Jones' Salad ร้านสลัดที่มัดใจคนด้วย Content บนโลกออนไลน์เป็นยุคแรก
  1. Jones' Salad ร้านสลัดที่มัดใจคนด้วย Content บนโลกออนไลน์เป็นยุคแรก

Jones' Salad ร้านสลัดที่มัดใจคนด้วย Content บนโลกออนไลน์เป็นยุคแรก

Jones' Salad การเริ่มต้นของวัยรุ่นวัย 25 ปีที่มีความชอบในการกินผักและเจอน้ำสลัดสูตรเด็ด เปิดหน้าร้านจริงจังแต่ก็เจอวิกฤตใหญ่จนทำให้ต้องสร้างเอกลักษณ์ใหม่ขึ้น
writerProfile
11 พ.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • Jones มาจากชื่อของอาเขยคุณกล้อง โดยคุณโจนส์เป็นผู้คิดค้นสูตรน้ำสลัดให้กับทางร้านแห่งนี้ จนกลายมาเป็นตัวการ์ตูนยอดนิยมที่หลาย ๆ ท่านคุ้นหน้าคุ้นตากัน
  • ในตอนเริ่มต้นคุณกล้อง ก็เริ่มจากการขายโดยทั่วไปและขายดีมาก แต่เกิดปัญหาเรื่องที่จนต้องย้ายมาขายที่ใหม่และพบว่าลูกค้าจำร้านตัวเองไม่ค่อยได้ นั้นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณกล้องเริ่มสร้างคาแรกเตอร์ในโลกออนไลน์อย่างเด่นชัดด้วย Content ต่าง ๆ จนกลายเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน
  • แม้ตอนนี้จะเกิดวิกฤตเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะที่ร้านปลูกผักออร์แกนิกเอง และมีการล้างผักต่าง ๆ หลายขั้นตอน จึงเชื่อมั่นเรื่องความสดใหม่ได้ สามารถสั่งเดลิเวอรีได้ ที่นี่
Jones' Salad
หน้าร้านที่หลาย ๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตา

หากย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีก่อน การสร้าง Content ในโลกออนไลน์ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่ถ้าพูดถึง ตัวการ์ตูนลุงพุงโตที่ให้ความรู้เรื่องสุขภาพ หลายต่อหลายคนก็คงร้องอ๋อกับ “Jones' Salad” ร้านสลัดที่มีหมัดหนักเรื่องการสร้างเอกลักษณ์ให้กับสินค้า ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญที่มาส่งเสริมน้ำสลัดสูตรเด็ดของทางร้าน ทำให้ร้านกลายเป็นร้านสลัดที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของไทยได้ จุดเริ่มต้นของการสร้างตัวตนที่เด่นชัดของร้านคืออะไร ไปหาคำตอบได้กับ "คุณกล้อง" หรือ “คุณอาริยะ คำภิโล” เจ้าของร้านแห่งนี้ที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยวัยเพียง 25 ปี!

Jones' Salad
คุณกล้อง เจ้าร้านร้านสลัดชื่อดังแห่งนี้
Jones' Salad
ทุกคนในทีมล้วนตั้งใจในแต่ละจาน

“เราเป็นคนชอบกินผักมาก แต่ตอนนั้นยังไม่ค่อยมีร้านที่ขายสลัดแบบจริง ๆ จัง ๆ ถูกใจเราเท่าไร จนไปเจออาเขยหรือคุณ “Jones” เขาทำน้ำสลัดอร่อยมาก ถูกใจเรามาก เพราะเขาปรับสูตรน้ำสลัดให้ถูกปากคนไทย พอเราได้ชิมเรารีบเปิดร้านเลยนะ คือมั่นใจว่ามันอร่อย สรุปคือคนติดจริง ๆ เปิดก็ขายดีแล้ว แต่พอขายไปสักพักก็ต้องย้ายที่ขาย พอย้าย คนจำร้านเราไม่ได้ ตอนนั้นเป็นแผลเราเลยว่า อร่อยอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีตัวตนและให้คนจดจำด้วย เราเลยพยายามสร้างคาแรกเตอร์ให้คนจำแบรนด์เราได้ พยายามทุกทาง ทั้งวาดการ์ตูน ให้ความรู้ ติดตามสื่อใหม่ ๆ จนเริ่มเป็นกระแสจนจำได้ เราก็เริ่มขยายหน้าร้านขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นเราในวันนี้”

Jones' Salad
เด็ดทุกเมนู สดใหม่สุด ๆ

ต้องบอกก่อนว่าในปัจจุบันมีร้านอาหารมากมายเต็มไปหมดจนแทบจำไม่ได้ การจะทำให้ร้านอยู่ในดวงใจคนอย่าง Jones' Salad ต้องทำอย่างไร

“คือการทำร้านอร่อยอย่างเดียวก็อยู่ยาก สร้างคาแรกเตอร์ดีแต่ไม่อร่อยก็อยู่ยาก มันต้องไปพร้อม ๆ กันทั้ง 2 อย่าง คือทุ่มเทกับอาหารให้อร่อยเลย อย่าหยุดพัฒนา เลือกแต่ของดี ๆ มาขาย คือขายของดียังไงคนก็ซื้อซ้ำอยู่แล้ว แล้วพอของเราดี เราก็ต้องทำให้เป็นที่รู้จักให้มาก การจะทำให้ร้านเป็นที่รู้จักคือเราต้องใหม่ ทำสิ่งใหม่ ๆ ให้คนตื่นเต้น ให้ประโยชน์กับลูกค้า เราพยายามให้ความสำคัญกับการสร้างสังคมของคนรักสุขภาพในโลกออนไลน์ ให้เขาดูหรือรู้จักเราแล้วรู้สึกอยากดูหรือติดตามต่อ ต้องชัดเจนในตัวตน หมั่นทำเรื่อย ๆ อย่าหยุด แล้วคนก็จะจำเราได้”

Jones' Salad
ปลาแซลมอนยอดนิยม

เนื่องจากเป็นร้านที่ใช้ของสดใหม่ตลอดเวลา พอเกิดวิกฤตแบบนี้ร้านได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน

“คือช่วงนี้คนไม่ค่อยกล้ากินของสด เพราะกลัวเชื้อโรค เราเลยกำลังพยายามทำให้คนเห็นกรรมวิธีของร้านเราว่า เราปลูกผักเองด้วยบางส่วน อีกส่วนก็เอามาจากชาวสวนที่เรากั้นที่ปลูกอย่างดี ก่อนเอามาขายก็ทำการล้างหลายขั้นตอนกว่าจะมาถึงลูกค้า เราทำแบบนี้มาตลอดอยู่แล้ว เรื่องความสะอาดและความสดคือมั่นใจจากเราได้ แต่ก็ต้องพูดตรง ๆ ว่ายอดขายเราก็หายไปพอสมควรเลย”

Jones' Salad
นานาผักสดให้เลือก

และด้วยความที่หลายสาขาอยู่ในห้าง ทำให้ร้านได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย

“พอเกิดโควิดครั้งนี้ ทำให้รายได้เรากระทบบางส่วน เราเลยตัดสินใจเข้าร่วมเวาเชอร์กับทาง Wongnai คือเหมือนการซื้อเวาเชอร์กับทาง Wongnai จะได้ส่วนลดจากทางร้านด้วย การเข้าร่วมเวาเชอร์ครั้งนี้เราว่ามันคือการที่ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ อย่างถ้าลูกค้าซื้อเวาเชอร์นี้ เราก็มีทุนมาหมุนในร้านได้ และลูกค้าก็ได้ส่วนลดที่คุ้มค่ามาก ๆ”

วันนี้เราทดลองใช้เวาเชอร์ “500 บาทใช้ได้ 600 บาท” ซึ่งประหยัดไปถึง 100 บาทเลยทีเดียว ไม่พลาดที่จะสั่ง “สลัดกรีกซีซาร์” (199 บาท) ที่บอกเลยว่าไก่ของที่นี่มีการคัดสรรมาอย่างดี เนื้อฉ่ำ รสนุ่ม พร้อมอะโวคาโดชิ้นโต ผักสด ๆ แน่นจาน ราดด้วยน้ำสลัดซีซาร์ เป็นเมนูที่มากี่ครั้งก็ต้องสั่ง ตามด้วย “ข้าวหน้าแซลมอนไวกิ้ง” (229 บาท) ข้าวที่รวมมิตรไปด้วยแซลมอนสด ๆ ชิ้นพอดีคำแน่นจาน อะโวคาโดสดใหม่ ไข่หวานและงาเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่รสชาติดีงามและกินง่ายสุด ๆ ราดน้ำสลัด Hot Mayo เพิ่มความแซ่บนิด ๆ บอกเลยว่าครบรสสุด ๆ

Jones' Salad
เมนูยอดฮิตที่หลายคนติดใจ
Jones' Salad
เมนูข้าวก็มีนะ เครื่องแน่น ๆ 

และอีกเมนูที่ห้ามพลาดคือ “สลัดแซลมอนแซ่บ” (159 บาท) เพิ่มรสชาติให้ถูกปากคนไทยด้วยสลัดแซ่บ ๆ ถึงใจ ปลาแซลมอนเบิร์นชิ้นใหญ่ ๆ ราดน้ำสลัดแซ่บซีฟู้ด ถือเป็นจานที่ครบรส แซ่บ มันถึงใจ กินยังไงก็ไม่เบื่อ

Jones' Salad
ชิ้นใหญ่ สดใหม่เสมอ
Jones' Salad
ราดน้ำสลัดรสเด็ดคือดี

เชื่อว่าร้านแห่งนี้คงเป็นร้านสลัดอันดับต้น ๆ ในด้วยใจใครหลาย ๆ คน ครั้งนี้ถือเป็นเวาเชอร์สุดคุ้มที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะมีถึง 3 ราคา เวาเชอร์ราคา 250 บาท สามารถนำไปใช้กินอาหารที่ร้านได้ถึง 300 บาท / เวาเชอร์ราคา 500 บาท สามารถนำไปใช้กินอาหารที่ร้านได้ถึง 600 บาท และเวาเชอร์ราคา 1,000 บาท สามารถนำไปใช้กินอาหารที่ร้านได้ถึง 1,250 บาท สนใจสามารถซื้อได้ ที่นี่ เวาเชอร์ 1 ใบ ใช้แทนเงินสด จะพาเพื่อนไปกินกี่คนก็ได้ จับมือกันมาซื้อได้เลย แถมของโจนส์สลัดยังใช้สำหรับซื้อกลับบ้านได้ด้วย เพราะโอกาสที่จะได้ส่วนลดแบบนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ นะเออ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

สลัดกรีกซีซาร์

แผนที่

ชั้น G ใกล้ร้าน Rip Curl
static-map

การติดต่อ