รีวิว อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว
photo
Quality Review
สักการะรอยพระพุทธบาทสักครั้งในชีวิต
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ชมวิว, ถ่ายรูป

หากจะมีโอกาสได้เดินขึ้นเขาที่เหนื่อยน้อยที่สุดแล้ว คงต้องยกให้เขาคิชฌกูฏครับ เริ่มต้นทริปด้วยการเดินทางจากกรุงเทพฯในช่วงเช้า และแวะเข้าที่พัก เตรียมตัวให้เรียบร้อยก่อนที่จะขึ้นเขาในช่วงกลางคืนครับ แนะนำว่าให้มาในช่วงวันธรรมดา เช่นวันพฤหัสหรือวันศุกร์ช่วงเย็น เพราะถ้ามาวันหยุดสุดสัปดาห์โดยเฉพาะช่วงกลางคืน คนจะเนืองแน่นและเดินขึ้นช้าๆ สำหรับที่แห่งนี้หากเป็นช่วงเทศกาล สามารถขึ้นลงเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมงครับ แนะนำว่าให้ขับรถไปจอดที่วัดพลวงจะขึ้นเขาได้รวดเร็วกว่า หรือจะไปจอดที่วัดกระทิงก็ได้ เพราะว่าค่ารถตรงนั้นจะถูกกว่าและซื้อ 2 เที่ยวไปกลับรวดเดียวครับ แต่วันนี้เลือกมาวัดพลวงเพราะตอนขามา เห็นวัดกระทิงเงียบแปลกๆ เลยไม่อยากเสี่ยงครับ การเดินทางสามารถเลือกได้ 2 อย่างระหว่างเดินขึ้นไปเรื่อยๆเอง ซึ่งเห็นมีคนเดินขึ้นอยู่ครับ แต่ทางเดินค่อนข้างจะมืด ถึงแม้จะมีไฟนำทางเป็นระยะ มีโคลนแฉะๆ บางจุด หากไม่ชำนาญทางอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนใหญ่คนที่เดินขึ้นจากวัดพลวงไปถึงรอยพระพุทธบาท จะเป็นกลุ่มคนที่ศรัทธาจริงๆ ซึ่งจากที่สังเกต จำกลุ่มนึงที่เดินขึ้นเองตอนขาขึ้นได้ ตอนลงมาเค้ายังเดินได้แค่ประมาณ 1-2 กิโลเมตรเห็นจะได้ครับ ถือได้ว่าเป็นระยะทางที่ค่อนข้างโหดเลยทีเดียว หรือจะนั่งรถกระบะโฟร์วีลขึ้นไป ขาขึ้นและลงขาละ 100 บาท หากมาขึ้นที่วัดพลวงจะเสียประมาณ 200 บาทครับ ซึ่งอันนี้สะดวกกับเรามากกว่าครับ ระหว่างที่ขึ้นไปจะค่อนข้างมืด และมีหวาดเสียวเป็นบางช่วง คนขับฝีมือดีทั้งขึ้นและลงครับ แต่แนะนำว่าให้ระมัดระวังโดยเฉพาะนั่งหลังกระบะ หากเป็นคนเมารถ แนะนำให้นั่งข้างคนขับดีกว่าครับ เมื่อมาถึงจุดจอดรถแล้ว ต่อไปก็จะเป็นทางเดินขึ้นไปเรื่อยๆ โดยความชันตอนแรกๆ จะน้อยๆ จนไปเยอะสุดตอนก่อนถึงครับ ซึ่งตรงนั้นคือชันและตรงเกือบจะ 60 องศาเป็นอย่างต่ำ ระหว่างทางมีจุดพักเยอะมากๆ ชนิดที่ว่าเดินไปตรงไหน ก็มีที่ให้นั่ง มีจุดทานน้ำเป็นระยะๆ ทำบุญได้ตลอดทั้งเส้นทางเช่นเดียวกัน จนกระทั่งเดินขึ้นมาสุดทาง เราจะพบกับจุดที่คนอยู่เยอะที่สุด นั่นคือรอยพระพุทธบาทนั่นเอง ถ้าหากอยากเข้าไปนั่งใกล้ๆ แนะนำว่าให้รอให้สวดจบรอบก่อนหน้า แล้วรีบเดินเข้าไปจองที่นั่งครับ โดยสิ่งที่คนจะนำขึ้นมาสักการะ จะมีพลอยเม็ดเล็กๆ ที่ด้านล่างมีจำหน่ายหลายร้านมากๆ นอกนั้นก็จะเป็นแปะทองและวางเงินเป็นหลักครับ จากจุดรอยพระพุทธบาท ยังสามารถเดินต่อไปได้อีกครับ ถ้าจำไม่ผิดจะเป็นจุดพันผ้าแดงที่คนชอบไปขอพรให้สมหวังกันครับ แต่เห็นทางเดินไปแล้วค่อนข้างมืด และทางดังกล่าวยังไม่ได้ทำดีเท่ากับเส้นที่มารอยพระพุทธบาท เลยไม่ได้เดินไปครับ ภาพรวมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนึงที่ต้องมาลองเดินขึ้นสักครั้งครับ เหมาะกับวัยเด็กและผู้ใหญ่ที่แข็งแรงพอสมควร หากเป็นคนชรา อาจจะใช้เวลาเดินขึ้นนานหน่อยครับ แต่รับรองว่าไปถึงแน่นอนครับ 💚 สามารถตามติดชีวิตการกินของเป็ดน้อยต่อได้ที่ 💚 👇🏻👇🏻 🍭Fan Page : https://www.facebook.com/PednoiiPakin 🍭IG : PednoiiPakin || pednoii_ahha

ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ครึ่งวัน
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ

19 Likes0 Comment
Share
รีวิวจากผู้ใช้บริการ
จัดเรียง : ยอดนิยม
1
2
3
4
5
1 เม.ย. 2020
photo
Quality Review
ที่สักการะบนยอดเขาสูงจันทบุรี เดินทางเหนื่อยหน่อยแต่ได้บรรยากาศและ ครั้งนึงควรมา
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ชมวิว, ถ่ายรูป

ที่สักการะอยู่บนเขายอดเขาสูง ของจันทบุรี มีกำหนดช่วงเดือนที่สามารถขึ้นได้ ต้องคอยดู ช่วงที่ไปเป็นช่วงเช้าของวันไปนอนค้างรีสอร์ทแถวติดมาทางสุขุมวิทตื่นตี4ขับรถไปจอด อากาศเย็นกำลังดี มีที่จอดรถบริเวณวัดเป็นลานใหญ่ พยายามหาทางจอดตรงจุดก่อนขึ้นเขาจะได้ล่นระยะทางลงหน่อย^^ ก่อนขึ้นมีจุดไหว้สักการะอยู่ข้างล่างหลายจุด สามารถไหว้พระก่อนได้ และมีจุดขึ้นรถซื้อบัตรนั่งรถกระบะเปิดท้ายเพื่อขึ้นไป(แนะนำเตร...

อ่านต่อ »

0 Like0 Comment
Share
Quality Review
มาฆบูชสปี2020ณ.เขาคิชฌกูฏ​จันทบุรี​
กิจกรรมแนะนำ: ผูกผ้าแดง, กราบพระพุทธ​บาทจำลอง, ชมทัศนียภาพ​, ปิดทองคำเปลว​, ถ่ายรูปสถานที่

เดินทางมากับเพื่อนๆๆวันนี้สนุกมากคะ​ พุทธ​ศาสนิกชน​ร่วมงานบุญกราบนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์​คู่บ้านคู่เมือง​ของชาวจันทบุรี​รวมถึงคนพุทธทั่วไป​ 📿 เดินทางออกจากบ้านเวลา​ 21.30 น​จากหใายกำหนดการ21.00น..ถึงประมาณตี3​ ขณะเดินทางมาหลับบ้างพอมาถึงจอดรถบริเวณลานจอดขนาดใหญ่​ ก่อนทำการซื้อตั๋วเปลี่ยนรถเพื่อเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาคะ​ ขณะที่้เดินทางเราตั้งจิตอธิษฐาน​ขอพร​ สิ่งที่เรานำไปคือ​ ความตั้งใจ​ รวมถึง​ ...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

6 Likes0 Comment
Share
Quality Review
มาหลายครั้งก็ยังรู้สึกดีทุกครั้ง
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ผูกผ้าแดง, ถ่ายรูป, ชมวิว, ศึกษาธรรมชาติ

สำหรับประเพณี นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี นั้นเป็นประเพณีศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยให้การเคารพนับถืออย่างมาก ในชีวิตนี้ควรหาโอกาสสักครั้งที่จะได้ขึ้นมานมัสการรอยพระพุทธบาทข้างบนเขาคิชฌกูฏนี้ “เขาคิชฌกูฏ” จ.จันทบุรี เป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย การเดินทางเริ่มต้นที่วัดพลวงไปตามถนนลูกรังที่ลาดชันและคดเคี้ยวมาก ระยะทาง 8 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินขึ้นเขาไ...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ตลอดทั้งวัน
อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

1 Like0 Comment
Share
รีวิวก่อนหน้านี้เมื่อ 9 มี.ค. 2019

พุทธสถานตามความเชื่อ

อ่านต่อ »
Quality Review
นมัสการรอยพระพุทธบาทเขาพลวง
กิจกรรมแนะนำ: ชมวิว, ไหว้พระ, ศึกษาธรรมชาติ, ถ่ายรูป

📅 เมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปสักการะรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฎ จังหวัดจันทบุรี กับเพื่อนอีก 2 คน 👭 ทริปนี้ไม่ใช่ทริปแรกที่เราได้ขึ้นเขาคิชฌกูฎ ปีนี้เป็นปีที่ 7 แล้วค่ะ ที่ได้ขึ้นไปสักการะ 🚗 โดยเริ่มเดินทางจากกทม.ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ไปถึงวัดกระทิงประมาณสายๆ สภาพอากาศช่วงนั้นไม่ร้อนมาก🔥 และคนน้อยมากจริงๆ ทำให้ไม่ต้องเดินแออัดและเบียดเสียดกัน 🚗 ส่วนที่จอดรถก็สบาย สามารถจอดรถได...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ตลอดทั้งวัน

5 Likes0 Comment
Share
17 ก.พ. 2019
photo
1 check-in
Quality Review
ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ต้องมากราบไหว้รอยพระพุทธบาทเขาคิชกูฏ
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ

ผมคิดอยากมาตั้งแต่ปีก่อนๆ แต่ก็ไม่มีโอกาสซะที ปีนี้พอมีเวลาว่างอยู่บ้าง ก็มาแบบไม่ได้เตรียมตัวเลย เดินทางออกจากกรุงเทพ 5ทุ่มกว่าๆ มาถึงจุดขึ้นรถวัดกระทิง ตี2กว่าๆ ได้ขึ้นเขา ตี3ครึ่ง สิ่งที่ต้องเตรียม -Mask ปิดจมูก เพราะฝุ่นเยอะมาก ในระหว่างทางนั่งรถขึ้นลงเขา (แนะนำ PM2.5 ไปเลยครับ) Mask ธรรมดาเอาไม่อยู่ -น้ำดื่มขนาด 600 มล. 2 ขวด -ทิชชู่เปียก ทิชชู่แห้ง และโฟมล้างหน้า -อาหารที่วัดมีจำหน่า...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ครึ่งวัน

25 Likes2 Comments
Share