[รีวิว] มาเธอร์โรสเตอร์ ร้านกาแฟบาริสต้าสูงวัยกับฝันที่ไม่มีวันหมดอายุ
  1. [รีวิว] มาเธอร์โรสเตอร์ ร้านกาแฟบาริสต้าสูงวัยกับฝันที่ไม่มีวันหมดอายุ

[รีวิว] มาเธอร์โรสเตอร์ ร้านกาแฟบาริสต้าสูงวัยกับฝันที่ไม่มีวันหมดอายุ

“มาเธอร์โรสเตอร์” สาขาใหม่ ย่านประตูผี ความพิเศษอยู่ที่พนักงานและบาริสต้าทุกคนเป็นคนสูงวัยทั้งหมด! บรรยากาศเป็นกันเองเหมือนไปกินกาแฟกับผู้ใหญ่ใจดี ๆ นี่เอง
writerProfile
15 ก.พ. 2021 · โดย

พอรู้ว่าร้าน Mother Roaster มีสาขาใหม่ที่ชื่อว่า “มาเธอร์โรสเตอร์” เราก็รีบตามไปทันที ซึ่งป้าพิม-เพลินพิศ เรียนเมฆ อายุ 71 ปี เจ้าของร้านวัยเก๋าย้ำนักย้ำหนาว่าต้องเขียนเป็นภาษาไทยเท่านั้น เพราะเป็นคอนเซปต์ของร้านที่มีแต่คนสูงวัย

หากพูดถึงบาริสต้าวัยเก๋า ใคร ๆ ก็คงรู้จักป้าพิมอย่างดี เพราะป้าพิมถือเป็นขวัญใจคอกาแฟหลาย ๆ คนตั้งแต่ร้าน Mother Roaster ร้านแรกที่เป็นเพียง Coffee Stand ไม่ว่าป้าจะย้ายไปที่ไหนก็จะมีคนตามไปชิมกาแฟรสมือป้าเสมอ

“มาเธอร์โรสเตอร์” ร้านตั้งอยู่ที่ย่านประตูผี ที่เป็นอีกหนึ่งแหล่งรวมความอร่อยของฝั่งพระนคร อยู่ชั้นล่างของตึกแถวเก่าสองห้องในอาคารพาณิชย์ทรงโบราณ ที่บอกเลยว่าอายุน่าจะมากกว่าใครหลาย ๆ คน แต่เขายังคงคอนเซปต์ การตกแต่งร้านสไตล์วินเทจ และคงความคลาสสิกไว้เหมือนเดิมกับที่สาขาตลาดน้อย มีมุมให้ถ่ายรูปสวย ๆ ให้พอหอมปากหอมคอ ถึงแม้ร้านจะไม่ได้ใหญ่มากนัก แต่มีการจัดสรรที่นั่งและบรรยากาศได้อย่างอบอุ่นเลยทีเดียว

หน้าร้านกาแฟมาเธอร์โรสเตอร์
ร้าน "มร" หรือ "มาเธอร์โรสเตอร์" ในอาคารพาณิชย์ทรงโบราณ
บรรยากาศร้านกาแฟมาเธอร์โรสเตอร์
ภายในร้านยังคงความวินเทจ คลากสิก และอบอุ่นเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

อย่างที่บอกว่าความพิเศษของสาขานี้คือ เป็นร้านกาแฟที่มีแต่คนวัยเกษียณที่เข้ามารันวงการในทุก ๆ ส่วนส่วนของร้าน ทั้งพนักงาน บาริสต้า ยิ่งถ้าได้เริ่มคุยกับป้าเรื่องกาแฟแล้วล่ะก็ ป้าจะเล่าให้ฟังได้เรื่อย ๆ ไม่เบื่อเลย ทำให้บรรยากาศของร้านจะสบาย ๆ เป็นกันเอง แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่นเหมือนมานั่งกินกาแฟกับญาติผู้ใหญ่ใจดีนี่เอง

“เราคิดว่าจะทำยังไงที่จะทำให้เพื่อนร่วมวัยกับเรามีความสุขมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ เขาอาจจะยังหาทางออกของตัวเองไม่เจอ อาจจะยังไม่แน่ใจว่าจะต้องไปทางไหน เพื่อที่จะเริ่มอะไรใหม่ ๆ ในชีวิต”

ป้าพิมเล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้าน เมื่อมีลูกค้าคนหนึ่งมาบอกว่าคุณพ่อเขาเสีย ทำให้จุดประกายความคิดของป้าพิมที่จะเปิด Workshop ทำกาแฟสำหรับผู้สูงอายุ และเมื่อพวกเขาอยากจะเปิดร้านเป็นของตัวเอง ก็ต้องมีสถานที่ในการฝึกปรือฝีมือก่อนลงสนามจริง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมร้าน “มาเธอร์โรสเตอร์” ถึงมีแต่บาริสต้าวัยเก๋าไฟแรงอายุ 60 ขึ้นไป เป็นคนดูแลร้านทั้งหมด

บรรยากาศร้านกาแฟมาเธอร์โรสเตอร์
คุณลุงคุณป้า บาริสต้าวัยเก๋าที่มาฝึกปรือฝีมือที่ร้านก่อนออกไปเปิดร้านเอง

ทางยังคงคอนเซปต์การเป็น Slow Bar และ Specialty Coffee ที่มีกาแฟดริปเป็นเบส เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเลือกกาแฟดริปเป็นอันดับแรก ส่วนเครื่องที่ทำเอสเพรสโซช็อตที่ต้องใช้เเรงคนกด ซึ่งเป็นที่จดจำของร้าน น่าเสียดายที่ไม่ได้นำมาสานต่อที่นี่ “คนแก่กดทีวันหนึ่ง 50 แก้วก็ตายกันพอดี” ป้าพิมพูดไปหัวเราะไป

แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นเลยคือการทำกาแฟโดยใช้เครื่อง “ไซฟอน” หรือที่ป้าพิมตั้งชื่อว่า “สายฝนบาร์” ที่พ้องสียงกัน ซึ่งคุณป้าอยากให้ลูกค้าที่มาลองอันนี้มากที่สุด เพราะไซฟอนขึ้นอยู่กับความร้อน ให้กลิ่นและรสของกาแฟที่ชัดเจนกว่าการดริป ดังนั้นทางร้านจะเลือกแต่กาแฟที่กลิ่นและรสชัด เพื่อทำให้ไซฟอนสมบูรณ์ ตัวเราเองที่ได้ลองชิมไซฟอนครั้งแรกก็ประทับใจและอยากกลับไปลองอีกครั้งเลย

บรรยากาศร้านกาแฟมาเธอร์โรสเตอร์
"กาแฟไซฟอน" ที่ใช้ความร้อนเข้ามาทำให้กาแฟออกกลิ่นและรสที่ชัดเจน มีเอกลักษณ์
กาแฟไซฟอน ร้านมาเธอร์โรสเตอร์
ใช้ความเย็นจากผ้าเข้ามาทำให้น้ำกาแฟด้านบนไหลลงมาด้านล่าง

จริง ๆ แล้ว เราสามารถเลือกเมล็ดกาแฟตามใจชอบได้ เพราะร้านมีเมล็ดกาแฟให้เลือกมากกว่า 30 ชนิด ใครที่ยังค้นหารสชาติกาแฟของตัวเองอยู่ก็ให้ป้าพิมแนะนำได้ หรืออยากจะรู้การควบคุมอุณภูมิ ระดับน้ำที่ใช้ การบดเมล็ดกาแฟ ป้าเขาจะอธิบายให้ฟังได้ไม่หยุดเลยล่ะ แถมยังมีให้ดมเมล็ดกาแฟก่อนเข้ากระบวนการด้วยนะ ทำให้ตลอดการกินกาแฟในร้านนี้ เหมือนได้เข้าไปเจอประสบการณ์และค้นพบสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอ “การทำกาแฟไม่ได้เป็นแค่ศิลปะ แต่เป็นการทดลอง ทดลองจนกว่ามันจะทำได้” ป้าพิมกล่าวระหว่างทำกาแฟไซฟอนให้พวกเราได้ชิม

ใครที่ไม่ใช่คอกาแฟดำ ทางร้านก็ยังมีตัวเลือกกาแฟนมที่รสชาติดีไม่แพ้กัน ซึ่งทางร้านจะแบ่งเป็น กาแฟ “สีดำ” ที่หมายถึงกาแฟไม่ใส่นม เช่น “เอสเปรสโซ” ราคา 80 บาท “อเมริกาโน” ราคา 100 บาท “สีขาว” คือกาแฟใส่นม เช่น “ไอซ์ลาเต้ ออนเดอะร็อค” ราคา 120 บาท “เฮดช็อท” ราคา 100 บาท และสุดท้ายคือ “สีสัน” เป็นกาแฟผสมน้ำอื่น ๆ อย่าง “แบล็ค ฮันนี่ไลม์” ราคา 100 บาท

กาแฟไซฟอน ร้านมาเธอร์โรสเตอร์
"ไซฟอนวิทไอซ์" ราคา 180 บาท เสิร์ฟมาในปริมาณที่พอดี
กาแฟดริป ร้านมาเธอร์โรสเตอร์
"แฮนดริป" ราคา 120 บาท
เฮดช็อท ร้านมาเธอร์โรสเตอร์
"เฮดช็อท" หรือที่เราคุ้นชินกันในชื่อ "Dirty" ราคา 100 บาท

อย่าเพิ่งงงว่าทำไมเมนูต้องเป็นภาษาไทย คุณป้าได้มาไขคำตอบให้แล้ว เนื่องจากชื่อร้านเป็น มาเธอร์โรสเตอร์ภาษาไทย ก็เลยตั้งใจจะทำให้ชื่อเมนูทั้งหมดเป็นภาษาไทยด้วย ถึงจะเป็นภาษาไทยทับศัพท์ภาษาอังกฤษก็เถอะ นับเป็นอีกเอกลักษณ์ของร้านนี้ที่เข้ากับคอนเซปต์ของร้านได้อย่างดี

ตลอดกว่า 2 ชั่วโมง ที่อยู่ในร้านได้เห็นลูกค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่เพิ่งมาครั้งแรก คนที่เป็นขาประจำตั้งแต่ร้านที่ตลาดน้อยจนมาถึงร้านนี้ คนที่มาเพราะอยากมากินฝีมือป้าพิมจริง ๆ เราสัมผัสได้ถึงมวลความสุขของคนเหล่านั้นตั้งแต่ที่เขาเดินเข้ามาในร้าน ผ่านกาแฟที่คุณป้าตั้งใจรังสรรในทุก ๆ แก้ว จนออกมาเป็นความประทับใจที่ลูกค้าทุกคนจะได้รับ และป้าจะคอยถามตลอดว่า “รสชาตินี้โอเคไหม ถ้าไม่ชอบใจก็เก็บไว้ในใจนะ” แล้วป้าพิมก็หัวเราะอีกครั้ง

บรรยากาศร้านมาเธอร์โรสเตอร์
ป้าพิมพูดคุยกับลูกค้าเป็นกันเองสุด ๆ 
บรรยากาศร้านมาเธอร์โรสเตอร์
เหล่าลูกค้าประจำที่ตามป้าพิมมากันตั้งแต่ร้านเปิดใหม่ ๆ

“หลังจากเกษียณมา เรามานั่งมองตัวเองว่าในชีวิตที่ผ่านมา เราทำอะไรมา แล้วสิ่งที่เรายังไม่ได้ทำ เราชอบอันไหนที่สุด เราแค่มีความรู้สึกว่า เราชงกาแฟกินทุกวัน ถ้าเราออกมาชงให้คนอื่นกินด้วยมันจะเป็นยังไง นั่นคือจุดเริ่มต้น ทุกวันนี้ก็ยังมีความสุขกับการทำกาแฟอยู่” ไม่แปลกใจเลยที่เราสัมผัสได้ถึง Passion ในตัวคุณป้ามาก ๆ ในขณะเดียวกันป้าพิมก็ได้ส่งต่อความสุขของเขาให้กับผู้อื่นทั้งเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สูงวัยและลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามา

เมื่อเราถามว่าคุณป้ารู้สึกเหนื่อยบ้างไหมที่ต้องตื่นมาทำงานทุกวันในวัยนี้ ป้าพิมตอบทันทีว่า

“เหนื่อยมันมีอยู่แล้ว เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ เรายังคงทำงานอยู่ แต่ถามว่าท้อไหม ไม่ท้อ ถอยมั้ย ไม่ถอย เพราะมันคือสิ่งที่เราเลือกแล้วแต่ความสุขอย่างหนึ่งของป้าเลยก็คือ เราไม่รู้ว่าวันไหนเราจะไม่ตื่น ถ้าตราบใดตื่นเช้ามาเรายังสามารถตื่นเช้าขึ้นมาได้ ร้านก็จะยังเปิดอยู่” สำหรับทุก ๆ คน ความฝันมันไม่มีวันหมดอายุ อยู่ที่ว่าเราได้เริ่มทำมันหรือยัง ขอแค่ให้ได้เริ่ม ไม่มีคำว่าสายไปแน่นอน

บรรยากาศร้านมาเธอร์โรสเตอร์
สัมผัสได้ถึงความพิถีพิถันในกาแฟทุก ๆ แก้ว

ใครที่อยากเจอบาริสต้าวัยเก๋าและสัมผัสบรรยากาศร้านกาแฟแสนอบอุ่นที่เปี่ยมล้นไปด้วย Passion ของคนสูงวัย ณ ร้าน “มาเธอร์โรสเตอร์” ร้านกาแฟย่านประตูผี ก็มาเยี่ยมเยียนกันได้ ใครที่ขับรถมาสามารถจอดรถซอยข้างร้านได้เลย แต่พื้นที่จะมีจำกัดอยู่บ้าง เลยแนะนำให้นั่ง MRT มาลงสถานีสามยอด ทางออกที่ 1 แล้วเลี้ยวซ้ายอีกไม่เกิน 500 เมตร ก็จะเจอกับร้าน ร้านเปิด 11.00-19.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ เพราะป้าบอกให้ป้า ๆ ลุง ๆ ไปใช้เงินกันบ้าง ส่วนวันไหนคนเยอะ ทำช้า อยากให้อดใจรอกันนิดหนึ่ง คุณลุงคุณป้าใส่ใจทำกาแฟทุกแก้วเลยจริง ๆ

เมนูห้ามพลาด

ไซฟอน, ไอซ์ลาเต้ออนเดอะร็อค, เฮดช็อท

แผนที่

การติดต่อ

มาเธอร์โรสเตอร์ ประตูผี
455/5, Thanon Maha Chai, Samran Rat, Bangkok, 10200, Thailand,พระนคร