หมูกรอบนายไซ กับเคล็ดลับอะไรถึงกรอบนอกฉ่ำในได้ขนาดนี้!
  1. หมูกรอบนายไซ กับเคล็ดลับอะไรถึงกรอบนอกฉ่ำในได้ขนาดนี้!

หมูกรอบนายไซ กับเคล็ดลับอะไรถึงกรอบนอกฉ่ำในได้ขนาดนี้!

หมูกรอบย่านประชาชื่น ตำรับจากรุ่นสู่รุ่น! การันตีความกรอบชนิดแคบหมูเรียกพี่ เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำชนิดละลายในปาก แถมร่วมรักษ์โลกด้วยการใช้กล่องกระดาษ @หมูกรอบนายไซ
writerProfile
7 ม.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ต้นตำรับของร้าน “หมูกรอบนายไซ” คือ อากงผู้เดินทางมาจากเมืองจีน ส่งต่อสูตรลับจากแผ่นดินใหญ่กันเลยทีเดียว!
  • ทางร้านร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรักษ์โลก ด้วยการงดใช้กล่องโฟม เข้ากระแส Zero Waste สุด ๆ ใครอยากกินก็คลิกเลย LINE MAN
  • เมนูห้ามพลาด “หมูกรอบล้วนแยกน้ำเป็นชุด” และ “มะระรวมมิตร” ไม่สั่ง ถือว่ามาไม่ถึง
เจ้าของร้านหมูกรอบนายไซ
คุณธารา เงินหลั่งทวี หรือคุณนัท เจ้าของร้านรุ่นที่ 3

เสียง “กรวบ กรวบ” ของมีดที่หั่นลงบนหมูกรอบดังสนั่นทั่วร้าน คล้ายเสียงคนบิแคบหมูกินก็ไม่ปาน! รู้เลยว่าต้องชวนฟินขนาดไหน แถมเนื้อหมูข้างในก็นุ่มชุ่มฉ่ำไม่ต่างจากหมูชาชูเลยเชียว ว่าแล้วก็หย่อนก้นจับจองเก้าอี้โดยด่วน ร้าน “หมูกรอบนายไซ” ตั้งอยู่ระหว่างซอยประชาชื่น 33 และ 34 มีขนาดราว 2 คูหา คนเดินเข้าร้านอยู่เนือง ๆ ด้านหน้าร้านมีตัวหนังสือใหญ่เบิ้มเขียนไว้ว่า “...ไม่เป็นสองรองใคร เปิดมานานกว่า 45 ปี...” ข้าง ๆ มีเคาน์เตอร์สำหรับทำเปาะเปี๊ยะสด ถัดมาเป็นโซนสำหรับข้าวหมูแดงหมูกรอบ หม้อน้ำแกง และเครื่องตุ๋นต่าง ๆ

บรรยากาศร้านหมูกรอบนายไซ
ร้านกว้างขวางใหญ่โต

คุณธารา เงินหลั่งทวี หรือคุณนัท เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 บอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นพอหอมปากหอมคอว่า “เริ่มต้นมาจากนายไซ อากงของผม แกเดินทางมาจากเมืองจีน หลังตั้งรกรากอยู่ที่นี่ได้ไม่นาน ก็ก่อตั้งร้านเมื่อปี พ.ศ. 2521 จากนั้นจึงส่งสูตรลับมาถึงคุณพ่อ และส่งต่อมาที่ผม ซึ่งปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 2 และ 3 ช่วยกันครับ” คุณนัทนั่งเล่าที่มาของร้านท่ามกลางป้ายรางวัลการันตีรสชาติที่วางอยู่เต็มโต๊ะ ไหนจะบนฝาผนัง และมุมต่าง ๆ ของร้านอีก เรียกได้ว่า เป็นเครื่องยืนยันฝีมือและชื่อเสียงของร้านได้ดี!

เมนูอาหารร้านหมูกรอบนายไซ
สารพัดตัวเลือกจุใจ

ก่อนจะเอ่ยถามถึงเคล็ดลับความฟินของหมูกรอบที่คนปากต่อปากกันนักหนา ก็ต้องขอพิสูจน์เสียก่อนว่า “กรอบนอกฉ่ำใน” จริงหรือไม่!? หลังนั่งรอไม่เกิน 5 นาที เมนูห้ามพลาดของร้านก็วางเสิร์ฟพร้อมลงท้อง เริ่มด้วย “ข้าวราดหมูกรอบ” (40 บาท) ที่ราดซอสสีน้ำตาลเข้มจนท่วม วางเคียงมากับต้นหอม พริกชี้ฟ้าเขียว และพริกดอง ข้าง ๆ เป็นจานพิเศษที่คุณนัทแนะนำว่าต้องสั่งเพิ่ม นั่นคือ “หมูกรอบล้วนแยกน้ำเป็นชุด” (45 บาท) หมูกรอบล้วน ๆ ไม่มีข้าวสวย กินกันให้ไขมันทะลุเส้นเลือดไปเลยจ้า ซึ่งทางร้านจะเสิร์ฟน้ำราดแยกให้ต่างหาก เอาล่ะ พร้อมลอง!

หมูกรอบนายไซ
หมูกรอบเวอร์ นึกว่ากินแคบหมู!

หลังตักเข้าปากคำแรกเท่านั้น เราและเหล่าสมาชิกได้แต่ร้อง “อื้อหื้อ” ด้วยความเคลิบเคลิ้ม อะไรมันจะดีงามไปสามโลกได้ขนาดนี้ หนังหมูกรอบของเขากรุบกรอบไม่ต่างจากแคบหมู ส่วนเนื้อหมูนั้นก็แทรกมันกำลังดี แถมละลายในปากชนิดลิ้นบดยังได้ ว่าแต่เคล็ดลับคืออะไรกันหนอ!?

หมูกรอบนายไซ
รูปลักษณ์แตกต่างไม่เหมือนใคร
หมูกรอบนายไซ
ยิ่งเจอเข้ากับน้ำราดสูตรเด็ด ลงตัว!

“ความจริงไม่มีอะไรพิเศษเลยนะครับ เป็นสูตรจากรุ่นสู่รุ่นโดยตรง ไม่มีการเปลี่ยนแปลง วันแรกทำแบบไหน ทุกวันนี้ก็ยังเหมือนเดิม ที่หมูกรอบของเรากรอบนอกนุ่มใน หนังฟูเหลืองสวย และเนื้อสามชั้นนุ่มชุ่มฉ่ำไม่แข็งกระด้าง เพราะเราใช้เวลากับมันเป็นวัน ๆ” คุณนัทเผยสั้น ๆ พร้อมเล่าต่อว่า “หมูของเรา เราสั่งกับเจ้าเดิมมาตลอด เขารู้ใจแล้วว่าเราต้องการส่วนไหน และนำไปทำอะไร หลังเราได้วัตถุดิบที่ต้องการ เราใจเย็นเลยครับ ให้เวลาเขาเต็มที่ คือ ย่างหนึ่งวัน และทอดอีกหนึ่งวัน” เห็นได้ชัดเลยว่า กว่าจะออกมาเป็น “หมูกรอบนายไซ” เช่นนี้ ต้องใช้เวลาถึง 2 วัน จึงจะครบกระบวนการ!

หมูกรอบนายไซ
หมูกรอบล้วน ๆ กันไปเลยจ้า~

ไม่เท่านั้น น้ำราดที่ช่วยชูรสชาติก็ต้องใช้เวลาเคี่ยวกว่า 6 ชั่วโมง แถมยังต้องนำมาปรุงรสต่อก่อนออกเสิร์ฟอีกด้วย และที่สำคัญ ทางร้านเคี่ยวด้วยเตาถ่าน! ซึ่งความจริงแล้ว ทุกเมนูของร้านก็อาศัยเตาถ่านทั้งสิ้น เห็นได้จากเตาถ่านจำนวนหลายเตาที่วางเรียงรายอยู่หน้าร้าน และหนึ่งในหม้อที่ห้ามพลาด ก็คือ “มะระรวมมิตร” (25-30 บาท) ที่เพิ่งวางเสิร์ฟร้อน ๆ ตรงหน้านี้เลย รสชาติเข้มข้นเข้าเนื้อ มะระไม่หลงเหลือความขม ส่วนเกี่ยมฉ่ายก็อมเปรี้ยวเล็กน้อยกำลังดี ซดคู่กันไปตลอดมื้อ เลอค่าจริง ๆ จ้ะพี่จ๋า~

มะระรวมมิตรร้านหมูกรอบนายไซ
ซดให้คล่องคอด้วย "มะระรวมมิตร"

สำหรับใครที่อยากลิ้มลองเมนูอื่น ๆ ของร้าน เขาก็มีให้เลือกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น “เปาะเปี๊ยะสด” (35 บาท) ที่อัดไส้ให้แบบจุใจจริง ๆ หรือจะเป็น “ตือฮวนเกี่ยมฉ่าย” (25-30 บาท), “ต้มยำขาหมู” (40 บาท), “ไชเท้าซี่โครงหมู” (25-30 บาท) สั่งมากินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็เลอค่าไม่แพ้กัน แต่มาเร็วหน่อยก็ดี เพราะร้านเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า ช้าหมดอดนะจ๊ะ!

เปาะเปี๊ยะสดร้านหมูกรอบนายไซ
เปาะเปี๊ยะสดไส้แน่นโดนใจ

ก่อนจากกันในวันนี้ แอบเหลือบไปเห็น LINE MAN เข้าคิวรอสั่งอาหารกลับบ้าน แต่ที่สะดุดตาที่สุด เห็นจะเป็นกล่องกระดาษที่ร้าน “หมูกรอบนายไซ” ใช้แพ็คอาหารกลับบ้านให้ลูกค้า คุณนัทแย้มว่า “ด้วยความที่เรารับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ค่อนข้างเยอะ ลูกค้าหลาย ๆ คนก็มีส่วนสนับสนุนและกระตุ้นให้เรางดใช้กล่องโฟม หันมาใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อโลก หลังจากนั้นร้านก็เลยใช้กล่องกระดาษมาเรื่อย ๆ” ถึงจะไม่ได้ส่งผลลัพธ์อะไรใหญ่โต แต่แค่เป็นส่วนเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งเท่านี้ ก็น่าชื่นชมแล้วล่ะ! แหม่ นอกจากรสชาติจะถูกปากถูกใจเราแล้ว หัวใจพี่เขายังหล่อมาก ๆ อีกต่างหาก ไว้ต้องมาอุดหนุนบ่อย ๆ แล้วล่ะ ว่าไหม?

หมูกรอบนายไซ
ร่วมรักษ์โลกด้วย "กล่องกระดาษ" กับ "หมูกรอบนายไซ"

การเดินทาง
"หมูกรอบนายไซ" ร้านอาหารประชาชื่น ตั้งอยู่ถนน ประชาชื่น กรุงเทพมหานคร (อยู่ระหว่างซอยประชาชื่น 33 และซอยประชาชื่น 34) 

เมนูห้ามพลาด

ข้าวราดหมูกรอบ, หมูกรอบล้วนแยกน้ำเป็นชุด, มะระรวมมิตร

แผนที่

static-map

การติดต่อ

ข้าวหมูกรอบอร่อยมาก
Phone number : 0898162084
1059, ประชาชื่น วงศ์สว่าง บางซื่อ กรุงเทพมหานคร,บางซื่อ