ส้มตำเด้อ ร้านอาหารอีสานจัดจ้านทั่วโลก รสพื้นถิ่นที่นัวคัก ๆ!
  1. ส้มตำเด้อ ร้านอาหารอีสานจัดจ้านทั่วโลก รสพื้นถิ่นที่นัวคัก ๆ!

ส้มตำเด้อ ร้านอาหารอีสานจัดจ้านทั่วโลก รสพื้นถิ่นที่นัวคัก ๆ!

เสิร์ฟอาหารอีสานโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยรสชาติพื้นถิ่นสุดนัว ผสมความร่วมสมัยลงตัว ส่งต่ออาหาร เผยแพร่วัฒนธรรม ความภูมิใจที่เจ้าของร้าน “ส้มตำเด้อ” อยากให้สัมผัส
writerProfile
15 มิ.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้าน “ส้มตำเด้อ” เปิดมานานกว่า 8 ปี และมี 6 สาขาทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทย เวียดนาม โตเกียว และนิวยอร์ก
  • คงคอนเซปต์เสิร์ฟอาหารอีสานรสชาติพื้นถิ่น ผสมผสานความร่วมสมัยในคราวเดียวกัน ส่งต่อวัฒนธรรมผ่านการกินอาหาร คือภารกิจของคุณธนฤกษ์ เหล่าเราวิโรจน์ (คุณเอ้)
  • ล่าสุดทางร้านพลิกวิกฤตเป็นโอกาส เปิด Sub Brand “ไก่ทอดเด้อ” ตอบโจทย์การเดลิเวอรีและการกินอาหารที่บ้าน
ร้านส้มตำเด้อ
วัตถุดิบเน้น ๆ แน่น ๆ ใส่ให้แบบไม่มียั้ง

ถือเป็นการออกนอกบ้านมานั่งกินอาหารแบบจริง ๆ จัง ๆ ในรอบหลายเดือน ตามท้องถนนนั้น ผู้คนเริ่มมีให้เห็นประปราย ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนล้วนสวมใส่หน้ากาก และเว้นระยะระหว่างตนเองกับผู้อื่น ทำให้การออกมากินข้าวนอกบ้านครั้งนี้ เป็นที่น่าอภิรมย์ใจใช่เล่น เราเดินทางมาถึงร้านอาหารอีสานย่านศาลาแดงในช่วงเวลาก่อนเที่ยง ภายในร้านจัดโต๊ะอย่างมีระยะ มีพนักงานรอวัดอุณหภูมิ และยื่นเจลล้างมือให้อยู่ด้านหน้า อีกหนึ่งร้านอาหารอีสานที่คนทำงานแถวนี้ให้ใจมานานกว่า 8 ปี นั่นคือ “ส้มตำเด้อ” เจ้านี้นั่นเอง

ไก่ทอดเด้อ ร้านส้มตำเด้อ
ข้าวเหนียวจิ้มแจ่วบองรสแซ่บ กินคู่กับไก่ทอดเด้อคือที่สุด!

โชคดีเหมือนเคย ด้วยมีโอกาสได้พูดคุยกับคุณธนฤกษ์ เหล่าเราวิโรจน์ (คุณเอ้) เจ้าของร้าน “ส้มตำเด้อ” เล็กน้อยก่อนเริ่มต้นสั่งอาหาร คุณเอ้เล่าว่า เริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์เกี่ยวกับการทำร้านอาหารมาเรื่อย ๆ และเมื่อได้รู้จักกับ Founder Chef อย่างคุณกรณ์ฐนัธ ทองนำ (คุณกร) จึงเริ่มต้น “รสชาติอาหารพื้นถิ่น” แบบอีสานแท้ ๆ ขึ้น ณ บัดนั้น คุณเอ้เองเกิดและเติบโตที่จังหวัดขอนแก่น ส่วนคุณกรนั้นมาจากจังหวัดสกลนคร เรียกได้ว่า กินอาหารอีสานรสชาติดั้งเดิมมาตั้งแต่ตัวกะเปี๊ยกนั่นแหละ

คุณธนฤกษ์ เหล่าเราวิโรจน์ (คุณเอ้) เจ้าของร้าน “ส้มตำเด้อ”
คุณธนฤกษ์ เหล่าเราวิโรจน์ (คุณเอ้) เจ้าของร้าน “ส้มตำเด้อ”

เพราะฉะนั้นแล้ว คุณเอ้กับคุณกรการันตีได้เลยว่า รสชาติอาหารในร้าน “ส้มตำเด้อ” เลยดึงความเป็น Authentic ออกมาแบบเต็มรูปแบบ จุดเด่นของอาหารอีสานร้านนี้ มี 3 ข้อ คือ ไม่ติดรสหวาน ได้รสชาติพื้นถิ่น และมีคอนเซปต์เป็นร้านอาหารอีสานร่วมสมัย ความหวานธรรมชาติจากมะเขือเทศ ความเป็นพื้นถิ่นจากการใช้วัตถุดิบ และปลาร้าที่ให้รสคักนัว และความร่วมสมัยจากการตกแต่งที่ร่วมสมัย ซึ่งทั้งหมดนี้เอง ทำให้ความแซ่บอีหลีแท้ ๆ ของร้านดังกระหึ่มและเป็นที่บอกต่อไปทั่ว

นอกจากนี้ การเผยแพร่วัฒนธรรมผ่านอาหารอีสานและบรรยากาศภายในร้าน ไม่ได้เป็นไปเพื่อเรียกลูกค้าอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นภารกิจสำคัญที่คุณเอ้ตั้งใจเผยแพร่ออกสู่สายตาโลก ทั้งการตกแต่ง โทนสีต่าง ๆ หรือเพลงภายในร้าน ล้วนมีไว้เพื่อสื่อถึงวิถีชีวิตและความเป็น “อีสาน” ทั้งนั้น

เมื่อพูดถึงอาหารของ “ส้มตำเด้อ” แน่นอนว่าต้องเริ่มต้นจาก “ไก่ทอดเด้อ” เมนูตั้งต้นที่อยู่กับร้านมาตั้งแต่วันแรกจวบจนวันนี้ เป็นสูตรเด็ดของเชฟกร ทางร้านนำอาหารสตรีทฟู้ดของอีสานที่อบอวลด้วยสมุนไพร พริกแกง และเทคนิคการทอด ผสมผสานมาเสิร์ฟเป็นจานยอดฮิต Top 5 Selling ที่ดังไปทั่วโลก ในมหานครนิวยอร์กถึงกับพูดเลยว่า “It’s one of the best fried chicken in New York” ซึ่งสิ่งนี้เอง นำไปสู่การต่อยอดสู่ Sub Brand นามว่า “ไก่ทอดเด้อ” ทุกวันนี้

ไก่ทอดเด้อ ร้านส้มตำเด้อ
ไก่ทอดเด้อ มีให้เลือกหลายไซส์เลยแหละ!

กล่าวคือ ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 แบบนี้ ทางร้านเองต้องปรับตัวครั้งสำคัญ จากร้านอาหารที่เน้นเสิร์ฟอาหารนั่งกินที่ร้าน ก็จำเป็นต้องมองหาลู่ทางอื่นในการทำเดลิเวอรีเพื่อสร้างรายได้ต่อไป ซึ่งคุณเอ้บอกกับเราว่า ร้าน “ส้มตำเด้อ” มีไก่ทอดอยู่แล้ว เราแค่ต่อยอดองค์ความรู้เดิมของเราที่มีให้ดียิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นเมนู “สะโพกไก่ทอดเด้อ” กับ “ปีกไก่ทอดเด้อ” (S 165 บาท, M 330 บาท, L 495 บาท) พร้อมข้าวเหนียว แจ่วบอง และปลาร้าบองรสปลาป่นในกล่องสุดคุ้มจึงเกิดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกทุกคนถึงบ้าน ส่วนการทำ Small Shop ไก่ทอดเน้อนั้น ก็เป็นเรื่องในอนาคตที่น่าสนใจ แฟน ๆ ร้าน “ส้มตำเด้อ” ต้องคอยติดตาม!

ไก่ทอดเด้อ ร้านส้มตำเด้อ
จิ้มแจ่วรสแซ่บก็เข้ากันดี

เมื่อถามว่า “ไก่ทอดเด้อ” พิเศษอย่างไร คุณเอ้เผยว่า นอกจากรสชาติที่เราหมักปรุงด้วยสมุนไพร พริกแกงแดง และเทคนิคการทอดสุดพิเศษแล้ว เราจะไม่ได้ชุบแป้งหนาเหมือนใคร ซึ่งจะมีความนัวแบบเมนูไก่ทอดของอีสานบ้าน ๆ อย่างแท้จริง ยิ่งกินคู่กับ “ตำปลาดุกฟู” (90 บาท) ตำไทยกับน้ำตำสูตรของร้าน กินคู่กับความกรอบฟูของปลาดุกฟู และมีความกรุบกรอบของเส้นมะละกอ ลงตัวเกินใครเชียวล่ะ

ตำปลาดุกฟู ร้านส้มตำเด้อ
ปลาดุกกรุบกรอบ กินพร้อมน้ำตำรสกลมกล่อม
ลาบเป็ด ร้านส้มตำเด้อ
หอมกลิ่นใบมะกรูดสุด ๆ

ต่อด้วย “ลาบเป็ด” (100 บาท) ลาบเป็ดที่พิเศษแตกต่างจากที่อื่น เพราะร้านเลือกใส่กระเทียมเจียวกับใบมะกรูดทอด ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมไว้ด้านบน หรือจะเป็น “หมูร้องไห้เด้อ” (100 บาท) เป็นคอหมูย่างที่หมักด้วยวิธีแบบเด้อ ๆ นั่นคือ หมักด้วยพริกป่นกับข้าวคั่ว ตอนกินจึงให้ความกรุบกรอบของข้าวคั่วด้วยนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีเมนู “ต้มแซ่บกระดูกอ่อน” (110 บาท) และ “ยำกุ้งสดหอยดอง” (120 บาท) ให้ด้วย เรียกได้ว่าสารพัดจานอีสานครบครันกันเลยทีเดียว

หมูร้องไห้เด้อ ร้านส้มตำเด้อ
หมูหมักพร้อมข้าวคั่วกับพริกป่น แปลกใหม่โดนใจ
ต้มแซ่บกระดูกอ่อน ร้านส้มตำเด้อ
ต้มแซ่บจัดจ้าน พร้อมกระดูกเปื่อย ๆ
ยำกุ้งสดหอยดอง ร้านส้มตำเด้อ
กุ้งสดเด้งดึ๋ง รสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ซี้ดซ้าด!

ใครอยากมากินที่ร้าน ก็สามารถเดินทางมาแซ่บอีหลีถึงที่ได้แบบหายห่วง ด้วยร้านให้ความสำคัญกับมาตรการของภาครัฐมาก ๆ ซึ่งคุณเอ้กล่าวว่า ทางร้านยึดตามหลัก 3 ข้อ ได้แก่ Social Distancing การเปิดร้านจะต้องไม่ทำให้เกิดการแพร่ระบาด, Sanitary การฆ่าเชื้อโรคด้วยผลิตภัณฑ์ที่ร้านคัดสรรและได้มาตรฐาน, Pleasant การมากินที่ร้านพร้อมความรู้สึกกับประสบการณ์ที่ดี กล่าวได้ว่า เสริมสร้างความมั่นใจให้ครบสูตร มานั่งกินที่ร้านแบบอุ่นใจได้เลย

ส่วนใครที่อยากสั่งไปกินที่บ้าน ก็สะดวกสุด ๆ เพราะร้าน “ส้มตำเด้อ” ตั้งใจรังสรรค์เมนูทั้งหลายเหล่านี้ เพื่อตอบโจทย์ “การกินอาหาร at Home” ของเพื่อน ๆ ตามสถานการณ์และสภาวะปัจจุบัน เอาเป็นว่า มาโดนกันเยอะ ๆ มาสัมผัสกันว่า รสชาติอาหารอีสานท้องถิ่นร่วมสมัยเป็นเช่นไร ยิ่งความนิยมในอาหารอีสานของคนไทยมากขึ้นเท่าใด ก็ยิ่งทำให้การเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารอีสานไปไกลระดับ Global เท่านั้น “มากิน มาติชมกันได้ครับ” คุณเอ้กล่าวทิ้งท้าย พร้อมมื้ออาหารอีสานคุณภาพคับโต๊ะที่พาเราอิ่มเอมใจไปด้วย

การเดินทาง

"ส้มตำเด้อ" ร้านส้มตำ ร้านไก่ทอด อีกหนึ่งร้านอาหารศาลาแดงยอดนิยมที่อยากให้มาลอง ตั้งอยู่ซอยศาลาแดง สีลม กรุงเทพมหานคร เข้ามาทางฝั่งถนนสีลม 120 เมตร ร้านอยู่ทางซ้ายมือ

เมนูห้ามพลาด

ไก่ทอดเด้อ, ตำปลาดุกฟู, ยำกุ้งสดหอยดอง

แผนที่

เข้ามาทางฝั่งถนนสีลม 120 เมตร ร้านอยู่ทางซ้ายมือ
static-map

การติดต่อ

ส้มตำเด้อ ศาลาแดง
Phone number : 0822942363
Instagram : supannigagroup
5/5, ถนนศาลาแดง Silom Bang Rak Bangkok,บางรัก