[รีวิว] “หง เติง หลง” ร้านโคมแดง อาหารจีนเลื่องชื่อแห่งสุรวงศ์!
  1. [รีวิว] “หง เติง หลง” ร้านโคมแดง อาหารจีนเลื่องชื่อแห่งสุรวงศ์!

[รีวิว] “หง เติง หลง” ร้านโคมแดง อาหารจีนเลื่องชื่อแห่งสุรวงศ์!

ภายในซอยเล็ก ๆ ย่านสุรวงศ์ ยังมีร้านอาหารจีนเก่าแก่ “หง เติง หลง” ที่ยังคงรสชาติแบบคนจีนแท้โดยเฉพาะ “ซาลาเปาทอด” ที่มีสูตรและกรรมวิธีลับจากเชฟประเทศจีน
writerProfile
26 ธ.ค. 2020 · โดย

ปกติเวลาจะนึกถึงอาหารจีน มักจะต้องเป็นร้านบนภัตตาคารที่ดังและแพง แต่ใครจะไปรู้ว่ามีร้านอาหารจีนแท้ดั้งเดิมอย่าง “หง เติง หลง 紅燈籠” ตั้งอยู่ในห้องแถวเล็ก ๆ ห้องหนึ่งใจกลางเมือง ย่านสุรวงศ์ ที่ราคาไม่แรงแถมยังได้อาหารคุณภาพระดับภัตตาคาร หน้าร้านตกแต่งด้วยโคมสีแดงที่ห้อยระย้ารายเรียงกันทั่วตึก จนเป็นที่มาของชื่อร้าน “หง เติง หลง” ที่แปลว่า “โคมไฟสีแดง” และกลายเป็นชื่อเรียกติดปากของคนแถวนั้นว่า “ร้านโคมแดง” นั่นเอง ยิ่งตกกลางคืน สีไฟจากโคมก็จะเด่นสะดุดตาสุด ๆ

ร้านตกแต่งเป็นสไตล์จีนพื้นบ้าน มีโต๊ะกลมตั้งอยู่ชั้นล่างอยู่ไม่กี่ตัว ใครเคยไปแล้วจะพบว่าพนักงานหลายคนพูดไทยแทบไม่ได้ ส่วนเชฟน่ะหรอ ใครอยากคุยด้วยต้องกลับไปฝึกภาษาจีนกันเลยทีเดียว เพราะเชฟส่งตรงมาจากจีนแผ่นดินใหญ่! เกริ่นมาขนาดนี้ จีนแท้ทั้งอาหารทั้งคน จะมีเมนูอะไรเด็ด ๆ บ้าง ตามมาดูกันเลย

บรรยากาศหน้าร้านหง เติง หลง
โคมสีแดงห้อยเรียงรายเด่นสง่าเต็มหน้าร้าน (รูปภาพโดยคุณ สุรินทร์)
บรรยากาศภายในร้าน ร้านหง เติง หลง
บรรยากาศภายในร้าน โต๊ะจีนแบบพื้นบ้านสุดๆ (รูปภาพโดยคุณ Wichack)

“เมนูแรกที่ใครไปต้องห้ามพลาด คือ “ซาลาเปาทอด” (ราคา 120 บาท) ซาลาเปาทอดที่นี่จะพิเศษกว่าร้านอื่น ๆ เพราะเป็นสูตรเฉพาะจากคนจีนดั้งเดิม ซึ่งไม่ได้เอาซาลาเปาลงไปจุ่มในน้ำมันทั้งลูก แต่เอาแค่ด้านเดียวจี่บนกระทะจนด้านนั้นให้มันกรอบ ส่วนไส้หมูด้านในก็จะมีน้ำซุปคล้ายกับเสี่ยวหลงเปา พอกัดไปคำแรก จะเจอแป้ง แล้วก็ค่อย ๆ ดูดน้ำซุป ส่วนแป้งด้านล่างตรงที่จี่กระทะจนกรอบกำลังพอดี

ซาลาเปาทอด ร้านหงเติงหลง
ซาลาเปาทอดสูตรเด็ดจากทางร้าน (รูปภาพโดยคุณ Nunklui Thananya
ซาลาเปาทอด ร้านหง เติง หลง
ไส้หมูด้านในชิ้นใหญ่สะใจมาก (รูปภาพโดยคุณ Nunklui Thananya)

ต่อมา คือ “เสี่ยวหลงเปา” ที่มาในราคาย่อมเยาเพียง 80 บาทเท่านั้น ในเข่ง มีทั้งหมด 6 ลูก กำลังร้อน ๆ วิธีกินคือคีบมาวางในช้อน กัดแป้งคำนึงแล้วดูดน้ำซุปข้างใน น้ำซุปรสชาติเค็มแซมหวานปลาย ๆ เสร็จแล้วก็จิ้มซอสเปรี้ยวผสมน้ำพริกเผา แซ่บ ๆ จ้า

เสี่ยวหลงเปา ร้านหง เติง หลง
เสี่ยวหลงเปา (รูปภาพโดยคุณ Nunklui Thananya )
เสี่ยวหลงเปา ร้านหง เติง หลง
หมูเน้น ๆ อีกแล้วจ้า (รูปภาพโดยคุณ Nunklui Thananya)

“หมูเปรี้ยวหวาน” (ราคา 160 บาท) มันคือหมูทอดคลุกซอส ตัวหมูทอดไม่มีความกรอบเลย แต่พอชิมเข้าไปรสชาติมันกลับโอเคมาก หมูไม่เหนียว ซอสเปรี้ยวหวานก็ชุ่มมาก รสชาติเข้มข้น เปรี้ยวหวานอย่างละครึ่งกำลังดีมีแซมเค็มนิดหน่อย แล้วก็ไม่มีกลิ่นน้ำส้มสายชูแหลมขึ้นมาด้วย” (รีวิวโดยคุณ Nunklui Thananya)

หมูเปรี้ยวหวาน ร้านหง เติง หลง
หมูเปรี้ยวหวาน รสชาติเข้มข้น (รูปภาพโดยคุณ Nunklui Thananya)

นอกจากนี้ยังมีเมนูอีกมากมายให้ลิ้มลองทั้ง เต้าหู้ทรงเครื่อง กะหล่ำปลีหม้อไฟ ร้านเปิดตั้งแต่เที่ยงวันยันตีสี่ ใครหิวอาหารจีนตอนดึก ๆ ไม่ต้องจ่ายแพง และไม่ต้องไปถึงระดับภัตตาคาร ก็สามารถลิ้มลองอาหารจีนดั้งเดิมในราคาย่อมเยาได้ ขอบอกไว้ก่อนว่าตอนเย็นคนจะเยอะมาก ใครไม่ชัวร์ก็โทรจองไว้ก่อนได้เลยที่เบอร์ 02-238-3379 ส่วนใครไม่อยากออกจากบ้านก็สามารถสั่งผ่าน LINE MAN ได้ ที่นี่

การเดินทาง

ร้าน “หง เติง หลง” อยู่ในซอยอนุมานราชธน ฝั่งตรงข้ามกับโรงแรมตะวันนา ในย่านสุรวงศ์ เดินมาเพียง 400 ม. จาก MRT สามย่าน และ 600 ม. จาก BTS ช่องนนทรี ส่วนใครขับรถมา สามารถนำรถมาจอดหน้าร้านได้เลย ไม่เสียค่าบริการใด ๆ แต่อย่าลืมบอก รปภ.ด้วยนะ

เมนูห้ามพลาด

ซาลาเปาทอด, เสี่ยวหลงเปา, หมูเปรี้ยวหวาน