ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย โคราช ขายอย่างเดียวแต่เกี่ยวใจคน นาน 30 ปี
  1. ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย โคราช ขายอย่างเดียวแต่เกี่ยวใจคน นาน 30 ปี

ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย โคราช ขายอย่างเดียวแต่เกี่ยวใจคน นาน 30 ปี

“หัวใจของการขายลูกชิ้นคือน้ำจิ้ม” คำสารภาพของพี่ทายาทรุ่นที่ 2 แห่งร้านลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย หน้าโรงพยาบาลมหาราช โคราช
writerProfile
19 ก.พ. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • น้ำจิ้มทำใหม่ทุกวัน ใช้พริกแห้งเพื่อให้เก็บได้นานและไม่เสียเร็ว มีแยกขายเป็นขีดและกิโลกรัม ราคาขีดละ 10 บาท กิโลกรัมละ 100 บาท
  • เมนูแนะนำ หมูยอ ไม้ละ 5 บาทไม้ใหญ่ ใช้หมูยออย่างดี ขายดีมาก
  • ร้านลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย มี 2 สาขา ในตลาดหน้าโรงพยาบาลมหาราช และหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฎโคราช

ถ้านึกถึงเมนูสตรีทฟู้ดหลาย ๆ คนคงนึกถึงปลาหมึกย่าง โรตี ปิ้งย่างหม่าล่า หมูปิ้ง ผัดไทย ฯลฯ และอีกหลากหลายเมนูที่ให้สาธยายทั้งวันก็ไม่หมด ด้วยความที่หากินง่าย ราคาไม่แรง กินได้ทุกมื้อทุกวัน จึงทำให้สตรีทฟู้ด เป็นเมนูอาหารยอดนิยมของทุกเพศทุกวัย แต่ไม่ว่าอาหารสตรีทฟู้ดสุดโปรดของทุกคนจะเป็นอะไร “ลูกชิ้นปิ้ง” ต้องเป็นอีกหนึ่งเมนูที่จะถูกพูดถึงอยู่เสมอ ถึงปัจจุบันนี้ร้านลูกชิ้นโคราชจะมีมากมาย แต่ก็ใช่ว่ากิจการนี้ทำแล้วจะไปรอดทุกร้าน ในวันนี้เราจึงอยากพาเพื่อน ๆ มาล้วงความลับทำอย่างไรถึงจะขายดี กับร้านลูกชิ้นปิ้งหน้าโรงพยาบาลมหาราช ที่ขายมานานนับ 30 ปี “ร้านลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย”

ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย
  ร้านลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย หรือที่ใครหลายคนรู้จักในชื่อร้านลูกชิ้นปิ้งหน้าโรงพยาบาลมหาราช       

ร้านลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย ตั้งอยู่ในตลาดหน้าโรงพยาบาลมหาราช บนฟุตปาธริมถนน ไม่ต้องอธิบายให้มากความว่าบรรยากาศเนืองแน่นเพียงไหนเพราะมีทั้งร้านตั้งโต๊ะ รถเข็น เรียงรายเต็มพื้นที่ โดยเฉพาะช่วงเวลา 15.30-18.00 น. ผู้คนที่เลิกเรียน เลิกทำงานจะแวะเวียนมาที่ตลาดหน้าโรงพยาบาลมหาราช เพื่อซื้ออาหารกลับไปเป็นมื้อเย็น และหนึ่งในร้านที่หลายคนจะต้องแวะก็คือ ร้านลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย ลักษณะเป็นร้านรถเข็น มีทายาทรุ่นที่ 2 กำลังขะมักเขม้นในการนำลูกชิ้นลงไปปิ้งบนเตา เพื่อให้ลูกชิ้นสุกทันลูกค้า ที่กำลังรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ

ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย
   ลูกชายลุงน้อย ผู้สืบทอดกิจการลูกชิ้นปิ้ง
ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย
    ย่างบนเตาถ่านเพื่อความหอม

“พี่ตามพ่อมาขายลูกชิ้นปิ้งตั้งแต่เด็กแล้ว สมัยก่อนคนก็เยอะ ปิ้งกันแทบไม่ทัน ไม่ต่างจากตอนนี้เลย” รอยยิ้มเล็ก ๆ ปรากฎขึ้นมาหลังจากเจ้าตัวพูดถึงความหลังครั้งวัยเยาว์ แม้จะผ่านมาถึง 30 ปี แต่เจ้าตัวก็พร้อมยินดีสานต่อกิจการร้านลูกชิ้นโคราชนี้ต่อไป ซึ่งการขายลูกชิ้นให้ปังนั้น หัวใจสำคัญของการขายลูกชิ้นอยู่ที่ “น้ำจิ้ม” เพราะแม้ว่าคุณจะใช้วัตถุดิบดีแค่ไหน มีเทคนิคการขายไม่เหมือนใคร ถ้าน้ำจิ้มไม่โดนใจ ทุกอย่างก็จบ

ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย
  ราคามิตรภาพ ตั้งแต่ 5-15 บาท

ซึ่งเอกลักษณ์เด่นของน้ำจิ้ม ร้านลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย อยู่ตรงน้ำจิ้ม 3 รสชาติ ไล่ระดับตั้งแต่เผ็ดมาก (ออริจินอล) เผ็ดกลางและน้ำจิ้มหวาน ส่วนประกอบหลักของน้ำจิ้มทุกรสชาติคืือน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย ตามด้วยพริกแห้ง เห็นน้ำจิ้มเยิ้ม ๆ บวกกับกลิ่นหอมละมุนของลูกชิ้นที่เพิ่งปิ้งใหม่ ๆ มันก็ยั้งใจไม่อยู่ คว้า “ลูกชิ้นปิ้ง” (ไม้ละ 5,10,15 บาท) ทันที พร้อมกำชับว่าขอลองชิมน้ำจิ้มทั้ง 3 รสชาติเลยแล้วกัน 

ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย
  น้ำจิ้มหวานถูกใจเด็ก ๆ

เริ่มตั้งแต่น้ำจิ้มหวาน ที่มีรสอมเปรี้ยวอมหวานถูกใจเด็ก ๆ อัปเลเวลด้วยเผ็ดกลาง น้ำจิ้มสีน้ำตาลอมแดงจากพริกแห้ง อมเปรี้ยวเช่นเดิมเพิ่มเติมคือความจัดจ้าน แต่ยังอยู่ในระดับที่คนลิ้นบางยังกินได้ ก่อนจะปิดท้ายด้วยน้ำจิ้มเผ็ดมาก และถือว่าเป็นน้ำจิ้มสูตรออริจินอลที่ขายมาตั้งแต่แรกเริ่มเดิมที น้ำจิ้มมาในสีน้ำตาลเข้ม เหนียวข้น ตอนกินจะไม่รู้สึกเผ็ดในทันที แต่มันจะค่อย ๆ ทวีความร้อนแรงขึ้นมาเรื่อย ๆ จนปากแดงไม่รู้ตัว 

ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย
   จัดจ้านขึ้นมาอีกขั้นด้วยน้ำจิ้มเผ็ดกลาง
ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย
  ท้าทายสายแซ่บด้วยน้ำจิ้มเผ็ดมาก  
ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย
น้ำจิ้มสีน้ำตาลเข้ม จากพริกแห้งเน้น ๆ 
ลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย
     ขอน้ำจิ้มเยอะ ๆ ก็เลยได้อย่างที่เห็น 

ยังไม่ทันกินเสร็จก็ต้องวิ่งไปซื้อน้ำมาดับความเผ็ดซะก่อน เพราะน้ำจิ้มของ ร้านลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย รสชาติเด็ดขาดสมคำร่ำลือ นอกจากรสชาติน้ำจิ้มแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ร้านลูกชิ้นโคราชร้านนี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าก็คงเป็นราคาสุดประหยัด ไม้ละ 5-15 บาทเท่านั้น ส่วนใครที่อยากไปเจอผู้คิดค้นสูตรน้ำจิ้ม ก็สามารถไปเจอลุงน้อย ที่ ร้านลูกชิ้นปิ้งลุงน้อย สาขาหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฎโคราชได้เลยค่ะ และติดตามรีวิวร้านเด็ดโคราชอื่น ๆ ที่เพจ we korat น้า 

การเดินทาง

ร้านลูกชิ้นปิ้งลุงหน้า

  • อยู่ในตลาดหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ใช้ถนนช้างเผือก แนะนำขับมอเตอร์ไซค์จอดข้างทางจะสะดวกกว่านะคะ
  • เปิดทุกวัน : 14.00-20.00 น.

แผนที่

ตลาดหน้าโรงพยาบาลมหาราช
static-map