[รีวิว]​ ING Teahouse ลิตเติ้ลไต้หวันเมืองไทย
  1. [รีวิว]​ ING Teahouse ลิตเติ้ลไต้หวันเมืองไทย

[รีวิว]​ ING Teahouse ลิตเติ้ลไต้หวันเมืองไทย

“ING Teahouse” ไม่ใช่แค่ร้านชานมไข่มุก แต่ยกเมนูเด็ดสตรีทฟู้ดไต้หวันมาตั้งขายบนตลาดริมคลองคลองโอ่งอ่าง จนเรียกได้ว่าเป็น “ลิตเติ้ลไต้หวัน”
writerProfile
12 เม.ย. 2021 · โดย

ถ้าถามว่าโควิดปิดน่านฟ้าแบบนี้ คิดถึงที่ไหน? อยากกลับไปที่ไหนมากที่สุด? คำตอบของคนไทยสายกินอย่างชาวเราคงหนีไม่พ้น “ไต้หวัน” จะดีแค่ไหน ถ้าเรายังสามารถมีฟีลเดินเล่นตลาดประดับโคมแดง นั่งกินของคาวของหวานไต้หวัน เดินดูดชานมไข่มุกชิล ๆ ได้ โดยที่ยังอยู่ในกรุงเทพฯ มุมเล็ก ๆ ที่ว่านี้อยู่ที่ “ING Teahouse” ซึ่งไม่ได้เป็นแค่ร้านขายชานมธรรมดาทั่วไป แต่ยังมัดรวมสตรีทฟู้ดเด็ด ๆ ของไต้หวันมาเปิดแผงขายให้พวกเราได้ลิ้มรสกันด้วย

บรรยากาศ ของร้าน ING Teahouse
"ING Teahouse" ลิตเติ้ลไต้หวัน บรรยากาศสตรีทฟู้ด
บรรยากาศ ของร้าน ING Teahouse
มีแผงขายอาหารเล็ก โชว์ขั้นตอนการทำสนุก ๆ

“ING Teahouse” เกิดขึ้นจากเชฟสาวคนไทย ผู้หลงใหลในวัฒนธรรมไต้หวันอย่าง “คุณอิง สุวนีย์ เตรียมเพชร” ที่เซ็งกับการไม่ได้เดินทางไปไต้หวันจนเกือบปี จากเดิมที่บินไป-กลับตลอด ทั้งไปเที่ยว ไปเรียน ไปอยู่ ตระเวนกินของอร่อย ๆ แอบครูพักลักจำพ่อค้าแม่ค้าในตลาด และมีโอกาสเข้าไปเรียนรู้วิธีการชงชานมไข่มุกเจ้าแรกในโลก เลยเกิดไอเดียขายชานมไข่มุกในสูตรของตัวเองขึ้นมา เริ่มแรกคุณอิงขายช่องทางออนไลน์เท่านั้น จนมีฐานแฟนคลับจำนวนหนึ่ง ก่อนที่จะมาเปิดร้านชานมเล็ก ๆ ในคลองโอ่งอ่าง โดยแต่งร้านออกแนวไต้หวันนีสโมเดิร์น ห้อยโคมแดงกับโต๊ะไม้เก๋ ๆ รอบร้าน อีกทั้งยังมีโต๊ะเล็ก ๆ ตั้งขายอาหารไต้หวันหลายอย่าง จนได้บรรยากาศแบบตลาดจิ่วเฟิ่นเลยทีเดียว

วันนี้เราได้มีโอกาสมาเดินเล่นตลาดริมคลองโอ่งอ่างอีกครั้ง คราวนี้ตั้งใจมาสำรวจ “ING Teahouse” โดยเฉพาะ จะลองชิมทุกเมนูของคาว ของหวานให้หนำใจ เมนู Signature ก็ยังคงต้องยกให้ชานมไข่มุกสุดคลาสสิก กับเมนู “Original Taiwan Milk Tea” ที่ทางร้านไปคัดใบชาหอม ๆ ด้วยตัวเองที่ไต้หวัน ถึงจะเป็นเมนูออริจินอล แต่จุดเด่นของชาแก้วนี้ คุณอิงบอกว่า “ดีต่อใจแบบห่วงใยสุขภาพ” เพราะความหวานที่มาจากน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ และใช้ส่วนผสมของครีมมะพร้าว อีกทั้งตัวไข่มุกใช้บุกแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางร้านชงออกมาให้มีความหวาน 50 เปอร์เซ็นต์ คนที่ชอบสั่งชานมหวานน้อยและคนรักสุขภาพต้องเลิฟ ราคาก็สมน้ำสมเนื้ออยู่กลาง ๆ ที่ 50 บาท แต่ลูกค้าแอบกระซิบบอกว่า สู้ร้านดัง ๆ ที่ขายแพงกว่านี้ได้เลยนะ จริง ๆ เมนูเครื่องดื่มยังมีอีกเยอะ ไปส่องกันในเพจหรือหน้าร้านเลยก็ได้ มีตัวชาไต้หวันดี ๆ หลายตัวที่สายชาจะต้องเอนจอยอย่างแน่นอน

บรรยากาศ ของร้าน ING Teahouse
“คุณอิง สุวนีย์ เตรียมเพชร” เจ้าของร้าน
ชานมไข่มุก ของร้าน ING Teahouse
“Original Taiwan Milk Tea”  หอมใบชาที่สุด ราคาไม่แรง (แก้วละ 50 บาท)
ชานมไข่มุก ของร้าน ING Teahouse
บุกหนึบหนับ ไม่หวานเกินไป ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ

คราวนี้ก็มาลองเมนูยอดฮิตมาแรงที่หลายคนถามหา นั่นก็คือ “ไอศกรีมถั่วตัดผักชี” แค่ชื่อก็ต้องขมวดคิ้วกันแล้วใช่ไหมคะ? เท่านั้นยังไม่พอ ไอศกรีมตัวนี้ยังม้วนห่ออยู่ในแป้งโรตีอีกด้วย เอ้า! นี่มันอะไรกันคะเนี่ย? ถ้าใครที่ไปเที่ยวเมืองจิ่วเฟิ่น หนึ่งในเมืองชื่อดังของไต้หวัน ก็อาจจะเคยเห็นกันมาบ้าง เพราะเมนูนี้เป็นของขึ้นชื่อที่จิ่วเฟิ่นนั่นเอง ไอศกรีมเผือก 3 ลูก วางบนแป้งโรตีแผ่นใหญ่ มีถั่วตัดโรยแน่น ๆ ท็อปด้วยผักชี ก่อนที่จะม้วนโรลแล้วตัดครึ่ง ขอบอกว่าผักชีที่ปกติโรยบนอาหารคาว กลับมีรสชาติที่เข้ากันกับไอศกรีมเผือกและแป้งได้อย่างลงตัว แถมยังมีเนื้อสัมผัสกรุบ ๆ อ่อน ๆ ของถั่วตัดแซมด้วย ถ้ามา 2 คน ก็แบ่งกันคนละครึ่งได้ เดินถือกินน่ารัก ๆ ราคาอยู่ที่ 50 บาท ใครที่เคยไปกินที่ไต้หวันมาแล้วอาจจะรู้สึกไม่เหมือนเสียทีเดียว นั่นก็เป็นเพราะคุณอิงพยายามใช้วัตถุดิบที่คนไทยคุ้นเคยมากกว่านั่นเอง

ไอศกรีมถั่วตัดผักชี ของร้าน ING Teahouse
“ไอศกรีมถั่วตัดผักชี”งู้ยยย น้องดูน่ากินมากเลยยยยย (ราคา 50 บาท)
ไอศกรีมถั่วตัดผักชี ของร้าน ING Teahouse
ไอศกรีมเผือก เข้ากับผักชีเฉยเลย แถมมีเนื้อสัมผัสกรุบ ๆ ของถั่วตัด และได้เคี้ยวแป้งโรตีที่ห่อชั้นนอก

อีกหนึ่งเมนูที่ทำให้เด็กอ้วนอย่างชาวเราต้องร้องว้าว ! นั่นก็คือ “โรตีไต้หวัน” บางคนอาจจะเรียกแพนเค้กไต้หวัน พิซซ่าไต้หวันอะไรก็ตามแต่ มันคืออาหารคาวที่คนไต้หวันกินได้ทั้งวัน และหาได้ง่าย ๆ เจอเกือบทุกที่ ทางร้านใช้แป้งคล้ายโรตีผสมกับต้นหอม ทอดในน้ำมันน้อย ๆ นาบกระทะ ความเด็ดอยู่ที่ตัวซอสสูตรพิเศษของทางร้าน และเราสามารถเลือกใส่ไส้เพิ่มได้ ทั้งไข่ เบคอน หรือชีส ได้ตามใจชอบ ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท คุ้มค่าความหอมของวัตถุดิบ และความกรอบนอกนุ่มใน หอมต้นหอมของแป้งโรตี แบบไม่เคยกินมาก่อน

โรตีไต้หวัน ของร้าน ING Teahouse
“โรตีไต้หวัน” แป้งผสมต้นหอมซอย
โรตีไต้หวัน ของร้าน ING Teahouse
ใส่แฮม ไข่ ชีส เอาใจเด็กอ้วนอย่างชาวเรา
โรตีไต้หวัน ของร้าน ING Teahouse
แป้งกรอบ หอมชีส รสชาติถูกปาก

นอกจากนี้ยังมี “เสี่ยวหลงเปาทอด” ใบจิ๋ว ๆ ทอดในน้ำมันกรอบ ๆ มี 3 ไส้ให้เลือก ทั้งหมูสับ หมูแดง และไข่เค็มลาวา แบบเยิ้ม ๆ หากซื้อเป็นชุดใหญ่จะเสิร์ฟในเข่งแบบน่ารัก ๆ เมนูนี้เป็นเมนูคุ้นลิ้นของคนไทยอยู่แล้ว เลยกินง่าย คนชอบของทอดเป็นต้องฟินแน่นอน ราคาเริ่มต้นชุดเล็ก 40 บาท ชุดใหญ่ 80 บาท และไส้ไข่เค็มลาวาลูกละ 25 บาท ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าไส้อื่น ตบท้ายด้วยเมนูน้องใหม่ “ไข่ต้มใบชา” เมนูที่หากินได้ทุกที่ในไต้หวัน สำหรับที่ร้านจะนำใบชาไต้หวันที่มี มาใช้ต้มไข่เป็นเวลา 1 คืน จนรสและกลิ่นชาซึมเข้าไปในเนื้อไข่ พอได้ชิมแล้วรู้สึกว่าเป็นไข่ต้มไม่แข็ง มีรสอ่อน ๆ และกลิ่นบาง ๆ ของใบชา ขายเพียงใบละ 10 บาทเท่านั้น

เสี่ยวหลงเปาทอด ของร้าน ING Teahouse
“เสี่ยวหลงเปาทอด” แป้งกรอบ  ๆ หลังจากผ่านน้ำมันร้อน ๆ 
เสี่ยวหลงเปาทอด ของร้าน ING Teahouse
น้องไข่เค็มลาวาไหลเยิ้ม ๆ ไปเล้ยยย
ไข่ต้มใบชา ของร้าน ING Teahouse
ไข่ต้มใบชา ของหากินง่ายในไต้หวัน มาต้มขายข้างทางที่คลองโอ่งอ่าง
บรรยากาศของร้าน ING Teahouse
ไปกันเป็นแก๊ง สั่งหลายอย่าง ชิมให้ครบ ไม่เสียเที่ยว

คุณอิงแอบกระซิบบอกว่า ไม่แน่ในอนาคตอาจจะมีเมนูใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกเรื่อย ๆ แต่แค่ตอนนี้ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ที่ตลาดเปิด ก็มีคนมายืนแน่นหน้าร้านแล้ว ทั้งคนที่มารอคิวชานมไข่มุก และแก๊งเพื่อน ๆ วัยรุ่นที่มาลองชิมอาหารไต้หวันกันให้ครบทุกอย่าง ระหว่างรอก็ถ่ายรูปกับบรรยากาศร้านสุดเก๋ ได้ฟีลลิ่งนั่งกินข้าว เมาธ์มอยในตลาดกลางคืนจิ่วเฟิ่น ใครที่สนใจมาดื่มชา กินขนมที่ “ING Teahouse” ก็ล็อกคิวสุดสัปดาห์ให้ดี! ย้ำว่าเปิดแค่ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 16.00-21.00 น. เปิดพร้อมกับตลาดริมคลองโอ่งอ่างเท่านั้น


การเดินทาง

“ING Teahouse” ตั้งอยู่ในตลาดริมคลองโอ่งอ่าง ร้านอยู่ต้นทาง ติดสะพานบพิตรพิมุข เลขที่ 136 ถนนจักรวรรดิ แขวงจักรวรรดิ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสามยอด และเดินต่อ

เมนูห้ามพลาด

โรตีไต้หวัน, ไอศกรีมถั่วตัดผักชี, ชานมไข่มุกไต้หวัน

แผนที่

การติดต่อ

ING Teahouse
136 ถนน จักรวรรดิ แขวง จักรวรรดิ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 ประเทศไทย,สัมพันธวงศ์