ไอศกรีมไปรษณีย์กลาง กะทิสด สูตรโบราณ คงความคลาสสิก ไม่เปลี่ยนแปลง
  1. ไอศกรีมไปรษณีย์กลาง กะทิสด สูตรโบราณ คงความคลาสสิก ไม่เปลี่ยนแปลง

ไอศกรีมไปรษณีย์กลาง กะทิสด สูตรโบราณ คงความคลาสสิก ไม่เปลี่ยนแปลง

ไอศกรีมกะทิสด โบราณ ย่านเจริญกรุง คงความคลาสสิก ไม่มีเปลี่ยนแปลง เต็มไปด้วยรสชาติ คัดสรรคุณภาพ วัตถุดิบที่ดี ไม่ใส่สารกันบูด
writerProfile
21 มิ.ย. 2021 · โดย

ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง กะทิสดแท้ ๆ กับความคลาสสิกที่ลงตัว ถือว่าน้อยมากกับการที่จะเจอร้านไอศกรีมโบราณแบบนี้ เราจะมาดูกันว่าอะไรทำให้ร้านนี้อยู่มานานจากรุ่นสู่รุ่นได้จนถึงตอนนี้ ตามไปดูกันเลยจ้า

“คุณหน่อง-อรอนงค์ ตั้งนรกิจ” เจ้าของร้าน ที่ใช้ชีวิตอยู่ในย่านนี้มายาวนาน เล่าว่าร้านนี้เป็นกิจการของครอบครัว ที่เปิดมานานกว่า 80 ปี เมื่อก่อนเรียกว่า ตรอกสะพานยาว และค่อยเปลี่ยนมาเป็นซอยเจริญกรุง 43

บรรยากาศ ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด)
บรรยากาศหน้าร้าน

“เมื่อก่อนคุณพ่อ ขายอยู่แถวกรุงเทพคริสเตียน ขายตั้งแต่เป็นรถเข็น ตอนนั้นใช้ถังไม้โอ๊คใส่น้ำแข็งรอบ ๆ ถังแล้วใส่เกลือ” ต่อมาเริ่มมาซื้อร้านตรงนี้เมื่อ 35 ปีที่แล้ว สมัยก่อนย่านนี้จะเป็นย่านที่คนเยอะมาก คนจะส่งของติดต่อสื่อสาร จะต้องมาที่ไปรษณีย์กลาง เพราะเป็นจุดศูนย์กลางเลย ทำให้มีคนมาหาของกินย่านนี้ทั้งซอยและเป็นย่านที่ร้านค้ารุ่งเรืองมาก

ถ้าใครพูดถึงร้านไอศกรีมแถวไปรษณีย์กลาง ก็จะนึกถึงร้านนี้เลย “ขายกันจนหยุดไปคือตายกันไปข้างหนึ่ง” คนเริ่มรู้จักร้านมาจากคนที่ทำงานอยู่แถวนี้ “ส่วนใหญ่ก็เป็นลูกค้าประจำ แต่ก็มีลูกค้า walk in ด้วยแถวนี้ร้านอาหารแต่ละร้านขึ้นชื่อหมด ส่วนใหญ่ก็ขายกันจนอายุมาก ๆ” ร้านนี้เรียกได้ว่าถ่ายทอดกันมารุ่นที่ 4 แล้ว “ถ้ารุ่นนี้ไม่เอาอาจจะหายไปก็ได้”

คุณหน่อง เจ้าของ ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด)
คุณหน่อง กำลังตักไอศกรีมกะทิ น่ากินเชียว
ราคา ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด)
ราคาไม่แพงเลย แถมเดี๋ยวนี้หากินไอศกรีมแบบนี้ยากมาก

จุดเด่นของร้านที่ทำให้คนติดใจ คือ รสชาติ และวัตถุดิบ ที่มีความคลาสสิก ทำจากพืชทั้งหมด “ไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะทุกอย่างมันก็จะเป็นพืชและผลไม้” ในส่วนของเมนูไอศกรีม มีหลากหลายถึง 5 รสชาติให้ได้มาลองชิมกัน คือ กะทิสดรวมมิตร กาแฟ วานิลลา สตรอว์เบอร์รี และโกโก้

ไอศกรีม 5 รสชาติ ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด)
ไอศกรีม 5 รสชาติ น่ากินมากเลย

“เมนูที่ขายดี คือ ไอศกรีมกะทิสด ซึ่งกะทิสดจะไม่หวานเกิน มีความหอมของกะทิและที่เรียกว่าเป็นรวมมิตรเนี่ยมาจากในส่วนของกะทิสดต้องบอกเลยว่า กะทิก็มาจากทางใต้ กะทิทางใต้เป็นกะทิที่มีคุณภาพมากที่สุดใช้ขนุนกับเผือก เพื่อทำให้รสชาติหอมขึ้น ซึ่งขนุนก็เป็นผลไม้ที่หอม พอมาใส่ในไอศกรีมทำให้หอมยิ่งขึ้นไปอีก กินแล้วสดชื่น”

ในส่วนของรสกาแฟ จะไม่เหมือนที่อื่นเลย ไม่ได้ใส่กลิ่น เพราะทางร้านใช้เมล็ดกาแฟสดที่คั่วแล้ว ซึ่งได้ไปเลือกซื้อจากร้านที่ขายเมล็ดกาแฟคั่วที่ดี เลือกเกรดอย่างดี ทำเป็นกาแฟใส่ลงไปในตัวไอศกรีม ทำให้ได้ความหอมของกาแฟเลย

กะทิสด ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด)
กะทิสด ๆ รวมมิตรด้วยขนุนกับเผือก
รสกาแฟ ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด)
รสกาแฟ จากกาแฟคั่วสด หอมมาก

ท็อปปิงที่ใส่ไอศกรีมของร้านไม่เหมือนร้านอื่น ตรงที่ใช้วัตถุดิบจากพืชทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น “ข้าวโพด ถั่ว ลูกบัว และลูกชิด

ส่วนของ “เยลลีที่ร้าน เป็นการปรุงรส ไม่ใช่การปรุงแต่งและไม่หวานมากเกินไป ซึ่งทางร้านก็ได้ทำท็อปปิงเองหมดเลย เช่น ข้าวโพดก็ซื้อมาต้มเอง ไม่ได้ซื้อแบบสำเร็จรูปมา พยายามทำทุกอย่างให้สดใหม่ เสมอ เพราะว่าจริง ๆ ที่เราขายร้านเล็ก ๆ แบบนี้ จึงไม่จำเป็นต้องทำอะไรให้มันเป็นแมสมากเกินไป”

ท็อปปิง ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด)
ท็อปปิงของร้านเค้าทำเองทุกอย่างเลย
เยลลี ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด)
เยลลีของร้านก็ทำเอง ปรุงรสเองและไม่หวานมากด้วย

เรื่องของรสชาติไอศกรีม “อาจจะไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก แต่คนกินแล้วรู้สึกว่ารสชาติมันคลาสสิก เพราะคงความเก่าแก่แบบโบราณ ซึ่งเด็กรุ่นใหม่เค้าบอกว่าไม่เคยกิน แต่ถ้ารุ่นพ่อแม่กินเนี่ย เค้าจะบอกว่า อยากกินไอศกรีมแบบนี้มาตั้งนาน หาไม่เจอ มาเจอร้านเราตรงนี้”

อีกอย่างหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ที่ขาดไม่ได้เลย คือ “ถ้วยคอเรลล์” “ถ้วยใบนี้คือใช้มา 50-60 ปีแล้ว ใช้มาตั้งแต่รุ่นพ่อ เหลืออยู่ไม่กี่ใบ” รู้มาว่า ทางร้านพยายามรักษาอย่างดี เพื่อไม่ให้หาย ไม่ให้แตก เพราะเหลือน้อยมากจริง ๆ “เหลือต่อไปอาจจะตั้งโชว์ละมั้ง”

“ถ้าถามเด็กรุ่นก่อน ๆ จนมาถึงตอนนี้ เค้าน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 50 ปีแล้วอะ เหมือนพอเค้าเห็นถ้วยก็จะรู้ว่าคือร้านนี้ บางคนเคยกิน แล้วไม่ได้กินมา 20 กว่าปี วันหนึ่งมากินก็จะรู้ทันทีว่า เนี่ยไอศกรีมไอ้อ้วน นี่รสชาติไอศกรีมไอ้อ้วนไหม เค้าก็ถามรู้จักอ้วนไหม เราก็บอกว่าเนี่ยพ่อเราเอง”

ถ้วยคอเรลล์ ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด)
ถ้วยคอเรลล์นี้ใช้มา 50-60 ปีแล้ว เห็นแล้วจะรู้เลยว่าเป็นไอศกรีมร้านนี้

ช่วงสถานการณ์โควิด ทางร้านก็ได้รับผลกระทบจากการที่ห้ามนั่งกินที่ร้าน “แต่จะมีกลุ่มลูกค้าที่มาสั่งอยู่แล้ว เอากลับไปกินที่บ้าน ซึ่งการที่มีหน้าร้าน เพื่อที่ว่าลูกค้า กลุ่มคนที่ทำงานออฟฟิศ มากินข้าวกลางวัน แล้วจะได้กินไอศกรีมควบคู่ไปด้วย” หรืออาจจะเป็น walk in เข้ามากินแล้วชอบ กลับมากินซ้ำอีก ตอนนี้ทางร้านก็ได้ทำแพ็กเกจแบบกระปุกเป็นเดลิเวอรีไปที่บ้าน “ทุกอย่างไม่มีการใส่สารกันบูด อาจจะเก็บในตู้เย็นได้ประมาณสักสองอาทิตย์”

กระปุกไอศกรีม ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด)
มีขายแบบกระปุกน่ารัก ๆ เดลิเวอรีกลับบ้านด้วยน้า
คุณหน่อง ร้านไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด)
คุณหน่องเจ้าของร้าน

อยากจะให้ทุกคนได้มาลองชิมกันกับร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง จากรุ่นสู่รุ่น ตอนนี้ก็รุ่นที่ 4 แล้ว “ในอนาคตอาจจะมีการขยายร้าน จะทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม เราคิดว่าไอศกรีมแบบนี้ไม่แพ้แบรนด์ดัง ๆ และอีกอย่างเราถือว่าเป็นของคนไทย ต้องสนับสนุนสินค้าไทย เอารากของคนไทยเลย เพราะทุกอย่างอยู่ในเมืองไทย เป็นเราจะกินอย่างนี้นะ อะไรที่เป็นของคนไทยเราก็จะอนุรักษ์กินของคนไทย ถึงแม้ว่ามันจะถูกหรือแพง เราคิดว่ากินของคนไทยที่ไทยทำ”

ร้านไอศกรีมไปรษณีย์กลาง (ฮงฮวด) ซอยเจริญกรุง 43 ตรงข้ามไปรษณีย์กลาง เปิดขายทุกวัน หยุดวันอาทิตย์ เปิดตั้งแต่ 10.00 น.-19.00 น. ถ้าใครอยากชิมแต่ไม่สะดวกมาก็สามารถสั่งผ่านได้ที่นี่ LINE MAN

เมนูห้ามพลาด

ไอศกรีมกะทิ, เยลลี, ไอศกรีมกาแฟ, ข้าวโพด, ถั่ว

แผนที่

ถนนเจริญกรุง43

การติดต่อ

ไอศครีมไปรษณีย์กลาง ( ฮงฮวด )
Phone number : 022342252,022330563,0890068490
ซอย เจริญกรุง 43,บางรัก
ประเภท