4.3
วัดไม่มีค่าเข้าชม

รีวิว วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

Nuchanart Kitinan
17 ก.พ. 2024
พระนอนจักรสีห์ พระพุทธรูปไสยาสน์งดงามปางโปรดอสุรินทราหู
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ทำบุญ, พาลูกเที่ยววัด

พระนอนจักรสีห์ เป็นพระพุทธไสยาสน์ขนาดใหญ่ ปางโปรดอสุรินทราหู อยู่ในวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร พระอารามหลวงชั้นตรีชนิดวรวิหาร สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลจักรสีห์ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรีค่ะ อ่านประวัติแล้ว วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารสร้างตั้งแต่เมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐาน แต่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นก่อนกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี มีเพียงตำนานเล่าสืบต่อกันมาในทำนองว่าสร้างขึ้นเพื่อชำระล้างบาปที่ได้ทำการปิตุฆาตค่ะ พระนอนจักรสีห์ เป็นพระพุทธรูปสุโขทัยที่มีความอ่อนช้อยงดงามมาก มีความยาว 47 เมตร 42 เซนติเมตร ลักษณะพระพักตร์ หันไปทางทิศเหนือ พระเศียรหันไปทางทิศตะวันออก สร้างเป็นแบบพระนอนอินเดีย และพระพุทธไสยาสน์นี้มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทยด้วยค่ะ พระนอนนั้นไม่ได้หมายถึงเหตุการณ์ปรินิพพานเสมอไปนะคะ อย่างพระพุทธรูปปางนี้มีตำนานเล่าว่า เกิดจากการที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าปราบทิฐิของยักษ์ตนหนึ่ง นั่นคือ อสุรินทราหู ผู้มีร่างกายใหญ่โต ที่ไม่ยอมนอบน้อมต่อพระองค์จนเกิดความเลื่อมใสศรัทธา จึงเป็นที่มาของปางโปรดอสุรินทราหูค่ะ ภายในวัดสวยงามมีปูชนียวัตถุต่าง ๆมากมาย กรมศิปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถานที่สำคัญของชาติแล้วค่ะ #Wongnai2024

นายมดแดง สิงห์บุรี
เมื่อ เดือนที่แล้ว

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ตั้งอยู่ใน ตำบลจักรสีห์ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี สังกัดนิกายมหานิกาย วัดสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจน พระนอนจักรสีห์ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในไทย ยาวถึง 46–47 เมตร (ประมาณ 1 เส้น 3 วา 2 ศอก 1 คืบ 7 นิ้ว) สร้างเป็นแบบสไตล์สุโขทัย มีพระพักตร์หันไปทางทิศเหนือ พระเศียรชี้ไปทางทิศตะวันออก สันนิษฐานว...อ่านต่อ

👑🌈🐉冰Flewless_🏳️‍🌈
11 พ.ค. 2024
สง่างามมากคั พระพุทธรูปองค์ใหญ่
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ

จัดเป็นศาสนสถานที่ยิ่งใหญ่ ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปปางไสยาสน์ ของคนที่เกิดวันอังคาร สีชมพูคะ จริงๆ ที่ภาคกลางของเรา เก่าแก่ ก็มี ที่ จังหวัด พระนครศรีอยุธยา และ กรุงเทพมหานคร นะคะ แต่ที่ นี่ ก็มีคะ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล และ ยังมีหุ่นขี้ผึ้งของพระเกจิอาจารย์ ของสยามประเทศ พระอริยสงฆ์ที่สำคัญเป็นที่รู้จักของพุทธศาสนิกชนคะ ให้เราได้ทำการกราบสักการะคะดูเพิ่มเติม

กินไม่อ้วน 💋
26 ส.ค. 2021
ทำบุญ ไหว้พระ วัดพระนอนจักรสีห์
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ทำบุญ

🎀 วันนี้ได้มีโอกาสไปไหว้พระ 🙏 ที่วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร จังหวัดสิงห์บุรี เป็นอีกหนึ่งวัดที่สวยและน่ามาทำบุญยิ่งนัก 🙏 วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ตั้งอยู่ที่ตำบลจักรสีห์ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ภายในวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารมีวิหาร เป็นสถานที่ประดิษฐานพระนอนจักรสีห์ พระพุทธรูปไสยาสน์หรือพระนอนขนาดใหญ่ ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย รองลงมาจากสมเด็...อ่านต่อ

Pipatpong Promchan
9 พ.ค. 2021
พระนอน พระปางไสยาสน์องค์ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ในประเทศไทย
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ทำบุญ, บูชาพระ, พาลูกเที่ยววัด

ภายในวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารมีวิหาร สถานที่ประดิษฐานพระนอนจักรสีห์ พระพุทธรูปไสยาสน์หรือพระนอนขนาดใหญ่ ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย พระนอนจักรสีห์ เป็นพระพุทธรูปสุโขทัยที่มีความอ่อนช้อยงดงามมาก ยาว 47 เมตร 42 เซนติเมตร มีลักษณะพระพักตร์ หันไปทางทิศเหนือ พระเศียรหันไปทางทิศตะวันออก ด้วยขนาดที่มีความใหญ่และสวยงาม พระนอนจักรสีห์เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดสิงห์...อ่านต่อ

ดารีมมม_กินเที่ยว
1952337.4k
27 ก.ค. 2021
สักการะ พระนอนจักรสีห์วรวิหาร ที่เที่ยวดัง สิงห์บุรี วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร จังหวัดสิงห์บุรี
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, พาลูกเที่ยววัด, บูชาพระ, ทำบุญ

พระพุทธไสยาสน์ นั้น จะมีความยาว 47 เมตร โดยพระพักตร์จะหันไปทางด้านเหนือ พระเศียรหันไปทางด้านตะวันออก พระกรขวายื่นออกไปด้านหน้า สันนิษฐานกันว่าท้าวอู่ทองเป็นผู้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้นมาค่ะ ปัจจุบันพระพุทธรูปองค์นี้ก็ยังคงเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสิงห์บุรีค่ะ ใครที่แวะเวียนมาที่สิงห์บุรี ก็ต้องไปกราบไหว้ สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกันค่ะวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ตั้งอยู่ใน ตำบลจั...อ่านต่อ