3.4

รีวิว Singapore Buffet By Hokdee Future Park Rangsit

Bom+
10 พ.ค. 2017
บุฟเฟ่ต์อาหารสิงคโปร์ในห้าง สำหรับคนชอบความแปลกใหม่ เจ้าของเดียวกับข้าวมันไก่สิงคโปร์ฮกดี ข้าวมันไก่กับหลักซาอร่อยใช้ได้
ราคาต่อหัว: 251 - 500 บาทเมนูเด็ด: หลักซา, ข้าวมันไก่ สิงคโปร์

อาหารสิงคโปร์สำหรับคนไทย ส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงเมนูข้าวมันไก่สิงคโปร์ หรือ ข้าวมันไก่สไตล์ Hainan นั่นเองครับ (ลอดช่องสิงคโปร์ ไม่ใช่ของสิงคโปร์ครับ) ถ้าคนที่เคยไปเที่ยวหรือทำงานที่สิงคโปร์จะทราบว่ามีเมนูอื่นๆอีก เป็นประเทศใกล้บ้านเราดังนั้นคนไทยก็ไปเที่ยวเยอะเหมือนกันครับ อาหารสิงคโปร์จริงๆแล้วจะมีความผสมผสานระหว่างอาหารจีนกับอาหารมลายูครับ เพราะที่โน่นส่วนใหญ่เป็นเชื้อสายจีนนั่นเอง ผมมีโอกาสผ่านมาทำธุระหรือติดต่องานแถวย่านรังสิต คลองหลวง บ่อยอยู่ช่วงหนึ่ง ดังนั้นพอเสร็จธุระไม่รู้ไปไหนก็มาหาไรทานในห้าง Future park นี่แหละครับ ค้นหาร้านในนี้แล้วสะดุดตากับร้านบุฟเฟ่ต์ที่มีคำว่า Singapore ซึ่งมีคนรีวิวไว้คนแรกแล้ว เท่าที่อ่านดูเค้าให้รายละเอียดไลน์อาหารได้ครบถ้วนดี และรู้ว่าเพิ่งเปิดไม่นาน ช่วง ม.ค.60 เห็นร้านใหม่ๆและอาหารแนวไม่ค่อยเห็นตามห้างทั่วไป ผมเลยขอลองเข้าไปใช้บริการทานดูและรีวิวนี้แหละครับ มารู้ทีหลังว่าร้านนี้เจ้าของเดียวกันกับร้านข้าวมันไก่ฮกดีตรงเซียร์รังสิต และมีสาขาในเมืองตรง The Street รัชดา กับ เหม่งจ๋าย เจ้าของเป็นคนสิงคโปร์ (วันที่ผมไปทาน เค้าก็ต้อนรับและควบลูกน้องอยู่หน้าร้านด้วย) [ที่ตั้ง:] ชั้น B ของห้าง Future Park รังสิต อยู่ในโซนที่เป็นแหล่งรวมร้านอาหารเยอะๆชั้นใต้ดินของห้าง อยู่ค่อนไปทางฝั่งห้างเซ็นทรัลครับ ร้านถ้าจำไม่ผิดอยู่ติดกับร้านบิงซูเกาหลีของห้างนี้ครับ [บรรยากาศร้าน:] พอเข้ามาจะเห็นไลน์อาหารต่างๆให้เราเลือกตักหรือเลือกสั่งกับเชฟทางฝั่งซ้ายมือของร้าน โต๊ะที่นั่งมีเรียงยาวลึกเข้าไปถึงด้านในสุดของร้าน ตรงแถวๆกลางร้านจะมีตู้แช่ Chiller วางพวกผักสลัด ผลไม้ ให้เราเลือกหยิบ ด้านในจะมีตู้กดเครื่องดื่มแบบบริการตัวเอง Soft-drink ต่างๆพวกน้ำอัดลม และมีกาแฟชงกดจากเครื่อง ข้างๆจะมีตู้กดทำไอศกรีม Soft-serve เองด้วย ตกแต่งผมว่าให้ความรู้สึกแบบดูวัยรุ่นๆทันสมัยหน่อย และไม่เน้นหรูหราครับ เน้นพื้นที่ใช้สอยให้ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ครับ กึ่งๆร้านอาหาร Fast Food ไม่เน้นความเป็นส่วนตัว ธีมร้านตกแต่งให้อารมณ์เหมือนกึ่งอยู่สิงคโปร์ ด้วยการตกแต่งฝาผนังด้วยรูป Landmark อย่างที่ขาดไม่ได้คือ Merlion หรือ Singapore Flyer ## ข้อมูลควรรู้ก่อนมา ## • ร้านที่สาขานี้ชื่อก็บอกว่า Singapore Buffet ดังนั้นเค้าไม่มีเมนูแบบ A la carte เลยครับ มีแต่แบบบุฟเฟ่ต์ ดังนั้นใครสายไม่แข็งไม่ค่อยแนะนำครับ ยกเว้นต้องการลองอาหารแนวใหม่ๆเปลี่ยนบรรยากาศจากร้านอื่นๆในห้างนี้ • Buffet ปกติหัวละ 539 บาท net (รวม ++ แล้ว) แต่วันที่ผมไปเป็นวันธรรมดาช่วงเที่ยง เค้ามีโปรลดพิเศษเฉพาะวันพุธกับพฤหัสทั้งวัน ตกแล้วเหลือหัวละ 399 บาท net (ไม่แน่ใจตอนนี้ยังมีโปรนี้อยู่หรือเปล่า หรือเฉพาะช่วงเปิดร้านใหม่ๆ ยังไงลองเช็คกับทางร้านดูก่อนไปครับ) ## รีวิวอาหารตามไลน์ต่างๆที่ได้ลองแบบโดยรวม ## • ข้าวมันไก่สิงคโปร์ เมนู Signature ของร้านและอาหารสิงคโปร์เลยก็ว่าได้ครับ ตอนที่ผมไปพนักงานเค้าถามผมเลยว่าหลังได้ที่นั่งเสร็จว่าจะรับเมนูนี้ไหม ผมก็บอกว่ารับครับ ซักพักน้องพนักงานก็เดินไปสั่งกับเชฟที่ไลน์อาหาร (เค้าแล่ไก่ต้มแบบสดๆเสิร์ฟ) แล้วเตรียมจัดการเรื่องน้ำจิ้มต่างๆรวมใส่ในจานข้าวมันไก่เดินมาเสิร์ฟถึงที่เลยครับ อันนี้ขอชื่นชมเรื่องจิตบริการ แต่ขอเสนอแนะอย่างหนึ่งครับ ผมว่าควรที่จะเสิร์ฟพวกน้ำจิ้มต่างๆ 3 แบบ ในถ้วยแยกแบ่งเป็นช่องๆเหมือนกับที่อื่นผมเคยไปทาน (ข้าวมันไก่สิงคโปร์แบบแท้ๆ จะมี 3 อย่าง คือ ซีอิ๋วหวานเค็ม ซอสข้นๆสีส้มรสเผ็ดผสมเปรี้ยว และสุดท้ายซอสที่เป็นขิงซอยสีออกเหลืองๆหรือเขียว) ไม่ควรใส่รวมลงในจานข้าวมันไก่เสิร์ฟ (ดูตามรูปที่ผมรีวิว) เพราะบางคนอาจชอบกินกับซอสไม่เหมือนกันครับ ว่าด้วยเรื่องรสชาติอาหาร คหสต. ผมให้ผ่านเลยครับ ใช้ได้ ตัวข้าวเรียงตัวสวยไม่เปียกไป แต่ควรมันกว่านี้หน่อยนึงจะเยี่ยมมาก ส่วนไก่ต้มเนื้อแน่นใช้ได้ ไม่แห้งเท่าไหร่ รสชาติขนาดนี้และอยู่ในไลน์บุฟเฟ่ต์ผมถือว่าโอเคดีครับ แต่ไม่ถึงกับอร่อยเท่ากับที่เคยไปทานร้านดังๆต้นตำรับที่โน้นครับ • ไลน์หมูแดง หมูกรอบ เป็ดย่าง คหสต.ที่อร่อยสุดน่าจะเป็นหมูแดง โดยที่เค้าจะแล่เป็นแผ่นๆวางบนถาด 3 ชิ้น ให้ลูกค้าเลือกหยิบจากตรงชั้นวางเปิดดูสวยดี หมูแดงย่างมาหอมดี รสออกหวานๆหน่อย แต่เสียไปนิดคือออกแข็งไปนิด ส่วนหมูกรอบแล่มาแบบบางๆหนังทอดมากรอบใช้ได้ เสียอย่างหนึ่งติดที่มีชั้นมันหนาไปนิด ส่วนเป็ดย่างส่วนตัวผมให้ความเห็นว่าไม่อร่อยครับ หนังเริ่มออกแข็งตอนที่หยิบมาและค่อนข้างเค็มมาก เนื้อไม่ร่อน ออกแข็งติดกับหนัง ส่วนน้ำราดต่างๆอย่างน้ำหมูแดงกับน้ำราดเป็ดย่างใส่ถ้วยแยกกันอย่างดี และมีน้ำพริกเผาเพิ่มรสชาติด้วย ## สรุปผมว่าที่ทำให้อาหารไลน์นี้ไม่อร่อยเพราะการแล่ทิ้งไว้และเปิดโดนลม ทำให้เซ็ง น่าจะแล่สดตามออเดอร์ลูกค้าหรืองวางในชั้นที่ปิดหน่อยไม่โดนลมครับ • ไลน์อาหารเส้นหรือพวกก๋วยเตี๋ยวต่างๆ มีให้เลือกหลายเมนูเลย ซัก 6 เมนูได้ครับ ชื่อเมนูแปลกๆเราไม่ค่อยคุ้น จริงๆแล้วเมนูก็ไม่ได้แปลกจากบ้านเรามากเพราะวัตถุดิบคล้ายๆกัน อย่างเส้นหมี่ (ใส่น้ำสะเต๊ะ เรียก Satay Mee) บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง ส่วนตัวไฮไลท์ผมเชื่อว่าถ้าเคยไปสิงคโปร์ น่าจะรู้จักเมนูท้องถิ่นที่นั่นคือ #หลักซา #Laksa คล้ายๆข้าวซอยบ้านเรานั่นแหละ คือบะหมี่เหลืองเส้นกลมในซุปแกงกะทิใส่น้ำพริกเผา สำหรับที่โน่นเมนูนี้รสชาติถือว่าจัดสุดสำหรับเค้าคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำบ้านเรา เท่าที่ได้ลอง 2 เมนู ชอบ Laksa ที่เค้าปรุงเตรียมมาครับ ถือว่ารสชาติอ่อนๆกลางๆ ไม่มันเข้มไป อร่อยดีครับ ชอบ เสิร์ฟต่อที่ชามเล็กๆคล้ายก๋วยเตี๋ยวเรือบ้านเรา ทำให้ลองได้หลายเมนู • ไลน์ซีฟู้ดและอาหารแช่เย็น เช่น ขาหมูรมควันแช่เย็น กรุบๆดี กินกับซอสพริกผสมน้ำส้ม ส่วนพวกซีฟู้ดต่างๆเท่าที่เห็นจะมี ปูม้า กุ้ง หอยแมลงภู่ NZ ผมได้ลองหยิบหลักๆเป็นกุ้งครับ เพราะปูดูแล้วตัวไม่ใหญ่และน่าจะเนื้อไม่เยอะแกะยาก ส่วนกุ้งถือว่าตัวขนาดกลางๆ สดพอประมาณ • ไลน์อาหารปรุงสุกต่างๆสไตล์สิงคโปร์ อาหารพวกนี้เค้าจะปรุงสำเร็จไว้แล้วจำนวนเยอะๆแล้ววางในโถปิดให้เราเลือกตักเองตามต้องการ ที่เห็นเด่นอลังการคือ ปลาเก๋าสามรส เค้าทอดเป็นชิ้นๆแล้ววางบนตัวปลาเก๋าแบบเต็มๆตัวอีกทีนึง ภายนอกดูน่าทานดี แต่พอตักมาทานผมว่าเค้าทำเตรียมไว้นานแล้ว ตัวปลาไม่กรอบเริ่มเหนียวครับ ส่วนรสชาติซอสที่ผัดมาใช้ได้ออกหวานๆ ปูม้าผัดซอสพริกเผา ปูดูเหมือนจะไม่สดเท่าไหร่ เนื้อออกเหลวๆ ตัวซอสเน้นออกรสหวาน ปลานึ่งซีอิ๋วทำสไตล์จีนๆ รสชาติอ่อนๆ แกงกะทิต่างๆสไตล์มลายู (ไม่ได้ลอง) ข้าวผัดรสชาติจืดๆแห้งๆสไตล์แบบจีนๆเลย คนไทยน่าจะไม่ค่อยชอบ บะหมี่ผัดสไตล์สิงคโปร์รสชาติจะอ่อนๆเหมือนกัน เมนูอีกอย่างที่ผมได้ลองคือ Otak-Otak หรือห่อหมกย่างสไตล์มลายู เนื้อห่อหมกเครื่องแกงรสชาติจะคนละสไตล์กับของไทย กลิ่นหอมๆ ไม่เค็ม ## สรุปโดยรวมคือ ถ้าเป็นอาหารปรุงสำเร็จสไตล์จีนๆ รสชาติเค้าจะทำแบบสไตล์คนที่นั่นกินเลยครับ คือเน้นรสอ่อนๆ ไม่จัดครับ • ซุป รู้สึกจะมี 2 อย่างคือ ซุปบะกุ๊ดเต้ ส่วนตัวผมว่าไม่ค่อยได้กลิ่นยาจีนเท่าไหร่ เน้นกลิ่นพริกไทยมากกว่า ส่วนซี่โครงหมูเนื้อไม่ร่อน ออกเหนียวไปหน่อย ชอบซุปอีกตัวมากกว่าเป็นซุปมันฝรั่ง ออกข้นๆนิดครับ รสออกหวานนิดหน่อย • ไลน์ติ่มซำ มีให้เลือกเยอะพอประมาณ น่าจะซัก 10 เมนูได้ มีเสี่ยวหลงเปาด้วย ซุปด้านในตัวเสี่ยวหลงเปาร้อนๆไม่เยอะเท่าไหร่ เพราะแป้งหนา โดยรวมเลยสรุปคือแป้งที่ห่อผมว่าออกหนาไปและไส้ไม่เยอะตู้ม ส่วนตัวผมว่าไม่อร่อย • ขนมผักกาด สั่งกับเชฟด้านเลย เค้าจะทำสดตามออเดอร์ ส่วนตัวผมว่าเค็มไปหน่อย โรยเกลือเยอะไป เนื้อด้านนอกออกกรอบๆดีครับ • ผักสลัดและผลไม้ ดูสดดี เพราะวางในตู้แช่ปรับอุณหภูมิเหมือนตามซุปเปอร์เลย มีแคนตาลูปด้วย ส่วนขนมหวานจะเป็น ไอศกรีม Soft-serve 2 รส รสนม กับ รสช็อคโกแลต หรือ เลือกผสมกัน ส่วนตัวตอนที่ผมไปทานรู้สึกละลายเร็วไปหน่อยครับ การบริการในร้านถือว่าดีเลยครับ พนักงานเดินเอาใจใส่ลูกค้าดี ถึงแม้ว่าอาหารในไลน์หลายๆอย่างจะเป็นแบบบริการตัวเองครับ สรุปผมให้ 3 ดาวครับ เป็นร้านบุฟเฟ่ต์ในห้างย่านชานเมือง แนวอาหารซึ่งคนไทยไม่คุ้นเคยกันสำหรับคนที่มาเดินห้าง ตอนที่ผมรีวิวยังมีแค่สาขาเดียวครับ รสชาติอาหารจะเน้นไปทางคนสิงคโปร์กินจริงๆ คือรสชาติจะไม่จัดมาก อ่อนๆ ความหลากหลายของอาหารผมว่าเยอะดีใช้ได้เลย ส่วนคุณภาพยังกลางๆไม่ถึงกับขั้นระดับโรงแรม เอาเป็นว่าตามราคาขายครับ เมนูที่ส่วนตัวผมว่าอร่อยถูกปากสำหรับผม มี 2 อย่าง คือ #ข้าวมันไก่สิงคโปร์ กับ #หลักซา หรือก๋วยเตี๋ยวแกงสิงคโปร์ครับ

ข้าวมันไก่สิงคโปร์
Soft-serve
แคนตาลูป

Thunyapat Arthachaipat
2 ก.พ. 2017
ร้านบุฟเฟต์เพิ่งเปิดมค. 60 อยู่ชั้นใต้ดิน ห้างฟิวเจอร์พาร์ค อาหารแนวจีน และอินเดีย อร่อยใช้ได้ราราแค่499เนต
ราคาต่อหัว: 251 - 500 บาทเมนูเด็ด: เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ, ซุปมันฝรั่ง, ข้าวมันไก่ สิงคโปร์

อาหารที่คิดว่าจะเริ่ดสุดคือ เป็ดย่าง หมูแดง และหมูกรอบ จริงๆก็อร่อยแหล่ะ ติแค่ว่า วางแหมะบนชั้นอย่างนั้น ไม่มีไฟส่องให้อุ่นๆ มันก็เย็นจนไขมันจับเป็นไข ยิ่งเราไปตอนบ่ายสามของวันธรรมดา มี3โต๊ะ เย็นทุกอย่าง ขนาดติ่มซำที่นี่งๆไอน้ำขี้น ยังเย็นเลย อาหารที่อร่อยสุดดันเป็นซุปมันฝรั่ง หอมมันฝรั่งมาก หอมนมเนยอีก อร่อย และตัดกำลังกันสุดๆ ซุปใสอีกอย่างเป็นบักคุเต๋ ตลกดี รสชาติเหมือนแค่น้ำซุปซี่โครง ไร้ร...อ่านต่อ

13 พ.ค. 2017
อาหารสด และ อร่อยมากๆๆ ราคาไม่แพง มา 2 ครั้งแล้ว เมื่อเทียบความอร่อยและความสดใหม่ ของดี กว่า ร้านอื่น ที่ราคาเท่ากัน