[รีวิว] “ป้าหนูเล็ก” ตำนานขนมถังแตกเตาถ่าน เจ้าสุดท้ายของคลองภาษีเจริญ
  1. [รีวิว] “ป้าหนูเล็ก” ตำนานขนมถังแตกเตาถ่าน เจ้าสุดท้ายของคลองภาษีเจริญ

[รีวิว] “ป้าหนูเล็ก” ตำนานขนมถังแตกเตาถ่าน เจ้าสุดท้ายของคลองภาษีเจริญ

หนึ่งตำนานที่ยังคงรักษารูปแบบและรสชาติระดับตำนานของขนมถังแตกไว้ “ป้าหนูเล็ก” ขนมถังแตกหอมเตาถ่าน ชิ้นใหญ่ไส้โบราณแท้
writerProfile
2 ธ.ค. 2020 · โดย

อีกหนึ่งเสน่ห์ของวงการอาหารไทยที่ถือเป็นสิ่งที่อยู่มาอย่างยาวนานตลอดหลายสิบปีคงหนีไม่พ้น การพายเรือขายขนม ที่นับวันยิ่งมีร้านน้อยลงทุกที รสชาติแห่งความเก่าแก่ที่หายากขึ้นทุกวัน กลายเป็นรสชาติที่มีราคาทางจิตใจเวลาเจอทีไรก็รู้สึกใจฟูฟ่องทุกครั้ง อย่างร้าน ป้าหนูเล็ก 

ป้าหนูเล็ก
พายเรือขายตั้งแต่สาว ๆ รูปภาพโดยคุณ  Moso Weerapon

ตำนานขนมถังแตกเจ้าสุดท้ายของคลองคลองภาษีเจริญ ที่พายเรือขายมาอย่างยาวนานจนกลายเป็นร้านประจำของชาวบ้านริมคลองกว่าครึ่งศตวรรษ และแม้จะมีร้านขนมถังแตกเกิดขึ้นใหม่มากี่ปีกี่ปี ก็ยังไม่มีร้านไหนที่ทำรสชาติเหมือนป้าหนูเล็กได้ ทั้งตัวแป้งและไส้ที่มีรสชาติเฉพาะตัว ที่สำคัญคือกลิ่นของถ่านที่หอมเด่นชัด ไม่ผิดไปจากรสโบราณแท้แต่เดิมเลย

ป้าหนูเล็ก
ทำสด ๆ ใหม่ชิ้นต่อชิ้น รูปภาพโดยคุณ Moso Weerapon

“ใครหาร้านขนมถังแตกแท้ รสโบราณต้องร้านขนมถังแตกป้าหนูเล็ก ครับ ร้านเก่าแก่ริมน้ำ แกพายเรือขายมาหลายสิบปีแล้ว ขนมถังแตก ของแกยังทำแบบโบราณ ใช้เตาถ่านหอม ๆ แป้งกรอบนอกนุ่มในอร่อยมาก ๆ ยิ่งกินตอนร้อน ๆ ยิ่งดีงามสุด ๆ ไส้ก็อร่อย ชิ้นใหญ่ ๆ ราคาแค่ 15 บาท แกจะพายเรือมาขายตามแนวคลองภาษีเจริญ วัดม่วง ซอยเพชรเกษม 63 ทุกเช้าเวลาประมาน 10.00-11.00 น. ใครว่าง ๆ ไปลองได้ครับ อีกหนึ่งตำนานขนมไทยเลยครับ” (รีวิวโดยคุณ Moso Weerapon)

ป้าหนูเล็ก
จอดขายที่ประจำนานหลายสิบปี รูปภาพโดยคุณ Moso Weerapon
ป้าหนูเล็ก
ชิ้นใหญ่ ๆ แค่ 15 บาทเท่านั้น

ใครอยากลิ้มลองร้านขนมถังแตกรสชาติระดับตำนานก็สามารถแวะไปกันได้ที่คลองภาษีเจริญ วัดม่วง ซอยเพชรเกษม 63 ป้าจะจอดที่เดิมเป็นประจำ ใครอยากลองก็ไปกันได้นะคะ 

เมนูห้ามพลาด

ขนมถังแตก

แผนที่

การติดต่อ

ป้าหนูเล็ก
ซอย เพชรเกษม 63 แขวง หลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160 ประเทศไทย,บางแค
ประเภท