[รีวิว] “แพนด้าสุกี้” ร้านสุกี้ยุค 90 ที่กลับมาปังในวันครบรอบ 36 ปี
  1. [รีวิว] “แพนด้าสุกี้” ร้านสุกี้ยุค 90 ที่กลับมาปังในวันครบรอบ 36 ปี

[รีวิว] “แพนด้าสุกี้” ร้านสุกี้ยุค 90 ที่กลับมาปังในวันครบรอบ 36 ปี

หากย้อนกลับไปในยุค 90 น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักร้าน “แพนด้าสุกี้” ร้านสุกี้เก่าแก่ของไทยที่ใกล้ปิดตัวลง แต่แล้วอยู่ ๆ ร้านก็กลับมาดังจนคนล้นเพราะพลังโซเชียล
writerProfile
12 มี.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ทางร้านบอกว่า “แพนด้าสุกี้” เป็นร้านสุกี้เก่าแก่อันดับที่ 3 ของประเทศไทย
  • ทางร้านใช้เนยถั่วอย่างดี มาเป็นวัตถุดิบในการทำน้ำพะโล้ราดเป็ด ซึ่งเป็นที่แรกในไทย
  • เมนูที่ทุกโต๊ะมาแล้วต้องสั่งคือ “ลูกชิ้นแพนด้า” ที่เป็นลูกชิ้นสูตรเฉพาะของทางร้าน
บรรยากาศภายในร้านแพนด้าสุกี้
บรรยากาศร้าน “แพนด้าสุกี้”

ในยุคที่ร้านชาบู สุกี้ ฝุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ร้านใหม่ไฟแรงก็เติบโตขึ้นทุกปี ร้านเก่า ๆ ก็ค่อย ๆ จางหายไปตามกาลเวลา แต่อย่างน้อย ๆ ก็มีหนึ่งร้านในความทรงจำวัยเยาว์ของเรายังคงอยู่ “แพนด้าสุกี้” ร้านในตำนานที่เราเกือบลืมไปแล้ว กลับมาวนเวียนอีกครั้งในโลกออนไลน์ ทำให้เราหวนคิดถึงเมื่อสิบกว่าปีก่อน วันที่เราจะดีใจมาก ๆ เมื่อได้ยินคำว่าไปกิน “แพนด้าสุกี้” กัน ไม่คิดเหมือนกันว่าร้านจะยังคงอยู่ เราจำรสชาติเมื่อสิบกว่าปีก่อนไม่ได้ แต่เราจำได้แค่บรรยากาศในร้านที่มันไม่เคยเปลี่ยนเลย

บรรยากาศร้านแพนด้าสุกี้
โต๊ะตัวเดิม เมื่อ 36 ปีก่อน ก็ยังคงเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยน

ย้อนกลับไปเมื่อ 36 ปีก่อน ถ้าใครมีโอกาสได้มาเที่ยวชมห้างพาต้า ปิ่นเกล้า ซึ่งถือได้ว่าเป็นห้างที่โด่งดังและทันสมัยมากในตอนนั้น น้อยคนนักที่จะไม่เคยลองกิน “แพนด้าสุกี้” ร้านอาหารพาต้า ที่โด่งดังเรื่องสุกี้ เพราะมีรสชาติที่กลมกล่อม หอมน้ำซุปโชยมาถึงหน้าร้าน รวมไปถึงการตกแต่งร้านที่แปลกใหม่ และหรูหรากว่าสุกี้ร้านอื่น ๆ ในเวลานั้น รวมไปถึงเมนู “เป็ดย่าง” ที่เป็นที่เลื่องลือว่าเด็ดขนาดต้องรอคิว เพราะทางร้านมีสูตรพิเศษในการทำน้ำเป็ดพะโล้ที่ไม่เหมือนใคร และขายในราคาไม่แพง ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนั้น

อาหารร้านแพนด้าสุกี้
เป็ดย่าง สุกี้  เมนูเด็ดของร้าน “แพนด้าสุกี้”

พูดถึงอดีตกันมาซะยาว เรามาเริ่มทำความรู้จัก “แพนด้าสุกี้” ร้านสุกี้ปิ่นเกล้าที่อยู่ ๆ ก็กลับมาปังในปี 2019 กันดีกว่าค่ะไม่รอช้า เรารีบคว้าตัวคุณ วิมลมาศ อัมพปราพฤษ หรือพี่ปอ ผู้อยู่รวมทุกข์รวมสุขกับสุกี้มากว่า 36 ปี จดจำได้ทั้งช่วงที่ขายดีที่สุดจนทำไม่ไหว ไปจนถึงตอนที่ลุ้นทุกนาทีว่าวันนี้จะมีลูกค้าแวะมาที่ร้านไหม

พี่ปอเป็นคนน่ารัก ใจดี ทันทีที่เราถามถึงความเป็นมาของ “แพนด้าสุกี้” พี่ปอหัวเราะขึ้นมาทันที พี่ปอบอกว่า “พี่ไม่รู้จะเริ่มเล่าตั้งแต่ตรงไหนเลย เหมือนมันนานมาก ๆ แล้วเนอะ เมื่อวาน (27 ก.พ. 2562) เป็นวันครบรอบ 36 ปี ของแพนด้าพอดี ถ้าร้านนี้มันเป็นคน มันคงกำลังอยู่ในช่วงที่ใกล้จะตายไปแล้วอยู่ ๆ มันก็กลับมีชีวิตอีกครั้งทั้ง ๆ ที่พี่ไม่คิดว่าจะได้เห็นภาพคนเยอะ ๆ แบบนี้อีกแล้ว”

เจ้าของร้านแพนด้าสุกี้
พี่ปอ เจ้าของร้าน “แพนด้าสุกี้”
เป็ดย่างแพนด้าสุกี้
“เป็ดย่าง” เมนูนางเอกของร้านที่พี่ปอภูมิใจนำเสนอ

เราถามพี่ปอว่า ทำไมอยู่ ๆ ร้านถึงเงียบไป ทั้งๆ ที่ตอนเด็ก เราจำได้ว่าร้านนี้เคยดังมาก พี่ปอตอบกลับมาว่า “เดี๋ยวนี้ทั้งห้างใหม่ ๆ และร้านสุกี้ใหม่ ๆ ก็เยอะขึ้น ลึก ๆ พี่ก็คิดว่าคนคงลืมร้านพี่ไปแล้ว แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา อยู่ ๆ คนก็กลับมากินร้านพี่เยอะมาก พอถามลูกค้า เขาก็บอกว่า มีคนถ่ายรูปและแชร์กันเยอะ คนที่มาเขาคงคิดถึงเมื่อก่อนแหละมั้งเลยแวะมากินกันอีกครั้ง แต่มันเหมือนเป็นของขวัญวันเกิดวันครบรอบ 36 ปี ของร้านนี้เลยนะ”

สุกี้แพนด้า
รสความทรงจำของหลาย ๆ คน

เท่าที่เราฟัง เราก็พอเดาได้ว่าที่ผ่านมา ร้านคงคนน้อยมาก ๆ และดูท่าจะน้อยลงเรื่อย ๆ เราจึงถามพี่ปอว่าในเมื่อที่ผ่านมาร้านก็ดูคนน้อยลงเรื่อย ๆ ทำไมพี่ปอยังทำร้านนี้อยู่ พี่ปอพูดด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า “พี่ปล่อยให้มันเจ๊งไม่ได้ กว่าพี่จะมีร้านนี้พี่แลกกับหลายอย่างมาก ต่อให้คนน้อยแค่ไหน พี่ก็ต้องเปิดต่อไป”

เราได้ยินดังนั้นจึงรู้ทันทีว่าร้านนนี้ยังคงมีชีวิตอยู่จริง ๆ และทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม เพราะพี่ปอไม่เคยถอดใจเลยแม้ในวันที่มันใกล้จะจบลงแล้วก็ตาม

เมื่อพูดคุยเสร็จ พี่ปอชวนให้เรากิน “เป็ดย่าง” (300 บาท) ทันทีที่ได้กิน ก็ต้องร้องอื้อหือ รสชาติแบบนี้ น้ำพะโล้แบบนี้ มันไม่ได้หาได้ง่าย ๆ กลิ่นถั่วหอม น้ำพะโล้หวาน หนังเป็ดกรอบ เนื้อเป็ดนุ่ม ยิ่งกินคู่กับ “หมี่หยก” (ราคา 50 บาท) ยิ่งฟินเข้าไปใหญ่ เอามาอีกค่ะ! เอามาให้สาแก่ใจความเด็ดนี้ จบเมนูนี้ก็ไปต่อไม่รอให้ท้องว่าง สุกี้หม้อนั้นต้องตกมาอยู่ในท้องฉันเดี๋ยวนี้!

เป็ดอย่างหมี่หยกร้านแพนด้าสุกี้
เป็ดอย่างหมี่หยก คู่หูความเด็ด
หมี่หยกร้านแพนด้าสุกี้
หมี่หยกเส้นเหนี่ยวนุ่ม 

เมนูสุกี้ที่เราสั่งไปคือ “เนื้อกุ้งสด” (60 บาท) “หมูสด” (50 บาท) “ปลาเส้นสายฝน” (50 บาท) “เกี๊ยวกุ้งสด” (50 บาท) “ลูกชิ้นปลาห่อสาหร่าย” (50 บาท) “ผักกาดขาว” (25 บาท) “เมนูเห็ด” (30 บาท) จุดเด่นของทุกเมนูคือมีความสดใหม่ และไม่ปรุงรสมากจนเกินไป ในส่วนของน้ำซุป หวานกระดูกหมูมาก กลมกล่อมกำลังดี รู้ตัวอีกทีซดหม้อแทบแห้ง! ในส่วนของน้ำจิ้ม เรียกได้ว่านี้แทบจะเป็นต้นตำรับน้ำจิ้มสุกี้เลย ถึงรส ถึงเครื่อง เผ็ดนิด เปรี้ยวหน่อย เติมกระเทียมไปเป็นอันว่าตายอย่างสงบ ขอจบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้

กุ้งสด แพนด้าสุกี้
กุ้งสด เนื้อเด้ง ๆ
เกี๊ยวกุ้งสด สูตรพิเศษของทางร้าน
เกี๊ยวกุ้งสด สูตรพิเศษของทางร้าน

“สุกี้แพนด้า” ตั้งอยู่ในซอยเดียวกับทางเข้าพาต้า ตรงเข้าสุดซอยจะเจอร้านเลย ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30 - 22.00 น. หากใครอยากไปย้อนวัยร้านดังในตำนานก็ไปลองชิมกันได้ แต่ใครที่ไม่เคยไป ก็ไปลิ้มลองสุกี้สูตรดั้งเดิม พร้อมทั้งซึมซับบรรยากาศสุดคลาสสิกกันได้ แต่ไหน ๆ ก็แวะมาแถวปิ่นเกล้าแล้ว เรามีลายแทงร้านเด็ด แถวนี้มาฝากเพื่อน ๆ ให้ไปอิ่มสุด ๆ ที่ 15 ร้านอาหารปิ่นเกล้าเจ้าเด็ด มาย่านนี้ต้องแวะ!

ติดตามบทความอื่น ๆ ในย่านราชพฤกษ์ - ปิ่นเกล้า ได้ที่

7 ร้านอาหารย่านปิ่นเกล้า อาหารเลิศ บรรยากาศชิค!

10 ร้านอาหารย่านราชพฤกษ์-ปิ่นเกล้า บรรยากาศดี เหมาะสำหรับครอบครัว

15 ร้านอาหารราชพฤกษ์เจ้าเด็ด มาย่านนี้ต้องแวะ! 

เมนูห้ามพลาด

เป็ดย่าง, สุกี้น้ำ, ลูกชิ้นแพนด้า

แผนที่

MG พระราม5 นครอินทร์ - ราชพฤกษ์

การติดต่อ

แพนด้า สุกี้ บะหมี่ จากพาต้าสู่ราชพฤกษ์
Phone number : 0934387000,0845258441
Line : @181mhcuy
888/8 ถนนนครอินทร์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี,บางกรวย