ทิ้งชีวิตเมืองกรุง มุ่งวิถีพอเพียง “สวนบ้านแม่” พังงา
  1. ทิ้งชีวิตเมืองกรุง มุ่งวิถีพอเพียง “สวนบ้านแม่” พังงา

ทิ้งชีวิตเมืองกรุง มุ่งวิถีพอเพียง “สวนบ้านแม่” พังงา

จากหนุ่มนักออกแบบฝีมือดี เลือกใช้ชีวิตตามความพอดีของตัวเอง เริ่มจากสิ่งที่มีอยู่ไปสู่ผลผลิต “มังคุดอินทรีย์” คุณภาพดีในชื่อ “สวนบ้านแม่” จังหวัดพังงา
writerProfile
19 ต.ค. 2017 · โดย

หนึ่งในความหมายของเศรษฐกิจพอเพียง ก็คือความพอประมาณ ที่เกิดจากความพอดีที่ไม่น้อยเกินไปและไม่มากเกินไป โดยไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น เช่น การผลิตและการบริโภคที่อยู่ในระดับพอประมาณ วันนี้ทีมงาน Wongnai มีอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจในการดำเนินชีวิตและแนวคิดต่าง ๆ ของ “ธนวัฒน์ มโนวชิรสรรค์” เจ้าของ “สวนบ้านแม่” จังหวัดพังงา สวนมังคุดที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพ รู้อย่างนี้แล้ว อยากตามไปชิมกันถึงสวนเลยค่ะ

 สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา

เรามาถึงที่สวนพร้อมสายฝนกันเลยค่ะ บรรยากาศของสวนมังคุดวันนี้สดชื่นมาก ๆ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ “ธนวัฒน์ มโนวชิรสรรค์” หรือพี่ปอ เจ้าของ “สวนบ้านแม่” จังหวัดพังงา กันก่อนค่ะ พี่ปอเล่าว่าก่อนหน้าที่จะกับมาดูแลสวน พี่ปอมีอาชีพเป็นนักออกแบบอยู่ที่กรุงเทพฯ เรียกได้ว่ากำลังไปได้ดี แต่ด้วยความรู้สึกที่เป็นห่วงคนที่บ้าน และคิดว่าอาชีพของตัวเองสามารถทำที่ไหนก็ได้ เลยตัดสินใจกลับบ้าน และมาเริ่มลงมือทำสวนอย่างจริงจังจนเกิดเป็น “สวนบ้านแม่” นั้นเองค่ะ

 สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา
"พี่ปอ" เจ้าของ "สวนบ้านแม่" จังหวัดพังงา 
 สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา
 สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา
 สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา

ตอนนี้ “สวนบ้านแม่” มีพระเอกของสวนคือ “มังคุด” ที่เป็นผลผลิตหลักของสวน จากการลองผิดลองถูกจนได้คุณภาพของมังคุดที่ดีขึ้น เป็นที่ต้องการของตลาดในตอนนี้ รวมถึงการที่พี่ปอนำความรู้ในด้านการออกแบบมาประยุกต์สร้าง Packaging ในการจัดส่งมังคุด ที่ถือว่าถูกใจผู้บริโภคในยุคนี้มาก ๆ เลยค่ะ และหลังจากการศึกษาเรียนรู้ในเรื่องของการเกษตรมาได้ระยะนึง ก็เริ่มมีการปลูกพืชและผลไม้อื่น ๆ เพิ่มขึ้น อย่าง กล้วย ทุเรียน และพืชผักสวนครัวต่าง ๆ ด้วยความคิดที่ว่าเรากินอะไรก็ปลูกสิ่งนั้น สร้างความพอเพียงและพอดีที่เริ่มต้นจากตัวเอง

สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา
มังคุด สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา
มังคุด สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา
มังคุดสด ๆ จากต้น ที่ "สวนบ้านแม่"
ไส้เดือน สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา
ที่ "สวนบ้านแม่" ใช้มูลไส้เดือนเป็นปุ๋ยให้กับต้นมังคุด ~

จากมังคุดสด ๆ จากต้น ที่ใช้วิธีการขายแบบส่งตรงถึงบ้านลูกค้า ด้วยการคำนวณความสุกพร้อมทานของผลมังคุดจนเป็นเสน่ห์ของ “สวนบ้านแม่” ไปแล้ว พี่ปอยังได้พัฒนาต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่จนได้ผลิตภัณฑ์ “มังคุดกวน” ที่เป็นสูตรเฉพาะของคุณแม่พี่ปอ ที่ได้ชิมแล้วต้องบอกเลยรสชาติดี ทานกันเพลิน ๆ เลยค่ะ อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์น้องใหม่ก็คือ “กล้วยตาก” ในชื่อ “กล้วย กล้วย”ที่รสชาติดีไม่แพ้กันเลยค่ะ แถม Packaging ก็ยังเหมาะกับการเป็นของฝากอีกด้วย

สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา
สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา
"มังคุดกวน" ของ "สวนบ้านแม่"
สวนบ้านแม่ จังหวัดพังงา
"กล้วยตาก" ของ "สวนบ้านแม่"

จากการมาเยี่ยมชม “สวนบ้านแม่” ของพี่ปอในวันนี้เราได้เรียนรู้ถึงการใช้ชีวิตในรูปแบบของความพอดี ความพอดีในที่นี่ก็คือความพอใจของตัวเอง พอประมาณในทุกอย่าง ความพอดีที่ไม่มากหรือว่าน้อยจนเกินไปไม่เบียดเบียนตนเองหรือผู้อื่น และการดำเนินชีวิตแบบนี้ ยังตรงกับเงื่อนไขตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงที่ว่า มีความรอบรู้เกี่ยวกับ วิชาการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน เพื่อประกอบการ วางแผน และมีความอดทน ความเพียร ใช้สติปัญญาที่มีในการดำเนินชีวิต

"มังคุดกวน" ของ "สวนบ้านแม่"
"กล้วยตาก" ของ "สวนบ้านแม่"

เป็นยังไงบ้างคะ ? กับการใช้ชีวิตในแบบของความพอเพียงที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ส่วนใครสนใจอยากจะลองชิมผลิตภัณฑ์คุณภาพของ “สวนบ้านแม่” ก็สามารถติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/suanbaanmae/ หรือ โทร.089-723-6148 และสามารถติดตามข่าวสารหรือแนะนำเรื่องที่น่าสนใจของจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียงได้ที่ เพจภูเก็ตหรอยอย่างแรง นะคะ