[รีวิว]​ Samosa Corner แผงขายซาโมซ่าเก่าแก่ย่านพาหุรัด
  1. [รีวิว]​ Samosa Corner แผงขายซาโมซ่าเก่าแก่ย่านพาหุรัด

[รีวิว]​ Samosa Corner แผงขายซาโมซ่าเก่าแก่ย่านพาหุรัด

Samosa Corner แผงซาโมซ่าเก่าแก่ มัดใจลูกค้ากว่า 30 ปี ด้วยแป้งบางกรอบและไส้มันฝรั่งผัดเครื่องเทศอ่อน ๆ รสชาติแบบหาที่อื่นไม่ได้
writerProfile
25 ม.ค. 2021 · โดย

“เรากินซาโมซ่าที่ไหนก็ไม่เหมือนของเขา เคยซื้อให้ลูกกินจากหลายที่แต่ลูกก็ไม่ยอมกิน จนลูกโตเป็นหนุ่มเป็นสาว ถึงทุกวันนี้ก็ยังกินอยู่”

คำบอกเล่าของลูกค้าประจำที่อุดหนุนกันมาเกือบ 30 ปี เป็นสิ่งการันตีความพิเศษของร้าน “Samosa Corner” แผงขาย “ซาโมซ่า” ร้านเก่าแก่ย่านพาหุรัด ตั้งอยู่หน้าห้าง India Emporium ซึ่งมีภาพจำคือรถเข็นไซซ์มินิตั้งติดกำแพง มีคุณป้ายืนคอยปั้นแป้ง ห่อไส้ จับจีบ กับคุณลุงที่ยืนทอด “ซาโมซ่า” ในกระทะแทบไม่ได้หยุด ร้านสตรีทที่หน้าตาดูธรรมดา แต่ขอบอกว่ารสชาติไม่ธรรมดาอย่างที่คิด

บรรยากาศ ร้าน Samosa Corner
ตั้งติดกำแพง อยู่ร้านแรกของซอยข้าง India Emporium
บรรยากาศ ร้าน Samosa Corner
ทั้งร้านมี 3 เมนู ก็มัดใจลูกค้าไทย-อินเดียได้อยู่หมัด

อาหารหน้าตาเกือบคล้ายกะหรี่ปั๊บนี้ มีชื่อว่า “ซาโมซ่า” เป็นอาหารสายแขกที่คนไทยพอรู้จักกันมาบ้าง อาจจะเห็นขายตามตลาดในชุมชนมุสลิม หรือถ้าใครเป็นสายอาหารอินเดียตัวจริง คงจะเคยได้ยินชื่อเป็นอย่างดี นี่คืออาหารว่างอินเดีย ส่วนใหญ่ไส้ข้างในจะเป็นมันฝรั่งผัดเครื่องเทศอย่าง พริก ยี่หร่า บางสูตรก็ใส่ถั่วลันเตาและผักอื่น ๆ ลงไป “ซาโมซ่า” ที่คนไทยขายก็มีใส่ไส้เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ด้วย ส่วนข้างนอกก็จะห่อหุ้มด้วยแป้งสาลีทอดในน้ำมันร้อน ๆ จะเอาไว้กินเปล่า ๆ กับชาร้อนก็ได้ กินเล่นแบบราดน้ำจิ้มก็ดี หรือกินร่วมกับอาหารมื้อหลัก

สำหรับ “ซาโมซ่า” ของร้าน “Samosa Corner” จุดเด่นอยู่ที่แป้งบางกรอบกำลังดี เพราะทอดใหม่ตลอดทั้งวัน ส่วนไส้ข้างในเหมาะกับคนชอบมันฝรั่งเนื้อนุ่ม แม้จะมีรสเผ็ดนำก็จริง แต่ต้องยอมรับว่าเป็นรสเครื่องเทศอ่อน ๆ ละมุนลิ้น ผัดกับต้นหอม ผักชี แตกต่างจากร้านอื่น ๆ ที่ไส้ข้างในจะมีความซับซ้อนของเครื่องเทศกว่านี้มาก นอกจากนี้ยังมีน้ำจิ้มมะขามเปียก เพิ่มความเปรี้ยวหวานกำลังดี

บรรยากาศ ร้าน Samosa Corner
ใส่ไส้ให้เยอะแบบกำลังดี
เมนู ซาโมซ่า ของ ร้านSamosa Corner
ลูกค้าบางคนซื้อแบบ Half Fried เอาไปเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วเอาออกมาทอดกินเอง
เมนู ซาโมซ่า ของ ร้านSamosa Corner
ทอดในน้ำมันท่วม ๆ  แป้งบางกรอบ
เมนู ซาโมซ่า ของ ร้านSamosa Corner
ค่อย ๆ ทยอยทอด ไม่ทิ้งไว้นาน และมีลูกค้ามาซื้อทั้งวัน
เมนู ซาโมซ่า ของ ร้านSamosa Corner
ไส้มันฝรั่งที่ผ่านความร้อน  ทำให้มีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม

นอกจากเมนูขายดีที่สุดอย่าง “ซาโมซ่า” แล้ว ยังมีเมนูรอง แต่รสชาติดีไม่แพ้กันอย่าง “ติ๊กกี้” (Tikki) มันฝรั่งบด อัดก้อนกลมขนาดกลาง ๆ แต่ชิ้นหนา อัดไส้แน่น ตัวนี้มันฝรั่งบดเนื้อเนียนมาก แต่รสเผ็ดนำโดดขึ้นมา และอีกตัวคือ “พาโกร่า” (Pakora) ถั่วบดผสมผักบุ้งบด ปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ คนไทยรู้จักกันในชื่อของ บาเยีย แต่ตัวนี้จะมีผักผสมหลากหลายกว่า มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มกว่าและก้อนใหญ่กว่าบาเยียทั่วไป ส่วนรสชาติจะไม่เผ็ดเท่าไร ทั้งสองตัวนี้กินกับน้ำจิ้มมะขามตัวเดิม รสชาติเข้ากับน้ำจิ้มทุกอย่างจริง ๆ

เมนูติ๊กกี้ ของ ร้านSamosa Corner
ติ๊กกี้ชิ้นหนา ทอดขึ้นมาใหม่ ๆ
เมนูติ๊กกี้ ของ ร้านSamosa Corner
ทีเด็ดอยู่ตรงพริก รสเผ็ดนำ เบรกด้วยความหวานของน้ำจิ้มมะขาม
เมนูพาโกร่า ของ ร้านSamosa Corner
พาโกร่าหรือที่คนไทยเรียกว่าบาเยีย เนื้อสัมผัสนุ่มเพราะมีผักหลายอย่างผสมในไส้

สำหรับใครที่ไม่เคยลิ้มลองรสชาติของ “ร้านซาโมซ่าพาหุรัด” มาก่อน ก็อยากให้มาเริ่มต้นกินจากที่นี่ เพราะถือเป็นรสเครื่องเทศอ่อน ๆ ขั้นเบสิก แล้วจะค่อย ๆ ยกระดับสกิลการกินเครื่องเทศเป็นซาโมซ่าในร้านอาหารอินเดียทั่วไปก็น่าจะเวิร์ก แถมราคาไม่ได้สูงจนไม่กล้ากิน ชิ้นละแค่ 13 บาท ขายเป็นชุด 5 ชิ้น ราคา 65 บาทเท่านั้น ถ้าดูรูปแล้วเริ่มน้ำลายสอ ก็ปักหมุดมาที่พาหุรัดกันได้เลย ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 10 โมงถึง 1 ทุ่ม คุณลุงและคุณป้าพร้อมให้คำแนะนำเรื่องวิธีการกินอย่างเป็นกันเอง

การเดินทาง

Samosa Corner ตั้งอยู่ย่านพาหุรัด อยู่ติดกับห้าง India Emporium บนถนนจักรเพชร กรุงเทพมหานคร สามารถเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินสถานีสามยอดแล้วเดินต่อ หรือ รถประจำทางสาย 21, 33, 49, 56 (ปอ.) (AC), 6, 8 (ปอ.) (AC), 85

เมนูห้ามพลาด

ซาโมซ่า, ติ๊กกี้, พาโกร่า

แผนที่

แผงขายซาโมซ่าใน Little India ข้าง India Emporium