ป้าแอ๋ว ข้าวราดแกง 10.- รสชาติดี ที่รักของนักศึกษาและผู้ยากไร้
  1. ป้าแอ๋ว ข้าวราดแกง 10.- รสชาติดี ที่รักของนักศึกษาและผู้ยากไร้

ป้าแอ๋ว ข้าวราดแกง 10.- รสชาติดี ที่รักของนักศึกษาและผู้ยากไร้

“ถ้าปล่อยให้คนอื่นมาเช่า เขาก็ไม่มีวันขายถูก ๆ แบบนี้ ป้าต้องทำต่อนักเรียนจะอิ่มท้อง” ป้าแอ๋วผู้ยึดมั่นในการทำอาหารเพื่อต่อชีวิตหลายต่อหลายคนกว่า 46 ปี @ป้าแอ๋ว
writerProfile
14 ม.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • นอกจากข้าวราดแกงแล้ว ทางร้านยังขาย ข้าวมันไก่ และก๋วยเตี๋ยวอีกด้วย
  • ทางร้านเริ่มตักแกงแบบถุงขายเพื่อให้ลูกค้าสามารถนำกลับไปกินที่บ้านแล้ว
  • ไม่สะดวกมาที่ร้าน สามารถสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่
บรรยากาศร้านป้าแอ๋ว
บรรยากาศร้านยามเช้า

พื้นที่กว้างขวางย่านแจ้งวัฒนะที่นายหน้าหลายต่อหลายคนพยายามอยากจะขอซื้อต่อด้วยเงินจำนวนมหาศาล เพื่อสร้างสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ แต่ไม่ว่าเงินจะจำนวนมากแค่ไหน ก็ยังไม่มากพอที่จะซื้อน้ำใจของร้านข้าวแกงป้าแอ๋วที่มีให้กับนักศึกษาและลูกค้าประจำมานานกว่า 46 ปีได้ ป้ายังคงเก็บรักษาที่ผืนนี้ไว้ เพราะป้ารู้ดีว่าคงไม่มีใครจะขายข้าวแกงในราคาเพียง 10 บาท ตรงนี้ได้อีกแล้ว ป้าจึงยืนหยัดจะขายต่อไป ด้วยกายอันอ่อนล้าในวัย 64 ปี

เช้าแห่งการเริ่มต้นใหม่ ภายในร้านข้าวแกงที่มีทั้งนักศึกษาและเหล่าคนสู้ชีวิตแวะมาเติมพลังก่อนจะแยกย้ายไปใช้ชีวิตต่อ เข้าไปในร้านจะเจอกับสาวรุ่นใหญ่ ใจดี ที่ทักทายลูกค้าประจำอยู่อย่างต่อเนื่อง “ป้าแอ๋ว” สาวใหญ่วัย 64 ปี ที่เปิดร้านข้าวแกงราคาประหยัด ต่อชีวิตนักศึกษามาหลายต่อหลายคน อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ป้ายืนหยัดที่จะขายข้าวราดแกงเพียง 10 บาท ในยุคที่ข้าวของแพงขึ้นมากมายขนาดนี้

ป้าแอ๋ว
แม่จะอายุมาก ก็ยังคงทำต่อไปไม่คิดจะหยุด

“ตอนแรกเริ่มป้าขายแค่จานละ 5 บาท แต่พอยุคเปลี่ยนไป ของก็แพงขึ้นเรื่อย ๆ ป้าก็ค่อย ๆ เพิ่มมาทีละบาท จนมาถึง 10 บาทมาเกือบสิบปีแล้ว จนยุคธงฟ้าหมดไปแล้ว ป้าก็ยัง 10 บาทนี่แหละ จะให้ป้าเพิ่มได้ไงลูก คนบ่นไม่มีตังค์กันจนหนาหู อยู่ ๆ ป้าไปเพิ่มก็ไปเป็นภาระเขา บางคนโดนออกจากงาน บางคนโรงงานยุบ นี่ไม่รวมเด็ก ๆ ที่ทางครอบครัวไม่ค่อยมีเงินส่งมาให้เรียนอีก ป้าพออยู่ได้ก็ช่วยคนอื่นไปก่อน แก่จนขนาดนี้แล้ว รู้แล้วว่าชีวิตควรทำอะไร” ป้าแอ๋วตอบพร้อมรอยยิ้มที่แสนจะจริงใจ

ป้าแอ๋ว
มีแกงให้เลือกมากมาย

ต้องยอมรับความจริงว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมาวัตถุดิบต่าง ๆ แพงขึ้นจนน่าตกใจ แต่ป้าแอ๋วก็ยังอยู่ได้ แอบอยากรู้เหมือนกันว่าแกจะได้กำไรหรือขาดทุนบางไหมนะ

“กำไรนี่น้อยมาก ถ้าเทียบกับแรงที่เสียไป ป้าตื่นตั้งแต่ตีสองไปซื้อของ ตีสี่ต้องเริ่มทำอาหารลากยาวไปถึงบ่าย 2 หักลบค่าพนักงานก็เหลือกำไรวันละ 1,000 - 2,000 บาท บางวันถ้าฝนตก หรือนักเรียนหยุดเรียน ขาดทุนบางก็มี แต่ป้าก็ยังต้องขายต่อ เพราะป้าก็ต้องดูแลลูกน้องป้า ดูแลลูกค้าเก่า ๆ เอาจริง ๆ ถ้าป้าให้เขาเช่าที่ หรือขายที่ตรงนี้ไปป้าสบายไปนานแล้ว แต่ป้าทำไม่ได้” ป้าเล่าด้วยน้ำเสียงจริงจัง

ป้าแอ๋ว
มีพนักงานค่อยอำนวยความสะดวกมากมาย

เงิน 10 บาท ของบางคนอาจจะมาก ของบางคนอาจจะน้อยต่างกันไป แต่เชื่อว่าทุกบาทที่เสียไปป้าทุกคนก็ล้วนอยากได้ของที่มีคุณภาพดีที่สุด แล้วที่สุดของ 10 บาท นั้นจะดีได้แค่ไหน

“ของทุกอย่างป้าเลือก ป้าใช้แต่ของอย่างดี ไม่มีเน่า ไม่มีค้างคืน แต่ละอย่างป้าก็ให้เนื้อ ๆ ไม่ใช่จ่ายสิบบาทแล้วจะได้แค่ผัก ป้าให้ทุกจานเยอะทุกจาน ป้าก็เคยจน ทำไมจะไม่เข้าใจว่าคนอย่างเรา ๆ ต้องการอะไร” ป้าแอ๋วหัวเราะเล็กน้อย

ป้าแอ๋ว
ใช้แต่ของอย่างดีมาขาย

แม้เงินก้อนใหญ่จะอยู่ตรงหน้า แต่ก็ไม่คว้าไว้ ใจเลือกที่จะเก็บที่แห่งนี้ไว้เปิดร้านเพื่อผู้อื่น อะไรทำให้เลือกทางเส้นนี้ ทั้งที่ดูมีทางเลือกที่สบายกว่ารออยู่

“ตอนป้าสาว ๆ ป้าจ๊นจน อยากกินข้าวอิ่ม ๆ แต่ละมื้อยังยากเลย ขนาดสมัยก่อนนะ แล้วคิดว่าสมัยนี้ในกรุงเทพฯ จะหาร้านแบบป้าได้กี่ร้าน ถ้าป้าปิดไปอีกป้าอาจจะสบายแต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่เขาต้องลำบากแน่ ๆ เงินเยอะ ๆ ใครก็อยากได้ ป้าอยากสบายจะตาย แต่ป้าไม่รู้ว่าได้ไปจะมีความสุขจริงหรือเปล่า แต่ที่ป้าทำอยู่ตอนนี้ป้ามีความสุข ชีวิตเรามีประโยชน์กับคนอื่นแค่นี้พอแล้ว มีกินก็พอแล้ว”

ป้าแอ๋ว
มื้อเพื่อนักสู้ชีวิตทุกคน

อย่างที่ป้าพูดก็น่าจะถูก เราต่างพยายามทำทุกอย่างเพื่อเงิน แต่หลายครั้งเงินก็ไม่ใช่คำตอบของความสุข ชีวิตจริงอาจง่ายกว่านั้น เพียงแค่ทำอะไรแล้วมีความสุข ทำวันนี้ วินาทีตรงนี้ให้มีความสุข ก็เพียงพอที่จะมีชีวิตอยู่ต่อบนโลกนี้แล้ว เมื่อคนเริ่มซา เราเลยไปต่อแถวเพื่อรอกินข้าวร้านนี้

กับข้าวมากมายเรียงรายให้เราเลือก แต่เมนูที่เป็นนิยมของร้านนี้คือ “แกงเขียวหวาน” (10 บาท) เราเลือกแกงเขียวหวานมา ทันทีที่รับมาเราค่อนข้างตกใจเล็กน้อยเพราะทางร้านให้เนื้อหมูมาจำนวนมากกว่าที่คิด อีกทั้งยังให้ข้าวมาเต็มจาน 

ข้าวแกงร้านป้าแอ๋ว

แต่นอกจากนี้ ทางร้านยังมี “ข้าวมันไก่” (25 บาท) ที่ให้ไก่เนื้อนุ่มมาเยอะพอสมควร น้ำจิ้มก็เผ็ดจัดจ้าน น้ำซุปหวานกลมกล่อม ทุกอย่าลงตัวเป็นอย่างดี หันไปข้าง ๆ ก็จะมี “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ” (25 บาท) ให้เลือกกินอีกด้วย แม้ราคาจะแค่ 25 บาท แต่คุณภาพเกินคุ้ม เพราะทางร้านลวกเส้นอย่างดี แถมปรุงรสต้มยำแซ่บถึงใจ ให้หมูและลูกชิ้นมาเต็ม ๆ ไม่ใช่แค่วิญญาณหมู บอกเลยว่ากินอิ่ม ๆ ยังหมดไม่ถึงร้อย ราคาและรสชาติถูกใจเรามากจริง ๆ

ข้าวมันไก่ร้านป้าแอ๋ว
ก๋วยเตี๋ยวร้านป้าแอ๋ว

ระหว่างที่เรานั่งกินข้าว เราพบเห็นคนมากมายหลายชีวิตที่มาที่นี่ อดคิดไม่ได้เลยว่าถ้าร้านป้าปิดไป จะหาร้านที่อาหารคุณภาพดี ราคาแบบนี้ในย่านนี้ได้อีกไหม เงินคือสิ่งยิ่งใหญ่ แต่เมื่อใดที่เราค้นพบคุณค่าของตัวเองที่จะทำเพื่อผู้อื่นเจอ เงินอาจกลายเป็นเรื่องรองไปเลยก็ได้ อย่างป้าแอ๋ว ที่ยังคงยิ้มอย่างมีความสุขให้กับชีวิตในทุก ๆ วัน แม้ไม่ร่ำรวยเงินทอง แต่ความสุขของการมีชีวิตอยู่เพื่อผู้อื่นของป้านั้นมีค่าเหลือเกิน

บรรยากาศร้านป้าแอ๋ว
ร้านบรรยากาศเป็นกันเองเหมือนกินข้าวที่บ้าน

ใครหาร้านข้าวแกงแถวแจ้งวัฒนะก็แวะไปที่ร้าน “ป้าแอ๋ว” ตั้งอยู่ก่อนถึงเซนทรัลแจ้งวัฒนะ 200 เมตร เดี๋ยวนี้ทางร้านมีแบบตักแกงขายใส่ถุงด้วย ถ้าใครไม่สะดวกมาที่ร้าน ก็สามารถสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

“อิ่มจัง” ร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ของหวาน ผลไม้ครบ จบที่ 10 บาท!

"ยายปิ๊" บะหมี่จับกังปากร้ายใจดีย่านจรัญฯ อิ่มจุกแค่ 30 บาท

หยุดบ่อย ร้านก๋วยเตี๋ยวอินดี้กว่า 45 ปี ที่รักแมวกว่าร้าน! 

เมนูห้ามพลาด

แกงเขียวหวาน, ข้าวมันไก่, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

แผนที่

การติดต่อ

ข้าวแกงป้าแอ๋ว ข้าวแกงธงฟ้า
Phone number : 02 981 7585
ถนน แจ้งวัฒนะ,