“ธานี ข้าวหมูแดง” สูตรลับพิเศษกับหมูกรอบจำนวนจำกัด!
  1. “ธานี ข้าวหมูแดง” สูตรลับพิเศษกับหมูกรอบจำนวนจำกัด!

“ธานี ข้าวหมูแดง” สูตรลับพิเศษกับหมูกรอบจำนวนจำกัด!

หิว ๆ ตอนพักเที่ยงแบบนี้ ต้องหาอะไรใส่ท้องกับ “ร้านธานี ข้าวหมูแดง” ที่เปิดมานานกว่า 40 ปี เนื้อนุ่ม หมูกรอบเคี้ยวเพลิน กินคู่กับกุนเชียงและไข่ต้ม อิ่มท้องมีแรง
writerProfile
6 ก.พ. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • “ธานี ข้าวหมูแดง” ร้านข้าวหมูแดงชื่อดังที่เปิดมานานกว่า 40 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515
  • วัตถุดิบทุกอย่างทำสดใหม่ในทุกวัน ไม่มีการทำเพิ่มระหว่างวัน
  • “หมูกรอบ” ของทางร้านมีเคล็ดลับที่ใช้เวลาในการหมักทั้งคืน เพราะหมูกรอบต้องใช้ความอดทนในการทำ ถึงจะได้เนื้อหมูที่นุ่ม แต่หนังกรอบไม่แข็งโป๊ก เคี้ยวเพลิน
ข้าวหมูแดง หมูกรอบ
จัดเต็มกับ ข้าวหมูแดง หมูกรอบ จากร้านธานี

ใครที่ชื่นชอบการกินหมูกรอบ หรือมีร้านในดวงใจอยู่แล้ว ต้องมาลอง “ธานี ข้าวหมูแดง” แล้วอาจจะเปลี่ยนใจยกให้ร้านหมูกรอบอารีย์ร้านนี้เป็นอันดับหนึ่ง เพราะหมูกรอบของร้านนี้มีความฉ่ำ เนื้อนุ่ม และมีมันแทรกอยู่ในเนื้อ ไม่มันจนเลี่ยนเกินไป ถ้ากินพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ และซอสสูตรพิเศษของทางร้านยิ่งฟินไปกันใหญ่

ร้านธานี ข้าวหมูแดง
ราคาอาหารและบรรยากาศภายในร้านธานี ข้าวหมูแดง

คุณแดนชัย สิรินันทพงษ์ เจ้าของร้าน “ธานี ข้าวหมูแดง” รุ่นที่ 2 ได้เล่าให้ฟังว่า ร้านธานี ข้าวหมูแดง รุ่นแรกเปิดร้านขายที่ถนนประดิพัทธ์ แถว ๆ สะพานควาย แล้วเลิกกิจการไป ทำให้คุณแดนชัย ซึ่งเป็นรุ่นที่ 2 ตัดสินใจทำกิจการต่อมาจนถึงทุกวันนี้ โดยปัจจุบันร้านตั้งอยู่ที่ปากซอยราชครู ซอย 5 ย่านอารีย์นี่เอง โดยช่วงกลางวันจะมีลูกค้าเป็นจำนวนมาก ขายดิบขายดีจนช่วงสามสี่โมงเย็นก็ขายหมดแล้ว ถือว่าเป็นหนึ่งร้านอาหารอารีย์ที่มีชื่อเสียงอย่างมากเลยนะคะเนี่ย

ธานี ข้าวหมูแดง
คุณแดนชัย สิรินันทพงษ์ เจ้าของร้านธานีรุ่นที่ 2
ข้าวหมูกรอบ ธานี
ข้าวหมูกรอบราดด้วยซอสสูตรพิเศษจากทางร้าน

ความพิเศษของ “ข้าวหมูกรอบ” (50 บาท) ของ “ร้านธานี” คือ ทุกวันทางร้านจะนำหมูสามชั้นมาหมักกับเครื่องเทศและน้ำส้มสายชูทั้งคืน ในช่วงตีสองจะนำหมูที่หมักมาทาเกลือและนำไปอบ หลังจากนั้นจะนำมาตากให้แห้งสนิทแล้วทำการทอด ทำให้ได้หมูกรอบที่เนื้อนุ่ม หนังกรอบ จริง ๆ แล้วดอรี่ไม่ใช่แฟนคลับหมูกรอบ เพราะรู้สึกว่ามันและเลี่ยน แต่พอได้มาลองข้าวหมูกรอบ “ร้านธานี” ถึงกับติดใจเลยค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบกินหมูกรอบ เพราะกลัวอ้วน แนะนำเป็น “ข้าวหมูแดง” (50 บาท) แต่ถ้ามากันเป็นแก๊งหลาย ๆ คน แนะนำให้สั่งเป็น “หมูเปล่า” (120 / 180 บาท) จานเดี่ยว ซึ่งในจานประกอบด้วย หมูแดง หมูกรอบ และกุนเชียง ได้กินอิ่ม หนำใจแน่นอนค่ะ

ข้าวหมูแดงหมูกรอบ
อู้หูว! 50 บาทได้เนื้อหมูล้นจานขนาดนี้เลยเหรอ!
ข้าวหมูกรอบ
หมูกรอบชิ้นโตกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟิน ๆ

ทีเด็ดอีกอย่างของทางร้านคือ กุนเชียง ที่ไม่หวาน และไม่มันจนเกินไปรวมถึง ไข่ต้ม ที่ต้มออกมาเป็นยางมะตูม กินคู่กันกับข้าวหมูแดงหมูกรอบ และราดด้วยซอสของทางร้าน ซึ่งให้รสชาติที่กลมกล่อม ไม่หวานมากจนเกินไป รับรองติดใจต้องกลับมาซ้ำอีกหลายรอบแน่นอน

หมูแดงหมูกรอบ
เนื้อหมูเปล่า ๆ จานเล็กของร้านธานี
ข้าวหมูแดง
หมูแดงเนื้อนุ่มจิ้มซอสรสเด็ด

แฟนคลับข้าวหมูแดงหมูกรอบคนไหนตามหาร้านข้าวหมูแดงอารีย์ อย่าลืมแวะมาที่ร้าน “ธานี ข้าวหมูแดง” ปากซอยราชครู (ใกล้ ๆ ซอยพหลโยธิน 5) เปิดทุกวัน เวลา 8:00 - 16:00 น. ขายดิบขายดีแบบนี้ อย่าช้า รีบมาก่อนของจะหมดนะจ๊ะ !

เมนูห้ามพลาด

ข้าวหมูแดง, ข้าวหมูกรอบ, หมูเปล่า

แผนที่

ปากซอยราชครู ถนนพหลโยธิน (ใกล้ซอยพหลโยธิน 5)
static-map

การติดต่อ