ให้ใจ-เวลากว่า 15 ชม. "SMOKED by Chef Pam" รมควันเนื้อด้วยเทคนิคพิเศษ
  1. ให้ใจ-เวลากว่า 15 ชม. "SMOKED by Chef Pam" รมควันเนื้อด้วยเทคนิคพิเศษ

ให้ใจ-เวลากว่า 15 ชม. "SMOKED by Chef Pam" รมควันเนื้อด้วยเทคนิคพิเศษ

คัดสรรคุณภาพเนื้อเฉพาะส่วน ผ่านการรมควันด้วยความชำนาญ ความพิถีพิถัน ความใส่ใจของเชฟ ยากจะเลียนแบบ! สัมผัสกลิ่นหอมและประสบการณ์เนื้อรมควันที่แตกต่าง @SMOKED
writerProfile
21 พ.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ขบวนการการรมควันต้องอาศัยความชำนาญและความอดทน ตั้งแต่ 4 ทุ่ม ถึงราวบ่ายโมง สิริรวมกว่า 15 ชั่วโมง กันเลยทีเดียว!
  • พิชญา อุทารธรรม (เชฟแพม) เจ้าของร้าน "SMOKED by Chef Pam" เลือกใช้ไม้มะขาม และไม้ลิ้นจี่ที่มีในประเทศไทย เพื่อกลิ่นที่แตกต่างจากเนื้อรมควันของเมืองนอก
  • เนื้อวัวที่ทางร้านใช้ เป็นวัวจากฟาร์ม Jack’s Creek ฟาร์มที่ได้รับรางวัลระดับโลก World's Best Steak Producer ถึง 2 ปีซ้อน
เมนูอาหารร้าน SMOKED
คนรักเนื้อไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!

ปกติแล้วร้านจะเสิร์ฟเป็นจานเดียว ทว่าในโอกาสเบิกฤกษ์นี้ ทางร้านจึงจัด “โอมากาเสะเนื้อ” คอร์สพิเศษขึ้นมาเพื่อให้นักชิมได้ลิ้มลองกัน แค่ได้ยินก็หูผึ่งไปไหนต่อไหน เกิดมาเคยได้ยินก็แต่โอมากาเสะอาหารญี่ปุ่น ทว่าวันนี้เหมือนลาภเนื้อตกจากสวรรค์อย่างไรอย่างนั้น ไม่ปฏิเสธคำเชิญโดยเด็ดขาด ต่อให้ต้องบึ่งรถไปไกลถึงพุทธมณฑลสาย 4 เราก็ไป! ใช้เวลาราว 50 กว่านาที ก็เดินทางถึงร้าน “SMOKED” ร้านตั้งอยู่ในอาณาเขตเดียวกันกับร้าน “Anya’s Place” สามารถแชร์ที่จอดร่วมกันได้สบาย ๆ ว่าแล้วก็ไม่รอช้า รีบแจ้นเข้าร้านเลยดีกว่า

บรรยากาศร้าน SMOKED
มีโซนให้นั่งทั้งด้านในและด้านนอก เรียบหรูดูมีเสน่ห์สุด ๆ

เอื้อมมือผลักประตูบานกระจกขนาดใหญ่เข้าไปยังด้านในร้าน ร้านถูกตกแต่งด้วยขวดไวน์นับหลายสิบใบ มีโต๊ะนั่งอีกราว 5-6 โต๊ะ คุณพิชญา อุทารธรรม หรือเชฟแพม หญิงสาวหุ่นเพรียวในชุดสีขาว-ดำดูทะมัดทะแมง รวบผมหางม้าไว้ด้านหลัง พร้อมโพกผ้าสีดำขลับ เจ้าของร้านหรูแห่งนี้ กำลังส่งยิ้มทักทายเราและกลุ่มเพื่อนอย่างเป็นกันเอง เธอผายมือเชิญมายังที่นั่งพร้อมเอ่ย “ทำตัวตามสบายเลยนะคะ” เราเลือกจับจองโซฟานุ่ม ๆ ด้านในสุดของร้าน จากนั้นก็รอเวลาให้กระเพาะได้ดื่มด่ำเนื้อรมควันที่ไม่เคยลิ้มลองที่ไหนมาก่อน!

บรรยากาศร้าน SMOKED
ห้องสี่เหลี่ยมขนาดกะทัดรัด สร้างไว้สำหรับการรมควันโดยเฉพาะ

เชฟแพมเล่าให้ฟังคร่าว ๆ ก่อนที่เมนูชวนน้ำลายสอจะถูกเสิร์ฟบนโต๊ะ “ตอนอยู่อเมริกา ติดใจการกินเนื้อรมควันเอามาก ๆ พอกลับมาถึงไทย เมื่อไม่เจอแบบที่ตัวเองชอบ ก็ลองทำเองเสียเลย” ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการลองผิดลองถูก อีกทั้งเชฟยังเสริมว่า “ไม่ใช่งานง่าย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังรู้สึกสนุก ประกอบกับยังไม่เป็นที่แพร่หลายในบ้านเรา จึงอยากทำให้เป็นที่รู้จักจริง ๆ จัง ๆ” ว่าแล้วกระเพาะก็ยิ่งร้องดังกว่าเก่า!

เชฟแพม เจ้าของร้าน SMOKED
ความสุขของคนรักเนื้อและการรมควัน หน้าตาเป็นเช่นนี้เอง เห็นความมีความสุขตามไปด้วยเลยว่าไหม?

เริ่มด้วย “14-Hours SMOKED Wagyu Dinosaur Ribs” เนื้อวากิวจากจังหวัดสุรินทร์ ที่ผ่านการรมควันนานกว่า 14 ชั่วโมง จากนั้นจึงต่อด้วยการนำไปอบ การันตีกลิ่นหอมและความนุ่มละมุน เสิร์ฟพร้อมข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ ราดซอสมัสตาร์ดสีเหลืองสวย เคียงมากับน้ำจิ้มแจ่วตัดเลี่ยน เมื่อตักคำแรกเข้าไปเท่านั้น สัมผัสได้เลยว่าเนื้อวากิวนั้นนุ่มคล้ายผ่านการตุ๋นอย่างดี แค่ลิ้นบดก็แทบละลายในปากแล้วล่ะ เป็นการผสมผสานที่ลงตัวเอามาก ๆ นับเป็นชามเปิดตัวที่ทำเอาเคลิบเคลิ้มเสียจริง~

“14-Hours SMOKED Angus Brisket” เรียกอีกชื่อว่า เสือร้องไห้ เป็นเนื้อจากประเทศออสเตรเลีย มันแทรกของเนื้อส่วนนี้จะน้อยกว่าส่วนอื่น ทำให้เราได้กลิ่นเนื้อค่อนข้างชัดเจน ชิ้นเนื้อขนาดสี่เหลี่ยมพอดีคำวางเสิร์ฟในจานกลมสีขาวขนาดใหญ่ เคียงมากับ Roasted Brussel Sprouts ให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของซอสบาร์บีคิว แถมให้รสเค็ม ๆ มัน ๆ ตัดกันดีกับเนื้อเสือร้องไห้นุ่ม ๆ อย่างบอกไม่ถูก

14-Hours SMOKED Wagyu Dinosaur Ribs ร้าน SMOKED
14-Hours SMOKED Wagyu Dinosaur Ribs ขอใช้คำว่าละลาย!
14-Hours SMOKED Angus Brisket ร้าน SMOKED
ขอเพิ่มอีกได้ไหม? 14-Hours SMOKED Angus Brisket

สลับมาที่ “6-Hours SMOKED Free-Range Chicken” เนื้อไก่ฟาร์มเปิด ไร้สารเร่งฮอร์โมน ใช้เวลารมควันกว่า 6 ชั่วโมง ตามแต่ขนาด จากนั้นนำมาย่างอีกทีก่อนเสิร์ฟ เมื่อกินเข้าไปจะได้กลิ่นของไม้มะขามและไม้ลิ้นจี่ เสิร์ฟคู่กับมะเขือเทศเชอร์รีที่ผ่านการอบและย่างมาเช่นกัน ซึ่งทำให้รสชาติเข้มข้นกว่าที่เคย ทั้งเปรี้ยวและหวาน แก้เลี่ยนได้ดีมากๆ ทั้งยังมีเกลือละเอียดให้จิ้มกินกับอีกต่างหาก หนังไก่ด้านนอกกรุบกรอบ ส่วนเนื้อด้านในก็ชุ่มฉ่ำสุด ๆ!

“6-Hours SMOKED Hog” เรียกง่าย ๆ ก็หมูสามชั้นนั่นเอง เชฟแพมเล่าว่า “เรานำไปแช่ในน้ำเกลือ น้ำตาล และเครื่องเทศ ประมาณ 5 วัน” ซึ่งทำให้รสชาติเข้าเนื้อได้ดี จากนั้นนำไปรมควันและย่าง กินพร้อมกับโคลสลอว์สูตรของทางร้าน ร้อน ๆ เย็น ๆ กินตัดสลับกันไป ให้ความรู้สึกแตกต่างที่ดีไม่น้อย ยิ่งมีซอสพริกสดตำใหม่กลิ่นหอม ๆ ยิ่งฟิน! รวม ๆ แล้วเนื้อสัมผัสกำลังเคี้ยว ได้รสทั้งเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดที่ปลายลิ้น กดไลก์ใช่เลย!

ถัดมาที่อีกเมนูซึ่งไม่ผ่านการปรุงรสมากมาย กับ “Butcher Select - Picanha” ความฟินของจานนี้อยู่ที่การกินทั้งมันและเนื้อในหนึ่งคำ ได้กลิ่นและรสชาติของเนื้อชัดเจน กินคู่กับหน่อไม้ฝรั่งและเกลือ เข้ากันดีแท้

6-Hours SMOKED Hog ร้าน SMOKED
ทั้งเนื้อทั้งเครื่องเคียง ร้อน ๆ เย็น ๆ ลงตัวชะมัด
Butcher Select - Picanha ร้าน SMOKED
ค่อย ๆ แดงฉ่ำขึ้นทีละนิด

ตามมาด้วย “Butcher Select - Tenderloin” หรือเนื้อสันในที่หลาย ๆ คนหลงรัก เป็นเนื้อจากประเทศออสเตรเลีย Black Angus Wagyu ที่มีความมันแทรกอยู่มาก กินคู่กับซูกินีและซอสมัสตาร์ด และตามด้วยเมนูซิกเนเจอร์ของร้านเนื้อพรีเมียมแห่งนี้ “Butcher Select - Flat Iron” จานโปรดของเชฟแพม มาจากส่วนไหล่ของวัว นับเป็นส่วนที่นุ่มเป็นอันดับ 2 รองจากสันในเลยล่ะ

Butcher Select - Tenderloin ร้าน SMOKED
ซอสมัสตาร์ดชวนฟิน เข้ากันดีกับเนื้อเหลือเกิน
Butcher Select - Flat Iron ร้าน SMOKED
ซอสเคียงจานนี้ พิเศษเหนือคำบรรยาย

กระเถิบมาที่ Dry-aged กันบ้าง กับตัวแรก “Dry-aged American Round Cut” ถนอมอาหารนานกว่า 45 วัน ซึ่งกรรมวิธีนี้จะทำให้น้ำในเนื้อระเหยออกไปหมด คงไว้แต่ความเป็นเนื้อล้วน ๆ เมื่อกินเข้าไปจะให้ความรู้สึกคล้าย ๆ กับการกินซาลามี แฮม หรือไส้กรอก

Dry-aged American Round Cut ร้าน SMOKED
คนชอบ Dry-aged ต้องกรี๊ด

และมาถึง Dry-aged อีกจาน กับ “Dry-aged USDA Rib Eye” ใช้เวลาราว 40 วัน ในการดราย เนื้อในลักษณะนี้ เชฟแพมเล่าว่า “คล้ายการกินกาแฟ แรก ๆ จะไม่ชอบ แต่หลังจากนั้นจะติดใจไปเลย” และสำหรับจานนี้ ขอกดเลิฟให้กับพริกหวานย่าง เพิ่มอรรถรสในการกินเข้าไปอีกเท่าตัว นับเป็นการปิดท้ายอาหารคาวที่ลงตัวจริง ๆ

Dry-aged USDA Rib Eye ร้าน SMOKED
รักความลงตัวของจานนี้ที่สุด การผสมผสานที่เหนือขั้นของแท้!

และท้ายสุด กับของหวานที่รอคอย “Burnt Cheese Cake” เพื่อให้เข้ากับธีมการรมควัน เชฟแพมจึงเลือกเสิร์ฟชีสเค้กเผานั่นเอง เนื้อชีสเค้กเนียนนุ่ม ยิ่งกินคู่กับสตอรว์เบอร์รีพิวเร บอกเลยว่าเป๊ะ! สายหวานอย่างเราต้องขอเบิล!

Burnt Cheese Cake ร้าน SMOKED
ปิดท้ายด้วยของหวานธรรมดา แต่แสนพิเศษ ค่ำคืนนี้ไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว~

ก่อนจากกัน เชฟแพมพาเดินดูห้องรมควันขนาดกะทัดรัดด้านหลังร้าน พร้อมบอกเล่า Passion ของตนด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม ความชื่นชอบโดยส่วนตัวในเนื้อรมควัน ทำให้เชฟแพมตัดสินใจลงมือศึกษาและทำมันด้วยตนเอง สุดท้ายกลายเป็นศาสตร์อาหารที่หลงรักจนถอนตัวไม่ขึ้น

เชฟแพม เจ้าของร้าน SMOKED
ไว้จะกลับมาอีกแน่นอน ขอบคุณเชฟแพมสำหรับมื้ออาหารดี ๆ วันนี้

นับเป็นศิลปะบนจานอาหารและเรื่องราวหลังครัวที่ต้องอาศัยความอดทน ตั้งแต่กระบวนการการคัดสรรวัตถุดิบ เพราะไม่ใช่เนื้อทุกส่วนที่สามารถรมควันได้ และกระบวนการการรมควันที่ไม่ได้ง่ายดายอย่างใครคิด ด้วยต้องใส่ใจทั้งเรื่องของเวลา การหมั่นพรมน้ำ อุณหภูมิ และอีกสารพัดรายละเอียด เพราะฉะนั้น สายเนื้ออย่าลืมมาดื่มด่ำและเคลิบเคลิ้มล่ะ! แล้วพบกัน "SMOKED by Chef Pam" ศาลายา!

การเดินทาง

"SMOKED by Chef Pam" ตั้งอยู่ศาลายา พุทธมณฑล บนถนน คลองทวีวัฒนา นครปฐม ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก สายเนื้อคนไหนอยากสัมผัสความเลอค่าแบบนี้ ตามมากันนะ!

เมนูห้ามพลาด

Smoked Feast BBQ Party Platter, 14-hrs Smoked Dinosour Ribs, Special Glazed Beef Tender Rice Bowl

แผนที่

การติดต่อ

Smoked ศาลายา
Phone number : 0836165716
Line : smoked.bkk
Instagram : smoked.bkk
152 หมู่ 5 ศาลายา พุทธมณฑล ถนน คลองทวีวัฒนา นครปฐม 10170, , , 73170,พุทธมณฑล