สวนสัตว์ค่าเข้าชม: ฿ 100/คน

รีวิว สวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา)

JoyMymelody
23 ก.ย. 2018
รำลึกวัยเยาว์ เก็บความทรงจำดีๆกับเหล่าสัตว์ทั่วประเทศ
กิจกรรมแนะนำ: ชมสัตว์, การแสดงแมวน้ำ, ให้อาหารฮิปโป

ขอมารำลึกวัยเยาว์ที่นี่ ขาไม่ค่อยดี เลยเดินไม่ครบ แต่ก็ขอเก็บเหล่าสัตว์ในเขาดินมาฝากเพื่อนๆเท่าที่เดินไหวจ้า สวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดินวนา เป็นสวนสัตว์แห่งแรกของประเทศไทย สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ภายในบริเวณพระราชวังดุสิต อยู่ใจกลางกรุงเทพฯ  🐽ฮิบโปโปเตมัส กลั้นหายใจอยู่ในน้ำได้ถึง 6 นาที ก็เลยนอนแช่อ่างจากุชชี่สบายใจเลย 🐘ช้าง พังจิ๋ม เป็นช้างเพศเมีย ที่มีความสุภาพ เป็นมิตร เชือฟังคนเลี้ยง ดูมีความสุนทรีย์ ส่ายงวงไปมาเพลินเลยนะ 🦍ลิงอุรังอุตัง ขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย ชอบผลไม้รสขมและเปรี้ยว เกาะเชือกแน่นเลย กำลังออกกำลังกายสินะ แต่ขอพักแปร๊บ 😄 🐨โคอาล่า นอน 20 ชั่วโมง ตื่น 4 ชั่วโมง ใครไปเจอตอนตื่นนี่โชคดีเลยนะ เวลาอากาศหนาวจะขดตัวเป็นลูกบอล เพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกาย เวลาอากาศอบอุ่น จะห้อยแขนขาเพื่อคลายร้อน แต่เวลานอน ท่าไหนก็หลับได้ 55 🐱คาปิบาร่า สัตว์ฟันแทะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  เป็นญาติกับหนูตะเภา ก็เลยถ่ายได้แต่ตอนเจ้ากินสินะ 🐹เมียร์แคท ตัวเล็กน่ารัก อยู่เป็นฝูง ทำสัญลักษณ์อาณาเขตด้วยน้ำลาย และต่อมกลิ่นที่ก้น จมูกไวมาก มีการระแวดระวังภัยที่ดีมาก ลุกลี้ลุกลนตลอดเวลา ชอบท่านั่งของมันจริงๆ น่าร้ากกก 🐯เสือขาว เป็นเสือโคร่งเบงกอล ขนตามลำตัวสีขาว ลายพาดสีดำ หากินตอนกลางวัน เรามาดูตอนกลางวัน ก็หลับอุตุสินะ 🐯เสือโคร่ง ชอบว่ายน้ำ ออกล่าเหยื่อตอนเย็น มีถึง 9 สายพันธุ์ย่อยเลยนะ 🐯เสือปลา ว่ายน้ำและดำน้ำได้ด้วยนะ 🦁สิงโตขาว เป็นสิงโตที่มีภาวะบกพร่องเม็ดสี ทำให้มีขนสีน้ำตาลอ่อนกว่าสิงโตทั่วไป นอนโชว์ก้นด้วย 😅 🐻หมีหมา สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตระกูลหมีที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เล็บเท้ายาวถึง 10 เซนติเมตร ลิ้นก็ยาวมากเช่นกัน ว่าแต่เดินวนไปมาเนี่ย หาแมลงหรืออยากจะโดดน้ำ 🐧เพนกวิน มีหลายสายพันธุ์ แต่จะมีสีเหมือนกัน คือ ด้านหลังสีดำ ด้านหน้าสีขาว มีครีบที่แข้งแรง ทำให้ว่ายน้ำได้เร็วถึง 14 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง เลย  สัตว์ปีก 🦇ค้างคาวแม่ไก่ภาคกลาง จับกลุ่มนอนรวมๆกันเป็นฝูงใหญ่ เกาะเรียงกันเป็นตับ กระพือปีกกันผั่บๆ นี่ร้อนหรือเป็นธรรมชาติของมันก็ไม่รู้นะเนี่ย 🐤นกกก หรือ นกาฮัง เป็นนกเงือกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตัวผู้มีม่านสีแดง โหนกมีสีดำ ตัวเมียมีท่านตาสีขาว ไม่มีสีดำบริเวณโหนก เป็นนกที่ตื่นเช้า อาศัยรวมกันเป็นคู่ เราเลยได้เห็นโมเม้นท์ ป้อนอาหารแบบปากต่อปาก ฮิ้ววว  🐤นกเงือกกรามช้าง หรือ นกกู๋กี๋ ตัวผู้ หน้าและคอสีขาว ถุงใต้คอสีเหลืองมีขีดสีดำ ตัวเมีย หัวและคอมีสีดำ ถุงใต้คอสีฟ้ามีขีดสีดำ เป็นนกที่ระวังภัยสูงมาก มีความสามารถในการบินมากกว่านกเงือกใดๆ 🐤นกแก๊ก เป็นนกเงือกที่เล็กที่สุดในประเทศไทย ตัวผู้ ปากและโหนกสีงาช้าง ตัวเมีย ปากและโหนกมีสีดำเข้ม 🐤นกชาปีไหน มีขนสีเขียวเข้มเหลือบสีรุ้ง ขาสีแดง หางสั้นสีขาว เป็นนกที่จับคู่แบบถาวร มักไม่เปลี่ยนคู่ ดูดีจัง 🐤นกพิราบหางแพน ลักษณะเด่นที่หาง มีมากถึง 30-40 เส้น ซึ่งนกพิราบทั่วไปมีเพียง 12-14 เส้น นกพิราบหงอน เป็นนกพิราบขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก ลักษณะเด่นที่หงอนบนหัวสีน้ำเงินอมม่วง 🐦นกยูงอินเดีย ตัวผู้มีลักษณเด่นที่การรำแพนหาง ตัวเมียมีขนสีน้ำตาลทั่วตัว เวลานอนจะบินไปนอนบนต้นไม้สูง แต่เวลากินก็มุงแต่ถังอาหารนี่แหละ 🐦นกยูงขาวอินเดีย เป็นนกชนิดเดียวกับนกยูงอินเดีย แต่มีภาวะการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสี เรียกว่า "ลูซิซึม" ทำให้ขนมีสีขาวทั่วตัว นกกระทุง อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ยืนนิ่งซะจนมีเด็กทักว่ารูปั้นนกเต็มเลย จนแม่ต้องทักว่าของจริงค้่ะลูก 🐒ค่างห้าสี นับได้ 5 สีกันมั้ยเอ่ย 🐒ค่างแว่นถิ่นใต้ ตื่นตกใจง่าย ตาก็เลยจะแป๋วๆหน่อย 🐐เลียงผา ไม่ใช่แพะ แค่เป็นตระกูลเดียวกัน รูปร่างใหญ่ ขาแข็งแรง กีบเท้าหนา สามารถรับกลิ่น มองเห็น และได้ยินเสียงได้ดี 🦌ละมั่ง ตามปกติ ฝูงหนึ่งจะมีตัวผู้เพียงตัวเดียว แต่ที่นี่มีพื้นที่จำกัด ก็เลยต้องตัดเขาละมั่ง เพื่อป้องกันการต่อสู้เพื่อแย่งชิงตัวเมียเมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ มีความว่องไว ปราดเปรียว สายตาดี และการรับกลิ่นได้ไว 🐗สมเสร็จ จมูกยาว หางสั้น ตัวอ้วน ว่ายน้ำ ดำน้ำเก่ง เราไม่ใช่ตัวกินมดนะ (ตัวกินมด จะจมูกสั้น หางยาว) 🦌กวางดาว อยู่รวมกันเป็นฝูง ออกหากินเช้ามืด กลางวันหลบพักตามร่มไม้ ก็เลยนั่งสวยๆให้เราถ่ายรูปสบายเลย 🦓ม้าลาย อาศัยรวมกันเป็นฝูง ตัวผู้เป็นจ่าฝูง สายตาไม่ดี แต่จมูกและหูไวมาก อาศัยอยู่กับยีราฟได้ดีเลยนะ 🦒ยีราฟ อาศัยรวมกับม้าลาย และนกกระจอกเทศ  🐫อูฐสองโหนก โหนกของอูฐเป็นแหล่่งสะสมไขมันเพื่อเก็บเป็นพลังงานสำรองเมื่อจำเป็น จะแบนและแฟบเมื่อไขมันถูกใช้ไป อูฐมีขนตายาวเพื่อป้องกันฝุ่นทรายปลิวเข้าตา มีรูจมูกที่ปิดได้เพิ่อป้องกันฝุ่น สามารถกินน้ำได้ครั้งละ 200 ลิตร ภายใน 10 นาที อูฐไม่มีกีบเท้า มีนิ้วเท้า 2 นิ้ว และเล็บเท้าขนาดใหญ่ สัตว์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก 🐢เต่าจมูกหมู มีกระดองหนังที่หยาบไม่เป็นเกล็ด จมูกคล้ายจมูกหมู น่ารัก ชอบตอนว่ายน้ำกลับตัว มีหดหัวก่อนหมุนกลับด้วย สงสัยจะเคยชนกระจกสินะ >.< 🐊อีกัวน่าหัวแรด มีนอที่จมูก ปกติจะสงบสเงี่ยม แต่จะทำท่าผงกหัว และแผ่แผ่นหนังบนแนวสันหลังเพื่อดึงดูดตัวเมีย 🐊เหี้ยดำ เล็บเท้าแหลมคม ดำน้ำได้นานกว่า 30 นาที 🐊จระเข้น้ำจืด ขนาดเล็ก จมูกกว้าง มีกระดูกยื่นบริเวณด้านหลังของตาทั้ง 2 ข้าง มีพฤติกรรมหวงถิ่น ประกาศความเป็นเจ้าของด้วยการผงกหัว ตีน้ำให้เสียงดัง และสะบัดหาง สัตว์เลื้อยคลาน 🐍งูอนาคอนดา เป็นงูที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุดในโลก ใช้วิธีรัดเหยื่อจนหายใจไม่ออก และกินส่วนหัวก่อน ดำน้ำและอยู่ใต้น้ำได้เป็นเวลานาน 🐍งูจงอาง งูพิษขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่พิษรุนแรงน้อยกว่างูเห่า 🐍งูสามเหลี่ยม ลำตัวมีแถบสีเหลืองสลับดำ กลางวันเชื่องช้า กลางคืนว่องไว ว่ายน้ำเก่ง 🐍งูอเมซอนทรีบอ ไม่มีพิษ ลำตัวเพรียวบาง หัวทรงสามเหลี่ยม 🐍งูหลาม เป็นงูขนาดใหญ่ ไม่มีพิษ คล้ายงูเหลือมแต่เล็กกว่า 🐍งูหลามบอล สามารถขดตัวเพื่อป้องกันอันตรายจากศัตรู โดยขดเป็นก้อนกลมคล้ายลูกบอล เป็นงูไม่มีพิษ รักสงบ เชื่อง ว่ายน้ำได้ดี 🐍งูหลามปากเป็ด เป็นงูหลามที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศไทย รูปร่างอ้วนสั้น ลำตัวสีส้ม จนถึงสีแดง เป็นงูไม่มีพิษ 🐍งูหลามทอง เป็นสัตว์ชนิดเดียวกับงูหลาม แต่พันธุกรรมมีความผิดปกติ ทำให้เกล็ดมีสีเหลืองทอง งุหลามมีขากรรไกรที่ไม่ติดกัน ทำให้สามารถกินเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าหัวงูได้ 🐍งูบลาซิลเลียนเรนโบว์บอ ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ 🐍งูสิงหางลาย มีสีน้ำตาลอ่อน มีแถบสีดำพาดขวาง ดวงตากลมโต เป็นงูไม่มีพิษ 🐍งูหลามหยก เป็นชนิดเดียวกับงูหลาม แต่เกิดการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางพันธุกรรม ทำให้ลำตัวมีสีน้ำตาลอมเขียวมะกอก เป็นงูไม่มีพิษ 🐍แบล็คแรทสเนค ปกติงูชนิดนี้จะมีลำตัวสีดำท้องสีขาว แต่มีความผิดปกติของเม็ดสี จึงทำให้เกิดเป็นสีขาวทั้งตัว นัยน์ตาสีดำ ปีนต้นไม้เก่ง 🐍งูเขียวกาบหมาก หัวและลำตัวมีสีเขียว หางมีสีน้ำตาลแดง ตาใหญ่ ลิ้นสีน้ำเงิน เป็นงูไม่มีพิษ 🐍งูเหลือม เป็นงูที่มีความยาวที่สุดในโลก หัวกลมเรียว สีน้ำตาลเหลือง มีเส้นศรสีดำลากผ่านกลางหัว เป็นงูไม่มีพิษ แต่นิสัยดุ ฉกกัด 🐍งูเห่า ลำตัวสีขาว เกืดจากการผ่าเหล่าของการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม เป็นงูมีพิษร้ายแรง ทำลายระบบประสาท เวลาโกรธหรือตกใจจะชูคอแผ่แม่เบี้ยขู่ นอกจากเดินดูสัตว์หลากหลายประเภท อื่นๆที่นี่ก็มี สระว่ายน้ำ สนามเด็กเล่น เครื่องเล่นหยอดเหรียญ ปั่นเรือจักรยานนาวา พิพิธภัณฑ์ และ ศูนย์อาหาร ด้วยค่ะ ราคาบัตร ผู้ใหญ่ 100 บาท ปวส. - มหาวิทยาลัย 50 บาท เด็กเล็ก - ปวช. 20 บาท ข้าราชการ (ในเครื่องแบบ) 50 บาท ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป คนพิการ ภิกษุ - สามเณร ฟรี ค่าจอดรถ รถยนต์ 4 ล้อ 50 บาท รถจักรยานยนต์ 10 บาท รถโดยสาร 60 บาท รถพ่วงชมสวนสัตว์ ผู้ใหญ่ 25 บาท เด็ก 10 บาท มีการแสดงแมวน้ำ และการแสดงกายกรรมจากประเทศเคนย่า ซึ่งแสดงเป็นรอบๆ มีเสียค่าเข้าชมต่างหากค่ะ เปิดบริการ 8.00 - 18.00 น. สถานที่เดิมที่เขตดุสิตจะอยู่ถึงสิ้นเดือนกันยายน ก่อนจะย้ายไปที่ใหม่ที่คลองหก จังหวัด ปทุมธานี ค่ะ บ๊ายบาย เขาดิน ถิ่นที่เคยมาสมัยเด็กๆ ก็ดีใจที่ได้มาชมก่อนจะย้ายไปไกลบ้านค่ะ

แผนที่

Bom+
2 พ.ค. 2018
พาลูกมาเที่ยวเขาดิน ย้อนรำลึกถึงวัยเด็กของตัวเอง มาเยี่ยมดูแม่มะลิฮิปโป
กิจกรรมแนะนำ: การแสดงแมวน้ำ, ให้อาหารฮิปโป

สวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดิน เป็นสวนสัตว์แห่งแรกในประเทศไทยครับ มีอายุมากกว่า 80 ปีแล้ว ในตอนที่ผมรีวิวนี้ ซึ่งเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าตอนนี้เค้าจะย้ายเขาดินไปอยู่ที่บริเวณพื้นที่ใหม่ แถวคลอง 6 ปทุมธานี ซึ่งกว้างใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 3 เท่าครับ พร้อมปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น คงใช้เวลาอีก 2-3 ปี กว่าจะย้าย จริงๆผมพาลูกมาเที่ยวที่นี่แล้ว 2 ครั้ง ช่วงวันหยุดธรรมดากับวันเด็กซึ่งที่นี่มีจัดกิจกรรมงานวันเด็กทุกปี...อ่านต่อ

guneweenz 🦋
24 ก.ย. 2018
มาเก็บความทรงจำว่าครั้งนึงที่ตรงนี้เคยเป็นสวนสัตว์ เป็นที่ที่ตั้งแต่เด็กจนโตก็มาหาสัตว์ที่นี่ แต่จะไม่มีอีกแล้ว..
กิจกรรมแนะนำ: ชมสัตว์, ชมการแสดงโชว์ต่างๆ, ถ่ายรูปเล่น, ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์

หลังจากเมื่อต้นปีมีข่าวว่าจะปิดเขาดินวนา หรือ สวนสัตว์ดุสิต ก็ตกใจและเสียดายมากๆค่ะ ตกลงกับเพื่อนหลายครั้งมาจะมา ก็ล่มตลอด จนเดือนสิงหาคมจะมาเพราะเขาบอกสิ้นเดือนสิงหาคมจะปิด ก็ไม่ว่างอีก และมารู้ข่าวว่าเขาจะปิดสิ้นเดือนกันยายน 61 นี้แน่ๆ ก็นัดเพื่อนอีกรอบจนสำเร็จค่ะ เขาดินที่แรกๆในชีวิตเลยมั้งคะที่ครอบครัวพามาเที่ยว มาดูสัตว์ ถ่ายรูปไว้เยอะๆมาก และเราก็ชอบที่นี้มาก จำได้ว่ามาครั้งล่าสุด...อ่านต่อ

Ging◡̈
17 ก.ย. 2018
มาขอบคุณสถานที่แห่งความทรงจำวัยเด็กเป็นครั้งสุดท้าย สถานที่ให้ทั้งความรู้ความเพลิดเพลิน ประทับใจ
กิจกรรมแนะนำ: ชมสัตว์
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ตลอดทั้งวัน

ช่วงนี้ใครๆก็ไปเยี่ยมชมเขาดินกันมากๆ เพราะ เขาดินกำลังจะปิดตัวลงในสิ้นเดือนกันยายน 2561นี้แล้ว เพื่อจะย้ายไปที่แห่งใหม่ไกลถึงรังสิต แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติไม่ไกลใจกลางเมืองมากคงจะหายไปอีกที่นึง ตอนนี้ใครมีโอกาสก็แนะนำให้จูงลูกหลานไปเที่ยวกันนะคะ ที่นี่มีสัตว์ป่าหลากหลายมาก ทั้งกรงนกขนาดใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ ลิง ค่าง ช้าง แรด ม้าลาย ฮิบโป ชะมด เสือ สิงโต จระเข้ แมวน้ำ โซนสัตว์เลื้อยคลาน โซนสัตว์แ...อ่านต่อ

Nickktwf
2.6k7.5k99k
9 ก.ย. 2018
มาเก็บภาพความทรงจำ ย้อนวัยกลมกลืนไปกับเด็กๆ ฮ่าๆ
กิจกรรมแนะนำ: ชมสัตว์

เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 08:00-18:00 ถึงสิ้นเดือนกันยายน 61 นี้ ชุดเครื่องแบบ ทหาร ตำรวจ นักศึกษา (ในเครื่องแบบ ) 50 บาท ผู้ใหญ่ 100 บาท // เด็ก และนักเรียน 20 บาท ผู้สูงอายุ 60 ปี , คนพิการ ,พระสงฆ์ >> ฟรี ต่างชาติ 150 บาท เด็ก 70 บาท วันหยุดๆ เพื่อนก็ชวนมาเที่ยวสวนสัตว์ดุสิต ทุกคนมีสัตว์ 1 ชนิด ที่อยากดู สำหรับผม ตั้งใจจะมาดูนกสีชมพูหวานแหว่ว!! คือ นกฟลามิ้งโก้ น่ารักๆนั่นเอง ...อ่านต่อ

Kaewjaija
1.9k1.6k17k
9 ก.ย. 2018
หนึ่งความทรงจำกับเขาดินวนา

เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงจะมีความทรงจำดี ๆ ในวัยเยาว์กับ “เขาดินวนา” หรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า เขาดิน หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ “สวนสัตว์ดุสิต” ซึ่งคาดว่าจะปิดตัวลงภายในวันที่ 30 กันยายน 2561 ที่จะถึงนี้ ภายในสวนสัตว์จะมี sky walk สำหรับชมสัตว์ต่าง ๆ มีสวนน้ำ และสระน้ำให้บริการถีบเรือได้ ค่าบัตรเข้าชม คนละ 100 บาท ค่ารถเข้าคันละ 50 บาท ผู้สูงวัยได้รับยกเว้น ค่าถีบเรือครึ่งชั่วโมง 80 บาท ซึ่งจะมองเห...อ่านต่อ