3.8

รีวิว ข้าวแกงกระหรี่ฝ่าน สูตรไหหลำ (รอบเช้า)

ทิพากร บุญอ่ำ
1 เม.ย. 2024
อร่อย ราคายุติธรรม
เมนูเด็ด: แกงกะหรี่ปลามง, อ๋วนกับหมูสามชั้น, อ๋วน

คืออาหารพื้นเมืองอีกอย่างหนึ่งของภูเก็ต ที่เหลือให้กินอยู่น้อยเต็มที อาจเรียกได้ว่าทั้งจังหวัดเหลือร้านนี้ร้านเดียว เราตื่นไปกินแต่เช้า ถึงร้านตอน 6 โมงเศษๆ พี่คนขายผู้ชาย (รอบเย็นคนขายเป็นผู้หญิง) บอกรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 4 แล้ว ร้านเปิดขายมา 100 กว่าปี ร้านชื่อ “ข้าวแกงกะหรี่ฝ่าน (ไหหลำ)“ ของโกกิ๋วทั้งร้านมีอาหารแค่ 3 อย่างคือ แกงกะหรี่ใส่ปลามง ซึ่งมีทั้งส่วนหัวปลา กับเนื้อปลาบริเวณลำตัว อยู...อ่านต่อ

25 ก.พ. 2020
ซดได้หมดถ้วย ทั้งน้ำหมู และน้ำแกงปลา
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: แกงกะหรี่ฝาน หัวปลามง, อ๋วนต้มซีอิ๊ว, หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว

ร้านนี้เขาจะมีเมนูอยู่แค่ 2 ชนิด ก็คือ เป็นหมูต้มซีอิ๊ว มีให้เลือก 2 แบบ ก็คือหมูสามชั้น และหมูสับปั้นก้อนกลม กับอีกอันนึง จะเป็นแกงกะหรี่ฝาน หรือพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ แกงกะทิน้ำใส ไม่ค่อยเข้มข้นมาก เป็นแกงกะทิปลา สามารถเลือกได้เช่นกันว่าจะเอาเนื้อปลา หรือหัวปลา มันเป็นเมนูที่เรียบง่ายทั้ง 2 ชนิด แต่ตัวน้ำ ซดแล้วจะเพลิน กินได้จนหมดทุกครั้งดูเพิ่มเติม

ฮั้วจัง เจ้าค่ะ
18 พ.ย. 2019
ข้าวแกงไม่กี่อย่าง แต่แปลกดี

ประเภทอาหาร : ข้างแกง แกงส้ม แกงจืด ขายไม่กี่อย่างจริงๆ รสชาติ : กินไม่เป็น กินไม่หมด ไม่ใช่ทาง บรรยากาศ : ร้านเล็กๆ ร้านพัดลม ราคา : กลางๆ เวลาเปิด-ปิด : เปิดตั้งแต่เช้าเลย พิกัด : สีแยกบบางเหนียว ชอบที่สุด: -ดูเพิ่มเติม

ขอข้าวนิดเดียว
14 เม.ย. 2018
ถ้าคุณยังไม่เคยลอง 2 เมนูของทางร้าน ถือว่ายังมาไม่ถึงภูเก็ต

นานๆทีผมจึงจะมีโอกาสได้กินที่ร้าน ส่วนมากจะซื้อใส่ถุงไปทานที่บ้าน เพราะเหตุผลที่ผมไม่ชอบข้าวของทางร้าน ข้าวบ้านผมดีกว่า แต่เพื่อบรรยากาศบางทีเราก็ต้องกินที่ร้านบ้าง เมนูของทางร้านมีแค่ 2 แบบ ก็คือหมูสามชั้นต้มซีอิ้ว หรือหมูสับต้มซีอิ๊ว และอีกอย่างนึงก็คือ แกงกะหรี่ฝาน เป็นแกงกะทิแบบอ่อนๆ ไม่เผ็ดมาก สามารถซดกินเล่นได้เลย ใครที่มาภูเก็ต แนะนำให้ลองมาชิมที่ร้านนี้ ทั้งสองเมนูนะครับ ^_^ดูเพิ่มเติม

24 ม.ค. 2018
เป็นอาหารโบราณ มีมานานแล้ว รสชาติก็ดีอีกด้วย

สำหรับร้านนี้ เค้าขายอยู่ตรงหน้าศาลเจ้าบางเหนียว มาเป็นระยะเวลานานแล้วนะครับ สมัยก่อนไม่มีป้ายร้าน หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการด้วยซ้ำ บ้านผมเรียกว่า ข้าวเรือ เพราะว่าเวลาจะกิน เราจะราดน้ำใส่ข้าวกันจน ท่วมข้าว เลยเรียกว่า ข้าวเรือ เวลาผ่านไป ทางร้านถึงได้เอาชื่อมาบอก ว่าเขาคือ แกงกะหรี่ฝาน แต่คนแถวบางเหนียวนั้น ก็กินกันมานานแล้ว รสชาติก็ดี ไม่เคยเปลี่ยน สำหรับตัวแกงกะหรี่ฝาน เป็นเหมือนแกงกะทิ...อ่านต่อ

12 ส.ค. 2018
ไม่รู้นะว่ารสชาติยังไงเพราะทานครั้งแรก แต่รู้ว่าถูกปาก

เมนูแนะนำ=แกงกะหรี่ฝ่าน หัวปลามง สะดุดตาตรงป้ายร้านว่า เป็นอาหารภูเก็ต ก็เลยเลี้ยวหัวแวะทานเลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะสั่งอะไร เห็นปลาก็เอาปลาเลย ทานเข้าไปคำแรกเท่าน้ันแหละ อร่อยมาก ไม่พูดเยอะเจ็บคอ ติอยู่อย่างเดียวปลาคาวไปนิดดูเพิ่มเติม

ยศข้าวต้ม 5 ถนนพูลผลภูเก็ต
ยศข้าวต้ม5 ถนนพูลผลภูเก็ต
4.3
นางแอ่น
นางแอ่น
ร้านอาหารริมทะเลอ่าวนาง อาหารหลักร้อยวิวหลักล้าน ไฮไลต์วิวพระอาทิตย์ตก
3.6