“ขนมร้านยาย” ขนมไทยโบราณราคา 20 บาท ทำเองโดยคุณยายหัวใจแกร่ง
  1. “ขนมร้านยาย” ขนมไทยโบราณราคา 20 บาท ทำเองโดยคุณยายหัวใจแกร่ง

“ขนมร้านยาย” ขนมไทยโบราณราคา 20 บาท ทำเองโดยคุณยายหัวใจแกร่ง

“ขนมร้านยาย” ขนมไทยสัมมากรเพลสทำสดใหม่นึ่งด้วยเตาถ่านสูตรโบราณนานกว่า 60 ปี โดยคุณยายหัวใจแกร่งที่หาเลี้ยงตนในบั้นปลายชีวิต พร้อมสืบทอดรสชาติเอกลักษณ์ของไทย!
writerProfile
20 ธ.ค. 2018 · โดย

“ขนมร้านยาย” ขนมไทยสัมมากรเพลสทำสดใหม่นึ่งด้วยเตาถ่านสูตรโบราณนานกว่า 60 ปี โดยคุณยายหัวใจแกร่งที่หาเลี้ยงตนในบั้นปลายชีวิต พร้อมสืบทอดรสชาติของเอกลักษณ์ความเป็นไทย!

ขนามร้านยายสัมมากรเพลส
คุณยายเยาวเรช พึ่งยนต์ ยายหัวใจแกร่งเจ้าของร้าน "ขนมร้านยาย" 

“ขนมร้านยาย” ทำสดใหม่แบบวันต่อวัน เป็นร้านขนมไทยสัมมากรเพลส ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความพิถีพิถันและใส่ใจทุกรายละเอียดในการทำ ตั้งแต่เลือกวัตถุดิบ ไปจนถึงแพ็กใส่กล่องและนำมาขาย เพื่อให้ลูกค้าได้รับขนมไทยแท้มีคุณภาพ และคงรสชาติของเอกลักษณ์ความเป็นไทย!

ขนมร้านยายสัมมากรเพลส
ขนมร้านยายมีทั้งขนมต้ม ข้าวตู ถั่วแปป หลากหลายชนิดให้เลือกซื้อเลือกกิน

ขนมไทยแท้สูตรโบราณที่เดินทางมากับ คุณยายเยาวเรช พึ่งยนต์ นานกว่า 60 ปี โดยคุณยายเริ่มต้นเล่าให้ฟังว่า ทั้งหมดนี้นั้นเกิดจากความรัก และชื่นชอบการทำขนมตั้งแต่อายุ 13 อาศัยครูพักลักจำจากคุณยายทวดที่สืบต่อสูตรขนมไทยโบราณมาจากรุ่นสู่รุ่น พอโตเป็นสาวได้ประมาณหนึ่ง ก็ตัดสินใจออกมาหางานทำเลี้ยงตัวเอง แต่ก็ยังไม่ละทิ้งการทำขนมไทย จนมาถึงช่วงบั้นปลายชีวิตที่ไร้ลูกหลานดูแล เพราะคุณยายครองตัวโสดมาตั้งแต่สามีเสียชีวิต ปัจจุบันจึงอาศัยอยู่กับน้องสาวสองคน อาชีพขายขนมไทยเลยกลายมาเป็นแรงสำคัญในการหาเลี้ยงตัวเองในช่วงวัย 82 ปี และเป็นที่รู้จักของชาวรามคำแหงในชื่อ ยายขนมไทยสัมมากรเพลส

ขนมร้านยายสัมมากรเพลส
ขนมถั่วแปปที่คุณยายพิถีพิถันทำเองกับมือ
ขนมร้านยายสัมมากรเพลส
ขนมข้าวตูแบบบ้าน ๆ แต่รสชาติกลมกล่อมตามต้นตำรับขนมไทยโบราณ

ความรักในขนมไทยเต็มเปี่ยมขนาดนี้ คงไม่ต้องพูดถึงเรื่องรสชาติของขนมร้านยาย ว่าจะกลมกล่อมสมความเป็นไทยแค่ไหน ตัวเด็ดที่ขาดไม่ได้คงต้องยกให้ “ขนมต้ม” ( 20 บาท) และ “ขนมถั่วแปป” (20 บาท) ที่คุณยายละเมียดละไมตั้งแต่การนวดแป้ง กวนไส้ นำตัวขนมไปนึ่งจนไส้มะพร้าวหอมได้ที่จึงนำลง ที่สำคัญในทุก ๆ เมนูคุณยายจะใส่เกลือเพื่อตัดรสหวานของขนม ทำให้สามารถกินได้เรื่อย ๆ ไม่แสบคอ และใช้เตาถ่านในการนึ่งเท่านั้น เพราะคุณยายบอกว่า จะทำให้ขนมออกมาหอม ไม่มีกลิ่นของแก๊สหุงต้มมาเจือปน นอกจากนี้ขนมร้านยายยังมีอีกหลายหลายเมนูที่หากินได้ยากในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น “ขนมเหนียว” (20 บาท) “ขนมมัน” (20 บาท) “ขนมหยกมณี” (30 บาท) และ “ขนมข้าวตู” (30 บาท)

ขนมร้านยายสัมมากรเพลส
คุณยายทำและขายขนมไทยโบราณมากวา 60 ปี

ใครที่สนใจอยากจะไปอุดหนุนขนมร้านยาย ก็สามารถตามไปได้ที่สัมมากรเพลส ซอยรามคำแหง 110 คุณยายจะขายทุกวันตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลิฟต์ข้างสตาร์บัค คุณยายขายในราคาไม่แพง เอาแค่กำไรพอใช้ เพราะสิ่งสำคัญแค่อยากสืบทอดศิลปะการทำขนมไทยให้อยู่คู่กับประเทศชาติไปตราบนานเท่านาน

เมนูห้ามพลาด

ขนมต้ม

แผนที่

ห้างสัมมากรเพลส รามคำแหง ชั้น 2 หน้าธนาคาร