ขนมบ้านหมี เติมหวานให้หัวใจไปกับขนมและรอยยิ้มของเด็กวัย 12
  1. ขนมบ้านหมี เติมหวานให้หัวใจไปกับขนมและรอยยิ้มของเด็กวัย 12

ขนมบ้านหมี เติมหวานให้หัวใจไปกับขนมและรอยยิ้มของเด็กวัย 12

ขนมบ้านหมี ร้านขนมหวานย่านจุฬาฯ ที่พร้อมส่งมอบความหวานจากสารพัดเมนูขนมอาทิ บราวนี, บัตเตอร์เค้ก มอบความสุข อบสดใหม่ จากเตาสู่ถาด จากแม่สู่ลูก จากน้องหมีสู่คนกิน
writerProfile
12 ส.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • น้องหมีบอกว่า การมายืนขาย เหมือนการออกมาผจญภัย พบเจอกับผู้คนมากมายที่แตกต่างกัน ได้เรียนรู้ และทำให้น้องหมีเติบโตขึ้น
  • น้องหมีมีความตั้งใจว่าเร็ว ๆ นี้ ไม่นานเกินรอ จะต้องเปิดร้านขนมของครอบครัวให้ได้ เพราะชอบการทำขนม และอยากทำขนมอีกหลาย ๆ แบบ
  • รสชาติขนมแต่ละเมนูที่นำมาขายต้องผ่านการทดสอบโดยน้องหมีก่อนทุกเมนู!
น้องหมี
ฐานที่มั่นของน้องหมี ในภารกิจประจำวัน ขายขนมช่วยคุณแม่

“ขนมไหมค้าบบ เพิ่งอบมาใหม่ ๆ เลยนะครับ อร่อยนะครับ” ผู้ที่คนเดินสัญจรผ่านไปมาในละแวก I’m Park จุฬาฯ คงต้องเคยได้ยินคำพูดเชิญชวนให้ลิ้มลองขนมอบใหม่ ๆ จาก "น้องหมี ภาคิน ภคโชติพงศ์" กันมาบ้าง ภาพของนักเรียนตัวน้อยในวัยประถม ยืนถือถาดขนมหวานหลากเมนูรอให้คนมาชิมกัน

ขนมที่ร้าน ขนมบ้านหมี
ขนมหวานมากหน้าหลายตาที่ถูกจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ

“ขนมบ้านหมี” เป็นร้านขนมหวานเล็ก ๆ ที่เกิดจากการช่วยเหลือกันของคนในครอบครัว โดยมี "คุณแม่หวาน และคุณแม่รี่" เป็นผู้จัดแจงอบขนมมากหน้าหลายตา มาให้เราได้ชิมกัน น้องหมีเล่าให้ฟังว่า เดิมทีคุณแม่ทำงานขายเสื้อผ้า แต่คุณแม่ป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล พอกลับออกมาแล้วก็ทำเสื้อผ้าแบบเดิมไม่ได้แล้ว แม่หวานเลยเริ่มลงมือทำขนมแทน และปรับปรุงสูตรต่าง ๆ ด้วยกันกับน้องหมีเอง เพื่อให้ได้รสที่ทั้งคุณแม่และน้องหมีชอบ

ขนมบ้านหมี
ความรักและความตั้งใจจากคุณแม่ส่งต่อมายังน้องหมี โดยสื่อสารผ่านขนมที่ได้ทำมาขายในแต่ละวัน

“ช่วงแรก คุณแม่ก็ขายเฉพาะในออนไลน์ครับ แต่ผมเห็นว่ายังไม่เวิร์ก ก็เลยออกมาช่วยแม่ขายก่อน” เมื่อฟังครั้งแรก เราถึงกับต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า นี่คือความคิดของเด็กในวัย 12 ปี หรือนักเรียนชั้น ป.6 จริง ๆ หรือ? เมื่อย้อนไปในวัยเด็ก เราเป็นคนหนึ่งที่เรียกได้ว่าเหนื่อยสุดก็ตอนงอแงขอของเล่น แต่กับน้องหมี โดยไม่ต้องมีคนเอ่ยปาก โดยที่ไม่ต้องมีคนร้องขอ แต่น้องหมีกลับอาสา ที่จะช่วยเหลืองานคุณแม่ โดยไม่มีคำว่าเกรงกลัวต่อความเหนื่อยในหัวใจ

น้องหมี
น้องหมี หนุ่มน้อยวัย 12 ปีที่มีหัวใจไม่ธรรมดา

น้องหมีเล่าว่า “พอได้ลองเริ่มขายแล้ว ก็รู้สึกสนุกดีครับ เหมือนได้ออกมาผจญภัย ติดใจ เลยขายต่อเลย แหะ ๆ” เป็นการเล่าเรื่องที่ฟังดูแล้วรู้สึกว่า อื้มม หัวใจของเด็กคนหนึ่งที่บริสุทธิ์ เต็มไปด้วยความสดใส ความรัก เป็นแบบนี้นี่เองนอกจากความสดใส และความรักแล้ว แน่นอนว่าเด็กคนหนึ่งต้องมีความฝัน น้องหมีบอกว่า “ผมอยากเป็นหมอครับ ยิ่งพอคุณแม่ป่วยแล้ว ผมก็ยิ่งอยากเป็น” ถ้าน้องหมีอยากที่จะเป็นหมอแล้ว มันต้องเรียนหนักน่าดูเลยนะ คำถามคือน้องจะแบ่งเวลายังไง?

คำตอบที่ได้จากน้องหมี โดยไม่ต้องคิด ตอบออกมาด้วยความซื่อของเด็กประถมคนหนึ่ง “อืมม ผมก็ต้องรีบจัดการเวลาตัวเองให้ดีน่ะครับ พยายามหาเวลาอ่านหนังสือเยอะ ๆ ว่างเมื่อไรก็ต้องรีบอ่าน เพราะว่าเรามีเวลาน้อยกว่าคนอื่น” เราอึ้งไปชั่วครู่

“เห็นผมทำงานแบบนี้ แต่เกรดผมก็ได้อยู่นะครับ” น้องหมีกล่าวเสริมพลางอมยิ้มเบา ๆ เราจึงถามไปว่าการเรียนเป็นยังไงบ้าง ? น้องหมีภูมิใจตอบอย่างทันท่วงที “ก็ ไม่เคยต่ำกว่า 3.8 ครับ” ไม่ธรรมดาจริง ๆ กับหนุ่มน้อยคนนี้

น้องหมี
เครื่องการันตีผลการเรียน คุยไปขายไปกับลูกค้าชาวต่างชาติได้ลื่นปรื๊ดเลยล่ะ

แต่ไม่ใช่ว่าเมื่อฝันอยากเป็นหมอแล้ว การขายขนมจะหยุดอยู่เพียงแค่นี้ น้องหมียังบอกว่า “เร็ว ๆ นี้ก็มีแผนที่จะเปิดร้านขึ้นมาครับ” น้องหมีเล่าให้ฟัง “ถ้ามีร้าน เราก็จะทำขนมได้มากขึ้นครับ เราจะมีเมนูที่มีวิปครีม แช่เย็น ๆ ให้ลูกค้าได้กินกัน” เราก็นั่งฟังน้องหมีที่กำลังบอกเล่าเรื่องราวอย่างสนุกสนาน พร้อมกับดวงตาเป็นประกายระหว่างที่เล่าเรื่อง มองดูแล้วรู้สึกอบอุ่น และอิ่มเอมอย่างบอกไม่ถูก

บอกตามตรงว่านอกจากเราจะอิ่มเอมไปกับความน่ารักของน้องหมีแล้ว ยังอิ่มฟินไปกับขนมหวานจากร้าน “ขนมบ้านหมี” ด้วย แต่ละเมนูคือดือ คือดีจนตาลือตกบ้าน แหะ ๆ ไม่ใช่! เอาเป็นว่าเราไปดูกันดีกว่าว่า “ขนมบ้านหมี” จะเป็นยังไง ไปดูกั๊นน!

ร้านขนมหวาน ขนมบ้านหมี
ขนมหลากหลาย พร้อมพลีกายให้เรากิน

เมนูแรกเป็นเมนูที่ขายดีที่สุดของทางร้าน “Brownie” (40 บาท) มาพร้อมกับเนื้อสัมผัสหนึบ รสชาติเข้มข้นได้ใจเลยทีเดียว แต่ถ้าจะไปสุดกับสายเข้มจัด ๆ น้องหมีก็แนะนำตัวนี้เลย อีกหนึ่งเมนูบราวนีที่เป็นตัวท้อป รสชาติเข้มข้น ล้ำลึกกว่าเดิม เกิดจากการนำ Black Cocoa ยอดไอเท็มลับจากต่างแดนที่ร้าน “ขนมบ้านหมี” นำเข้ามาทำให้เกิดเป็นเมนู “Midnight Black Brownie” (50 บาท) รสชาตินี่ต้องบอกเลยว่า เข้มจัด ปลัดบอก แค่มาบอกก็คงไม่เชื่อ ต้องลอง!

Brownie
Brownie สูตรซิกเนเจอร์ของทางร้าน เนื้อหนึบ เข้มข้น
Midnight black brownie
Midnight Black Brownie เข้มจริง โดนจริง ต้องลอง!

ตามด้วยสารพัด "Butter Cake" ที่ยกขบวนกันมาจ่อรอให้กิน จัดไปรสแรก “Butter Strawberry” (40 บาท) คือเนื้อมันเนียนน และหอมเนยจริงจัง เนยสมชื่อ แถมยังมีรสสตรอว์เบอร์รีทั้งจากในเนื้อเค้ก และชิ้นสตรอว์เบอร์รีที่ใส่มาด้วย ตัดกับรสเค้ก เปรี้ยว หวาน หอม ต่อด้วยรสที่ 2 “Butter Coffee” (35 บาท) เข้มขึ้นมาหน่อย ให้กินบ่อย ๆ แบบไม่เบื่อนะจ๊ะ กับบัตเตอร์เค้กรสกาแฟ ตัวบัตเตอร์เค้กนี่ยืนพื้นความดีงามอยู่แล้ว แต่พอมีรสกาแฟเข้ามานี่คือ ถูกใจใช่เลย กาแฟหอม เนยหอม หวาน มัน กลมกล่อมไปหมด

Butter Strawberry
"Butter Strawberry" เปรี้ยว หวาน ลงตัว ><
Butter Coffee
"Butter Coffee" หน้าแน่น ๆ กลมกล่อมสุด

และปิดท้ายด้วยเมนู “เค้กกล้วยหอม” (35 บาท) เมนูนี้พอเปิดมาคือกลิ่นหอมลอยขึ้นมาในทันทีเลยจริง ๆ ครับ น้องหมีบอกเราว่าเมนูนี้จะใช้น้ำตาลทรายทอง กล้วยหอมทอง รสชาติจะไม่หวานมาก แต่กลิ่นจะหอมมาก! เนื้อนุ่ม เนียน ฉ่ำ อ่าห์ จบมื้อหวานในระดับที่น้ำตาลเข้ากระแสเลือด แต่ไม่เป็นไร ตามสโลแกนของชาวเรา “พรุ่งนี้ค่อยลด” ฮ่า ๆ

เค้กกล้วยหอม
เค้กกล้วยหอม หนา นุ่ม น่ากินสุด ๆ
เค้กกล้วยหอม
เนื้อฉ่ำ หอมทะลุกล่อง ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ

ทิ้งท้ายกับคำเชิญชวนจากน้องหมี “อย่าลืมมาหาหมีนะ หมีรอทุกคนอยู่นะครับ บ๊ายบายย” ถ้าประโยคนี้จากน้องหมีทำให้คุณเกิดความสงสัยใคร่อยากรู้และอยากกิน ก็สามารถแวะเวียนไปอุดหนุน และพูดคุยกับน้องหมีที่ I’m Park จุฬาซอย 9 ได้ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ที่หน้า ประมาณ 5 โมงเย็นถึง 2 ทุ่ม และตามไปต่อวันเสาร์แถวเสาชิงช้าตั้งแต่ 2 ทุ่มถึง 5 ทุ่ม ได้เลยครับ

น้องหมี
มาครับ หมีรอขาย รอคุย กับทุกคนอยู่นะ : )

การเดินทาง

อย่ารีรอ ไปพบกับความน่ารักของน้องหมี และขนมดี ๆ จากแม่หวานได้ที่ “ขนมบ้านหมี” วิธีการเดินทางก็ง่ายดาย สามารถลง BTS สถานีสยาม หรือสนามกีฬาฯ แล้วเดินออกกำลัง หรือจะนั่งวินมอเตอร์ไซค์ก็ได้ครับ เพียงแค่ปักหมุดพิกัด I’m Park จุฬาฯ แล้วไปหวานกับความน่ารักของน้อง และขนมกันได้เลยครับ

เมนูห้ามพลาด

Midnight Black Brownie, Butter Cake, เค้กกล้วยหอม

แผนที่

แยกแม้นศรีเลี้ยวซ้ายซอยแรกนะคะ ปากซอยเป็นร้านวงศ์สยามเฟอร์นิเจอร์ ตรงมาสุดทางจะบังคับเลี้ยวขวาไม่ต้องเลี้ยวมองซ้ายมือจะมีซอยเล็กๆเลี้ยวเข้ามาโรงเจอยู่ขวามือค่ะ

การติดต่อ

ขนมบ้านหมี
180 ซอยแม้นศรี ถนนบำรุงเมือง แขวงมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100แอมพาร์ค,ปทุมวัน