เปิดตำนาน "โกเบ๊นซ์" ข้าวต้มแห้งเงินล้าน ของดีภูเก็ต
  1. เปิดตำนาน "โกเบ๊นซ์" ข้าวต้มแห้งเงินล้าน ของดีภูเก็ต

เปิดตำนาน "โกเบ๊นซ์" ข้าวต้มแห้งเงินล้าน ของดีภูเก็ต

สุดยอดข้าวต้มแห้งเงินล้าน ร้านเด็ดมัดใจคนเต็มร้าน มาเที่ยวภูเก็ตต้องห้ามพลาดชิม “โกเบ๊นซ์” เกาเหลา - ข้าวต้มแห้ง ของดีต้องลอง
31 ต.ค. 2018 · โดย

มื้อเย็นวันนี้เรามาบุกถึงร้าน "โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต" ร้านเด็ด ร้านดัง เจ้าของสูตรเกาเหลา - ข้าวต้มแห้งภูเก็ต หากใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ และมาซ้ำทุกราย ลูกค้าที่นี่แวะเวียนกันมาทานไม่ขาดสาย ทั้งคนในภูเก็ต และนักท่องเที่ยว รวมไปถึงชาวต่างชาติ แห่กันมาเต็มร้าน ต่อคิวยาวล้นหน้าร้านเลยค่ะ เปิดขายมายาวนานกว่า 16 ปี ถือว่าเป็นร้านเด็ดของคนจังหวัดภูเก็ตเลยเชียวล่ะ เมนูเด็ดต้องยกให้ “ข้าวต้มแห้ง” หาทานร้านอื่นไม่ได้ต้องเป็นร้าน “โกเบ๊นซ์” เท่านั้น ถึงจะเอาอยู่ ถ้าไม่ได้ชิมแล้วจะเสียใจ เหมือนมาไม่ถึงแหล่งภูเก็ตอย่างแท้จริง

พิกัดร้าน “โกเบ๊นซ์” ตั้งอยู่บนสี่แยก ที่ตัดระหว่างถนนกระบี่ กับถนนปฏิพัทธ์ ใกล้เขารัง สังเกตุง่าย จากถนนกระบี่ไปทางสวนหลวง พอถึงแยกปฏิพัทธ์-กระบี่ จะอยู่ด้านซ้ายมือตรงหัวมุม ร้านจะเปิดเฉพาะช่วงค่ำ เวลา 1 ทุ่มตรง ไปจนถึงตี 3 หยุดทุกวันพระ ต้องเน้นย้ำเลยนะคะ เริ่มขายเวลา 1 ทุ่มตรงเป๊ะๆ ถ้ามาก่อนเวลา ต้องนั่งรอนะคะ ของเด็ดต้องรอเวลานิดนึง แต่ถ้ามาช้า โต๊ะเต็มไม่มีที่ว่างเลยล่ะ ช่วงเวลาสุดพีคของร้าน ตั้งแต่ 1 ทุ่ม เป็นต้นไป จนถึง 4 ทุ่ม คนเยอะมากๆ ทั้งทานที่ร้านและกลับบ้าน คิวยาวตลอดทั้งคืน ส่วนใครไม่อยากต่อคิวต้องมาหลังห้าทุ่มเป็นต้นไป จนถึงตีสามเลยค่ะ

"โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต"
"โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต" 
"โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต"
ลูกค้าเต็มร้าน โกเบ๊นซ์ เกาเหลา - ข้าวต้มแห้ง

อะไรที่ทำให้มัดใจลูกค้าได้เยอะขนาดนี้ “กลเม็ดเคล็ดลับ คือ การเลือกสรรวัตถุดิบต่างๆ ที่นำมาใช้ในการปรุง เรียกว่าใส่ใจทุกขั้นตอนเลยจริงๆ วัตถุดิบทุกอย่าง ต้องเป็นของดีมีคุณภาพ แม้กระทั่งพริกป่น ที่วางอยู่บนโต๊ะ เป็นพริกป่นปลูกเองจากบ้านเกิดของโกเบ๊นซ์ ไกลถึงเชียงใหม่นู้น” โกเบ๊นซ์กล่าว ขนาดเรื่องเล็กๆ แบบนี้ เขายังให้ความสนใจมากขนาดนี้ ก็ไม่ต้องกังวลถึงอาหารที่อยู่ในชามหลักเลยค่ะ ต้องเป็นของดีแน่นอน ด้วยเมนูของที่ร้านมีไม่มาก แต่มากด้วยคุณภาพจริงๆ

การปรุงรสชาติน้ำซุปขั้นเทพนี้ โกเบ๊นซ์จะเป็นคนทำ ปรุง และชิมอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ได้รสชาติเป็นมาตราฐาน และคงความเด็ดไม่ให้ผิดเพี้ยนอยู่เสมอๆ

"โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต"
"โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต" 
"โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต"
"โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต" 
"โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต"
เครื่องปรุงและวัตถุดิบต่างๆ ของ ร้าน "โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต"
"โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต"
กระดูกสันหลัง "โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต"
"โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต"
"โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต" 

สำหรับเมนูเด็ดยอดฮิตที่ใครไปใครมาต่างก็เลือกเมนูนี้ “ข้าวต้มแห้ง” เป็นเมนูที่โกเบ๊นซ์คิดเอง ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน แกบอกว่า “ข้าวต้มแห้ง เป็นสูตรที่คิดกันเองที่บ้าน ทำทานกันเองในครอบครัวมานานแล้ว” เป็นเมนูที่แปลกใหม่จริงๆ เพราะนิยามของคำว่าข้าวต้ม ทุกคนคงนึกถึงข้าวต้ม คือต้องเป็นน้ำๆ แต่พอเติมคำว่าแห้งลงไปเท่านั้นแหละ งงกันเลยใช่ไหมคะ

“ข้าวต้มแห้ง”
หน้าตาเมนู “ข้าวต้มแห้ง” ร้านโกเบ๊นซ์

“ข้าวต้มแห้ง” เป็นข้าวสวยราดด้วยน้ำซุปพอขลุกขลิก ใส่เนื้อหมูสับปั้นเป็นก้อนๆ หมูกรอบ และเครื่องในหมูต่างๆ แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอม และสิ่งขาดจะไม่ได้เลย คือ กระเทียมเจียวกรอบๆ เป็นตัวชูโรงกลิ่นหอมมากๆ ใส่มาเยอะ เข้ากันกับข้าวต้มแห้งสุดๆ ฟินกันเพราะสิ่งนี้เลยค่ะ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปร้อนๆ ซดให้คล่องคอ เป็นน้ำซุปรสชาติติดปากมากๆ ซดกันมันเลยทีเดียวค่ะ

“ข้าวต้มแห้ง”
ข้าวต้มแห้ง ร้าน "โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต"

นอกจากนั้นเมนูอื่นๆ อย่าง ข้าวต้มกระดูกหมู, เกาเหลาเลือดหมู, กระดูกสันหลัง, ก๋วยจั๊บ, มาม่า และหมูกรอบ แต่ละเมนูรสชาติเด็ดไม่แพ้กันเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ

“เกาเหลาเลือดหมู” น้ำซุปหอมๆ รสเข้มข้น เครื่องใส่มาเต็มชาม ทั้งหมูกรอบชิ้นโตๆ หมูสับปั้นก้อน ใบตำลึง และเครื่องในหมูส่วนต่างๆ ทั้งกระเพาะ ตับอ่อน ไส้ เลือด และหัวใจ ชิ้นโตเต็มคำทุกชิ้น ที่สำคัญเครื่องในสดสะอาดมากๆ ไม่มีกลิ่นคาว ไม่ขม ใครชอบทานเครื่องใน ชามนี้จะกลายเป็นชามโปรดเลยล่ะ โดยด้วยต้นหอม และกระเทียมเจียวสีเหลืองทอง ทั้งกรอบ และหอมมากๆ

“เกาเหลาเลือดหมู”
“เกาเหลาเลือดหมู” ร้าน "โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้งภูเก็ต"
"ข้าวต้มกระดูกหมู"
"ข้าวต้มกระดูกหมู" ข้าวต้มในน้ำซุปเข้มข้น มีความกลมกล่อม มาพร้อมกระดูกหมู และเห็ดหอม โรยด้วยกระเทียมเจียวและต้นหอม
"กระดูกสันหลัง"
"กระดูกสันหลัง" ชิ้นโต มาเต็มชาม แทะเนื้อที่ติดกระดูกกันมันส์!

อีกเมนูเด็ดที่มาแล้วพลาดไม่ได้ “หมูกรอบ” จานนี้มีความพิเศษไม่เหมือนใคร โกเบ๊นซ์บอกว่า “หมูกรอบของร้านเรา มีวิธีการทำแบบดั้งเดิม เป็นสูตรเก่าแก่ ที่ทำให้หนังหมูกรอบ ส่วนเนื้อนั้นนุ่ม ทานกับน้ำจิ้มซอสหวาน เด็ดไม่แพ้ใคร ต้องลองชิม!” เราก็ไม่พลาดที่จะต้องขอตะเกียบ คีบหมูกรอบในทันใด จิ้มซอส แล้วนำเข้าปาก ความฟินบังเกิดเลยค่ะ หมูกรอบชิ้นหนา ทั้งกรอบ ทั้งนุ่ม อื้อหือออ

“หมูกรอบ”

ถามถึงราคาแต่ละเมนู โกเบ๊นซ์บอกว่า “ราคาร้านเราจำง่ายๆ ธรรมดา 50 บาท, พิเศษ 60 บาท และจัมโบ้ 70 บาท ทุกชาม ส่วนเมนูหมูกรอบ 100 บาท” อีกอย่างที่อยากบอกค่ะ มาทานร้านนี้ "สั่งอาหารแล้วห้ามย้ายโต๊ะ" นะคะ เพื่อไม่เป็นการสับสน และเสียเวลาในการทำ และการรอ ห้ามย้ายโต๊ะเลยนะคะ ไม่งั้นอาจจะอดได้นะคะบอกให้!

โกเบ๊นซ์
โกเบ๊นซ์

ถ้าเกิดใครอยากสัมผัสรสชาติน้ำซุปขั้นเทพ แบบชาวภูเก็ต ชิมเมนูเด็ดๆ ทั้งข้าวต้มแห้ง, เกาเหลาเลือดหมู, ข้าวต้มกระดูหมู, กระดูกสันหลัง และหมูกรอบ รับรองว่าเด็ดโดนใจ ได้มาชิมแล้วต้องติดใจ กลายเป็นสาวก"โกเบ๊นซ์"แน่นอน ขอย้ำเวลาเปิดปิดร้านกันอีกครั้งนะคะ ร้านเปิด 1 ทุ่มตรง จนถึงตี 3 หยุดทุกวันพระ ส่วนใครมาก่อน 1 ทุ่มก็รอนิดนึง ส่งออเดอร์ไปก่อน 1 ทุ่มตรงก็จะได้ชิมกันแล้ว แต่ขอบอกว่า ยังไม่ทันถึง 1 ทุ่ม คนก็เยอะ โต๊ะก็เริ่มเต็ม มาช้าไม่มีที่นั่งนะคะ เบอร์โทร 084-0607799 โทรติดต่อได้ตั้งแต่ 1 ทุ่มตรง จนถึงตี 3 นะคะ

เมนูห้ามพลาด

ข้าวต้มแห้ง, เกาเหลาเลือดหมู, กระดูกสันหลัง

แผนที่

ถนนกระบี่ หน้าศาลเจ้าจ้ออ๋อง
map