[รีวิว] ขนมหวานตลาดพลู ตำนานร้านขนมหวานคิวยาวตลอดปี เริ่มต้น 1 บาท!
  1. [รีวิว] ขนมหวานตลาดพลู ตำนานร้านขนมหวานคิวยาวตลอดปี เริ่มต้น 1 บาท!

[รีวิว] ขนมหวานตลาดพลู ตำนานร้านขนมหวานคิวยาวตลอดปี เริ่มต้น 1 บาท!

อีกหนึ่งร้านขนมไทยที่ยืนหนึ่งย่านตลาดพลูมานานกว่า 80 ปี หอมหวานกำลังดี มัดใจคนรุ่นต่อรุ่น แถมราคาแสนเป็นมิตร เริ่มต้นเพียง 1 บาท! @ขนมหวานตลาดพลู
writerProfile
12 เม.ย. 2021 · โดย

หากใครเป็นสาวกตลาดพลูแล้วล่ะก็ จะมีอยู่หนึ่งร้านที่ไม่ว่าจะไปเวลาไหน วันไหน ก็คนมุงตลอดเวลา จนแทบไม่เห็นเลยว่าร้านนั้นขายอะไร และหนึ่งร้านที่ทำได้ไม่เคยแผ่วคงหนีไม่พ้น ร้านขนมหวานตลาดพลู ร้านขนมหวานที่อยู่คู่ตลาดพลูมายาวนานกว่า 80 ปี จากการสืบทอดรุ่น 2 โดยคุณสุราลัย ผดุงวณากุล หรือ ป้าเล็ก และด้วยคุณภาพของขนมที่ทำไว้ดี ไม่มีตก ทำให้ได้รับการโหวตจากนักชิมล้นหลามจนได้รับรางวัล LINE MAN Wongnai Users' Choice 2021 รางวัลร้านอาหารของคนไทยไปครองเลยทีเดียว

ร้านขนมหวานตลาดพลู
ป้าเล็ก ผู้สืบทอดตำนานร้านแห่งนี้ไว้

ขนมหวานมากมายกว่า 20 ชนิด ถูกจัดเรียงในตู้เป็นประจำทุกเช้า บัตรคิวกว่า 100 คิว ที่ถูกผู้คนมากมายรีบมาคว้าก่อนจะต้องรอคิวอย่างยาวนาน จนเริ่มสงสัยว่าเหตุใด ร้านแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยผู้คนมากมายไม่เคยขาดสาย

“เราใช้แต่ของดีนะ ของสดใหม่ทุกวัน กะทิเราก็ใช้หัวกะทิเท่านั้น แล้วเดี๋ยวนี้คนไม่กินหวาน เราก็ลดความหวานลงมา จนได้รสชาติที่พอดี พอหอม มัน กลมกล่อม ลงตัว ให้ได้รสของของที่เราเอามาทำจริง ๆ เครื่องไม่เคยหวง ใส่ไม่ยั้ง แต่ขายในราคาไม่ถึง 10 บาท เริ่มต้นแค่ 1 บาท ก็มาซื้อของร้านเราได้แล้ว เราเลยมีลูกค้าประจำเยอะ”

ร้านขนมหวานตลาดพลู
ผู้คนมากมายมารอคิวนับร้อยคิวต่อวัน

ในยุคที่ขนมไทยเริ่มเป็นที่นิยมน้อยลง เพราะมีวัฒนธรรมขนมใหม่ ๆ เข้ามามากมาย แต่ทำไมเรายังคงขายได้ และขายดีไม่มีตก

“เราคงเส้นคงวามาตลอดนะ แม่เราทำแบบไหน สูตรไหน ใช้ของอะไร เราก็ทำมาตลอด ไม่เคยลดคุณภาพเลย อย่างน้อยที่สุดก็มีลูกค้าเก่า ๆ บางคนกินมาตั้งแต่เด็ก เขาก็ยังกินอยู่ และบอกต่อ ๆ กันไป คือถ้าได้ลอง เราก็คิดว่าคนน่าจะติดใจขนมเรา ราคามันไม่แพง กินได้บ่อย ๆ ชิ้นพอดีอิ่ม ทุกอย่างเราคิดมาแล้วพอสมควร ว่ามันจะสามารถถูกใจคนกินได้”

ร้านขนมหวานตลาดพลู
ด้วยราคาที่แสนเป็นมิตร ทำให้ผู้คนแห่มาซื้อไม่ขาดสาย

แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายชั่วโมง แต่ลูกค้าก็ยังคงหนาแน่นตลอด “ตะโก้เผือก” (ชิ้นละ 8 บาท) ห่อด้วยใบตองหอม ๆ ชิ้นพอดีอิ่ม ดูเหมือนจะขายดีกว่าใคร อาจเพราะตัวกะทิที่หอมมัน กลมกล่อมกำลังดี กินกับเผือกและแห้วหนา ๆ เครื่องแน่น ๆ ลงตัวสุด ๆ ต้องบอกเลยว่าขนมที่นี่จะไม่เน้นหวาน จะออกแนวหวานน้อย ทำให้กินแล้วไม่เลี่ยน ตามมาติด ๆ กับ “ขนมชั้น” (8 บาท) ขนมชั้นใบเตยหอม ๆ เหนียว นุ่ม หอมกลิ่นใบเตยและควันเทียนมาก

ร้านขนมหวานตลาดพลู
ขนมชิ้นพอดีคำ หวานน้อย กำลังดี

และมาในหมวดของ “เม็ดขนุน” (ชิ้นละ 1 บาท) จุดเด่นของเม็ดขนุนที่นี่คือ เนื้อนุ่มมาก ไม่แข็งเลย โดนใจเราสุด ๆ ไม่หวานมาก ถ้าได้ลองรับรองจิ้มกินแทบไม่หยุด นอกจากนี้ “ทองหยอด” ก็ 1 บาท นะเออ

ร้านขนมหวานตลาดพลู
เริ่มต้นเพียงชิ้นละ 1 บาท ชิ้นใหญ่เพียง 8 บาทเท่านั้น

ใครที่ไม่เคยลิ้มลองขนมหวานของ ร้านขนมหวานตลาดพลู ก็ไปลองกันได้ ร้านตั้งอยู่ที่ ตลาดพลู ปากซอยเทอดไท 25 ร้านใหญ่ตรงมุมโค้ง หรือโทร 02-466-9332 ของดีบอกต่อ ไปลองกันโลด

เมนูห้ามพลาด

ตะโก้

แผนที่

ร้านอยู่ปากซอยเทอดไท25 ร้านใหญ่ตรงมุมโค้ง

การติดต่อ

ขนมหวานตลาดพลู ปากซอยเทอดไท 25 เจ้าเก่า ร้านใน
Phone number : 02-466-9332
ซอยเทอดไท 25, ตลาดพลู, กรุงเทพมหานคร, 10600, ประเทศไทย,ธนบุรี
ประเภท