ไอส์เบิร์ก ไอศกรีมรสเด็ดสัญชาติไทย รสชาติแปลกใหม่ไม่ซ้ำเดือน
  1. ไอส์เบิร์ก ไอศกรีมรสเด็ดสัญชาติไทย รสชาติแปลกใหม่ไม่ซ้ำเดือน

ไอส์เบิร์ก ไอศกรีมรสเด็ดสัญชาติไทย รสชาติแปลกใหม่ไม่ซ้ำเดือน

“ไอส์เบิร์ก” ร้านไอศกรีมรายได้หลักร้อย จนถอยไปสมัครงาน แต่เขากลับมาสู้อีกครั้งจนกลายเป็นร้านคิวยาวขนาดนี้ได้อย่างไร หาคำตอบได้จากบทความนี้
writerProfile
25 ก.พ. 2020 · โดย
Video at https://www.facebook.com/watch/?v=560305031459353

วงในบอกมา

  • ไอศกรีมร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องผลไม้ประจำเดือน โดยทางร้านจะเด่นเรื่องการให้เนื้อแท้ของรสชาติอย่างเต็มที่ เรียกได้ว่ากัดไปคำไหนก็เจอเนื้อ อีกทั้งยังทำสดใหม่ ได้รสผลไม้ที่ดีงามจากการคัดเลือกผลไม้อย่างดี บางรสชาติถึงกับต้องไปเอาวัตถุดิบจากบ้านคนรู้จักเท่านั้น เพื่อให้รสชาติดีที่สุด
  • มีตารางรสชาติไอศกรีมประจำเดือนให้ลูกค้าได้ติดตาม ซึ่งตารางรสชาติจะอิงตามฤดูกาลของไทยและขนมที่เป็นที่นิยมในฤดูกาลนั้น ๆ
  • ทุกออร์เดอร์มีส่วนช่วยในการทำบุญ โดยทางร้านจะมีตารางการทำบุญมาตลอดหลายสิบปีติดไว้ที่ผนัง เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นว่าทุกออร์เดอร์พี่หวดได้แบ่งไปทำบุญให้ผู้ยากไร้ทุกเดือน นอกจากจะอิ่มท้องแล้ว ยังสามารถอิ่มบุญไปตาม ๆ กันด้วย
ไอศกรีมร้าน ไอซ์เบิร์ก
หน้าตาไอศกรีมเดือนธันวาคม บอกเลยว่าครบรสสุด ๆ

“ไม่มีโชคชะตา ไม่มีพรจากฟ้าอะไรทั้งนั้นแหละ มีแค่มือกับใจจะทำให้ร้านเราอยู่รอด” คำสั้น ๆ ที่น่าจะนิยามความเป็นมาตลอด 20 ปี ของร้านไอศกรีมโฮมเมดจากชายผู้ต่อสู้เพื่อรักษาร้านแห่งนี้ไว้อย่างเด็ดเดี่ยวจนปัจจุบันกลายเป็นร้านชื่อดังที่ขายเพียง 6 วันต่อเดือน เปิดทีคิวยาวสะเทือนไปถึงร้านข้าง ๆ ทุกที!

เชื่อว่าสายไอศกรีมคงพอคุ้นหน้าคุ้นตาร้าน “ไอส์เบิร์ก” กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะเรื่องความดีงามของรสชาติและวัตถุดิบนั้นถูกอกถูกใจนักกินรุ่นใหญ่หลายต่อหลายคน แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ ร้านแห่งนี้เคยเกือบเป็นเพียงแค่ความทรงจำของคนรุ่นแรก ๆ เท่านั้น เพราะ “คุณวิทณัฐ เด่นชลชัย” หรือ “พี่หวด” เคยเกือบล้มเลิกความตั้งใจในการทำร้านแห่งนี้ไปแล้ว อะไรทำให้เขากลับมาทำร้านนี้อีกครั้งกันนะ

ร้านไอซ์เบิร์ก
จากไม่กี่รสชาติสู่การทำรสใหม่แบบไม่รู้จบ

“ตอนนั้นร้านเราขายไอศกรีมได้วันละร้อยกว่าบาทเอง เราเลยคิดว่ามันน่าจะไปต่อไม่ได้ จนเราไปสมัครงานที่หนึ่ง พอสัมภาษณ์เสร็จพอเราจะต้องเลิกขายไอศกรีมจริง ๆ อยู่ ๆ เราก็มีความรู้สึกขึ้นมาว่าถ้าเราต้องทิ้งสิ่งที่เราทำโดยที่ยังไม่ได้พยายามอย่างเต็มที่คงน่าเสียดายแย่ หลังจากกลับมาจากที่สัมภาษณ์งานเราเลยพยายามหาความรู้เพื่อมาพัฒนาร้านอีกครั้งให้มันไปต่อ จนเราไปเจอนิทรรศการที่เราได้รู้จักกับคำว่า “นิชมาร์เก็ต” หรือการทำของมาเจาะกลุ่มตลาดเฉพาะกลุ่ม ตอนนั้นยังไม่มีไอศกรีมที่ทำมาจากขนมหรือรสชาติหลากหลายนัก เราเลยคิดว่าถ้ามัวแต่ทำอยู่สองสามรสแบบนี้คงไม่มีทางอยู่รอดได้ เราเคยคิดค้นรสใหม่ ๆ ขึ้นมาขายเพื่อให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกในการเลือกมากขึ้น อย่างน้อยก็เจาะกลุ่มลูกค้าที่ชอบกินไอศกรีมแปลก ๆ ไปเลย”

บรรยากาศร้านร้าน ไอซ์เบิร์ก
คนมารอคิวตั้งแต่ร้านเปิด

อดคิดไม่ได้จริง ๆ ว่าจากไม่กี่รสชาติสู่มิติใหม่ของไอศกรีมร้อยรส สร้างสันจากผลไม้ ชา นม ไปจนถึงขนมไทย อะไรเป็นไอเดียให้เกิดการคิดค้นรสชาติเหล่านี้ขึ้น

“มีอยู่วันหนึ่งเราไปซื้อขนมไทยมากิน แล้วเรารู้สึกว่า เฮ้ย มันอร่อยดีนะ ถ้ามันมาเป็นไอศกรีมร้านเราได้คงดี จากนั้นเราก็พยายามแกะสูตรขนมมาทำเป็นไอศกรีมเรื่อย ๆ มีทั้งรสกล้วยบวดชี รสขนมหม้อแกง ลองไปเรื่อย ๆ โดยสังเกตว่ารสไหนลูกค้าชอบใจเราก็รักษาไว้ ทำอย่างนี้มา 20 ปีแล้ว รวม ๆ ที่ทำก็ร้อยกว่ารสแล้วแหละ แต่คิดว่าที่ลูกค้าติดใจร้านเราไม่ใช่แค่มีรสชาติให้เลือกเยอะหรอก แต่เป็นเพราะเราไม่หวงเครื่องมากกว่า คือเราให้จนกว่ารสชาติจะถึงใจที่เราต้องการ กำไรคือเรื่องรองไปเลย”

บรรยากาศร้าน ไอซ์เบิร์ก
แต่ละคิวใช้เวลาในการตักไม่เกิน 4 นาที

หลายคนคงมีคำถามว่าทำไมพี่หวดจึงทำทุกอย่างในร้านเพียงลำพังตั้งแต่การไปหาวัตถุดิบ จนถึงขั้นตอนการตักขาย และไม่ยอมขายแฟรนไชส์แม้จะมีคนมากมายมาติดต่อขอซื้อ

“เราอยากดูแลร้านนี้ให้เหมือนต้นบอนไซ มันอาจจะเล็ก แต่เราจะทำให้มันอยู่นาน ๆ เราค่อย ๆ ตัดกิ่ง ดูแลมันไปเรื่อย ๆ ถ้าเราจ้างคนต้นทุนก็จะเพิ่มขึ้น เราไม่อยากให้ต้นทุนสูงขึ้นจนมากระทบกับราคาไอศกรีมของเรา เพราะอยากให้ลูกค้าสามารถกินได้ในราคาที่เป็นมิตรที่สุด ถ้าเราขายแฟรนไชส์ เรากลัวคุณภาพมันจะดรอปลง ของพวกนี้มันต้องใช้กำลังกาย กำลังใจอย่างมาก กว่าจะสำเร็จจริงแต่ละรส”

เจ้าของร้าน
ทำทุกอย่างด้วยตัวเองเพื่อคุณภาพและประหยัดต้นทุน

และคงจริงอย่างที่พี่หวดว่า เพราะรสไอศกรีมที่ร้านถือว่าแปลกมาก ๆ จนบางรสเราคิดว่า พี่แกไปฝันเห็นอะไรมานะ ถึงได้ลุกขึ้นมาทำรสต่าง ๆ เหล่านั้น

“อย่างรสล่าสุดเราอยากทำไอศกรีมขนมเปี้ยะเราก็ต้องไปเรียนรู้วิธีการทำขนมเปี้ยะ เพื่อมาดัดแปลงให้กลายเป็นไอศกรีมให้ได้ หรือย่างรสมะยม ตอนเราไปซื้อมะยมที่ตลาดมาทำไอศกรีม เรารู้สึกว่ารสชาติมันไม่ได้อย่างที่เราต้องการ เราเลยไปลองชิมมะยมจากแถวบ้าน แล้วรู้สึกว่า เออนี่แหละ รสชาติที่เราตามหา เราก็ต้องไปปีนเก็บมะยมต้นนั้นเอง เคยวิ่งหนีหมามาแล้ว คือเราใส่ใจทุกรสชาติจริง ๆ เราไม่ได้อยากรวย เราแค่อยากทำให้มันออกมาดี แล้วมีลูกค้ามาเรื่อย ๆ เราเลยต้องทำให้ดีที่สุดในทุกรสชาติที่เราจะวางขาย”

เจ้าของร้านไอซ์เบิร์ก
เก็บเองเพื่อวัตถุดิบที่ดีที่สุด
วัตถุดิบร้าน ไอซ์เบิร์ก
ใส่เครื่องเน้น ๆ ไม่มีกั๊ก

เรานึกภาพตามตลอด 20 ปี แห่งการคิดค้น ทำซ้ำ ทดลองกว่าสิบรอบ กว่าร้อยรอบของพี่หวดที่กว่าจะถึงจุดมีลูกค้าต่อคิวเฝ้ารอยาวเหยียดขนาดนี้ พี่แกคงจะผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะแน่ ๆ

“โอย สารพัดเลย เล่าไม่หมดหรอก แต่พี่สนุกมาก สนุกที่จะหารสใหม่ ๆ สนุกที่ได้พูดคุยกับลูกค้า สนุกที่ได้แก้ปัญหา และผ่านมันไปให้ได้ในทุก ๆ วัน เชื่อไหมว่าเห็นคิวเยอะ ๆ แบบนี้ พี่ไม่ได้ได้กำไรมากมายเลยนะ น้องดูเครื่องที่พี่ใส่ไปในไอศกรีมแต่ละลูกเอาสิ พี่ให้เยอะแค่ไหน พี่ขายลูกละ 17 บาท เอง แล้วพี่ไม่มีโกงลูกค้า พี่ชั่งให้เห็นเลยว่ามันหนักเท่าไร ไม่ง่ายนะน้อง กว่าพี่จะหารอยเท้าของตัวเองได้ ถ้าพี่มัวแต่เดินตามคนอื่นพี่ไม่เห็นตัวตนตัวเองเลยนะ พี่พยายามมากที่จะหารอยเท้าของตัวเอง จนวันนี้พี่เชื่อว่าความพยายามพี่มันเห็นผลแล้ว”

ไอศกรีมร้าน ไอซ์เบิร์ก
ชั่งให้เห็นเพื่อความยุติธรรม
ไอศกรีมร้าน ไอซ์เบิร์ก
ตารางเวลาเพื่อให้ลูกค้าวางแผนในการสั่ง

หากใครกำลังช่างใจว่าที่ร้านมีตั้งร้อยกว่ารส เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเดือนไหนมีรสอะไรบ้าง ทางร้านจะมีตารางรสชาติความดีงามที่จะวนเวียนไปตลอด 12 เดือน ดังนิยามของร้านที่ว่า “อร่อยสัญชาติไทย แปลกใหม่ไม่ซ้ำเดือน” อัปเดตไว้ให้ตั้งแต่ต้นปีกันเลยทีเดียว อะไรคือแนวคิดให้พี่หวดวางแผนแบบนี้

“ทางร้านของเราจะมีตารางรสชาติที่จะทำประจำเดือนไว้ 12 เดือนโดยอิงจากฤดูกาลต่าง ๆ ผลไม้ทุกชนิดจะมีช่วงที่อร่อยที่สุด เราเลยอยากให้ลูกค้าได้กินรสชาติเหล่านั้นในตอนที่มันออกผลที่ดีที่สุด ลูกค้าก็สามารถถ่ายตารางเก็บไว้ได้เลย เพราะเราทำแน่นอน นอกจากนั้นก็จะมีรสต่าง ๆ มาเซอร์ไพรส์ลูกค้าอยู่เรื่อย ๆ”

ไอศกรีมร้าน ไอซ์เบิร์ก
รสชาติไอศกรีมที่ต่างกันไปในแต่ละเดือน
ไอศกรีมร้านไอส์เบิก
ไอศกรีมชุดพิเศษสุดเซอร์ไพรส์ของเดือนธันวาคม

และเมื่อเราหันไปที่ผนังข้างซ้าย บอร์ดแสดงยอดบริจาคเงินให้กับมูลนิธิต่าง ๆ เรียงรายกัน 12 เดือน เพื่อยืนยันว่าทุกออร์เดอร์ของลูกค้า มีค่าต่อผู้ยากไร้ อะไรคือจุดเริ่มต้นของการนำกำไรไปแบ่งปันผู้ยากไร้แต่ละที่

“นอกจากร้านเราจะมีรสชาติประจำเดือนแล้ว เรายังมีการทำบุญประจำเดือนติดไว้ด้วย มันเกิดจากตอนนั้นที่พ่อแม่เราเสีย แล้วเราอยากทำบุญให้ท่าน เรารู้สึกว่าเราก็ไปทำบุญบ่อย ๆ งั้นลองตั้งกล่องไว้ให้ลูกค้าที่อยากไปทำบุญด้วย ฝากเราไปทำด้วยเลยก็ได้ แล้วเพื่อความโปร่งใสเราก็จะมีบอร์ดไว้ให้ลูกค้าได้ดูว่าเราได้แบ่งเงินไปทำบุญที่ไหนบ้าง พอทำไปสักพักเราก็ยกเลิกกล่องบริจาคแล้วแบ่งกำไรจากการขายนี้แหละไปทำบุญ เท่ากับว่าเงินลูกค้าทุกคนมีผลต่อการช่วยเหลือผู้ยากไร้ที่เราไปทำบุญทุกที่”

บบรยากาศร้าน
ตารางการทำบุญในแต่ละปีที่พี่หวดหักจากกำไรร้าน

ด้วยการที่พี่หวดจะเน้นความสดใหม่ของผลไม้ อารมณ์ว่าทำสดใหม่ทุกวันทำให้ใช้เวลาในการทำอย่างมาก ที่ร้านจึงขายเพียง 6 วันต่อเดือน คือจะเปิดเฉพาะวันพุธและอาทิตย์ แถมยังเปิดพุธเว้นพุธอีกด้วย เมื่อมาถึงที่ร้านถ้ากลัวต้องมารอคิวยาวก็สามารถมารับเลขคิวไว้ก่อนและไปทำธุระต่าง ๆ ได้ เพราะต่อให้เลยคิวแล้วแต่ถ้ากลับมาพี่หวดก็จะตักให้ โดยแต่ละออร์เดอร์จะไม่เกิน 10 ลูก (170 บาท) หรือ หนึ่งกิโลกรัมนั่นเอง

เราคุยอยู่นานสองนานจนในที่สุดก็ถึงคิวเรา เราเลือกทุกรสกันไปเลย โดยเท่าที่เรากินจุดเด่นของที่นี่คือ ถึงเครื่องมาก อย่างที่พี่หวดบอกไว้ ตักไปคำไหนก็เจอเนื้อ แต่ที่ประทับใจคงเป็น "ไอศกรีมเชอร์เบตผลไม้รสต่าง ๆ" (กิโลกรัมละ 170 บาท)  ที่รสชาติของผลไม้ไม่ได้มีการปรุงเเต่งเลย มันเป็นรสชาติแท้ ๆ ที่เพิ่มเทกซ์เจอร์ด้วยขนมต่าง ๆ เข้าไปทำให้มีความแปลกใหม่มากขึ้น คือทุกคนที่กินรู้เลยว่าไม่มีสารสังเคราะห์หรือตกแต่งรสชาติเกินจริงเลย ยังคงรักษารสชาติของสิ่งนั้น ๆ เอาไว้ได้อย่างดี และเมนูลูกรักในวันนี้คงหนีไม่พ้น “ไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง” (ชุดละ 35 บาท) โอย ราคาดีงามจนอยากสั่งกลับบ้านสัก 10 ชุด เพราะ 35 บาท ได้ทั้งไอศกรีมเนื้อมะม่วงแท้ ๆ ข้าวเหนียวมะม่วงรสชาติดี และกะทิสด ๆ เป็นชุดที่เปรมมากสำหรับเรา

ไอศกรีมร้าน ไอซ์เบิร์ก
ไอศกรีมเชอร์เบตรสต่าง ๆ คือต้องตำ!
ไอศกรีมร้าน ไอซ์เบิร์ก
มาเป็นชุดในราคาเพียง 35 บาท

ตอนนี้ใกล้ถึงวันครบรอบ 20 ปี ของร้านแห่งนี้แล้ว เมื่อตอนครบรอบ 10 ปี พี่หวดได้เขียนหนังสือบอกเล่าประวัติความเป็นมาของร้านแห่งนี้ไว้ และเมื่อวนมาถึงวันครบรอบอีกทศวรรษพี่หวดจึงตั้งใจจะออกเล่มที่ 2 เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการเติบโตของร้านแห่งนี้ และที่ไปที่มาของไอศกรีมแต่ละรสชาติที่ทุกคนได้กินไปว่าผ่านเรื่องราวความตั้งใจแค่ไหนกว่าจะกลายมาเป็นไอศกรีมโฮมเมดหนึ่งลูก ใครอยากรู้ลึกถึงร้านแห่งนี้ก็สามารถไปรอติดตามอ่านกันได้ ช่วงสิ้นปีแบบนี้พี่หวดยังใจดีสุด ๆ ขนกล่องเก็บไอศกรีมที่ไม่มีขายที่ไหน มีแต่ให้ฟรี ๆ มาแจกลูกค้ากว่า 100 ชิ้น กติกาการแจกจะเป็นอย่างไรสามารถติดตามได้ที่ Iceberg Icecream Homemade กันได้เลย

บรรยากาศร้าน ไอซ์เบิร์ก
บรรยากาศยังคงเหมือนเดิม เล็ก ๆ แต่อบอุ่น

เราอยากเก็บความรู้สึกดี ๆ นี้ไว้จริง ๆ มันทั้งอบอุ่นและรู้สึกดีที่ได้มาสัมผัสต้นบอนไซส์ต้นนี้ ความใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ สะสมจนกลายมาเป็นร้านที่ยืนหนึ่งในใจใครหลาย ๆ คนได้ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย อดคิดไม่ได้ว่าถ้าวันนั้นพี่หวดละทิ้งร้านแห่งนี้ไปเราจะไปเจอร้านไอศกรีมโฮมเมดราคาย่อมเยารสชาติดีแบบนี้จากที่ไหนได้อีกนะ

เจ้าของร้าน ไอซ์เบิร์ก
สู้จากร้อยสู่ล้าน พยายามมากว่า 20 ปี

ใครกำลังหาร้านไอศกรีมนครปฐมแล้วอยากลองกิน แวะมาชิมก็สามารถมากันได้ที่พระปฐมเจย์ดีนครปฐม ย้ำอีกครั้ง ร้านขายเพียง 6 วันต่อเดือนเพราะต้องใช้เวลาในการทำไอศรีมแต่ละรสนานพอสมควร ที่สำคัญคือทุกขั้นตอนพี่หวดทำเองเพียงคนเดียวเท่านั้น ทำให้อาจจะช้าหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มค่าแกการรอคอยไม่มากก็น้อยชัวร์  ร้านจะเปิดเฉพาะวันพุธและอาทิตย์ แถมยังเปิดพุธเว้นพุธอีกด้วยเช็กวันดี ๆ เดี๋ยวจะเสียเที่ยวเอานะเออ!

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

“อิ่มจัง” ร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ของหวาน ผลไม้ครบ จบที่ 10 บาท!

"ยายปิ๊" บะหมี่จับกังปากร้ายใจดีย่านจรัญฯ อิ่มจุกแค่ 30 บาท

หยุดบ่อย ร้านก๋วยเตี๋ยวอินดี้กว่า 45 ปี ที่รักแมวกว่าร้าน! 

เมนูห้ามพลาด

ไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง, ไอศกรีมเชอร์เบต รสต่าง ๆ

แผนที่

พระปฐมเจดีย์
static-map

การติดต่อ

Iceburg Icecream Homemade
Phone number : 034-241 607
1/9 เทศา ซอย 2 นครปฐม 73000,เมืองนครปฐม
ประเภท