"ป้าเล็กป้าใหญ่" ทำไม 1 ปี ขาย 4 เดือน เปิดทีคิวสะเทือนทั้งซอย
  1. "ป้าเล็กป้าใหญ่" ทำไม 1 ปี ขาย 4 เดือน เปิดทีคิวสะเทือนทั้งซอย

"ป้าเล็กป้าใหญ่" ทำไม 1 ปี ขาย 4 เดือน เปิดทีคิวสะเทือนทั้งซอย

“ป้าจะขายทั้งที ป้าก็อยากขายแต่ของที่ดีที่สุด” ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่ ขายมานานกว่า 80 ปี แต่เปิดขายแค่ช่วงที่มะม่วงและข้าวดีที่สุดของปีเท่านั้น!
writerProfile
18 ก.พ. 2021 · โดย
ป้าเล็กป้าใหญ่
เทศกาลข้าวเหนียวมะม่วงเริ่มแล้ว 

ประเทศไทยเดินไปตรงไหนก็เจอแต่ร้านข้าวเหนียวมะม่วง เจอมันทุกทุกที่ เจอมันตลอดปี เจอจนเราคงคิดว่าร้านไหน ๆ ก็รสชาติเหมือนกันใช่ไหมละ? ผิดค่ะ! เพราะไม่ใช่ทุกร้านแน่ ๆ ที่เปิดแค่ 4 เดือนต่อปี ซึ่งปี 2021 นี้ เปิดรับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา และเปิดถึงแค่เดือนมิถุนายนนี้เท่านั้น! ด้วยเหตุผลที่ว่าเราจะรอช่วงที่ข้าวต้นปี เพราะมันจะหอมนุ่นเเละรอมะม่วงที่ตรงตามฤดูกาลเท่านั้น ถ้าของไม่ดี ก็ไม่ขายเลยดีกว่า! ว่าแล้วไปทำความรู้จักกับร้าน “ป้าเล็กป้าใหญ่” ที่มาพร้อมกับอุดมการณ์อันแรงกล้านี้กันเลยดีกว่าค่ะ

ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่
รอคิววนไป เพราะคนแน่นทั้งวันทั้งหน้าร้านและโทรสั่ง
ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่
ข้าวเหนียวจะมีการจับเวลาทำสดใหม่ ลูกค้าก็ยืนรอไปตื่นเต้นไป

ร้าน “ป้าเล็กป้าใหญ่ เปิดมานานกว่า 80 ปี และสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน เป็นรุ่นที่ 3 โดยคุณ “เสริมศรี นาคาไส” หรือที่หลาย ๆ คนเรียกกันว่า “ป้าศรี” ป้าศรีเล่าให้ฟังว่าด้วยน้ำเสียงมั่นใจว่า 

เจ้าของร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่
ทายาทรุ่นที่ 3 ของร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่
ร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่
ลูกน้องมือขวาผู้อยู่กับร้านมารุ่นต่อรุ่น

“โอย ป้าเนี่ยคลุกคลีอยู่กับวงการข้าวเหนียวมะม่วงมานาน ป้าปลอกมะม่วงเป็นก่อนท่อง ก ไก่ ถึง ฮ นกฮูกได้อีก เพราะป้าอยู่กับยาย วัน ๆ ยายก้ทำแต่ข้าวเหนียวมะม่วง ตอนแรกเป็นแค่ร้านเล็ก ๆ ตอนนั้น ก็ไม่รู้หรอกว่าทำไมคนถึงเยอะทุกวัน จะหันไปทางไหนก็มีแต่คนมารอคิวซื้อตลอด จนกระทั่งยายของกำลังจะเสีย ก็สั่งเสียไว้ว่า “อย่าทิ้งร้าน อย่าทิ้งลูกค้าแล้วเวลาทำของมาขายให้เอาแต่ของใหม่ ๆ มาขาย” 

เจ้าของร้านป้าเล็กป้าใหญ่
มีหน้าร้านให้ลุ้นว่าปีนี้จะขยายเวลาขายเพิ่มไหมน้า~

ตอนนั้นป้าศรี เล่าว่า ตัวเองไม่เคยรู้เลยว่าข้าวเหนียวมะม่วงของยายอร่อยมาก จนกระทั่งวันที่ตัวเองต้องมาทำเองแล้วมันไม่ค่อยอร่อยแบบที่ยายทำ หลังจากนั้นตนและพี่น้องก็ช่วย ๆ กันทำร้านนี้มาเรื่อย ๆ จนพบว่า หัวใจจริง ๆ ที่ทำให้ร้านคนเยอะได้ขนาดนี้ตลอด เป็นเพราะทุกอย่างในร้านห้ามทำสต๊อกไว้! คือทุกอย่างที่จะนำมาขายต้องใหม่มาก ๆ ใหม่ชนิดที่ว่าทำใหม่ ๆ หม้อต่อหม้อ ทำให้เวลาลูกค้าซื้อไปแล้ว ลูกค้าสามารถเก็บไว้กินได้ต่ออีกวันสองวันโดยไม่เน่าเสีย และที่สำคัญทางร้านจะใช้แต่ของดีที่สุดเท่านั้น ดีที่สุดในที่นี้คือ ที่สุดของปีเลยจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้นปีที่หอมสะใจ มะม่วงตามฤดูกาลที่หวานมันยิ่งกว่าความรักฉันและเธอ รวมไปถึงกะทิที่เอาแต่หัวเน้น ๆ ไม่ผสมแป้ง ทำให้ทางร้านเปิดขายแค่ปีละครั้งเท่านั้น เพราะไม่อยากให้คุณภาพสินค้าที่รักษามานานกว่า 80 ปี ดรอปลง

มะม่วงร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่
เลือกแต่มะม่วงลูกใหญ่ สดใหม่
นางเอกของจานเด็ด คือหัวกะทิที่ไม่ผสมแป้ง!
นางเอกของจานเด็ด คือหัวกะทิที่ไม่ผสมแป้ง!

เมนูของทางร้านมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น “ข้าวเหนียวมะม่วง” (กล่องละ 100 บาท) คุณป้าบอกว่ามะม่วงส่วนใหญ่จะยืนพื้นที่ “มะม่วงน้ำดอกไม้” (ราคา 60 บาท) นาน ๆ ทีถึงจะเป็นมะม่วงอกร่อง แล้วแต่โอกาส อาจจะมาอาทิตย์ละครั้งหรือสองอาทิตย์ครั้ง หรือถ้าอยากจะซื้อ “ข้าวเหนียวมูน” (ราคา 50 บาท) อย่างเดียวทางร้านก็ขายนะเออ แอบกระซิบว่าเคล็บลับความดีงาม และความเที่ยงตรงของทางร้านที่มีมาตลอด นาฬิกาจับเวลาเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของร้านนี้ ลูกค้าก็เยอะ หลายคนชอบบอกว่าเปิดขายเลยเถอะ รอนานเเล้ว เเต่รอหน่อยเถอะ เพื่อรสชาติที่ดีที่สุด ช้าก่อนอย่าเพิ่งรีบวิ่งไปซื้อ ยังมีอีก ที่ร้านยังมี “สังขยาไข่” (ราคา 50 บาท) ถ้าใครไม่เคยกินสังขยาร้อน ๆ หอม ๆ มาที่นี่คุณจะได้กินสังขยาไข่ร้อน ๆ ที่เด็ดจนกินหมดได้ภายในพริบตา 

นอกจากนี้ยังมี “ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง” (ราคา 50 บาท) ที่เขาว่ากันว่าความเด็ดอาจจะเป็นนางรอง แต่ของแบบนี้เราไม่ยอมพลาดหรอกนะ พอได้กินอ่าว เกมพลิก! คือมันดี ดีมาก ๆ ปลาเเห้งของทางร้านเลือกใช้เฉพาะ ปลาช่อนทะเลนำมาคั่วให้หอมกรุ่น คลุกเคล้าด้วยน้ำตาล เเละเกลือ ทำกันสด ๆ ใหม่ตลอด สามารถเก็บได้ยาวนานเวลาทานนำมาโรยหน้า ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ ราดน้ำกะทิ เด็ดอย่าบอกใคร อ่านเสร็จแล้วรีบพุ่งตัวไปลองกันเถอะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน เทศกาลแจกบัตรคิวเริ่มแล้ว พลาดครั้งนี้รออีกทีหนึ่งปีเลยนะ รีบไปจัดกันโลด

เมนูของทางร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่
สังขยาไข่ร้อน ๆ ออกจากเตาปุ๊บ หมดปั๊บ
เมนูของทางร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่
ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้งผู้พิชิตใจเรา ~
เมนูของทางร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่
เมนูของทางร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็กป้าใหญ่

หากใครอยากลิ้มลองข้าวเหนียวมะม่วงที่ติดตรึงใครต่อใครมานานนับปี ก็สามารถสั่งเดลิเวอรีได้ ที่นี่ ใกล้ไกลก็ไปหมด รีบสั่งก่อนจะอดของดี ส่งถึงที่ทุกเมนู อย่าลังเล ของดีระดับตำนาน แต่ไม่ได้ขายนานนะจ้ะ พลาดครั้งนี้รออีกทีปีหน้าเลยเด้อ

ติดตามบทความอื่น ๆ ในย่านเยาวราช ได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ข้าวเหนียวมะม่วง, สังขยาไข่, ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง

แผนที่

วงเวียน 22 กรกฎา เข้าซอยเขียนว่าถนนสันติภาพ เข้ามา 100 เมตร สังเกตร้านขายยางตึกเหลืองๆ เลยมาร้านอยู่ฝั่งซ้าย ป้ายเหลือง ติดกับร้านขายเหล้า เเละของชำร่วย

การติดต่อ

ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเล็ก - ป้าใหญ่ (วงเวียน 22)
Phone number : 0818615523,0849352935
164 ถนนสันติภาพ ป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม.10100,ป้อมปราบศัตรูพ่าย
ประเภท