คาถาบูชาหลวงปู่ทวด ให้แคล้วคลาดปลอดภัย มีแต่ความโชคดี
  1. คาถาบูชาหลวงปู่ทวด ให้แคล้วคลาดปลอดภัย มีแต่ความโชคดี

คาถาบูชาหลวงปู่ทวด ให้แคล้วคลาดปลอดภัย มีแต่ความโชคดี

บทสวดบูชาหลวงปู่ทวด พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย ป้องกันสิ่งอัปมงคล สามารถสวดได้ทุกวัน เพื่อความเป็นสิริมงคล พบเจอแต่ความโชคดี
writerProfile
27 ส.ค. 2021 · โดย

“หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” ชื่อที่ทุกคนคุ้นหูและเห็นบนโลกออนไลน์บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นรูป หรือตำนานต่าง ๆ แต่จะมีใครรู้บ้างว่าแท้จริงแล้วชื่อนี้มีที่มาอย่างไร วันนี้ Wongnai จึงนำประวัติ ตำนานพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อานุภาพของบทสวด คาถาหลวงปู่ทวด รวมถึงวิธีการสวดบทสวดหลวงปู่ทวดมาฝาก เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้สวดมนต์ ตั้งสมาธิ มีจิตใจที่สงบ เสริมความมงคล และแคล้วคลาดปลอดภัยค่ะ

คาถาบูชาหลวงปู่ทวด ให้แคล้วคลาดปลอดภัย มีแต่ความโชคดี

ก.ประวัติหลวงปู่ทวด

ประวัติหลวงปู่ทวด

“หลวงปู่ทวด” หรือ “สมเด็จเจ้าพะโคะ” หรืออีกชื่อที่คนไทยคุ้นหูและรู้จักกันดีคือ “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด” และ “หลวงปู่ทวดวัดช้างให้” พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง มีคนเลื่อมใสศรัทธาและบูชากันเป็นจำนวนมาก

หลวงปู่ทวด ชื่อเล่นชื่อ “ปู” เป็นบุตรของนายหูและนางจันทร์ ชาวบ้านต.ดีหลวง อ.สทิงพระ จ.สงขลา เมื่อท่านมีอายุ 7 ปี บิดาและมารดานำท่านไปฝากไว้เป็นศิษย์วัดกุฏิหลวงหรือวัดดีหลวงในปัจจุบัน เพื่อเล่าเรียนหนังสือ บวชเป็นสามเณรเมื่ออายุได้ 15 ปี และอุปสมบท จากนั้นก็ศึกษาพระธรรมเรื่อยมา และได้เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราชในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อได้รับพระราชทานสมณศักดิ์จากสมเด็จพระเอกาทศรศในราชทินนามว่า “สมเด็จเจ้าพระราชมุนีสามีรามคุณูปรมาจารย์”

เมื่ออายุ 80 ปี ได้กลับมาจำพรรษาที่วัดพะโคะ วัดบ้านเกิด และสั่งเสียกับลูกศิษย์ว่าเมื่อท่านมรณภาพให้นำศพท่านไปไว้ที่วัดช้างให้ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

ข.อภินิหารและความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่ทวด

อภินิหารและความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่ทวด

มีตำนานและเรื่องเล่าเกี่ยวกับหลวงปู่ทวดแตกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องถิ่น บ้างก็เล่าว่าระหว่างการเดินเรือจากภาคใต้ไปยังอยุธยา ซึ่งใช้เวลานานเป็นเดือน แต่ลูกเรือเล่นแต่ไพ่ ลืมเตรียมน้ำไว้ใช้กิน หรือบ้างก็เล่าว่าระหว่างเดินเรือ มีโจรสลัดมาปล้น ทำให้คนบนเรืออดอยาก ไม่มีกิน และหิวน้ำ หลวงปู่ทวดจึงได้ตั้งจิตอธิษฐานแล้วใช้เท้าเหยียบไปที่น้ำทะเล ทำให้น้ำทะเลตรงที่เหยียบกลายเป็นน้ำจืด ทำให้เหล่าทุกคนรอดตายมาได้ จึงเป็นที่มาของชื่อ “หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด”

บ้างก็เล่าถึงอภินิหารของหลวงปู่ทวดว่าท่านได้ขออาศัยเรือสำเภาเพื่อเดินทางไปยังอยุธยา แต่ระหว่างทางเกิดพายุรุนแรง ทำให้ต้องจอดพักเรือที่เกาะแห่งหนึ่ง เสบียงอาหารและน้ำที่เตรียมมาหมด ซึ่งลูกเรือหลายคนต่างคิดว่าที่มีอุปสรรคและเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นเป็นเพราะมีพระขึ้นเรือมาด้วย จึงคิดอุบายวางแผนหนีออกจากเกาะและปล่อยหลวงปู่ทวดไว้ลำพัง แต่ทว่าหลวงปู่ทวดได้แสดงอภินิหารด้วยการจุ่มเท้าซ้ายลงในน้ำทะเล ปรากฏว่าน้ำบริเวณนั้นกลายเป็นน้ำจืดที่สามารถดื่มกินได้ ทำให้เจ้าของเรือและลูกเรือต้องขมา และนิมนต์ท่านขึ้นเรือเพื่อเดินทางไปยังอยุธยาต่อไป

แต่บ้างก็เล่าว่าเพราะชื่อเสียงของหลวงปู่ทวด ทำให้มีโจรสลัดกลุ่มหนึ่งจับท่านขึ้นเรือเพื่อหวังลองดี แต่เรือกลับแล่นต่อไม่ได้ ลอยอยู่กลางทะเลหลายวันจนน้ำดื่มหมด ท่านจึงแสดงอภินิหารจุ่มเท้าซ้ายลงในทะเล น้ำทะเลบริเวณนั้นเองกลายเป็นน้ำจืดให้ดื่มกิน โจรสลัดทั้งหลายจึงเกิดความศรัทธา กราบไหว้ขอขมา และนำท่านมาส่งกลับอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่า “ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์” แห่งวัดเจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ก็เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ทวดเช่นกัน

ค.อานุภาพของคาถาบูชาหลวงปู่ทวด

อานุภาพของคาถาบูชาหลวงปู่ทวด

การสวดบทสวดบูชาหลวงปู่ทวดหรือสวดคาบูชาหลวงปู่ทวดเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง โดยบางคนก็กลัดไว้กับเสื้อของทารกเพื่อป้องกันสิ่งอัปมงคล แต่หากใครที่กำลังติดต่อธุรกิจหรือค้าขายก็จะเกิดโชคลาภ ประสบความสำเร็จ และเจริญรุ่งเรือง ปัจจุบันคนส่วนใหญ่จึงนิยมพกพระติดตัวเสมอและสวดเมื่อต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ง.วิธีการบูชาหลวงปู่ทวด

วิธีการบูชาหลวงปู่ทวด

เตรียมธูปแขกหรือธูปสีดำ จำนวน 9 ดอก และดอกมะลิสีขาว 9 ดอก จากนั้นก็ให้ท่องนะโมฯ 3 จบ ตามด้วยคาถาบูชาหลวงปู่ทวดอีก 3 จบ

คาถาบูชาหลวงปู่ทวด

คาถาบูชาหลวงปู่ทวด

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)
นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา (3 จบ)

คำแปลของบทสวดหลวงปู่ทวด

คำแปลของบทสวดหลวงปู่ทวด

จากคาถาบูชาหลวงปู่ทวดแปลความได้ว่า “ข้าพเจ้าขอนอบน้อมแด่เจ้าประคุณสมเด็จหลวงปู่ทวด ผู้เป็นพระโพธิสัตว์ เป็นผู้มีโชคซึ่งเข้ามาสถิตอยู่ในตัวของข้าพเจ้านี้”

จ.เปิด 5 สถานที่ไหว้หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่

สถานที่ไหว้หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่
  1. หลวงปู่ทวดแห่งวัดแม่ตะไคร้ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่
  2. หลวงพ่อทวดแห่งพุทธอุทยานมหาราช อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา
  3. หลวงปู่ทวดแห่ง วัดป่าแสงธรรมพรหมรังสี อ.เมือง จ.นครราชสีมา
  4. หลวงปู่ทวดแห่งวัดห้วยมงคล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
  5. หลวงพ่อทวดแห่งอุทยานธรรมสถาน วัดสันติวรคุณ อ.สะเดา จ.สงขลา

หรือใครสะดวกเดินทางไปกราบไหว้รูปหล่อหลวงปู่ทวดที่วัดช้างให้ ต.ควนโนรี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ก็ได้เช่นกัน

ในการสวดคาถาบูชาหลวงปู่ทวดขึ้นอยู่กับของความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละบุคคล อีกทั้งยังเป็นเพียงอีกหนึ่งช่องทางสำหรับยึดเหนี่ยวและพึ่งพาทางจิตใจ ท้ายที่สุดแล้วหากจะให้สัมฤทธิผล จะสวดเพียงคาถาบูชาหลวงปู่ทวดไม่ได้ แต่จะต้องประพฤติตัวดี ตั้งมั่นอยู่ในศีลในธรรม มีสติอยู่กับตัวเสมอ ก็จะช่วยให้สัมฤทธิผล ชีวิตราบรื่น และแคล้วคลาดปลอดภัยแน่นอน

ติดตามบทความที่เกี่ยวข้องต่อได้ที่