วิธีทำ “ขนมพระพาย” เมนูขนมไทยโบราณ หวาน หอม เหนียวนุ่ม ละมุนลิ้น!
 1. วิธีทำ “ขนมพระพาย” เมนูขนมไทยโบราณ หวาน หอม เหนียวนุ่ม ละมุนลิ้น!

วิธีทำ “ขนมพระพาย” เมนูขนมไทยโบราณ หวาน หอม เหนียวนุ่ม ละมุนลิ้น!

เข้าครัวมาทำเมนูขนมไทยโบราณที่หารับประทานได้ยาก กับเมนู “ขนมพระพาย” ขนมไทยสีสันสดใส หน้าตาน่ารับประทาน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!
writerProfile
20 ธ.ค. 2018 · โดย
เวลาเตรียม
30 นาที
เวลาปรุง
120 นาที
แคลอรี่
400 Kcal/เสิร์ฟ
สำหรับ
4 เสิร์ฟ
Video at https://www.facebook.com/WongnaiCooking/videos/214093782809403/


วันนี้พิมจะชวนทุก ๆ คน มาทำเมนูขนมไทยโบราณที่ในปัจุบันหารับประทานได้ยากมาก ๆ แล้ว กับเมนู “ขนมพระพาย” ซึ่งขนมนี้จะทำไส้จากถั่วกวนหวาน ๆ และแป้งข้าวเหนียวนุ่ม ๆ เป็นตัวแป้งห่อไส้ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิมัน ๆ โดยในสมัยโบราณนั้นขนมชนิดนี้จะทำขึ้นเฉพาะในพิธีงานแต่งงานเท่านั้น เพื่อแสดงให้เห็นถึงความรักที่เหนียวแน่นของคู่บ่าวสาวนั่นเองค่ะ ถ้าใครพร้อมที่จะลงมือแล้ว ไปดูวิธีทำพร้อม ๆ กันเลยจ้า!

วัตถุดิบขนมพระพาย
วัตถุดิบขนมพระพาย

วัตถุดิบ

วัตถุดิบแป้งห่อ

 1. แป้งข้าวเหนียว 400 กรัม
 2. แป้งข้าวเจ้า 90 กรัม 
 3. กะทิ 250 มิลลิลิตร
 4. น้ำอัญชัน 50 มิลลิลิตร 
 5. น้ำใบเตย 50 มิลลิลิตร
 6. น้ำกระเจี๊ยบ 50 มิลลิลิตร

วัตถุดิบไส้ถั่ว

 1. ถั่วเขียวเราะเปลือก 300 กรัม 
 2. น้ำเปล่า (สำหรับแช่ถั่ว) 2 ถ้วยตวง 
 3. กะทิ 250 มิลลิลิตร
 4. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม

วัตถุดิบกะทิสำหรับราดหน้า

 1. กะทิ 150 กรัม 
 2. แป้งข้าวเจ้า 15 กรัม 
 3. เกลือ 10 กรัม

วิธีทำ
STEP 1 : ทำแป้งห่อ + ทำกะทิสำหรับราดหน้า

 • นำกะทิสำหรับทำแป้งมาแบ่งออกเป็นสามส่วน เท่า ๆ กัน แล้วนำมาผสมกับน้ำอัญชัน น้ำใบเตย และน้ำกระเจี๊ยบ คนให้เข้ากันเตรียมไว้
 • ผสมแป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน แบ่งแป้งออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน เช่นเดียวกับกะทิ ค่อย ๆ เทกะทิที่แบ่งไว้ทั้งสามสี ลงในแป้งแต่ละชาม นวดนานประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนกระทั่งแป้งเนียนเข้ากันได้ดีและไม่ติดก้นชาม พักแป้งไว้สักครู่
 • ทำกะทิสำหรับราดหน้า โดยนำกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือมาผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน คนจนกระทั่งกะทิเหนียวขึ้นเล็กน้อย แล้วยกลงจากเตาพักไว้
วิธีทำขนมพระพาย
นวดจนกระทั่งแป้งเข้ากันดี
วิธีทำขนมพระพาย
นำกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือมาผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน

STEP 2 : ทำไส้ถั่ว

 • นำถั่วเขียวเราะเปลือกมาแช่ในน้ำร้อน 3 ชั่วโมง หรือแช่ในน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติทิ้งไว้ 1 คืน นำมาล้าง 2 - 3 ครั้งก่อนนำไปนึ่ง
 • ตั้งลังถึงรอจนน้ำเดือดจัด แล้วนำถั่วเขียวเราะเปลือกที่แช่น้ำแล้ว ไปนึ่งในลังถึงโดยห่อด้วยผ้าขาวบางไว้ นึ่งจนถั่วเขียวเราะเปลือกสุก
 • นำถั่วเขียวที่นึ่งไว้มาตำหรือปั่นให้ละเอียด
 • ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง นำถั่วเขียวเราะเปลือกที่ตำไว้ น้ำตาลทราย และกะทิลงไปผัดจนพอแห้งแค่ให้ถั่วปั้นเป็นก้อนได้ แล้วยกลงจากเตา นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน พักไว้

วิธีทำขนมพระพาย
นำถั่วเขียวเราะเปลือกมาแช่ในน้ำร้อน 3 ชั่วโมง
วิธีทำขนมพระพาย
นำถั่วเขียวเราะเปลือกที่ตำไว้ น้ำตาลทราย และกะทิลงไปผัดจนพอแห้งแค่ให้ถั่วปั้นเป็นก้อนได้

STEP 3 : ประกอบร่างขนมพระพาย

 • นำแป้งทั้งสามสีที่พักไว้ มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ในขนาดที่เท่า ๆ กัน แผ่แป้งออกโดยให้ตรงกลางแป้งมีความหนามากกว่าขอบแป้ง ใส่ไส้ถั่วที่ปั้นไว้ลงไป ห่อแป้งแล้วปั้นเป็นก้อนกลม
 • นำขนมที่ห่อไส้แล้ว มาวางบนใบตองที่วางรองไว้ในลังถึง หลังจากนั้นนำไปนึ่งบนลังถึงที่น้ำเดือดจัดประมาณ 5 -10 นาที แล้วยกลงจากเตา
 • จัดเสิร์ฟโดยตัดใบตองเป็นแผ่นวงกลมขนาดใหญ่กว่าชิ้นขนมเล็กน้อย แล้วหยอดด้วยกะทิสำหรับราดหน้า เพียงเท่านี้ขนมพระพายอร่อย ๆ ของเราก็พร้อมรับประทานแล้วค่า!

วิธีทำขนมพระพาย
แผ่แป้งออกใส่ไส้ถั่วที่ปั้นไว้ลงไป ห่อแป้งแล้วปั้นเป็นก้อนกลม
วิธีทำขนมพระพาย
หยอดด้วยกะทิสำหรับราดหน้าลงไปบนขนมพระพาย

เป็นยังไงกันบ้างคะทุก ๆ คน กับ “ขนมพระพาย” เมนูขนมไทยโบราณอร่อย ๆ หน้าตาน่ารับประทาน ที่ได้ความหวานมันจากกะทิ ไส้ถั่วกวนนุ่ม ๆ แป้งห่อไส้ที่เหนียวนุ่มกำลังดี เพื่อน ๆ ลองทำกันดูนะคะและถือว่าเป็นการอนุรักษ์เมนูขนมไทยโบราณ ให้คงอยู่ไปนาน ๆ ไปด้วย เพราะในตอนนี้ก็หารับประทานได้ยากมาก ๆ แล้ว กับเมนู “ขนมพระพาย” ถ้าใครได้ทำเมนูนี้แล้วอย่าลืมถ่ายรูปมาให้พิมดูให้ชื่นใจกันหน่อยนะคะ หรือจะลองทำเมนูขนมไทยอย่าง หยกมณี ก็ได้ค่ะ :)

 หรือคลิกดู รวมสูตรเมนูขนมไทย ได้ที่นี่!