ถ้าหากใครได้ขับรถผ่านแถวภูเขาลาดช่วงเที่ยง ๆ ล่ะก็ จะต้องเคยเห็นสองตายายที่ออกมาเข็นรถขายลอดช่องสิงคโปร์จนชินตา เพราะทั้งคู่เข็นมาขายทุกวันอยู่นานหลายปี ด้วยความที่อยู่ใกล้บ้าน เห็นสองตายายขายมานานแต่ยังไม่เคยลองสักที วันนี้ขับมอเตอร์ไซค์เจอทั้งคู่ต้องแวะอุดหนุนและพูดคุยกับทั้งคู่กันหน่อย

ถ้ามาเจอ ร้านลอดช่องตายาย ช่วงเที่ยงแบบเราคนก็จะแน่นแบบที่เห็นนี่แหละค่ะ เรียกได้ว่าหลั่งไหลกันมาอุดหนุนเรื่อย ๆ แต่ทั้งคู่ก็ตักลอดช่องด้วยความรวดเร็ว จนได้จังหวะได้คุยกับทั้คุณยายอำไพและคุณตาประเสริฐ เล่าให้เราฟังว่า บ้านอยู่ซอยวัชรพล ช่วงเที่ยง ๆ ก็จะออกมาเข็นขายของแบบนี้ทุกวัน มีทั้งลอดช่องสิงคโปร์และขนมจีนน้ำยาไก่ ทั้งสองเมนูนี้คุณตากับคุณยายทำเองด้วยนะ


ขนมจีนน้ำยาไก่จะทำวันละหม้อ ขายในราคาชุดละ 20 บาทเท่านั้น ผักหรือเครื่องเคียงอื่น ๆ ก็หยิบกันได้เองตามใจชอบเลย ส่วนลอดช่องสิงคโปร์ก็ทำเองเช่นกัน มีทั้งแก้วและแบบใส่ถุง ราคา 10 บาท สีสวยน่ากินสุด ๆ จนต้องลอง รสชาติหวานหอมใช้ได้ ยิ่งกินช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ บอกเลยว่าชื่นใจ





เรายืนคุยกับคุณตาและคุณยายอยู่สักพัก ถึงได้ทราบว่าคุณตาพิการทางสายตา แต่ก็ออกมาช่วยคุณยายตักน้ำแข็ง และขายของได้อย่างคล่องแคล่ว คุณตาประเสริฐบอกว่าชินแล้ว ทำจนคุ้นว่าอะไรอยู่ตรงไหน ระหว่างขาย คุณตากับคุณยายก็หยอกล้อกันไปมาเป็นอะไรที่น่ารักดี มองแล้วก็อดอมยิ้มไม่ได้


ถ้าใครได้ผ่านไปแถวภูเขาลาดก็ลองจอดอุดหนุน ร้านลอดช่องตายาย ดูนะคะ อ้อ เดี๋ยวนี้ทั้งคู่จะเข็นขายในซอยบ้านสวนจิตรีสอร์ทซะเป็นส่วนใหญ่ ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้นเลยทำให้เข็นไปขายได้ไม่ไกลเหมือนแต่ก่อน ตั้งแต่ช่วงเที่ยงถึงบ่ายสาม อย่าลืมแวะทักทายคุณตาคุณยายด้วยนะคะ ใจดีมาก ๆ เลย ติดตามบทความดี ๆ และข่าวสารอัปเดตอื่น ๆ ในเมืองโคราชได้ที่เพจ we korat จ้า