[รีวิว] สรินทร์ทิพย์ ร้านขนมเบื้องไทยโบราณ ๑๑๕ ปีหวานมันไส้แน่นทุกชิ้น
  1. [รีวิว] สรินทร์ทิพย์ ร้านขนมเบื้องไทยโบราณ ๑๑๕ ปีหวานมันไส้แน่นทุกชิ้น

[รีวิว] สรินทร์ทิพย์ ร้านขนมเบื้องไทยโบราณ ๑๑๕ ปีหวานมันไส้แน่นทุกชิ้น

ขนมเบื้องไทยโบราณกรอบไส้แน่นเป็นเอกลักษณ์ ร้อยปีที่แล้วเป็นอย่างไร ปัจจุบันก็ยังเป็นแบบนั้นกับร้านดังตลาดพลู “สรินทร์ทิพย์” ที่นักชิมห้ามพลาด!

ใครที่เป็นคนรักขนมเบื้อง วันนี้เพื่อน ๆ ต้องมีความสุขมาก ๆ แน่นอนค่า เพราะวันนี้ทีมงานลงพื้นที่ตลาดพลูไปเช็กอินที่ร้าน “สรินทร์ทิพย์” ร้านขนมเบื้องไทยโบราณ ๑๑๕ ปี แบบไม่มีครีม ที่ขายมานานตั้งแต่รุ่นยายทวด ปัจจุบันร้านนั้นมาถึงรุ่นที่ 4 คุณเอก กัมพล ดิษฐภาสโภคิน เจ้าของร้านสรินทร์ทิพย์ ซึ่งสูตรต่าง ๆ ทางร้านยังคงอนุรักษ์ไว้ไม่มีเปลี่ยน อยากรู้ว่ากรรมวิธีที่ไม่เหมือนใครนั้นเป็นอย่างไร ตัวร้านมีที่มาที่ไปอย่างไรตามมาดูเลยค่ะ

สรินทิพย์
คุณเอก กัมพล ดิษฐภาสโภคิน เจ้าของร้านสรินทร์ทิพย์ ขนมเบื้องไทยตลาดพลู

เปิดร้านมานานเท่าไรแล้วขายอะไรบ้าง

จริง ๆ แล้วร้าน “สรินทร์ทิพย์” นั้นมีที่มาจากสมัยคุณยายทวดเลยครับ เปิดมาประมาณ 115 ปีแล้ว ซึ่งเราเป็นรุ่นที่ 4 ซึ่งจริง ๆ ตั้งแต่สมัยคุณยายทวดแกขายขนมมาหลายอย่าง ปรากฏว่าขนมเบื้องเนี่ยขายดีที่สุดก็เลยลดเหลือขายขนมเบื้องเพียงอย่างเดียว

สรินทิพย์
ทำเสร็จร้อน ๆ กลิ่นหอมยั่วน่ากินมาก

จุดเด่นที่ใคร ๆ ก็ต่างมายืนต่อคิวรอชิม

ถ้ามองในส่วนของ Product เนี่ย ก็เป็นของตัวแป้งกับตัวไส้ ไส้เค็มเราคงวิธีการทำแบบโบราณที่สุด ไม่มีการปรับปรุงกระบวนการเลย ยังใช้คนในการทำไม่มีการใช้เครื่องจักรใด ๆ เราอนุรักษ์วิธีการทำแบบโบราณมาตลอดเลยครับ และถ้าเป็นตัวเอกลักษณ์ Signature ที่ใคร ๆ ก็จะจำได้คือเป็นการทำขนมเบื้องแบบแผ่นใหญ่ใส่ไข่ เราจะทำแบบแผ่นใหญ่ ๆ แล้วค่อยมาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ อีกทีหนึ่ง 

สรินทิพย์
ขนมเบื้องแบบแผ่นใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์

ขนมเบื้องมีกี่ไส้แล้วมีจุดเด่นอย่างไร

ปัจจุบันมีแค่ 2 ไส้ตั้งแต่สมัยโบราณถึงสมัยปัจจุบันเลยมีแค่ “ไส้หวาน” กับ “ไส้เค็ม” ในส่วนของไส้หวาน เราจะใส่ฝอยทองกับมะพร้าวแก้ว ส่วนไส้เค็มจะมีส่วนผสมของมะพร้าวผัดหน้ากุ้งคล้าย ๆ กับหน้ากระฉีกและโรยด้วยผักชีต้นหอม

สรินทิพย์
 ไส้หวานคือจัดหนักฝอยทองมะพร้าวขูด อิ่มจุกมาก!
สรินทิพย์
ไส้เค็มก็ไม่น้อยหน้า อยู่หน้าเตากลิ่นหอมมากแม่!

ส่วนของตัวแป้งขนมเบื้องของสรินทร์ทิพย์มีสองแบบ “แบบบางกรอบ” กับ “แบบใส่ไข่” ที่นิยมจะเป็น “แบบใส่ไข่” เราจะเห็นไข่เป็นฟอง ๆ เลย ตัวท็อปปิงไข่เราจะเอามาผสมกับน้ำตาลนะครับ แล้วเอามาละเลงหน้าแป้งก่อนแล้วค่อยใส่เครื่องอีกทีหนึ่งจะได้ความหวานมันไปอีกแบบหนึ่ง

สรินทิพย์
ไข่สีเหลืองทองละเลงทั่วแผ่นขนมเบื้องท็อปด้วยท็อปปิงแน่น ๆ

ลูกค้าพูดถึงอย่างไรบ้าง

มีสองอย่าง หนึ่งไส้เยอะ สองกรอบ ซึ่งขนมเบื้องของสรินทร์ทิพย์ขายดีทั้งสองรสแต่สิ่งที่ลูกค้าจะบอกกันปากต่อปากก็คือไส้เค็มจะไม่เหมือนที่อื่น มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนไส้หวานจะเป็นในเรื่องของหวานน้อย

ราคาเท่าไร?

ในส่วนของราคา ขนมเบื้องบางกรอบชิ้นละ 5 บาท ในส่วนของขนมเบื้องใส่ไข่ชิ้นละ 15 บาท 

สรินทิพย์
มะพร้าวสีแดง ๆ คือมะพร้าวผัดกับหน้ากุ้งและเครื่องเทศ พวกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ซึ่งเป็นส่วนผสมของพวกสมุนไพรไทยโบราณ ยืนหน้าร้านคือหอมมาก
สรินทร์ทิพย์ขนมเบื้องไทยตลาดพลู
เห็นถ้วยพูน ๆ แล้วอยากขอทั้งถ้วยกลับบ้าน
สรินทร์ทิพย์ขนมเบื้องไทยตลาดพลู
ขนมเบื้องทุกแผ่นไส้ตู้มให้แบบไม่กั๊ก!

หัวใจของร้านที่ทำให้ลูกค้าติดใจจนถึงวันนี้

อย่างแรกเลยก็คือในส่วนของตัวสินค้า เราใช้กระบวนการแบบวิธีการโบราณ อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญมากเลยก็คือความใส่ใจในการทำขนมเบื้อง เพราะว่าขนมเบื้องเนี่ยต้องพิถิพิถันในทุกขั้นตอน อย่างเช่น การละเลงหน้า และการใช้ไฟ ต้องได้ไฟต้องแรงนะครับ พนักงานต้องทนร้อนสักนิดแต่ก็ต้องทำเพราะมันทำให้ขนมเบื้องอร่อย จริง ๆ กรรมวิธีพิเศษของเราบอกตรง ๆ ไม่มีเลย เราแค่อนุรักษ์วิธีการดังเดิมขั้นตอนโบราณทั้งหมดไม่ได้ตัดขั้นตอนอะไรออก ยังใช้มะพร้าวขูดแบบเดิม Texture สัมผัสของมะพร้าวยังเหมือนเดิม ไม่มีพิเศษอะไรเลยแค่เราคงมันไว้ให้เหมือนเดิม

สรินทิพย์
การทำตัวขนมเบื้องเนี่ยต้องใส่ใจเรื่องการละเลงหน้าและการใช้ไฟมาก ๆ 

ถ้านิยามร้านของเราให้จำง่าย ๆ เราคือขนมเบื้องไทยโบราณ 115 ปี แบบไม่มีครีมครับ สำหรับคนที่อยากมาที่ร้าน “สรินทร์ทิพย์” ร้านตั้งอยู่ที่ ถนนเทอดไทยระหว่างซอย เทอดไทย 18-20 อยู่ใต้สะพานตลาดพลู หน้าป้ายรถเมล์หน้าตลาดรัชดาภิเษกสามารถปักหมุดมาได้เลย ร้าน “สรินทร์ทิพย์” เปิด 07.00 น.- 19.00 น. สำหรับสถานการณ์แบบนี้ ถ้าช่วงปกติเปิดประมาณ 09.00 น. - 23.00 น. สำหรับลูกค้าที่ไม่สะดวกมาหน้าร้านเรามีบริการเดลิเวอรีผ่านทาง LINE MAN สามารถค้นหา “สรินทร์ทิพย์ขนมเบื้องไทยตลาดพลู” ได้เลยครับ มีหลายสาขาเลย แวะมาลองชิมได้ครับ

สรินทิพย์
นาทีนี้ใครชื่นชอบขนมเบื้องต้องไม่พลาดแล้ว!

เมนูห้ามพลาด

ขนมเบื้อง

แผนที่

static-map

การติดต่อ