Little Market สเต๊กเบอร์เกอร์สไตล์อเมริกัน เนื้อวัวแองกัส Top Sirloin
  1. Little Market สเต๊กเบอร์เกอร์สไตล์อเมริกัน เนื้อวัวแองกัส Top Sirloin

Little Market สเต๊กเบอร์เกอร์สไตล์อเมริกัน เนื้อวัวแองกัส Top Sirloin

Little Market ฝีมือของเชฟ Chet Adkins ผู้ทำ Steakburger เนื้อวัวแองกัสจากออสเตรเลีย สไตล์อเมริกันแท้ แบบ Smashed Style เหมือนสวนหลังบ้านของเชฟที่อเมริกา คัดสรรเ
writerProfile
23 ก.ค. 2021 · โดย

หลังจากการหาร้านเบอร์เกอร์สไตล์อเมริกันแท้ ในกรุงเทพอยู่สักพัก เราก็ได้เจอร้านเบอร์เกอร์ชื่อดังที่อยู่แถวถนนเย็นอากาศ นั่นก็คือ ร้าน Little Market นั่นเอง ซึ่งทำโดยฝีมือของเชฟ Chet Adkins กับการทำ Steakburger แบบ Smashed Style ที่คัดสรรเนื้อส่วนที่ดีที่สุดมาทำ จะเป็นยังไงบ้าง ตามไปดูกันเลยจ้า

เชฟ Chet Adkins ผู้ก่อตั้งร้าน Little Market “เปิดตั้งแต่ปี 2015 ก่อนหน้านี้ร้านเปิดอยู่แถวตลาดน้อย แล้วจึงย้ายมาที่แถวเย็นอากาศ ตอนเริ่มแรก ๆ ทำงานกับอีกโปรเจกต์หนึ่งเปิดร้านอาหารเหมือนกัน ซึ่งตอนที่เปิดร้านแรก ๆ ในเมืองไทยก็จะมีแต่เบอร์เกอร์ชิ้นหนา ๆ ใหญ่ ๆ ตอนนั้นยังไม่มีแบบ Smashed Style เหมือนที่สวนหลังบ้านของเชฟที่กินที่อเมริกา”

เจ้าของร้าน ร้าน Little Market
เชฟ Chet Adkins ผู้ก่อตั้งร้าน Little Market 

หลายคนคงสงสัยว่า Smashed Style เป็นยังไง ในส่วนของ Smashed Burger มาจากสไตล์เบอร์เกอร์ที่เชฟเคยกินที่อเมริกา ซึ่งจะปั้นเบอร์เกอร์เป็นลูกกลม ๆ แล้วกดเข้าไปกับเตาแบนที่มีความร้อนมาก ๆ ก่อนที่จะนำเนื้อเบอร์เกอร์มาใส่ในขนมปัง ก็กดให้ผิวหน้าเนื้อเบอร์เกอร์เซียร์จนสุก มากกว่าการวางเบอร์เกอร์ชิ้นหนา ๆ ลงไปเฉย ๆ ทำให้มีความกรอบขึ้น ในขณะที่ข้างในยังนุ่มอยู่

Smashed Style ร้าน Little Market
Smashed Style กดเนื้อลงไปเลยจ้า

“ที่นี่จะเน้นคุณภาพของเนื้อวัว เราจะเน้นแบบที่ไม่ใช่บัตเตอร์บัน แต่จะเป็นขนมปังจืดแทน เพื่อที่จะให้รสชาติของเนื้อวัวออกมาให้มากที่สุด เบอร์เกอร์ของเราจะเสิร์ฟแบบชิ้นกำลังพอดี ไม่ได้ใหญ่เกินไป ส่วนของเนื้อวัวที่ใช้จะเลี้ยงด้วยรำข้าวนาน 270 วัน ในช่วงแรกของการเลี้ยง จะเลี้ยงด้วยหญ้าแล้วต่อมาก็เริ่มขุนด้วยรำข้าวและธัญพืชเพื่อให้เนื้อมีความนุ่ม และมีไขมันมากขึ้น”

เบอร์เกอร์ ร้าน Little Market
ขนมปังจืด

โดยเนื้อที่ใช้จะเป็นเนื้อ “Top Sirloin เนื้อสันนอกที่มีคุณภาพสูง จะไม่ได้ใช้เศษเนื้อมาทำ เป็นเนื้อที่คนส่วนใหญ่คัดมาทำสเต๊ก ซึ่งจะไม่ค่อยนำมาบดทำเป็นเบอร์เกอร์” แต่เชฟได้นำเอาเนื้อวัวส่วนนี้มาบดทั้งก้อน แล้วทำเป็นเบอร์เกอร์เลยได้ชื่อว่า Steakburger

ส่วนใหญ่ที่ร้านจะไม่เรียกสเต๊กเนื้อ แต่จะเรียกเป็น Steakburger แทน และเมนูที่ขายดีเลย ก็คือ “Triple Double ใช้เนื้อสเต๊ก 3 ชิ้น มา Smashed เป็นไส้ จะได้ความเป็นเนื้อวัว อร่อยมาก” ตามด้วยอเมริกันชีส คัสตาร์ด และมายองเนส

เนื้อวัวแองกัส ร้าน Little Market
เนื้อน่ากินมาก ๆ
4x4x4 burger ร้าน Little Market
4x4x4 burger 

ในเมืองไทย มีหลายคนที่ไม่กินเนื้อวัว ทางร้านก็จะมีเบอร์เกอร์หมูที่เป็น Triple Pork Burger กับเบอร์เกอร์ไก่ทอด ซึ่งใช้เนื้อหมูและเนื้อไก่จากฟาร์มที่ไม่ใช้สารปฏิชีวนะกับสารเร่งโต ส่วนเมนู Philly Cheesesteak ซิกเนเจอร์ของเมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา เชฟบอกว่าทำได้ใกล้เคียงกับออริจินอลที่สุดแล้ว ซึ่งหากินได้ยากในเมืองไทย และ Philly Bird คือ เนื้อไก่ ใส่ลงไปในเตาแบนที่ร้อนมาก ใส่น้ำสต๊อก และใส่ชีสเข้าไป ตักขึ้นมาลงในขนมปัง

เมนูแนะนำของร้าน สำหรับลูกค้าที่มาครั้งแรก แน่นอนว่าต้องเป็น Steakburger ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัวหรือเนื้อหมู ถ้าเป็นคนกินเนื้อวัวอยู่แล้วแนะนำ Steakburger รวมทั้งของทอดต่าง ๆ อย่าง Onion Rings, Loaded Tots, Buffalo Wings และอื่น ๆ 

Loaded Tots ร้าน Little Market
Loaded Tots
Buffalo Wings ร้าน Little Market
Buffalo Wings

ตามด้วยเมนูเครื่องดื่มของทางร้าน อย่าง Milkshakes มีความพิเศษเป็นสูตรเแบบปั่น ไม่ใส่น้ำแข็ง แต่ใส่ไอศกรีมปั่นกับนมอย่างเดียว มีหลากหลายรสชาติ อาทิ ช็อกโกแลต, วานิลลา, สตรอว์เบอร์รี, พีนัทบัตเตอร์ เป็นต้น โดยส่วนตัวเชฟชอบรสช็อกโกแลต และเป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้เลย ถ้ามาที่นี่

จริง ๆ แล้วในเรื่องอาหารของเบอร์เกอร์นั้นมาจากอเมริกาอยู่แล้ว แต่ในเรื่องความแตกต่างกันของเบอร์เกอร์ ในแต่ละที่จะมีสไตล์ที่ไม่เหมือนกัน อย่าง เบอร์เกอร์ที่เป็นขนมปังนึ่งก็จะมีชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ แต่ถ้าเป็นสไตล์ของร้าน จะเป็นสไตล์ที่เชฟกินมาตั้งแต่เด็ก ๆ ที่บ้านเกิดในรัฐออร์แลนโด ฟลอริดา

Milkshake ร้าน Little Market
Milkshake ของที่นี่ เข้มข้นจริง ๆ ใครที่มาแล้วห้ามพลาดเลย

มาพูดถึงเมนูของหวาน อย่าง Hand Pies เชฟบอกว่า “เป็นสูตรของคุณย่าที่เคยทำให้กินตอนเด็ก ๆ โดย Hand Pies เราได้ทำแป้งขึ้นมาใหม่ รวมทั้งทำไส้ และซอสขึ้นมาเอง” ส่วน Cheesecake Bites นำชีสเค้กใส่ถังแล้วก็ตักเป็นสกู๊ปขึ้นมา แล้วนำไปทอด และก็ราดด้วยซอส แถมเชฟยังบอกอีกว่า “อาหารร้านเชฟไม่ใช่ที่คนอยากจะไดเอทมากิน เพราะ ของหวานเราค่อนข้างจะเข้มข้นมาก ๆ เหมือนกัน แต่จะเข้ากันได้ดีกับเบอร์เกอร์ของเรา”

Hand Pies ร้าน Little Market
Hand Pies สูตรคุณย่าของเชฟเลย
Cheesecake Bites ร้าน Little Market
Cheesecake Bites 

อีกหนึ่ง เมนู Hot Dog ที่เป็นสไตล์อเมริกันแท้ ๆ ที่ขายกันในสนามที่ไปดูเบสบอล อย่าง Cheese Dog และ Chili-Cheese Dog ซึ่งทางร้านก็จะมีหลากหลายซอสให้เลือกเหมือนกัน รวมถึง ไส้กรอกหมู ที่ใส่ใน Hot Dog ซึ่งได้ไปคุยกับบริษัทภายในประเทศที่ผลิตไส้กรอกโดยเฉพาะ และก็ปรับสูตรให้เป็นสูตรของทางร้าน ปรับทั้งเนื้อสัมผัส และรสชาติ ให้เหมือนกับสไตล์อเมริกัน

Chili Cheese Dog ร้าน Little Market
Chili Cheese Dog สไตล์อเมริกัน ไส้กรอกยังเป็นสูตรของทางร้านอีกด้วยนะ

หัวใจสำคัญที่ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ คือ ความสม่ำเสมอ ความรวดเร็ว และคุณภาพที่ดี เพราะเราได้ชั่งตวง วัด ทุกรายการ ทำให้เบอร์เกอร์ที่ทำมีรสชาติและคุณภาพที่ดีในทุกวัน

ปกติร้านมีคนเข้ามาเยอะมาก “ตอนนี้ทางร้านมีแพลนที่จะขยายร้านเพิ่มอีกด้วย ก่อนหน้านี้ร้านเคยเปิดอยู่ที่ตลาดน้อยประมาณ 1-2 ปี ยังไม่ได้มีสถานที่ประจำ ทำให้ต้องไปออกอีเวนต์, เฟสติวัลตามงานต่าง ๆ ตลอด เราก็เลยมองหาร้านใหม่ และก็มาได้ร้านที่นี่ช่วงโควิดพอดี ทำให้ตัดสินใจอยู่ว่าจะเปิดดีไหม สรุปเราก็เลยตัดสินใจเปิด เพราะได้ที่นี่แล้ว ซึ่งได้เปิดบริการในช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา”

พนักงานกำลังทำอาหาร ร้าน Little Market
ครัวที่อบอวนไปด้วยอาหาร
เนื้อแองกัส ร้าน Little Market
เนื้อที่โดนกดลงบนเตาที่ร้อนมาก ๆ

ในช่วงโควิดที่ผ่านมาเชฟบอกว่า “มันก็ยากมากเหมือนกัน เราช่วยกัน ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย เราก็พยายามที่จะประคองร้านกันไป ร่วมกับพนักงานของเรา ซึ่งถ้ามองในมุมของเดลิเวอรี เราก็ประสบความสำเร็จค่อนข้างดี”

ถึงแม้ว่าจะยังนั่งกินที่ร้านยังไม่ได้ เชฟก็ได้ฝากมาให้กำลังใจร้านค้าที่ประสบปัญหาในตอนนี้ว่า “เราทุกคนก็ยากลำบาก และเสียดายมาก ๆ ที่บางร้านค้าไม่ว่าจะเป็น Street Food, Fine Dining และอื่น ๆ ที่เปิดร้านมานานหลายสิบปีต้องปิดตัวลง ซึ่งจริง ๆ แล้วเชฟก็ยังมีร้านอาหารอีกที่หนึ่ง ที่ต้องปิดตัวชั่วคราวเช่นกัน อยากให้ทุกคนสู้ ๆ และหวังว่าถ้าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ เราก็จะกลับมาได้เร็วมากเช่นกัน”

อาหารหลากหลาย ร้าน Little Market
แต่ละเมนูบอกเลยว่า น่ากินมาก

เรามาแล้ว ที่นี่ Little Market เปิดทุกวัน 10 โมง ถึง สี่ทุ่ม สามารถสั่งซื้อโดยตรงผ่านทาง LINE @littlemarketbkk และสามารถเดลิเวอรีได้ผ่านทาง LINE MAN

เมนูห้ามพลาด

Steakburger, Philly Cheesesteak, Loaded Tots, Milkshakes, Chili-Cheese Dog, Hand Pies, Triple Double, 4x4x4

แผนที่

ช่องนนทรี, ยานนาวา กทม 10120

การติดต่อ