สุดสัปดาห์หากไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน จะไปเดินห้างก็แสนจะจำเจ ร้านอาหารก็มีแต่ราคาสูง ลองจูงมือเพื่อนมาจัดทริปกินเดินตะลุยกินหาร้านอาหารเด็ดๆ แบบ 1 day trip กันดีไหมล่ะคะ? หากไม่รู้จะไปที่ไหนดี ลองแวะมาดูที่ย่านวังหลังแหล่งขึ้นชื่อด้านสตรีทฟู้ดอีกหนึ่งที่ของกรุงเทพฯ กันดีกว่าค่ะ :D
การเดินทางมาวังหลังนั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่นั่งรถเมล์สาย 1, 25, 31, 33, 44, 47, 51, 65, 75, 82, 85, 90, 91, 201, 203, ปอ.3, ปอ.6, ปอ.8, ปอ.12, ปอ.23, ปอ.44, ปอ.203 มาที่ท่าพระจันทร์แล้วนั่งเรือข้ามฟากมาวังหลัง หรือนั่ง BTS มาลงสถานีสะพานตากสินแล้วนั่งเรือด่วนเจ้าพระยามาลงท่าพระจันทร์แล้วนั่งข้ามฟากมาท่าวังหลังก็ถึงแล้วล่ะค่ะ


เริ่มตั้งแต่ตรงท่าเรือศิริราช เดินตรงขึ้นมาเล็กน้อยจะเจอกับร้าน สมหญิงลูกชิ้นปลากราย อยู่ด้านตรงข้ามคณะพยาบาล ศิริราชเลยค่ะ บนป้ายร้านมีวงเล็บด้านหลังชื่อด้วยว่า เจ้าแรกศิริราช สะดุดตาตรงลูกชิ้นปลากรายชิ้นโตที่ทอดร้อนๆ อยู่ในกระทะน้ำมันเดือดปุดๆ ซื้อทานตอนเพิ่งทอดเสร็จใหม่ๆ จิ้มทานกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน ฟินเฟร่อ! โดยทางร้านขายเพียงชุดละ 30 บาท เท่านั้น!


ถัดมาจากร้านลูกชิ้นร้านแรกไม่ไกล ก็จะเจอกับร้าน ป้าติ๋ม ขนมถังแตกทรงเครื่อง ร้านนี้ได้ชื่อว่าเป็นของดีย่านนี้เลยค่ะ เรามาแถวนี้ทีไร เป็นอันต้องแวะ! ขนมถังแตกชิ้นโต แถมไส้ทะลักแบบไม่เกรงใจพุง ราคาเพียงชิ้นละ 12 - 15 บาท มีให้เลือกทั้ง ฝอยทอง, ลูกเกด, ข้าวโพด, เผือก, เม็ดขนุน, สังขยา และมะพร้าวงา ไส้โปรดของเราเลยคือฝอยทองค่ะ สีสวยน่าทานแถมยังรสชาติถูกปากสุดๆ


ต่อร้านที่สามด้วยร้านข้างป้าติ๋มค่ะ ร้านขนมครกคุณภาศิริราช เป็นอีกหนึ่งร้านที่เรามาแถวนี้ทีไรต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วยทุกที ยิ่งเวลาเดินผ่าน กลิ่นหอมของกะทิร้อนๆ ลอยมาเตะจมูกทุกทีเลยค่ะ ทางร้านมีให้เลือกทั้งหน้า ข้าวโพด, เผือก, ต้นหอม สามารถเลือกสั่งได้ในราคากล่องละ 20 - 30 บาท แนะนำให้ทานตอนร้อนๆ นะคะ ฟินมาก!


ร้านต่อไปเราจะพาทุกคนไปทานไอศกรีมโฮมเมดเย็นๆ คลายร้อน ในร้านสุดน่ารักที่หลบอยู่ในซอยเล็กๆ แถวนี้กันค่ะ ร้าน Sweetofu หลบอยู่ด้านในซอยระหว่าง KFC และธนาคารกสิกรไทยค่ะ ด้านหน้าร้านจะมีที่นั่งเหมือนอยู่ในสวนเล็กๆ ไม่เหมือนอยู่ในย่านวังหลังเลย555 เข้าไปในร้านก็แอบประหลาดใจนิดหน่อย คือตกแต่งได้น่ารักสุดๆ มุมถ่ายรูปเยอะมากกก ใครที่ชอบถ่ายรูปคงเทใจให้รัวๆ แถมไอศกรีมทางร้านมีหลากรสชาติเลยล่ะค่ะ เริ่มต้นเพียงแค่ลูกละ 59 บาทเท่านั้น!


เดินเข้ามาในตรอกวังหลังบ้างค่ะ ไม่ควรพลาดเลยกับร้านดังอย่าง คุณแดง ก๋วยเตี๋ยวจั๊บญวน เราลองสั่งก๋วยจั๊บญวนธรรมดา ชามละ 50 บาท ให้มาอย่างไม่หวงเครื่อง ทั้งหมูยอ หมูตุ๋น หมูเด้ง ไข่นกกระทา เห็ดหอม และหอมใหญ่ ทีเด็ดอีกอย่างคือน้ำซุปค่ะ หอม และกลมกล่อมจนแทบจะกดถ้วยซด! อิ่ม แถมฟินสุดๆ



ต่อด้วยร้าน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวังหลัง ส่วนตัวเป็นคนชอบทานก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้วค่ะ ทานง่าย แล้วเร็วด้วย555 เห็นด้านในร้านมีลูกค้าเต็มเลยค่ะ เลยขอลองซะหน่อย ทางร้านจะขายก๋วยเตี๋ยวชามเล็กๆ ชามละ 15 บาท อารมณ์แบบก๋วยเตี๋ยวเรืออนุเสาวรีย์ค่ะ แต่ของร้านนี้เราว่าให้ปริมาณไม่ได้น้อยจนเกินไป ทานสามชามก็น่าจะอิ่มแล้ว ตัวน้ำซุปแอบมีรสเผ็ดเล็กๆ แต่ปรุงมาได้กลมกล่อมดีนะคะ ไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย



ออกมาจากหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ สะดุดตากับร้านโตเกียว ข้างๆ ค่ะ คือคนต่อแถวแบบไม่ขาดสายเลยจริงๆ แถมราคาเพียงอันละ 2 - 3 บาทเท่านั้น มีทั้งไส้กรอก, ไส้หวาน, ไส้ปูอัด, ไส้ไข่นกกระทา หรือหากทานอันเล็กไม่จุใจก็สามารถสั่งทางร้านแบบอันใหญ่พิเศษ ในราคา 10 และ 20 บาท ได้ด้วยค่ะ!

อีกร้านที่อยากแนะนำเลยคือ ติงลี่ เตี๋ยวต้มยำไข่หวาน อยู่เยื้องๆ ร้านคุณแดงก๋วยเตี๋ยวจั๊บญวน ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ ค่ะ นั่งได้ประมาณ 10 คน แน่นอนว่ามาร้านนี้ก็ต้องสั่งเตี๋ยวต้มยำเนอะ เราลองเป็นเส้นเล็กต้มยำหมูสับไข่หวานค่ะ ราคาเพียงชามละ 40 บาท แต่ให้เครื่องมาแบบแน่นมากๆ แถมต้มยำไม่เผ็ดอย่างที่คิด ซดได้สบายๆ เลย ทานกับไข่ต้มยางมะตูมเข้ากันดี๊ดี


มาวังหลังแต่ไม่มาทาน อรทัยซูชิวังหลัง อาหารญี่ปุ่นสุดประหยัดร้านดังย่านวังหลังก็เห็นจะเป็นไปไม่ได้ค่ะ ตัวร้านอยู่ในโซนห้องแอร์เลย เย็นสบาย ไม่ต้องนั่งปาดเหงื่อ แถมราคาก็ถูกจนน่าตกใจ มีแค่ 5 บาทก็ได้กินซูชิคำหนึ่งแล้ว! แถมทางร้านยังมีเมนูดังอย่างทาโกะยากิ ที่ใครๆ ก็ว่า มาร้านนี้แล้วต้องมาโดนให้ได้อีกเชียว



ขอจบทริปด้วยอีกหนึ่งร้านโปรดของเราค่ะ ร้าน สายไหม ตอนแรกที่เห็นชื่อร้านคิดว่าเป็นร้านขายแต่ขนมหวาน! แต่จริงๆ แล้วทางร้านขายบะหมี่ เกี๊ยวกุ้ง หมูแดง ค่ะ จุดเด่นอยู่ที่ตรงเส้นบะหมี่ และน้ำซุปหอมหวาน เป็นอีกหนึ่งบะหมี่ร้านโปรดของเราเลยค่ะ แต่วันนี้เราจะชวนให้ทุกคนมาลองชิมขนมหวานของทางร้านบ้าง! ตอนแรกจะสั่งทับทิมกรอบแต่ดันหมดค่ะ เราเลยได้ลอง ซาหริ่ม (25 บาท) หอมกะทิมากๆ แถมรสชาติไม่หวานจนเกินไป ของหวานร้านนี้ดีไม่แพ้ของคาวเลยล่ะค่ะ


สิริรวมแล้วทริปนี้เราใช้เงินไปประมาณ 300 บาทเท่านั้น! แถมราคานี้เราไปทานกับเพื่อนอีกสองคนแหน่ะ อิ่มจนซิปแทบปริเลยค่ะ วันหยุดนี้ ใครว่างๆ แต่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน ลองมาเดินเที่ยว กิน แบบฟินๆ ที่วังหลังกันดูนะคะ :D
