“ล้านเรื่องเส้น” แม่ค้าหัวใจใหญ่ ไม่เอาเปรียบลูกค้ายามทุกข์ยาก
  1. “ล้านเรื่องเส้น” แม่ค้าหัวใจใหญ่ ไม่เอาเปรียบลูกค้ายามทุกข์ยาก

“ล้านเรื่องเส้น” แม่ค้าหัวใจใหญ่ ไม่เอาเปรียบลูกค้ายามทุกข์ยาก

“ล้านเรื่องเส้น” ร้านอาหารตามสั่งลาดพร้าว รสชาติระดับภัตตาคารในราคาจับต้องได้ โดยแม่ค้าจรรยาบรรณเต็มเปี่ยม เพื่อรักษาลูกค้าในสภาวะวิกฤต
writerProfile
30 เม.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • “ล้านเรื่องเส้น” เป็นกิจการที่เริ่มจากศูนย์​โดยแม่ครัวอาหารตามสั่ง เจ้าของสโลแกน “รสชาติระดับภัตตาคาร ในราคาสรีทฟู้ด”
  • “หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง” เมนูประจำร้านที่ใครมาก็ต้องสั่ง เพราะทางร้านใช้มันกุ้งเน้น ๆ ผัดจนหอม ซึ่งโดดเด่นจากหมี่กระเฉดทั่วไป
  • ทางร้านให้บริการ “Pickup” สะดวกสบายด้วยการสั่งอาหาร ชำระเงิน และไปรับอาหารเอง ไม่ต้องรอคิวให้เปลืองเวลา ไม่ต้องเสียค่าเดลิเวอรี ถึงร้านปุ๊บ รับของปั๊บ ได้เลย
ล้านเรื่องเส้น Pickup
อาหารตามสั่งรสชาติภัตตาคาร สั่งล่วงหน้า รอไม่นาน กินได้ที่บ้าน!

“ร้านเราจะให้ความสำคัญกับคุณภาพอาหารมาก เพราะลูกค้าจะต้องรู้สึกคุ้มค่ากับสิ่งที่เขาจ่าย”

พี่ตาล - พัฒน์นรี จิราวสุธนานนท์ เจ้าของร้านอาหารตามสั่งลาดพร้าวอันเลื่องชื่ออย่าง “ล้านเรื่องเส้น” หนึ่งในธุรกิจที่ต้องเผชิญกับผลกระทบจากสภาวะโควิด-19 เช่นเดียวกับหลาย ๆ ร้านในช่วงนี้ แต่พี่ตาลก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะเสิร์ฟความสุขให้กับลูกค้า แม้จะต้องขาดทุนบ้างในสภาวะที่เศรษฐกิจไม่สมดุล

“ก่อนหน้านี้พี่เป็นเจ้าของร้านวัสดุก่อสร้างค่ะ แล้วก็เริ่มมาเปิดร้าน “ล้านเรื่องเส้น” ก็ทำคู่กันมาได้สักพัก จนมีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องปิดกิจการวัสดุก่อสร้างไป เหลือแต่ร้านอาหารตามสั่ง จะเรียกว่าเริ่มจากศูนย์ก็ได้ เพราะตอนนั้นไม่มีอะไรเลย นอกจากความรู้เกี่ยวกับอาหารที่อาศัยครูพักลักจำมาจากคุณยาย”

ล้านเรื่องเส้น Pickup
วัตถุดิบคัดสรรอย่างดี แม้จะอยู่ในช่วงที่ต้นทุนสูงลิ่วก็ตาม
ล้านเรื่องเส้น Pickup
เมนูเด็ดเส้นหมี่ผัดมันกุ้งเยิ้ม ๆ เป็นสูตรที่ลูกค้าหลายคนติดใจ

แล้วพอเข้าสภาวะโควิด-19 ล่ะ ร้านของพี่ตาลได้รับผลกระทบบ้างไหม?

“แรก ๆ ไม่มีผลเลยค่ะ ตอนที่มีโรคระบาดใหม่ ๆ ในขณะที่คนอื่นกำไรลดลง พี่ยังคงที่อยู่ จนกระทั่งมีคนดังเริ่มออกมาประกาศติดเชื้อ คนเริ่มออกมาตุนของสดและกักตัวอยู่ที่บ้าน ตอนนั้นแหละพี่ถึงเข้าใจความรู้สึกของร้านอาหารที่พี่เคยให้กำลังใจเขาตอนกำลังแย่ ตอนนี้พี่ก็แย่ไม่ต่างจากเขาเลย รายได้พี่หายไป 70 - 80% เลย ไหนจะต้นทุนวัตถุดิบที่สูงลิ่ว ดูอย่างไข่ไก่สิ คืนเดียวขึ้นราคาจนพี่ตกใจ ยิ่งหลังช่วงประกาศเคอร์ฟิวส์นะ รายได้พี่หายวับ เพราะช่วงที่ขายดีมันอยู่ตรงนั้น”

ล้านเรื่องเส้น Pickup
"ทุกคนได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด พี่จะมัวท้อไม่ได้ ยังไงก็ต้องสู้ต่อ"

แม้จะเจอกับอุปสรรคมากมาย แต่เราก็ต้องสู้ต่อ “ล้านเรื่องเส้น” มีการปรับตัวในสถานการณ์นี้อย่างไร?

“ต้องบอกก่อนว่า ในขณะที่เราขาดทุนมากขึ้นทุกวัน รายจ่ายเราก็ยังคงเท่าเดิมนะ ไหนจะค่าเช่าที่รายเดือน ค่าน้ำ ค่าไฟ และต้นทุนที่สูงขึ้น เพราะฉะนั้นสิ่งหนึ่งที่พี่ต้องรักษาไว้ให้ได้เลยคือลูกค้า พี่ยอมขาดทุนเพื่อจะซื้อใจลูกค้า เช่น ทำบัตรสแตมป์ให้คนปั๊ม ถ้ากินครบ 10 อย่าง แถมฟรี 1 อย่าง ไม่จำกัดราคาและเมนู ซึ่งแน่นอนตรงนั้นพี่แทบไม่ได้กำไรด้วยซ้ำ”

“และที่สำคัญเลย ร้านพี่คือจะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า เพราะเขาค่อนข้างที่จะกังวลเกี่ยวกับโรคระบาด ทั้งการเข้าร่วมเดลิเวอรี และ Pickup ของ Wongnai พี่ก็ทำหมด เพราะลูกค้าบางคนเขาไม่สู้เรื่องค่าส่ง เราก็ใช้บริการตรงนี้แหละมารองรับเขา แถมไม่ต้องมายืนรอกันจนแน่นร้าน เพราะสามารถสั่งล่วงหน้า แล้วค่อยมารับได้ ซึ่งมันช่วยประหยัดได้มาก ทั้งเงินและเวลาของลูกค้า”

ล้านเรื่องเส้น Pickup
สั่งล่วงหน้า พอถึงคิวก็หิ้วกลับบ้านได้เลย ประหยัดทั้งเงินและเวลา

สำหรับพี่ตาล อะไรคือสิ่งที่ยึดถือเป็นหลักสำคัญของการเป็นเจ้าของร้านอาหารในสภาวะวิกฤตแบบนี้

“จรรยาบรรณค่ะ สำคัญที่สุด จริง ๆ จะอาชีพไหนก็ต้องมีจรรยาบรรณทั้งนั้น เราจะเห็นได้ว่าบางครั้งในยามที่ต้องเผชิญกับสภาวะวิกฤตแบบนี้ ก็มีหลาย ๆ คนที่คิดแต่จะกอบโกย แต่สำหรับพี่ตาล ไม่ค่ะ พี่อยากให้ลูกค้าอยู่กับเรานาน ๆ เลยต้องรักษาคุณภาพของอาหารเราไว้ ยิ่งในช่วงนี้ ใครก็ได้รับผลกระทบทั้งนั้น พี่ก็อยากจะเซฟลูกค้าพี่ ไม่อยากให้เขามองว่า ร้านพี่เอาแต่คิดจะกอบโกยลูกค้า”

ล้านเรื่องเส้น Pickup
"พี่ไม่เคยกอบโกยใคร แม้จะมีบ้างที่พี่ต้องเฉือนเนื้อตัวเอง"

สำหรับช่วงนี้เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังจำเป็นต้องออกจากบ้าน อย่าลืมดูแลสุขภาพ และแวะชิมฝีมือพี่ตาล “ล้านเรื่องเส้น” ได้ง่าย ๆ แค่ใช้ฟีเจอร์ Pickup กด ที่นี่ สั่งล่วงหน้า แล้วไปรับที่ร้านได้ ผ่านแอปฯ LINE MAN หรือ Wongnai ได้แล้ว และอย่าลืมอัปเดตแอปฯ เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดด้วยนะ

พี่ตาลเขาแนะนำเมนูเด็ดมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น “หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง” (60 บาท) ที่ร้านนี้จะใช้มันกุ้งไปผัดร่วมด้วย ทำให้รสชาตินัว กลมกล่อม และกุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ เนื้อแน่น หรือจะเป็น “ต้มยำทะเล” (100 บาท) ที่ถึงแม้มะนาวจะปาเข้าไปกิโลฯ ละ 120 บาท พี่ตาลก็ยังใช้ เพื่อให้ได้ความเปรี้ยว เผ็ด ถึงเครื่องต้มยำอย่างแท้จริง

ล้านเรื่องเส้น Pickup
อาหารตามสั่งยั่ว ๆ รสชาติเลิศ ๆ อยากกินก็กดสั่งได้เลย รับรองไม่เสียเวลา

ไม่ว่าใครก็สามารถลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ Pickup ได้ อ่านรายละเอียดต่อได้ ที่นี่ เลย อย่าลืมกดสั่งร้านในดวงใจไม่ว่าจะเป็น กวยจั๊บญวนป้าอ้วน, ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายดุ่ย และ หมูปิ้งเจ๊กำไร อยากกินอะไรก็ง่ายดาย ไม่ต้องรอคิว!

ติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง, ต้มยำทะเล

แผนที่

static-map

การติดต่อ

image
Phone number : 0622961446
เลขที่ 458 ข้างบิ๊กซีหทัยราษฎร์ ถ.เลียบคลองสอง บางชัน คลองสามวา กทม. 10510,คลองสามวา