[รีวิว]​ Ozturk House ร้านกาแฟตุรกีรสลึกล้ำกับการทำนายดวงจากคราบกาแฟ!
  1. [รีวิว]​ Ozturk House ร้านกาแฟตุรกีรสลึกล้ำกับการทำนายดวงจากคราบกาแฟ!

[รีวิว]​ Ozturk House ร้านกาแฟตุรกีรสลึกล้ำกับการทำนายดวงจากคราบกาแฟ!

Ozturk House คาเฟ่แห่งเดียวในเมืองไทย ที่คุณจะได้ดื่มกาแฟตุรกี ชมวิธีชงแบบโบราณ สนุกสนานกับการดูดวง ด้วยศาสตร์อ่านคำทำนายเก่าแก่จากคราบกาแฟก้นแก้ว
writerProfile
25 ม.ค. 2021 · โดย

“ถ้าสิ่งที่ปรารถนาเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงินทอง ธุรกิจ หรือการงาน จะเกิดขึ้นจริงภายใน 1 ปี”

ทันทีที่ได้ฟังคำทำนายของ “เมโม่” ชาวตุรกีเจ้าของร้าน "Ozturk House" เอ่ยออกมาคำแรก หลังจากอ่านคราบกาแฟก้นแก้วที่เราดื่ม อ้ายยยย ฉันนี่ร้องกรี๊ดเลย เพราะคำถามในใจตอนนั้นคือเรื่องกิจการเล็ก ๆ ที่เริ่มทำอยู่กำลังลูกผีลูกคน ในภาวะโควิดระบาดระลอกใหม่แบบนี้ นี่คือครั้งที่ 2 แล้วที่ได้มาดื่มกาแฟตุรกีในคาเฟ่เล็ก ๆ บนเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี และก็ต้องบอกตามตรงว่าสนุกและได้ประสบการณ์ใหม่ที่หาไม่ได้ในที่อื่น จนต้องกลับมาซ้ำอีกครั้ง

บรรยากาศ ร้าน Ozturk House
ตกแต่งร้านสไตล์ตุรกี สีสันสดใส ถ่ายรูปเล่นได้ทุกมุม
เจ้าของ ร้าน Ozturk House
คุณเมโม่ เจ้าของร้านชาวตุรกี

“ตอนนั้นเราก็เพิ่งรู้ว่าเขาถูกฝึกมาตั้งแต่เด็กจากคุณยายที่เป็นหมอดู ต้องไปอ่านให้คุณยายฟังทุกวันว่าอ่านถูกหรือเปล่า”

คุณจ๋า ภรรยาคนไทยของเมโม่ ได้บอกเล่าถึงการตัดสินใจเริ่มธุรกิจเล็ก ๆ ด้วยกัน เริ่มแรกจะทำร้านขายกาแฟเป็นหลัก แล้วใช้แอปพลิเคชันของตุรกีอ่านคำทำนายจากรูปภาพ แต่จู่ ๆ เมโม่ก็อ่านคำทำนายให้กับลูกค้ารายแรกอย่างฉะฉานมั่นใจ ซึ่งคุณจ๋าเองก็เซอร์ไพรส์เอามาก ๆ ที่หวานใจของตัวเองอ่านคำทำนายได้ แต่ไม่เคยบอกให้ฟัง จนกระทั่งวันแรกของการเปิดร้าน ตั้งแต่นั้นมาจึงกลายเป็น "Ozturk House" ที่มีเมโม่ ทำหน้าที่ทั้งชงกาแฟและอ่านคำทำนายจากคราบกาแฟ โดยมีคุณจ๋าคอยแปลภาษาให้ลูกค้าเข้าใจ

บรรยากาศ ร้าน Ozturk House
คุณเมโม่พูดไทยได้นิดหน่อย ถึงจะอ่านคำทำนายเป็นภาษาอังกฤษ แต่มีคุณจ๋าคอยแปลไทยให้

ส่วนเรื่องตรงไม่ตรงอย่างไรนั้น ไม่อาจหาข้อยืนยันได้ คงเป็นสิ่งที่แต่ละคนต้องไปพิสูจน์เอง ซึ่งมีหลายคนเหมือนกันที่กลับมาบอกว่าก็มีเรื่องที่เกิดขึ้นจริงตามคำทำนาย แต่สิ่งหนึ่งที่ยืนยันได้คือสัมผัสของเครื่องดื่มนั้น ถูกใจคอกาแฟแน่นอน รสไม่เข้มข้นมาก แต่ความหอมจะค่อย ๆ ฟุ้งอยู่ภายใน ยิ่งจิบเรื่อย ๆ ก็ยิ่งหอมเข้าไปใหญ่ กาแฟตัวนี้เป็นกาแฟอะราบีกานำเข้ายี่ห้อ Kurukahveci Mehmet Efendi แบรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ในตุรกี มีวิธีการคั่วแบบพิเศษ ผงกาแฟละเอียดเหมือนแป้ง เมื่อเอามาดริปในทราย จะเป็นการต้มสุกด้วยความร้อนแบบธรรมชาติ ผงกาแฟที่ละเอียดแบบนี้เองจะเหลือเป็นกากกาแฟที่ตกตะกอนอยู่ก้นถ้วย เมื่อดื่มเสร็จจะมีการคว่ำแก้วเพื่อให้กากกาแฟเซตตัว รอสัก 2-3 นาที เมโม่ก็จะมาอ่านคำทำนายให้

บรรยากาศของร้านOzturk House
ใช้ทรายดันความร้อน รสกาแฟจะนุ่มด้วยวิธีจากธรรมชาติ
บรรยากาศ ร้าน Ozturk House
คว่ำแก้วทิ้งไว้ 2-3 นาที เพื่อให้กากกาแฟเซตตัว
บรรยากาศ ร้าน Ozturk House
อ่านคำทำนายดวงจากภาพที่ปรากฏบนคราบกาแฟ

ในหนึ่งชุดคำทำนาย จะมีการเสิร์ฟกาแฟ 1 ถ้วย พร้อมกับขนมตุรกีที่มีชื่อว่า “บัคลาวา” คล้าย ๆ พัฟฟ์กรอบแบบเลเยอร์ แต่ชั้นล่างมีความหวานชุ่ม ทำจากแป้งฟิโล โรยด้วยถั่วพิสตาชิโอ้ด้านบน หอมเครื่องเทศนิด ๆ ขนมตัวนี้คุณจ๋าเรียนรู้วิธีทำด้วยตัวเอง ปรับสูตรลดความหวานลงจากต้นตำรับให้เป็นแบบที่คนไทยกินได้ ไม่หวานจี๊ดเกินไปแบบที่คนตุรกีรับประทาน นอกจากนี้ยังมี "แอปพลิคอต" ชิ้นเล็ก ๆ ให้ชิมด้วย เพราะบ้านเกิดของเมโม่อยู่ที่เมืองมาลัตยา (Malatya) ของประเทศตุรกี ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องแอปพลิคอตที่มีรสชาติโดดเด่น จึงอยากให้คนไทยได้ลองชิม ซึ่งของว่างทั้งสองอย่างเข้ากับกาแฟตุรกีได้ดีทีเดียว

หากใครที่เป็นสายกาแฟเฉย ๆ ไม่ค่อยอินกับการดูดวงสักเท่าไร ที่ร้านก็มีขายกาแฟเดี่ยว ๆ ด้วย มีทั้งแบบร้อนแบบเย็นใส่น้ำแข็ง รวมถึงมีชาผลไม้และชากุหลาบเสิร์ฟให้กับคนที่ไม่ดื่มกาแฟ ส่วนตัวขนมก็ขายแยกเป็นกิโลกรัมเช่นกัน ส่วนใหญ่จะมีลูกค้าประจำทั้งชาวไทยและชาวตุรกีที่มักจะสั่งจำนวนมากเก็บไว้กินที่บ้าน และหากได้ลิ้มลองรสกาแฟแล้วติดใจ จะกลับมาเกาะเกร็ดบ่อย ๆ คงไม่สะดวก ทางร้านก็มีผงกาแฟจำหน่ายให้ไปต้มดื่มเองที่บ้านได้เช่นกัน

เซตดูดวง ร้าน Ozturk House
เซตกาแฟตุรกีทำนาย ประกอบด้วยกาแฟ 1 แก้ว + ขนมหวาน “บัคลาวา” + แอปพลิคอตชิ้นเล็ก ตบท้ายด้วยการดูดวงส่วนตัว (ราคา 180 บาท)
เมนู กาแฟ ของ ร้าน Ozturk House
จะซื้อกาแฟและขนมแบบไม่ดูดวงก็ได้
เมนู บัคลาวา ร้าน Ozturk House
ขนมหวานตุรกี “บัคลาวา”  แบบโฮมเมด

การเดินทาง

ร้าน Ozturk House อยู่บนเกาะเกร็ด ให้มาขึ้นท่าเรือที่วัดสนามเหนือ นั่งเรือข้ามฟากมายังวัดปรมัยยิกาวาส เดินผ่านวัดเข้ามาทางตลาด และหาโครงการ A Market Number 30 จะมองหาร้านเจอได้ไม่ยากเพราะการตกแต่งสะดุดตา

สถานที่ : โครงการ A Market Number 30 / เลขที่ 30 หมู่ 7 เกาะเกร็ด เทศบาลนครนนทบุรี 11120

เปิด-ปิด: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-17.00

โทร: 082-457-7450

เมนูห้ามพลาด

กาแฟตุรกี, บัคลาวา, ขนมหวานตุรกี, ชาผลไม้, เซตกาแฟดูดวง

แผนที่

รับส่งอาหาร สาขาปากซอยวัดกู้
static-map

การติดต่อ

restaurantClosed
Ozturk House
00, วัดปรมัยยิกาวาส (เกาะเกร็ด) ปากเกร็ด ปากเกร็ด นนทบุรี,ปากเกร็ด