ตัวอย่างความพอเพียง ร้าน ‘ไก่ใต้น้ำ’ จัดทำพิพิธภัณฑ์รำลึกถึงพ่อหลวงร.๙
ตัวอย่างความพอเพียง ร้าน ‘ไก่ใต้น้ำ’ จัดทำพิพิธภัณฑ์รำลึกถึงพ่อหลวงร.๙

ตัวอย่างความพอเพียง ร้าน ‘ไก่ใต้น้ำ’ จัดทำพิพิธภัณฑ์รำลึกถึงพ่อหลวงร.๙

ร้านไก่ใต้น้ำ ดำเนินรอยตามพระราชดำริ อยู่อย่างพอเพียง ตั้งใจสร้างพิพิธภัณฑ์มรดกแผ่นดินรำลึกถึงพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ เพื่อคนรุ่นลูกรุ่นหลาน
29 ต.ค. 2017 · โดย

ด้วยความรักที่มีต่อแผ่นดินไทย ด้วยความรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร วันนี้ทีมงาน Wongnai หาดใหญ่ ขอพาทุกคนไปรู้จักกับ “ร้านไก่ใต้น้ำ” ไปดูสิ่งดี ๆ ที่ทางร้านตั้งใจจัดทำ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลค่ะ

บรรยากาศหน้าร้าน ไก่ใต้น้ำ
“บรรยากาศหน้าร้านไก่ใต้น้ำ อาหารพื้นบ้านและมรดกแผ่นดิน”

มาถึงหน้าร้านแล้ว “พี่ลูกหมี” เจ้าของร้านก็ออกมาต้อนรับเราอย่างเป็นกันเอง ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้จัดซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์ เครื่องทองน้อย ให้ทุกคนสามารถเข้ามาถวายความอาลัย โดยหน้าร้านก็มีการจัดแต่งดอกดาวเรืองราว 1,000 ต้น เผื่อเป็นการถวายความอาลัยและแสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์

ไก่ใต้น้ำ ทำความดีถวายพ่อหลวง


พี่ลูกหมี เปิดร้านไก่ใต้น้ำมาประมาณ 7 ปีแล้วค่ะ เป็นอาหารพื้นบ้าน อาหารใต้ดั้งเดิม ถูกปากคนใต้ และคนต่างจังหวัดก็สามารถมาลิ้มรสมือแบบปักษ์ใต้แท้ ๆ อีกด้วย ในช่วงแรก ๆ ก็จะเปิดเป็นร้านเล็ก ๆ รับแค่สามโต๊ะต่อวัน ไม่เน้นทำเพื่อการค้าแต่ทำเพราะใจรัก

ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่


แต่เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ พี่ลูกหมีจึงขยายร้านเป็นสามห้อง รวมถึงในส่วนด้านหลังของร้าน เพื่อจะรองรับลูกค้าที่แวะมาทานอาหาร แต่จริง ๆ แล้ว ความตั้งใจของพี่ลูกหมีแต่แรกนั้น ตั้งใจจะทำให้ร้านนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ เกี่ยวกับแผ่นดินไทยและพ่อหลวง ร.๙ เพื่อแบ่งปันความรู้และสืบทอดความดีของท่าน ให้ชาวหาดใหญ่และเด็กรุ่นหลังได้เรียนรู้กันต่อไป

ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่


โดยภายในร้านก็จะจัดแบ่งโซนให้เรียนรู้ได้ชัดเจน เริ่มต้นกันเลยที่..

ห้องที่ 1 ซ้ายมือสุด ทางร้านจะตกแต่งด้วยของเก่าสะสมโบราณมากมาย บางชิ้นก็เป็นของที่พี่ลูกหมีสะสมมาตั้งแต่เด็ก ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ตอนประเทศไทยเสียดินแดนตั้งแต่ครั้งที่ 1-16 รวมถึงภาพรัชกาลที่ ๑ ถึง รัชกาลที่ ๙ ว่าพระองค์ท่านเคยทำประโยชน์อะไรไว้ให้กับแผ่นดินไทยของเราบ้างค่ะ

ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่


ห้องที่ 2 ห้องกลาง พี่ลูกหมีจะเน้นไปทางเมืองหาดใหญ่-สงขลา บนผนังรอบด้าน เต็มไปด้วยรูป ประวัติ และพระราชกรณียกิจของพระองค์ ที่ทรงทำเพื่อพสกนิกรมากมาย พูดไปน้ำตาก็จะไหลด้วยความคิดถึง

ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่


ส่วนห้องที่ 3 นั้น พี่ลูกหมี บันทึก “เวลาที่ไม่มี..พ่อ” บนนาฬิกาเรือนโบราณ ให้หยุดไว้ที่ เวลา 15:52 วันที่ 13 ตุลาคม 2559 วันที่คนไทยทุกคนต้องน้ำตาเปื้อนใบหน้า กับเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งเหตุผลที่ทำแบบนี้..พี่ลูกหมีบอกว่า เวลามองก็จะได้นึกถึงพ่ออยู่ตลอดเวลาค่ะ เห็นชัดเจนว่าทุกสิ่งที่พี่ลูกหมีทำก็ทำให้พวกเราเห็นถึงความจงรักภักดีที่พี่ลูกหมีมีต่อพระองค์ท่านอย่างมาก ประทับใจมาก ๆ ค่ะ

ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่


นอกจากนี้ก็ยังมีเหรียญและธนบัตรรุ่นเก่า ๆ ใส่กรอบติดฝาผนังไว้อย่างเป็นระเบียบ ใครไม่เคยเห็นแบงค์เก่า ๆ ก็สามารถเข้ามาดูได้ที่ร้านเลย

ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่


เหรียญคล้องคออันแรกของพี่ลูกหมี เหรียญของพระองค์ อันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พี่ลูกหมีศรัทธาใน ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และได้เริ่มต้นสะสมเหรียญต่าง ๆ มาตลอด

ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่


สำหรับผู้ที่อยากมีส่วนร่วมในการสนับสนุนทุนทรัพย์เพื่อช่วยเหลือเด็กและผู้ด้อยโอกาส ก็สามารถร่วมทำบุญกับร้านไก่ใต้น้ำได้นะคะ พี่ลูกหมีมีโครงการทำบุญช่วยเหลือผู้ที่ขาดแคลนอยู่เสมอ

ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่


สามารถซื้อแก้วกลับบ้านได้ด้วย 120 บาท ทางร้านจะนำเงินเต็มจำนวนของลูกค้าทุกท่านที่ร่วมทำบุญ นำไปบริจาคให้กับโรงเรียนคนตาบอดด้วยค่ะ ดีมาก ๆ เลย

ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่


และเนื่องในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ที่จะมีขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ทางร้านไก่ใต้น้ำ ก็เปิดให้ชาวสงขลาหาดใหญ่ ได้เข้ามาทานอาหารฟรีตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 - 22.30 น. เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลด้วยค่ะ

เมนูไก่ใต้น้ำ ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่
“ไก่ใต้น้ำ”
ผัดเผ็ดปลากระทิง ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่
“ผัดเผ็ดปลากระทิง”
แกงส้มลูกเขาคันมันขี้หนูปลาขี้ตัง ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่
“แกงส้มลูกเขาคันมันขี้หนูปลาขี้ตัง”
กุ้งผัดสะตอ ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่
“กุ้งผัดสะตอ”


สุดท้ายนี้ ขอปิดท้ายด้วยข้อคิดดี ๆ จากพี่ลูกหมีค่ะ “อยู่อย่างคนจน ไม่มีวันจน อยู่อย่างคนรวย ไม่มีวันรวย” คนเราควร พอใจในสิ่งที่มี พอดีในสิ่งที่ได้ ชีวิตจะมีความสุข อยู่แบบพอเพียงเหมือนที่พ่อหลวงสอนเอาไว้ค่ะ

ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่


เชื่อว่าทุกคนที่ได้อ่าน ต้องคิดถึงท่าน และหากอยากให้ลูกหลานให้รับรู้ เรียนรู้ เรื่องราวของท่าน และเรื่องราวเหตุการณ์บ้านเมือง ของชาวหาดใหญ่-สงขลา ก็สามารถแวะเข้ามาชมกันได้นะคะ พี่ลูกหมีใจดี คอยต้อนรับบริการทุกคน และอยากให้เรื่องราวเหล่านี้ที่ได้ทำ มีประโยชน์กับลูกหลานของคนไทยสืบไป

ร้านไก่ใต้น้ำ หาดใหญ่


สามารถติดตามเรื่องราวดี ๆ และการแนะนำร้านอาหารเด็ด ๆ ของหาดใหญ่-สงขลา และจังหวัดใกล้เคียงเพิ่มเติม ได้ทางเพจ ร้านอร่อยหาดใหญ่ by wongnai นะคะ

แผนที่

อยู่ถนนเส้นหลังโซตัสผับ

การติดต่อ

ไก่ใต้น้ำ
Phone number : 081-898-5674
ถนนสาครมงคล 2,หาดใหญ่
ประเภท