เข้มข้นแบบไม่กลัวขาดทุน! กาแฟโบราณเขียดเขียว คเณศวร ขอนแก่น
เข้มข้นแบบไม่กลัวขาดทุน! กาแฟโบราณเขียดเขียว คเณศวร ขอนแก่น

เข้มข้นแบบไม่กลัวขาดทุน! กาแฟโบราณเขียดเขียว คเณศวร ขอนแก่น

พาชิมกาแฟโบราณเขียดเขียวในตำนาน แห่งคเณศวร ขอนแก่น ขายมานานถึง 15 ปี! ติดอกติดใจกับรสชาติที่คุณคุ้นเคย
14 ก.พ. 2018 · โดย

ขับรถผ่านมาแถวคเณศวรทีไร จะเห็นคนเยอะทุกทีเลยค่ะร้านนี้ วันนี้เราจะมารู้จักร้านกาแฟโบราณของขอนแก่นกันค่ะ เป็นที่ร้านคนส่วนมากจะรู้จักกันในนาม ร้านเขียดเขียว มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ ร้านอัมพิกา ซึ่งชื่อร้านเขียดเขียวนี่มาจาก ชื่อเจ้าของร้านนี่เองค่ะ ชื่อ พี่เขียด เเละ เขียว ก็มาจากที่พี่เขียด ชอบสีเขียวจ้า เมื่อก่อนร้านเป็นสีเขียวทั้งร้าน เเต่หลัง ๆ มาสีเขียวเริ่มหายไปค่ะ เพราะย้ายร้านบ่อยนี่เอง และตอนนี้พี่เขียดย้ายร้านจากร้านเดิม (เยื้อง ๆ กับเซเว่นคเณศวร) ไม่ไกลจากที่เก่ามาตั้งอยู่เยื้องกับโรงเรียนวัดกลางแล้วเด้อ 

หน้าร้านกาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น
หน้าร้านกาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น

เรียกได้ว่าเป็นร้านในตำนานของขอนแก่นเลยก็ว่าได้ค่ะ เปิดมา 15 ปี แล้วจ้า อยู่เเถว ๆ ถนนเหล่านาดีนี่เองค่ะ ตรงหน้าเซเว่นบ้าง ตรงริมถนนบ้าง เพราะโดนไล่ที่ถึง 4 ครั้ง! ด้วยความไม่เป็นใจหลายอย่าง ๆ ทำให้ต้องได้ย้ายร้านบ่อยค่ะ เเต่ก็ย้ายไปไม่ใกล้ไม่ไกลนะคะ 

เจ้าของร้าน กาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น
ชงกาแฟโบราณ ร้าน กาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น

เคล็ดลับในการครองตำเเหน่งร้านโปรดของหลาย ๆ คน คือตั้งใจทำทุกแก้ว ถ้าให้ถามว่าใช้ปริมาณเท่าไหร่ในเเต่ละแก้ว นี่ตอบไม่ได้ค่ะ เพราะใช้จิตวิญญานในการชงอย่างเดียวเลย ลูกค้าประจำพี่เขียดจะจำได้ว่ากินอะไร แบบว่าเห็นหน้าเเล้วสามารถทำให้ได้เลย โดยไม่ต้องสั่ง หวานมากหวานน้อย หวานขมหวานมัน เอาเป็นว่ารู้กัน! ถ้าเป็นลูกค้าหน้าใหม่ ๆ พี่เขียดก็จะพยายามถามเอารายละเอียดว่าชอบแบบไหน เเต่ลูกค้าจะไม่ค่อยกล้าบอกค่ะ เพราะพี่เขียดดุ เเต่จริง ๆ แล้วพี่เขียดใจดีเด้อ

โกโก้ ร้าน กาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น
ผงโกโก้ที่ใช้ไปในอาทิตย์ก่อน จะเยอะไปไหนเนี่ย
 กาแฟโบราณ ร้าน กาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น
เมนูปั่น ร้าน กาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น

โกโก้ปั่น เป็นเมนูที่ขายดีมาก ๆ ค่ะ ถ้าถามว่าขายดีขนาดไหน ให้ดูที่ชั้นด้านบน นั่นคือปริมาณผงโกโก้ที่ใช้ไปในอาทิตย์ที่ผ่านมา เยอะมากกกก ราคาแต่ละเมนูก็จะไม่เท่ากันนะคะ ประเภทโอเลี้ยง ชาดำ น้ำหวาน​​ ธรรมดา จะอยู่ที่ 20.- ค่ะ ถ้าเป็นประเภทใช้นมสดมาชง จะอยู่ที่ 25.- ทั้งถุงและแก้ว และไวท์มอลต์ บัตเตอร์ เมนูพิเศษ ก็จะอยู่ที่ 30.- เพิ่มขึ้นทีละ 5 .- เท่านั้นเอง ท็อปปิงก็มีนะคะ ไข่มุก เพิ่ม 5.- วุ้นเเพนด้า เยลลีต่าง ๆ 10.-

เครื่องดื่ม ร้าน กาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น

วันนี้เรามาลองชิมแบบหลาย ๆ เมนูกันบ้างค่ะปกติมาคนเดียว กินได้แก้วเดียว วันนี้เลยลากเพื่อนมาด้วย จะได้กินหลาย ๆ แก้ว ฟินสุด 55555 ชาเขียว 25.- กาแฟโบราณผสมโกโก้ 25.- ชาดำเย็น 20.- ชาเย็น 25.-

โกโก้ใส่ไข่มุก ร้าน กาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น
โกโก้เย็นใส่มุก 30.- 
มะนาวไฮโซ ร้าน กาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น
มะนาวไฮไซ 35.-

ทีเด็ดมาแล้วจ้า! โกโก้เย็นใส่ไข่มุก 30.- เข้มข้นมาก ๆ ใช้นมสดผสม เอานมสดชงทุกแก้วนะคะ ถ้าใครไม่กินนมสดก็สามารถรีเควสเป็นน้ำเปล่าได้ จัดมาอีกแก้วค่ะกับอากาศร้อน ๆ แบบนี้ต้อง มะนาวไฮไซ 35.- ฮิตไม่เเพ้กันกับโกโก้กันเลยทีเดียว ใช้มะนาวเป็นลูก ๆ คั้นเอง ใช้วันละกระสอบ! แก้วนึงใช้ประมาณ 5 ลูก ผสมน้ำผึ้งหน่อย ๆ เพื่อความหวานหอม ฟินนนนน~

วัตถุดิบ ร้าน กาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น
มะนาวแบบยกมาทั้งสวนเลยจ้าา

เด็ก ๆ ตั้งเเต่เรียนประถม มัธยม จนจบมหาลัยแล้ว ยังแวะเวียนมากินค่ะ กลุ่มลูกค้าจะเป็นเด็กจนถึงคนสูงอายุ เพื่อความหลากหลายพี่เขียดเลยเพิ่มเมนู ให้เหมาะสำหรับทุกวัยด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำปั่น น้ำหวานสำหรับเด็ก ๆ กาแฟโบราณ สำหรับผู้ใหญ่ อย่างช่วงฤดูหนาว ที่ร้านก็จะมีสตอรว์เบอร์รี มาขายด้วยค่ะ ผลไม้สด ๆ ปั่น เย็น ๆ ชื่นใจ เรื่องวัตถุดิบก็ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ มะนาวให้เยอะมาก เหมือนปลูกเองเลยค่ะ

โกโก้ใส่ไข่มุก ร้าน กาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น
สตรอว์เบอร์รีปั่นกล้วย 
โกโก้ใส่ไข่มุก ร้าน กาแฟโบราณเขียดเขียว ขอนแก่น
สตรอว์เบอร์รีปั่น

ลูกค้ามาร้านเขียดเขียวร้านเดียวจบเลยนะคะ ได้ทั้งน้ำทั้งขนม เพราะหน้าร้านพี่เขียดเนี่ย มีขนมวางขายเต็มไปหมดเลย ทั้งเบเกอรี ขนมไทย เเละขนมกินเล่น ความน่ารักคือของที่มาฝากวางขายนั้น เป็นของลูกค้าประจำพี่เขียดเองค่ะ ไม่ใช่คนอื่นคนไกล ราคาไม่เเพงด้วยเด้อ

การเดินทาง

ร้านอยู่ตรงถนนเหล่านาดี เยื้อง ๆ กับโรงเรียนวัดกลาง ขายตั้งแต่ 08:00 - 19:00 ยกเว้นวันจันทร์ จะหยุดพัก ในเดือนนึงจะหยุดเเค่ไม่กี่ครั้งนะคะ อย่าลืมกดไลค์เพจ ขอนแก่น กินอะไรดี ? ไว้ด้วยนะคะ เดี๋ยวจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่องเด้อออ  

แผนที่

ตรงข้ามโรงเรียนวัดกลาง

การติดต่อ

เขียดเขียวกาแฟโบราณ
Phone number : 091-860-0808,095-648-9827
ถนน หน้าเมือง, ตำบล ในเมือง, เทศบาลนครขอนแก่น,เมืองขอนแก่น