[รีวิว] โคตรผัก ร้านขนมจีนบุฟเฟ่ต์ผักสด 20 ชนิด ฟรีเครื่องเคียงเพียบ!
  1. [รีวิว] โคตรผัก ร้านขนมจีนบุฟเฟ่ต์ผักสด 20 ชนิด ฟรีเครื่องเคียงเพียบ!

[รีวิว] โคตรผัก ร้านขนมจีนบุฟเฟ่ต์ผักสด 20 ชนิด ฟรีเครื่องเคียงเพียบ!

เห็นร้าน “โคตรผัก” อย่าเพิ่งคิดว่าเขาขายผักสดนะ เขาขายขนมจีนชื่อดังของราชบุรีที่มีผักสดให้เลือกกว่า 20 ชนิดแบบไม่อั้น ผักบางชนิดเรียกได้ว่าหายากก็มีให้กินด้วย
writerProfile
14 ม.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ทางร้าน "โคตรผัก" มีผักให้เลือกกกว่า 20 ชนิด และผักจะสดใหม่วันต่อวันเท่านั้น โดยเหตุผลที่มีผักให้เลือกหลายชนิดเนื่องจากทางร้านมีน้ำยาขนมจีน 4 ภาค ขนมจีนแต่ละภาคจะมีผักที่ต้องกินคู่กัน เจ๊ติ๊กเจ้าของร้านเลยจัดหนักวางผักสดยาว 8 เมตร ให้คนเลือกกกินได้แบบไม่อั้นกันไปเลย
  • มีกากหมูกรอบ ๆ รสเด็ด ผักสดดองรสชาติดี น้ำพริกกะปิสุดจี๊ด และปาท่องโก๋ให้กินฟรี ๆ แบบไม่อั้น ไว้กินกับขนมจีนอีกด้วย
  • นอกจากขนมจีนแล้วยังมีข้าวแกงมาขายเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้าอีกด้วย
บรรยากาศร้านขนมจีนโคตรผัก
กองผักยาว 8 เมตร คำแรกไม่เท่าไร ใส่ผักไปรสชาติอย่างสุด!

ใครผ่านไปผ่านมาย่านสภ.เมืองราชบุรี อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่ากองผักยาว 8 เมตร นั้นเป็นร้านขายผักสดแต่อย่างใด เพราะนั่นคือ ร้านขนมจีนโคตรผัก  ร้านขนมจีนสุดใจดีที่ขนผักกว่า 20 ชนิด มาให้ลูกค้าหยิบได้แบบไม่อั้น ย้ำตรงนี้ว่าบนโต๊ะ 8 เมตรนั้นมีผักเติมให้ลูกค้าแบบไม่ขาดสาย แถมผักบางชนิดก็ทั้งราคาแพง และหายาก แต่บอกเลยว่าเจ้าของร้านใจดีเอามาก ๆ อยากหยิบเท่าไรก็จัดไปไม่มีหวง ว่าแล้วก็รีบคว้าตัวเจ้าของร้านรุ่นใหญ่ “คุณชิดดาว สาหร่าย” หรือ “เจ๊ติ๊ก” ถึงที่ไปที่มาของร้านอย่างว่องไว ว่าทำไมถึงขนผักมาให้ลูกค้าได้เลือกกินเยอะขนาดนี้

เจ้าของร้านโคตรผัก
เจ๊ติ๊กรุ่นใหญ่ใจถึง ขนผักนานาชนิดมาให้ลูกค้ากินแบบไม่อั้น

“ถ้าตอบแบบเป็นทางการก็จะตอบว่า เพราะเรามีขนมจีน 4 ภาค แต่ละภาคต้องกินผักต่างชนิดกัน ทำให้เราต้องนำผักมาให้ลูกค้าเลือกกินหลายชนิด แต่ถ้าเอาจริง ๆ ก็จะขอตอบว่า เจ๊โรคจิต เจ๊ชอบมากที่จะเห็นคนกินผัก กินมันเข้าไปเยอะ ๆ จะได้สุขภาพดี หนูรู้ไหมว่าผักแต่ละชนิดมันมีประโยชน์แค่ไหน กินเข้าไปมีแต่สุขภาพแข็งแรง แล้วจะมาให้แบบนิด ๆ หน่อย ๆ มันไม่ได้ ระดับเจ๊แล้ว เปย์ลูกค้าสุดมืออยู่แล้วจ้า ให้สมกับชื่อร้าน โคตรผัก หน่อย” เจ๊ติ๊กตอบด้วยอารมณ์ขำขัน

ให้ผักเยอะขนาดนี้ ทั้งที่ราคาผักก็ขึ้นเอา ๆ แต่ผักที่ร้านก็ยังมีหลากหลายชนิดไม่ได้เบาลงเลย อนาคตผักที่ร้านจะยังเยอะอย่างนี้ไหมนะ

“โอย จะเศรษฐกิจยังไงลูกค้าเจ๊ก็ต้องได้กินผักแบบนี้ เราเริ่มต้นมาแบบนี้แล้วอยู่ ๆ จะมาลดได้ไงมีแต่อยากจะเพิ่มให้หลาย ๆ ชนิด เรื่องกินอย่าไปหวง ให้ลูกค้าไปให้เต็มที่ กำไรมันได้อยู่แล้ว จะน้อยจะมากก็ว่ากันไป แต่มันรู้สึกดีจริงๆที่เจ๊ได้เห็นลูกค้ากินผัก เงินก็ให้ความสุขเจ๊แบบนี้ไม่ได้”

บรรยากาศร้านโคตรผัก
ผักไม่เคยลด มีแต่เพิ่มกับเพิ่ม

“เจ๊ วันนี้อีนางแพรวมาไหม” เสียงลูกค้าตะโกนมาแต่ไกล “มาสิจ๊ะ” เราหันซ้ายหันขวาก็ไม่มีใคร แต่แล้วก็ต้องหลุดขำเมื่อหันไปเห็นลูกค้าท่านนั้นไปหยิบผัก “อีนางแพรว” ที่ว่าคือผักค่ะคุณ! โอย เชื่อแล้วว่ามีผักหลากหลายชนิดอย่างแท้จริงไม่ว่าจะเป็น ยอดทแยง อีนางแพรว ใบบัวบก ใบแมงรัก ใบกะเพรา ผักชีลาว บัวสวรรค์ ฯลฯ เราเลยมีโอกาสหันไปถามลูกค้าว่าทำไมถึงติดใจร้านเจ๊ติ๊ก

“ผักแกส๊ด สด แกไม่เก็บไว้ค้างคืน เหลือคือทิ้ง แล้วผักบางชนิดเราหาซื้อที่ไหนก็ไม่ได้ แต่เจ๊แกไปหามาให้กินฟรี ๆ เดี๋ยวนี้แกเริ่มขายข้าวแกงด้วยแล้ว เลยมากินร้านนี้ประจำ ลูกเราเห็นผักเยอะ ๆ เขาก็กินตามด้วย แล้วจะมีที่ไหนให้ผักขนาดนี้ มีน้ำพงน้ำพริกให้ฟรีอีก คุ้มกว่านี้ต้องทำข้าวกินเองแล้วหนู” ลูกค้าขาประจำเล่าให้เราฟังถึงความเด็ดของร้าน

ร้านขนมจีนโคตรผัก
สดใหม่ทุกวัน 
เครื่องเคียงร้านโคตรขนมจีน
เครื่องเคียงให้หยิบฟรี ๆ ไม่อั้น

“เมาธ์อะไรฉันกันยะ มานี่มา เดี๋ยวจะหาว่าร้านเจ๊มีดีแค่ผัก มาดูขนมจีนเจ๊ก่อน” เจ๊เรียกเราไปดูขนมจีน 4 ภาคที่เจ๊ทำเองกับมือ มาเริ่มกันที่เมนูแรกอย่าง “ขนมจีนน้ำพริก” ที่ขายดีกว่าเพื่อนเลย เพราะหันไปทางไหนใครก็สั่ง “น้ำยาใต้” เอาใจใครที่อยากกินแกงใต้เผ็ด ๆ ร้อนแรงรสพริกแกงใต้ “น้ำปลาร้า” ที่รสปลาร้าถึงเครื่องสุด ๆ รสนัวกลมกล่อม “น้ำเงี้ยว” เครื่องแน่น รสชาติดีไม่แพ้เจ้าถิ่นภาคเหนือ “น้ำแกงไตปลา” และ “น้ำพริกแกงไก่” ที่รสชาติกินง่ายเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ยิ่งกินคู่กับกองผักยาว 8 เมตรนั้น บอกเลยว่าคำแรกไม่เท่าไร ใส่ผักไปรสชาติอย่างสุด เข้ากันอย่างดี เพิ่มรสชาติแต่ละจานอย่างไม่น่าเชื่อ ราคาอยู่ที่ 30 - 50 บาท อยู่ที่จะใส่ลูกชิ้นหรือไข่เพิ่มไปเท่าไร 

น้ำปลาร้า
หอมปลาร้ายั่ว ๆ
น้ำแกงไตปลา
เข้มถึงใจ
อาหารร้านขนมจีนโคตรผัก
มีครบ 4 ภาค อยากกินอะไรมาตำได้

แต่บอกเลยว่าร้านเจ๊ติ๊กไม่ได้ดังแค่ในราชบุรีนะ แต่ดังไกลไปทั่วโลก ลูกค้ามาหมดจากทั่วสารทิศ โดยเจ๊บอกว่า ต่างชาติชื่นชอบมาก เพราะไม่เคยพบเคยเจอ บางคนมาราชบุรีโดยตรงเพื่อมาร้านเจ๊เลย ยิ่งเห็นแบบนี้เจ๊ยิ่งอยากทำไปนาน ๆ อย่างน้อยก็ให้ต่างชาติได้เห็นถึงคุณประโยชน์ของผักไทย และรู้ถึงรสชาติผักต่าง ๆ “ส่วนคนไทยด้วยกันเองก็อยากให้มาเยอะ ๆ เพราะเชื่อว่ายังมีผักหลายชนิดที่หลายคนไม่รู้จักหรือไม่รู้รสชาติ รับประกันว่ามาแล้วไม่มีผิดหวัง เอาลูกเอาหลานมาหัดกินผักเยอะ ๆ เด็กมันจะได้รู้จัก” เจ๊ติ๊กทิ้งท้ายด้วยประโยคเชิญชวนที่แสนจะจริงใจ

ใครหาร้านขนมจีนราชบุรีแล้วอยากไปลองกินร้าน "โคตรผัก" ให้เห็นกับตาว่าผักเยอะแค่ไหน  ก็สามารถมาได้ที่ข้าง สภ.เมืองราชบุรี เปิดทุกวัน 09:00 - 13:00 หรือโทร 098-452-2701 ไปกินแล้วติดใจอย่าลืมบอกต่แเพื่อน ๆ หรือมาเล่าให้เราฟังด้วยนะจ๊ะ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

น้ำปลาร้า, น้ำยาใต้

แผนที่

static-map

การติดต่อ