ตะลุยกิน 10 เมนูอาหารเจ อ๊ามจุ้ยตุ่ยภูเก็ต งบไม่เกิน 300
  1. ตะลุยกิน 10 เมนูอาหารเจ อ๊ามจุ้ยตุ่ยภูเก็ต งบไม่เกิน 300

ตะลุยกิน 10 เมนูอาหารเจ อ๊ามจุ้ยตุ่ยภูเก็ต งบไม่เกิน 300

ประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ตปีนี้ ชวนเพื่อนๆ มาเดินกิน เดินเที่ยว หาของเด็ด ของดีกิน ที่อ๊ามจุ้ยตุ่ย อ๊ามดังเมืองภูเก็ต งบแค่ 300 บาทก็อิ่มฟินอิ่มบุญ
writerProfile
11 ต.ค. 2018 · โดย

ประเพณีถือศีลกินผักปีนี้มาเดินกินเดินเที่ยวที่ศาลเจ้ากันค่ะ! วันนี้ทีมงาน Wongnai ภูเก็ต ขออาสาพามาหาอาหารเจเด็ด ๆ และเดินเที่ยวสถานที่สำคัญๆ ในวันกินเจ นั่นก็คือ “จุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง” ที่คนภูเก็ตเรียกกันติดปากว่า “อ๊ามจุ้ยตุ่ย” นั่นเอง! เป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต อยู่ในซอยภูธร เรียกได้ว่า เป็นศูนย์รวมของคนไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในช่วงประเพณีถือศีลกินผักเลยค่ะ

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย
ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย

งานประเพณีถือศีลกินผักปี ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) ของทุกปี เราจะทำบุญด้วยการไม่กินเนื้อสัตว์ แล้วแบบนี้เราจะกินอะไรได้บ้าง ต้องตามเรามาเลย เราจะพาไปเดินหาของกิน 10 เมนูเด็ด ในงบไม่เกิน 300 บาท แบบคนภูเก็ตเขากินกัน!

บรรยากาศขายอาหารเจ

1เย็นตาโฟเจ

เย็นตาโฟเจ

"เย็นตาโฟเจ" ชามละ 40 บาท ที่ร้าน "จ๋าย ซาปาต้า" อีกเมนูสุดฮิตในช่วงกินเจ น้ำซุปร้อน ๆ เลือกเส้นต่างๆ ราดด้วยซอสเย็นตาโฟสูตรเจ ตามด้วยเครื่องเย็นตาโฟแบบเจแน่นเต็มชาม ที่มีทั้งหมูแดงกรอบเจ ปลาหมึกเจ ฟองเต้าหู้ ผักบุ้ง เห็ด และทีเด็ดคงจะเป็นกุ้งทอดเจ ที่เป็นแป้งกรอบ ๆ รสเค็ม ๆ

2ทอดมันข้าวโพดเจ 

ทอดมันข้าวโพดเจ

"ทอดมันข้าวโพดเจ" 5 ชิ้น 20 บาท เป็นเมนูของทอดที่ใคร ๆ ต่างโปรดปราน ทอดมันเจทอดร้อนๆ กรอบ รสเด็ด กินกับน้ำจิ้มทอดมัน เหมาะเป็นทั้งอาหารทานเล่นหรือกับข้าวก็ได้ทั้งนั้น ร้านนี้คนต่อคิวตลอดเวลา ทอดไม่ทันขายเลยล่ะ นอกจากทอดมันเจยังมีทั้งเต้าหู้ทอด ปอเปี๊ยะทอด เผือกทอดด้วยนะคะ

3ข้าวเหนียวปิ้ง

ข้าวเหนียวปิ้ง

"ข้าวเหนียวปิ้ง" ชิ้นละ 7 บาท ใครผ่านไป ผ่านมาหน้าอ๊ามต้องซื้อกลับบ้านทุกราย ด้วยตัวข้าวเหนียวปิ้งหอมกลิ่นกะทิ ปิ้งโดยใช้ถ่ายแบบดั้งเดิม มันคือจุดพีคแห่งความหอมเลยค่ะ มีให้เลือกแบบจิ้มน้ำตาล หรือจะกินแบบมีไส้ เลือกได้เลยค่ะ

4ขนมลูกเต๋า 

ขนมลูกเต๋า

"ขนมลูกเต๋า" ชิ้นละ 10 บาท ชิ้นใหญ่ไส้แน่นมาก ๆ ทำขายกันร้อน ๆ มีทั้งหมด 5 ไส้ ไส้ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ งาดำ และเผือก กินตอนร้อน ๆ ด้านนอกจะกรอบนิด ๆ ฟินไปค่ะ

5ขนมจีโจ้

ขนมจีโจ้

"ขนมจีโจ้" 4 ลูก 20 บาท มีทั้งหมด 3 ไส้ ไส้ถั่วเหลือง ถั่วแดง และงาดำ แป้งทอดคลุกงา ซื้อกินตอนร้อน ๆ ขนมจีโจ้จะพอง ๆ เคี้ยวเพลินเลยค่ะ

6หมั่นโถว

หมั่นโถว

"หมั่นโถว" ลูกละ 10 บาท เป็นหมั่นโถวสีเหลือง ๆ ไม่มีไส้ แต่มีรสชาติหวาน ๆ และหอม ยิ่งถ้าได้ทานตอนนึ่งใหม่ ๆ ร้อน ๆ ฟินอย่าบอกใครเลย

7ปอเปี๊ยะสดเจ

ปอเปี๊ยะสดเจ

"ปอเปี๊ยะสดเจ" ชิ้นละ 12 บาท มาจากร้านปอเปี๊ยะสดดาวน์ทาวน์ เป็นปอเปี๊ยะสดใส่หมูแดงเจ เก๋ไก๋มากๆ มีความเหมือนอาหารปกติทุกอย่าง แต่ไม่มีเนื้อสัตว์ ราดด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด กินเป็นคำ ๆ ชิ้นเดียวไม่พอนะคะ

8โลบะเจ

โลบะเจ

"โลบะเจ" ชุดละ 40 บาท แค่เดินผ่านหน้าร้านก็ได้กลิ่นหอมๆ ของโลบะเจ ที่เหมือนจะไม่ใช่อาหารเจเลยค่ะ ด้วยตัวโลบะปกติจะเป็นเนื้อหมู และส่วนต่าง ๆ ของเครื่องในหมู แต่ช่วงกินเจ กลายเป็นโลบะเจที่ไม่ใช้หมู แต่เป็นผักต่าง ๆ และโปรตีนเจ นำมาทำตามขั้นตอนแบบปกติทุกขั้นตอน แต่ไม่มีเนื้อสัตว์ หน้าตาเหมือนโลบะปกติมาก ๆ แถมกลิ่นนี่ใช่เลย ทานกับน้ำจิ้มหวานเผ็ด 

9โรตีกรอบเจ

โรตีกรอบเจ

"โรตีกรอบเจ" มีให้เลือกหลายรสชาติให้เลือก เริ่มต้นที่ราคา 35 บาท เป็นโรตีกรอบโรยน้ำตาล ราดด้วยนมข้นหวานเจ ทอดกรอบ ๆ กรอบนานทุกชิ้น หรือใครอยากจะเลือกท็อปปิ้งเพิ่มก็เพิ่มรสชาติโรตีได้เลยค่ะ มีทั้งกล้วยหอม ช็อกโกแลต เยลลี่ มะพร้าว ข้าวโพด เรนโบว์ หรือลูกชิด ส่วนราคาก็อากจจะเพิ่มนิดหน่อยนะคะ

10เมี่ยงคำ

เมี่ยงคำ

"เมี่ยงคำ" ไม้ละ 20 บาท มีทั้งหมด 4 คำ ใบชะพลูห่อด้วยเครื่องเมี่ยงคำ มีทั้งพริก มะนาว มะพร้าวคั่ว และสมุนไพร พร้อมราดน้ำจิ้มหวานๆ จัดเป็นคำๆ ทานง่าย ไม่ต้องเสียเวลามานั่งห่อเองเลยค่ะ 

พิกัด : ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย อยู่ตรง ซอย ภูธร ถนน ระนอง อำเภอ เมือง จังหวัด ภูเก็ต

การเดินทาง

หากมาทางถนนรัษฎา ถึงวงเวียนสุริยะเดช (วงเวียนน้ำพุ) ขับตรงมาทางถนนระนอง ผ่านตลาดสดเทศบาลนคร ตรงไปก่อนถึงแยกเลี้ยวซ้ายเข้าซอย ภูธร หรือหากมาจากสี่แยกไทนาน (เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต) ขับตรงมาทางถนนวิชิตสงคราม ผ่านสี่แยกไฟแดงตรงไปทางถนนระนอง เลี้ยวขวาเข้าซอยภูธร (อยู่ติดกับศาลเจ้าปุดจ้อ)

ติดตามข้อมูลเรื่องกินเที่ยวในภูเก็ตแบบเจาะลึกที่คนพื้นที่แนะนำได้ที่เพจ ภูเก็ตหรอยอย่างแรง นะคะ