รวยรุ่งขาหมู ร้านข้าวขาหมูข้างทาง ของดีในมุมลับย่าน มทส. โคราช
  1. รวยรุ่งขาหมู ร้านข้าวขาหมูข้างทาง ของดีในมุมลับย่าน มทส. โคราช

รวยรุ่งขาหมู ร้านข้าวขาหมูข้างทาง ของดีในมุมลับย่าน มทส. โคราช

อีกหนึ่งของดีรอบรั้ว มทส. ร้านรวยรุ่งขาหมู หรือข้าวขาหมูลุงกับป้า ที่นักศึกษาคุ้นเคย จานใหญ่ ใช้แต่ของมีคุณภาพ ในซอยบีมาร์ต มทส.ประตู 1
writerProfile
29 พ.ย. 2018 · โดย

รู้กันอยู่แล้วว่ารอบรั้ว มทส. มีทั้งร้านอาหารโคราช และร้านคาเฟ่โคราชอยู่เพียบ เอาเป็นว่าละลานตาจนเลือกแทบไม่ถูก บ้านเราก็ไม่ได้อยู่แถวนี้ ไม่รู้ว่าร้านอาหารเจ้าไหนเด็ดจริงบ้าง เลยต้องพึ่งแอปฯ Wongnai เปิดดูร้านใกล้ตัว อ่านรีวิวไปเรื่อย ๆ จนมาเจอกับร้าน “รวยรุ่งขาหมู” ที่อยู่ในซอยบีมาร์ตใกล้ มทส. ประตู 1 ในรีวิวบอกว่า แม่x โคตรสุด โคตรฟิน รีวิวอื่น ๆ ก็ไปในทิศทางเดียวกัน คิดในใจมันจะขนาดนั้นเลยหรอ ก็เลยขับรถมาลองตาม Map มาลองชิมสักหน่อย

รวยรุ่งขาหมู โคราช
 ร้าน รวยรุ่งขาหมู อยู่ในซอยบีมาร์ตใกล้ มทส. ประตู 1

ร้าน รวยรุ่งขาหมู อยู่ในซอยบีมาร์ต ข้าง มทส.ประตู 1 เลยค่ะ นักศึกษาจะเรียกว่าร้านข้าวขาหมูลุงกับป้า มาตาม Map ก็ได้นะ ง่ายดี บอกไว้ก่อนว่าหน้าร้านไม่มีป้าย ไม่มีอะไรทั้งนั้น เหมือนบ้านคนอยู่ปกติ ที่เรามาถูกส่วนหนึ่งก็เพราะกลิ่นขาหมูที่ลอยอบอวลนี่แหละ จะบอกว่าตามหาร้านจากกลิ่นก็ได้ เพราะหอมมากจริง ๆ ค่ะ 

รวยรุ่งขาหมู โคราช
ลุงรวยเจ้าของสูตร  
รวยรุ่งขาหมู โคราช
  ใช้ไข่เป็ดต้มเบอร์ 0
รวยรุ่งขาหมู โคราช
   ขาหมูตุ๋นน้ำพะโล้นาน 8 ชั่วโมง

ร้านกำลังจะปิดแล้ว แต่แต้มบุญยังเหลือเลยได้ ข้าวขาหมู แบบธรรมดา 35 และแบบพิเศษ 40 บาท กำลังจะตั้งท่ากิน คุณป้าเจ้าของร้านก็ออกมาทักทาย หน้าคุ้นมากจนเราจำได้ว่านี่คืออาจาร์ยประจำชั้นสมัยเรียน ม.6 ความบังเอิญนี้ ก็เลยถือโอกาสได้ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ เราขอเรียกคุณป้าว่า อ.สิริกาญจน์ นะคะ อาจารย์เล่าว่าเปิดมาได้ 4 ปี แล้ว หลังจากเกษียรก็มาเปิดร้านข้าวขาหมูกับลุงรวย สามี คิดสูตรและทำเองทุกอย่างเลย

รวยรุ่งขาหมู โคราช
 ลุงรวยและ อ.สิริกาญจน์ 
รวยรุ่งขาหมู โคราช
   น้ำราดกลมกล่อม ไม่หวานมาก

วัตถุดิบแต่ละอย่างที่ใช้คือพรีเมียมมาก ใช้ข้าวหอมมะลิเกรดอย่างดี ส่วนขาหมูจะใช้ขาหน้าของหมูเท่านั้น เพราะขาหลัง ลุงรวยบอกว่ากล้ามเนื้อมันจะมากกว่า เนื้ออาจจะไม่นิ่มพอ ใช้การตุ๋นนานกว่า 8 ชั่วโมง ตัวน้ำส้มที่ใช้ราดก็ต้มเช่นกัน และจะไม่ใส่ผงชูรสและน้ำปลาในการปรุงรสด้วย จริง ๆ นอกจากข้าวขาหมู ก็มีคากิขายด้วยค่ะ แต่ไปไม่ทัน มันหมดก่อน เสียดายมาก

รวยรุ่งขาหมู โคราช
 จานนี้ พิเศษ 40 บาทจ้า
รวยรุ่งขาหมู โคราช
ลุงรวยบอกทริคในการราดน้ำจิ้มด้วยว่า ไม่ต้องขนน้ำจิ้มน้ำถ้วย ให้ราดไปตรง ๆ รสชาติจะโดดเด้งกว่า

ส่วนรสชาตินั้น เอาสั้น ๆ เลย ว่าที่เราอ่านจากรีวิวในแอป Wongnai ไม่ได้เวอร์แต่อย่างใด ปกติเราเป็นคนไม่กินหนังหมูนะ แต่ลุงรวยบอกว่าต้องลองให้ได้ ก็เลยเคี้ยวไปคำหนึ่ง มันละลายในปาก หนึบหนับ แต่แปลกมากที่ไม่เลี่ยน น้ำพะโล้กลมกล่อมกำลังดี กินกับข้าวหอมมะลิเรียงเม็ดสวย ไม่มีเละ และไข่เป็ดต้มยางมะตูม มันสุดจริง ๆ สงสัยตัวเองว่าพลาดร้านเด็ดแบบนี้ไปได้ยังไง

รวยรุ่งขาหมู โคราช
 ส่วนนี่คือก้นเขียง ก้นเขียงก็คือเนื้อและมันหมูที่จะอยู่ในส่วนก้นหม้อ ขอบอกว่าเจ้าส่วนนี่แหละเด็ดที่สุด !

อดไม่ได้ที่จะถามอาจารย์ว่า ใช้ของดีและให้เยอะแบบนี้จะได้กำไรหรอ อ.สิริกาญจน์บอกว่าขายเหมือนทำให้ลูกให้หลานกิน เรากินแบบไหน ก็อยากให้เขาได้กินดี ๆ แบบที่เรากิน ถึงจะได้กำไรไม่มาก แต่เป็นความสุขใจมากกว่า ว่าแล้วก็หยิบ ชาอู่หลงลำไย ขวดละ 10 บาท ให้เราดื่ม เป็นชาอู่หลงที่ส่งมาจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน หอมหวานสดชื่นมาก ที่โคราชไม่มีที่ไหนขายด้วยนะ อยากซื้อกลับบ้าน แต่ก็นกเพราะหมดอีกแล้ว TT

รวยรุ่งขาหมู โคราช
  ชาอู่หลงลำไย ขวดละ 10 บาท
รวยรุ่งขาหมู โคราช
   ข้าวขาหมู ธรรมดา 35 บาท พิเศษ 40 บาท

ถ้าไม่อยากนกแบบเรา แนะนำให้มาก่อนบ่ายนะคะ เพราะร้านเปิดตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า บ่าย ๆ ของก็หมดแล้ว เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ ตามมากินได้ที่ร้าน รวยรุ่งขาหมู ซอยบีมาร์ต ข้าง มทส.ประตู 1 เลยจ้า ติดตามรีวิวร้านเด็ดอื่น ๆ ในเมืองโคราช ได้ที่เพจ we korat นะคะ

แผนที่

ในหมู่บ้านสุรสวัสดิ์ มทส. ประตู 1

การติดต่อ

รวยรุ่งขาหมู
105/68 หมู่บ้านสุรสวัสดิ์ มทส. ซอยบีมาร์ท,เมืองนครราชสีมา