“กล้วยทอดป้าเจ๊” หัวหิน ร้านกล้วยทอดในตำนาน หอมหวานมากว่า 60 ปี
  1. “กล้วยทอดป้าเจ๊” หัวหิน ร้านกล้วยทอดในตำนาน หอมหวานมากว่า 60 ปี

“กล้วยทอดป้าเจ๊” หัวหิน ร้านกล้วยทอดในตำนาน หอมหวานมากว่า 60 ปี

สูตรลับกล้วยทอดอันหอมหวาน ด้วยความร่วมใจกันทำในครอบครัวเล็ก ๆ สู่ร้านกล้วยทอดในหัวหินระดับตำนานมากว่า 60 ปี กับร้าน "กล้วยทอดป้าเจ๊"
writerProfile
27 ก.พ. 2018 · โดย

เป็นที่กล่าวขานกันมาเนิ่นนานใน อ.หัวหิน ว่ามีร้านกล้วยทอดร้านเด็ดร้านหนึ่ง ขายโดยคุณยายที่เป็นพี่น้องกัน ขายมานานกว่า 60 ปี วันนี้ทีมงาน Wongnai หัวหิน ขอเดินทางตามรอยความเด็ดอันขึ้นชื่อกับร้าน “กล้วยทอดป้าเจ๊” ร้านกล้วยทอดสูตรลับระดับตำนานกว่า 60 ปี แห่ง “ถนนแนบเคหาสน์หัวหิน”

กล้วยทอดป้าเจ๊
หน้าร้านกล้วยทอดป้าเจ๊

เดินทางมาที่ร้านกล้วยทอดป้าเจ๊กันง่าย ๆ ขับรถมาที่ซอยหัวหิน 55 ตรงเข้ามาประมาณ 100 เมตร เจอสี่แยกเลี้ยวขวา ร้านกล้วยทอดป้าเจ๊อยู่ด้านขวามือ จะเห็นคุณยายท่านหนึ่งใส่งอบ ยืนขายกล้วยทอดอยู่เป็นเอกลักษณ์เห็นมาแต่ไกลเลยล่ะค่ะ

กล้วยทอดป้าเจ๊
ป้าซิ้มกำลังตักกล้วยทอดอย่างทะมัดทะแมง
กล้วยทอดป้าเจ๊
ป้าซิ้มยิ้มหวานให้กล้อง

ร้านกล้วยทอดป้าเจ๊ เป็นร้านกล้วยทอดที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของครอบครัวเล็ก ๆ ครอบครัวหนึ่ง ป้าเจ๊ คือพี่สาวคนโต ที่ปัจจุบันนี้ป่วยและไม่สามารถออกมาขายเองได้แล้ว ถ้าเพื่อน ๆ มาก็จะเจอกับป้าซิ้ม ยืนขายอยู่ด้านหน้าร้าน คอยส่งยิ้มหวาน ๆ ให้ลูกค้าอย่างเป็นมิตร ส่วนอีกท่านหนึ่งคือป้าตุ๊ มือฉมังด้านการทอดกล้วย ผู้ควบคุมความร้อนระหว่างกระทะกับน้ำมันมานานกว่า 60 ปี

กล้วยทอดป้าเจ๊
ป้าตุ๊กำลังผสมแป้ง
กล้วยทอดป้าเจ๊
เช็คน้ำมันกันสักหน่อย

ป้าตุ๊ : ป้าขายกันมาก็ 60 ปีแล้ว เมื่อก่อนขายกันอยู่ในบ้านกับพ่อกับแม่และพี่ ๆ น้อง ๆ ตั้งแต่สมัยสาว ๆ ก็มาช่วยกันขาย กระทะแบบนี้แหละ 3 กระทะนี่ทอดขายไม่ทันเลย จนตอนหลังก็ย้ายออกมาอยู่ตรงนี้ ขายไปขายมาก็ 40 ปี แล้วช่วย ๆ กันขายนี่แหละ ป้าเจ๊แกออกมาขายไม่ไหวแล้ว ที่อยู่ก็มีป้าซิ้ม กับป้าตุ๊ ช่วงบ่ายๆ หน่อย น้องชายกับน้องสาวก็จะออกมาช่วยขาย 

กล้วยทอดป้าเจ๊
บี้ข้าวเม่าให้แบนเป็นแผ่นเรียบ แล้วนำไปห่อกับกล้วยที่ปอกไว้

เคล็ดลับระดับตำนานกว่า 60 ปี ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากที่อื่น เพียงแค่ความพิถีพิถัน การควบคุมความร้อน ของน้ำมันในการทอดให้กรอบนอกนุ่มใน รวมถึงความใส่ใจในการปรุงแป้ง การควบคุมความสะอาดต่าง ๆ ที่สำคัญน้ำมันต้องใสต้องเหลืองทุกครั้งที่ทอด เป็นสูตรลับความเด็ดของกล้วยทอดป้าเจ๊ มากว่า 60 ปีที่ไม่เคยเปลี่ยน 

กล้วยทอดป้าเจ๊
น้ำมันเหลือง ๆ ใส ๆ เลยล่ะค่ะ
กล้วยทอดป้าเจ๊
คนชอบ "เผือก" ไม่ควรพลาด

ของทอดที่ร้านกล้วยทอดป้าเจ๊ก็จะมี “ขนมเข่งทอด” เมนูที่นำขนมเข่งมานึ่งร้อน ๆ ออกจากเตาหั่นเป็นชิ้นเหลี่ยมแล้วนำมาทอด “กล้วยข้าวเม่าทอด” เมนูที่ทำจากกล้วยสุก นำมาปลอกแล้วห่อด้วยข้าวเม่าที่เป็นเรียบ ๆ ก่อนลงไปทอดด้วยน้ำมันคงที่ หวาน หอม กำลังดีเลยล่ะค่ะ “เผือกระเบิด” ทำจากเผือกนำมาทอดด้วยน้ำมันร้อน ๆ ลูกขนาดพอดีคำและสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ “มันทอด, ฟักทองทอด, กล้วยทอด” สูตรเด็ดที่มาเพื่อน ๆ มาถึงที่หัวหินแล้วไม่ได้มาชิม ถือว่ามาไม่ถึง บอกเลยว่าไม่ควรพลาด ขายกันในราคา (ถุงละ 20 - 25 บาท) ค่ะ อย่าลืมเเวะมาอุดหนุนคุณป้ากันนะคะ

กล้วยทอดป้าเจ๊
ขนมเข่งนำไปนึ่ง แล้วนำมาทอด
กล้วยทอดป้าเจ๊
กล้วยข้าวเม่าทอดกับเผือกระเบิด
กล้วยทอดป้าเจ๊
มันทอด, เผือกทอด, ฟักทองทอด
กล้วยทอดป้าเจ๊
กล้วยทอดร้านป้าเจ๊

คงจะดีมากทีเดียวหากมีผู้สืบทอดสูตรลับระดับตำนานนี้ไว้ หากเพื่อน ๆ มาเที่ยวหัวหินแนะนำเลยค่ะว่าไม่ควรพลาดกับร้าน “กล้วยทอดป้าเจ๊” กล้วยทอดระดับตำนานกว่า 60 ปี หากใครชอบเรื่องกินเรื่องเที่ยวในอำเภอหัวหินและอำเภอใกล้เคียง ติดตามเพจ หัวหินกินอะไรดี ไม่มีพลาดทุกความเคลื่อนไหวอย่างแน่นอน