3.8
เชิงประวัติศาสตร์ค่าเข้าชม: ฿ 10/คน

รีวิว เวียงกุมกาม

NADIA KUMA
20 พ.ย. 2018
เยี่ยมชมเวียงกุมกามนครบาดาลใต้พิภพ
กิจกรรมแนะนำ: นั่งรถราง

เวียงกุมกามจริงๆแล้วเป็นพื้นที่โบราณ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันง่ายๆว่าเป็นนครบาดาลเนื่องจากว่าถูกน้ำท่วมเป็นระยะเวลายาวนาน บริเวณของเวียงกุมกามจริงๆแล้วกว้างขวางมาก เท่าที่ขุดพบเจอวัดที่อยู่บริเวณของเวียงกุมกามนั้นมี มาถึง 27 วัด หากจะมาเที่ยวชมเมืองเวียงกุมกามต้องนั่งรถม้านั่งรถรางโดยที่มีเจ้าหน้าที่คอยให้ข้อมูลหรือจะขับรถเองไปตามจุดก็ได้แต่แนะนำว่าการนั่งรถรางจะได้ข้อมูลที่ครบกว่า แต่ละจุดจะมีซากปรักหักพังของเจดีย์และวัดให้เรายังมองเห็นอยู่ โดยศูนย์บริการข้อมูลนั้นจะอยู่ถนนสายวงแหวนรอบนอกถ้าเริ่มจากตรงนั้นจะไปถึงเจดีย์เหลี่ยมและวัดอีกทั้งหมด 27 วัด ที่เวียงกุมกามจะมีโบราณวัตถุสำคัญสำคัญเช่นพระพิมพ์รูปปั้นรูปเศียรเทวดายักษ์นาคต่างๆ และมีพื้นที่บริเวณกว้างให้ถ่ายรูปและศึกษาประวัติศาสตร์ แนะนำให้มาในช่วงเช้าอากาศจะเย็นสบายกว่าช่วงบ่าย ส่วนใหญ่คนที่มาเยี่ยมชมเวียงกุมกามมักจะมากันเป็นกลุ่มและนักจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย

Nantaya Thongnuepad
14.3k3.2k75k
4 ธ.ค. 2018
เวียงกุมกาม อดีตเมืองหลวงสมัยล้านนา

เวียงกุมกาม เหมืองหลวงในอดีตของชาวล้านนา ก่อนที่จะมาก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ปัจจุบันเวียงกุมกามเป็นแหล่งศึกษาและให้ความรู้ด้านสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และวัฒนธรรมของชาวล้านนา มีไกด์นำเที่ยวเพื่อให้เข้าถึงอารยธรรมของชาวล้านนาสมัยก่อนอย่างท่องแท้อีกด้วยค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ชอบและสนใจที่จะศึกษาประวัติศาสตร์อย่างเราเลยค่ะ มาถูกทางแล้ว ส่วนตัวเป็นคนชอบประวัติศาสตร์มากๆ ฟังหรืออ่านแล้วเพลินดีสนุกเลย สถานที่...อ่านต่อ

JoyMymelody
12 ธ.ค. 2018
นั่งรถชมเมืองหลวงแห่งแรกของล้านนา
กิจกรรมแนะนำ: นั่งรถราง, รถม้า, ถ่ายรูป​, ศึกษาประวัติศาสตร์

เรามาเที่ยวเชียงใหม่ จึงมาชมเมืองเก่า ซึ่งเวียงกุมกาม เป็นอดีตเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนา ที่นี่สามารถใช้บริการรถม้า หรือ นั่งรถ หรือเช่าจักรยานปั่น เพื่อชมเมืองได้ค่ะ เราเลือกแบบนั่งรถ ซึ่งจะผ่านสถานที่ ซากโบราณสถาน และวัดที่มีพระสงฆ์ ซึ่งบนรถจะมีคนบรรยายให้ฟัง เล่าประวัติเรื่องราวต่างๆ ให้เราได้เพิ่มพูนความรู้ดีด้วยค่ะ จากประวัติที่เล่ามา เวียงกุมกามได้ล่มสลายลงเพราะเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ ผลขอ...อ่านต่อ

ampza
20 ม.ค. 2019
เที่ยวงานวัดนครกุมกาม
กิจกรรมแนะนำ: นั่งรถราง, ศึกษาประวัติศาสตร์

เป็นจุดสถานเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งในเมืองเชียงใหม่ค่ะ โดยเป็นโบราณสถานที่มีอาณาเขตค่อนข้างกว้างขวาง ภายในมีซากปรักหักพังของเมืองที่รุ่งเรืองในอดีตให้เราศึกษาวิถีชีวิตในสมัยโบราณ การท่องเที่ยวที่นี่จะมีเสียค่าเข้าชมเล็กน้อย หลังจากนั้นเลือกพาหนะกันได้เลย เพราะสถานที่ค่อนข้างกว้างค่ะ มีให้เลือกปั่นจักรยาน รถม้า และรถราง ซึ่งตอนที่เราไปเราเลือกรถรางค่ะ เพราะมีไกด์ประจำรถคอยอธิบายถึงความสำ...อ่านต่อ

saoguide
27 ก.ย. 2018
เวียงกุมกาม อดีตแสนงามเจ้าเอย
กิจกรรมแนะนำ: นั่งรถราง

เวียงกุมกาม เป็นเมืองที่พ่อขุนเม็งรายสร้างก่อนที่จะไปสร้างเมืองเชียงใหม่ค่ะ แล้วเมืองนี้ก็ถูกน้ำท่วมและสูญหายไปจากประวัติศาสตร์ (เห็นว่าช่วงน้ำท่วมเป็นช่วงที่พม่าปกครองล้านนาอยู่ค่ะ เลยทำให้ไม่มีการบันทึกประวัติศาสตร์ในช่วงนั้นไว้ เวียงกุมกามก็เลยหายไปด้วย ถ้าต้องการได้ข้อมูลเวียงกุมกามแบบละเอียดยิบๆ นะคะ แนะนำให้ไปที่ บล็อกคนนี้ค่ะ (คลิกเพื่ออ่าน) ก่อนอื่นเลยก็ไปที่ศูนย์บริการซึ่งถือเป็นจ...อ่านต่อ

P I A N O 🎹🎵🎶🎼
2 ธ.ค. 2018
เวียงกุมกาม . . . นครบาดาลที่ถูกลืม
กิจกรรมแนะนำ: รถม้า, ถ่ายรูป​, ศึกษาประวัติศาสตร์

อดีตเมืองหลวงโบราณที่ถูกลืม ทริปนี้เราใช้บริการเหมารถม้านั่งชมรอบเมืองบาดาล ซึ่งจะพาเราไปทุกจุดระหว่างทางคนบังคับเหียนก็จะบรรยายประวัติความเป็นมาของที่นี่ ซึ่งจับใจความได้ว่า เมืองนี้เป็นเมืองหลวงเก่าในอาณาจักรล้านนา ที่ถูกน้ำท่วมทุกปี แต่ที่อาณาจักรได้ล่มสลายลงเพราะโดนน้ำท่วมครั้งใหญ่ และน้ำไหลเอาดินโคลนมาทับถมทำให้เวียงกุมกามถูกฝังจมใต้ตะกอนดินมานับหลายร้อยปี จนเมื่อหน่วยศิลปากรที่ 4 ได้...อ่านต่อ

Noppadol Panta
13 พ.ย. 2018
เชิญชมประวัติศาสตร์กันครับ
กิจกรรมแนะนำ: นั่งรถราง, รถม้า, ปั่นจักรยาน​, ถ่ายรูป​, ศึกษาประวัติศาสตร์

เวียงกุมกามนั้นตั้งอยู่ที่อำเภอสารภีนะครับ เพื่อนๆคนไหนที่อยากเทียวชมเวียงกุมกามนั้นก็สามารถนั่งรถม้า รถราง ได้นะครับ อาจจะใช้เวลาในการเที่ยวชมสักหน่อยเพราะเวียงกุมกามมีวัดหลายจุดให้เรียนรู้ให้ได้ชมกันเลยทีเดียวละครับ *ตอนนี้เวียงกุมกามได้กลายเป็นพื้นที่ในดอยสุเทพแล้ว เพราะที่เขตของอำเภอสารภีเป็นที่ลุ่มติดบริเวณแม่น้ำปิงจึงทำให้เกิดน้ำท่วมอยู่หลายครั้งดูเพิ่มเติม