ำสี่พระยาได้เสมอ หยุดเฉพาะวันอาทิตย์กับวันจันทร์เท่านั้น และสามารถโทรสั่งได้ล่วงหน้า ที่เบอร์ 084-093-4749 หรือ 02-234-6841 ลุงจะเก็บของไว้ให้นะคะ

การเดินทาง

แวะมาอุดหนุนร้าน “เฮียสง่าซีฟู้ด” ได้ที่ ริมถนนสี่พระยา ข้างโรงแรมรอยัลออคิด แถวห้างริเวอร์ซิตี้ ร้านหาไม่ยาก เปิดตั้งแต่เวลา 15.00 เป็นต้นไปจ้า

เมนูห้ามพลาด

หอยแครงลวก, ปูม้านึ่ง, หอยเชลล์

แผนที่

ใกล้โรงแรม Royal Orchid Sheraton
static-map

การติดต่อ

restaurantClosed
image
Phone number : 0802554471,0840934749
2, ซอยเจริญกรุง 30, บางรัก, กรุงเทพมหานคร, 10500, ประเทศไทย,บางรัก
ประเภท