[รีวิว] เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย ตำนาน 100 ปี ที่รักษาความเป็นเชียงใหม่ไว
  1. [รีวิว] เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย ตำนาน 100 ปี ที่รักษาความเป็นเชียงใหม่ไว

[รีวิว] เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย ตำนาน 100 ปี ที่รักษาความเป็นเชียงใหม่ไว

ในยุคที่เชียงใหม่พัฒนาจนเริ่มมีร้านใหม่เกิดขึ้นทุกวัน ใต้ต้นข่อยแห่งนี้ยังมีรสชาติแห่งตำนาน 100 ปี บรรยากาศสตรีทฟู้ดแท้รอให้เราไปลอง “เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย”
writerProfile
25 พ.ย. 2020 · โดย

หากให้พูดชื่อสตรีทฟู้ดตัวท็อปของเชียงใหม่มาหนึ่งชื่อ ร้าน “เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย” เป็นร้านดังเชียงใหม่ที่อยู่อันดับต้น ๆ ที่เราจะพูดถึงเสมอ เพราะไม่ว่าจะไปเชียงใหม่กี่ปี กี่ครั้ง ร้านแห่งนี้จะยังคงเอกลักษณ์ทุกอย่างไว้เหมือนเดิม ตั้งแต่บรรยากาศในการนั่งกินที่แสนจะเป็นกันเอง การได้นั่งรอเนื้อสุกหน้าเตาร้อน ๆ แล้วจิ้มน้ำจิ้มเลย เป็นอะไรที่เติมเต็มความรู้สึกในการกินสุด ๆ ที่สำคัญคือไม่ต้องลุ้นว่ารสชาติจะเปลี่ยนไปแค่ไหน เพราะการรักษาร้านเล็ก ๆ แห่งนี้ให้อยู่มาได้กว่า 100 ปี ก็เป็นคำตอบแล้วว่าที่นี่รสชาติเด็ดแค่ไหน!

เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย
บรรยากาศบ้าน ๆ แต่รสชาติจัดจ้าน รูปโดยคุณ Doyle Maverick

"สะเต๊ะเนื้อ" 5 บาท บรรยากาศ 5 พัน จัดอันดับสตรีทฟู้ดไทย มั่นใจว่าที่นี่อร่อยและอะเมซิงแบบติดท็อป ๆ แน่!! ได้ยินชื่อเสียงของร้านนี้มาจากความอร่อยของเนื้อสะเต๊ะล้วน ๆ น้ำจิ้มถั่วอันเป็นเอกลักษณ์ และบรรยากาศที่หาจากที่ไหนไม่ได้ กับบรรยากาศริมถนน มีผนังกราฟฟีตี้เป็นแบ็กกราวนด์ที่นั่งยอง ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ นั่งล้อมวงกัน กินสะเต๊ะเนื้อที่ป้าปิ้งให้ จิ้มน้ำจิ้ม และอาจาดที่ขอเพิ่มได้ตลอด แต่ป้าทำวันละ 1,000 ไม้เท่านั้น ไปสายอาจหมดได้” (รีวิวโดยคุณ Donlycherry)

เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย
นกที่ตื่นเช้าเท่านั้นที่จะได้กิน! รูปภาพโดยคุณ  Donlycherry 
เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย
 กินเพลิน ๆ เกิน 100 ไม้ตลอด! รูปภาพโดยคุณ Donlycherry 

"ร้านสะเต๊ะใต้ต้นข่อย" ร้านเก่าแก่ที่ขายมาหลายรุ่น มาปักหลักขายอยู่ตรงนี้นานแล้ว ร้านมินิมอลมาก จริง ๆ อย่าเรียกว่าร้านเลย เรียกจุดขายจะดีกว่า เตาถ่านวางพื้น โต๊ะเก้าอี้ไม้เล็ก ๆ ไม่กี่ที่นั่งรอบเตา เสริมความฮิป ความชิค ความคูล ด้วยลวดลายกราฟฟีตี้บนกำแพง ขายแค่ช่วงเช้า สาย ๆ ก็หมด ร้านอยู่ในร่มใต้ต้นไม้ ไม่ร้อนครับ

ขายอยู่อย่างเดียว "เนื้อสะเต๊ะ" เนื้อหมักเครื่องเทศเสียบไม้ย่าง ไม้เล็ก ๆ ไม้ละ 5 บาท จิ้มกับน้ำจิ้มถั่วรสชาติหวานมัน กับน้ำจิ้มอาจาดและผักแกล้มแก้เลี่ยน

เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย
กินให้ถึงรสต้องกินครบชุดแบบนี้  รูปภาพโดยคุณ Eak Sarawut

วิธีสั่งก็บอกเค้าว่าจะเอากี่ไม้ เค้าจะย่างมาให้เราเรื่อย ๆ ย่างใหม่ร้อน ๆ ไม่มีย่างทิ้งไว้ ถ้าพอก็บอกเค้า แล้วก็นับไม้จ่ายเงินตามจำนวนได้เลย เป็นมื้อเช้าหรือมื้อสายที่แปลกดี เนื้อสะเต๊ะอร่อยใช้ได้ รสชาติเข้มข้นดี บรรยากาศข้างถนนแบบสุดเรียล” (รีวิวโดยคุณ HUNGRYJUG)

เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย
ย่างร้อน ๆ มันละลายในปาก รูปภาพโดยคุณ Olive in Wonderland 

และต้องบอกว่าหน้าหนาวแบบนี้ การได้ไปลองสัมผัสบรรยากาศที่ร้าน “เนื้อสะเต๊ะใต้ต้นข่อย” ถือเป็นอะไรที่ไม่ควรพลาดเลยจริง ๆ ร้านจะเปิดขายตั้งแต่ 08.00-11.00 น. ป้าจะย่างหน้าเตาร้อน ๆ เสิร์ฟเราเรื่อย ๆ เผลอแป๊บเดียวล้มละลายเสียหายไปหลายร้อยเลย เพราะกินเพลินมากจริง ๆ ใครจะไปลิ้มลองก็สามารถแวะไปลองได้ที่ แยกโรงแรมลานนาพาเลซ เชียงใหม่ ไปทางโรงพยาบาลแม่เด็กเล็กน้อย หรือโทร 093-137-1224 อีกหนึ่งตำนานที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

เมนูห้ามพลาด

เนื้อสะเต๊ะ

แผนที่

เลยแยกโรงแรมลานนาพาเลซไปทางโรงพยาบาลแม่เด็กเล็กน้อย อยู่ซ้ายมือ
static-map